Công ty năng lượng phải bồi thường 1 triệu USD vì tua bin gió làm chết chim

Thảo luận trong 'Tin tức đó đây' bắt đầu bởi GHT, 28/11/13.

 1. GHT

  GHT Thích ăn phở

  Tham gia:
  18/1/06
  Bài viết:
  4,669
  Thích đã nhận:
  20,294
  Đến từ:
  Việt Nam
  Lần đầu tiên ở nước Mỹ, một công ty năng lượng đã phải chi trả số tiền phạt 1 triệu USD do cáo buộc giết hại những loài chim di trú ở trang trại tua bin gió Wyoming.

  Công ty tái sản xuất năng lượng Duke, một công ty con của tập đoàn Fortune 250 Duke đã thừa nhận vi phạm Hiệp ước loài chim di trú liên bang khiến hơn 160 loài chim, trong đó có 14 chim đại bàng bị giết hại kể từ năm 2009.
  [​IMG]
  Chim đại bàng bay gần khu vực tua bin gió thuộc quyền quản lý của công ty năng lượng Duke
  Theo hồ sơ của tòa án cho biết 176 tua bin gió ở trang tại Wyoming đã giết hại hơn 160 loài chim trong khoảng thời gian 4 năm qua. "Đây là trường hợp vi phạm luật pháp đầu tiên của các nhà máy tái sản xuất năng lượng gió", ông Robert G.Dreher, đến từ Bộ Tư Pháp và Môi trường cho biết.

  Theo Hiệp ước loài chim di trú được ban hành vào năm 1918, bất cứ hành vi giết hại hay gây ảnh hưởng đến môi trường sống của 1.000 loài chim đều vi phạm luật liên bang. Đại bàng được đưa vào danh sách cần phải bảo vệ kể từ năm 1962.

  Bộ Tư Pháp Mỹ cho biết công ty Duke đã thất bại trong việc làm giảm nguy cơ số lượng lớn loài chim bị giết hại hàng năm. Trong khi đó công ty Duke biện hộ giành họ xây dựng các tua bin gió trong giai đoạn 2007-2009, thời điểm chưa có các quy định an toàn ở những khu vực thiết lập các tua bin.

  Bên cạnh số tiền phạt 1 triệu USD, công ty Duke cần phải hợp tác để giảm thiểu số lượng loài chim tử vong do hoạt động của các tua bin gió. Ở thời điểm hiện tại, các chuyên gia về tái tạo năng lượng cho biết không có cách nào khắc phục được hậu quả mà công ty Duke gây ra ngoại trừ việc ngừng hoạt động các tua bin gió.

  Duke tuyên bố công ty hiện đang lắp đặt hệ thống radar phát hiện những loài chim gần khu vực tua bin gió, giống như hệ thống radar cảnh báo tên lửa của quân đội. Các tua bin có thể được đóng cửa tạm thời nếu cần thiết. Kế hoạch nâng cao an toàn cho các loài chim trong khu vực hoat động của tua bin tiêu tốn cho công ty Duke khoản tiền vào khoảng 600.000 USD mỗi năm.

  Số tiền 1 triệu USD bồi thường sẽ được chia làm 4 khoản tiền khác nhau. 400.000 USD cho Quỹ Bảo tồn Bắc Mỹ, 100.000 USD cho khu vực bang Wyoming, 160.000 USD cho Quỹ bảo tồn động vật hoang dã và các loài cá, 340.000 để xây dựng lại môi trường sống cho các loài chim trong khu vực Wyoming.

  Nguyễn Hồng Đăng
  Theo Latimes​

  Chim bên nước họ có giá các Bác nhỉ.
   
  hoangngantg, dungcay and ltdhong like this.
 2. dungcay

  dungcay Member

  Tham gia:
  27/5/13
  Bài viết:
  17
  Thích đã nhận:
  141
  Đến từ:
  hà nội
  Có giá là cái chắc, chứ không như nuước mình, bẫy chổng mông được con thổ pha giá 200k, chán như con gián.
   
 3. M.A

  M.A Well-Known Member

  Tham gia:
  15/4/11
  Bài viết:
  201
  Thích đã nhận:
  233
  Đến từ:
  Hà nội
  mình nghe nói rằng việt nam cũng được 50,000 U S D cho mấy cái tua bin gió với mục đích. để ít dùng tua bin nước nếu cứ dùng rồi tích nước lại xả lũ dân chết lụt .
   

Chia sẻ trang này