Cryptocoryne Annamica : hành trình mơ ước .

Thảo luận trong 'Khám phá thế giới thủy sinh' bắt đầu bởi NguyênĐông, 10/8/16.

 1. NguyênĐông

  NguyênĐông Well-Known Member

  Tham gia:
  18/6/07
  Bài viết:
  668
  Thích đã nhận:
  227
  Đến từ:
  Đồng Nai
  -Chào anh chị em của ABV,lâu rồi tôi mới viết bài lại .Tôi là một người chơi thủy sinh và một người sưu tập tiêu thảo .Tất nhiên là tôi cũng như nhiều người muốn tìm tòi khám phá thiên nhiên Việt Nam . Năm 2015, tôi ra Gia Lai- Kon tum để tìm một loài tiêu thảo quý hiếm ở Việt Nam cũng như trên thế giới ,tôi chưa bao giờ gặp nó, thông tin về nó mù mờ -> tôi thất bại trong việc tìm kiếm nó trên những cánh rừng bạt ngàn ở Gia Lai và Kontum.
  -Quay lại Gia Lai và Kontum vào năm 2016, tôi chỉ muốn đi cho thỏa đam mê, tôi cũng không biết mình sẽ đi đâu, đi như thế nào, quả thật là một chuyến đi khó khăn . Tôi xin có một loạt hình ảnh về chuyến hành trình mơ ước của tôi dưới đây .
  ______________________________________________________
  6h sáng một ngày đẹp trời, tôi có mặt ở bến xe KonTum, nhóm tôi đi chỉ có tôi và một người bạn, chúng tôi thuê 1 thợ rừng vì chúng tôi không có định vị nên có thể lạc trong rừng rậm :
  [​IMG]
  Sau khi giao lưu cùng một vài anh em, tôi bắt đầu hành trình của mình .
  [​IMG]
  [​IMG]
  Hành trình của chúng tôi mất 2 ngày, đi qua nhiều kiểu rừng, từ trảng cỏ, rừng rậm, rừng thưa, đầm lầy ...
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  Nhiều loại cây thủy sinh và bán cạn có ở con suối này, nhưng thứ tôi tìm vẫn chưa hiện ra,lúc này chúng tôi đã đi được 5 tiếng trong rừng .Hiện tại chúng tôi đã cạn nước, chúng tôi mang theo dao, trứng , gạo, diêm và vại vật dụng cần thiết , trời bắt đầu tối, chúng tôi tấp vào 1 lán trại của người dân làm trầm nghỉ tạm, vót đũa tre,mượn tạm 1 cái nồi to để nấu cơm và trứng .
  [​IMG]
  [​IMG]
  Trời chập tối, ăn xong chúng tôi sửa soạn võng để ngủ, nhiệt độ về đêm ở giữa rừng khá lạnh,chúng tôi gặp khó khăn để làm quen vì chưa bao giờ chúng tôi trãi qua .Khoảng 8h tối chúng tôi ngủ, cài đặt đồng hồ báo thức 5h sáng dậy để còn nấu cơm, và vào rừng sớm .
  -Một đêm ngủ ngon giấc đã qua, chúng tôi nấu cơm ăn vội và bắt đầu vào rừng, đoạn tiếp theo vì đường rừng dóc cao, trơn trợtkhas khó đi, tôi cất máy ảnh nên không chụp được hành ảnh .Chúng tôi đi, tay phải nắm lấy những cây ven đường mòn, đường mòn do chúng dẫn đường vạt cây rừng để đi .Lúc này chúng tôi đã khá mệt .
  -12h trưa , chúng tôi hết lương thực, hết nước, chúng tôi vừa đi vừa nghĩ và nấu nước để uống ,pha kèm gói vitamin C để lại sức .Tôi bắt đầu cảm thấy nản , tôi quyết định quay về, hai chân mỏi mệt,cứ đi tầm 30p lại bị chuột rút...
  Một số hình ảnh cây hoa lá đẹp ở đường chúng tôi đi .
  -Begonia
  [​IMG]
  -Vài loại cây khác :
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  -Trên đường quay trở lại trong sự mệt mỏi, tôi vẫn hi vong tìm được C.Annamica...Và rồi tôi hét lên để 2 người đi cùng trở lại, tôi tìm được nó...một cảm giác phấn khích cao độ lan hết người :x :x .
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  Một bức ảnh ghi dấu tuổi trẻ, tuổi 22 ^^
  [​IMG]
  -Tôi nhận thấy rằng môi trường quá tốt nhưng chỉ tìm thấy 1 quần thể nhỏ dưới 50 cây, thực sự đây là 1 loài cây hiếm, vì thế nó vẫn có tên ở sách đỏ Việt Nam và thế giới .Tôi cảm thấy rằng sau bao năm mù mờ thông tin về nó, tại sao người nước ngoài lại biết đến nó mà người Việt Nam thì không thì giờ tôi là một trong số ít ngừoi Việt Nam đã tận mắt thấy nó ở những cánh rừng già Tây Nguyên Việt Nam.
  -Kết thúc chuyến hành trình, chúng tôi mất thêm 5 tiếng đi bộ để ra khỏi rừng .Dừng lại một bản làng chúng tôi tìm thức ăn và tiếp tục cuộc hành trình về thành phố biểm Quy Nhơn để nghĩ ngơi 1 ngày rồi trở về Sài Gòn lại .Kết thúc cuộc hành trình 2 ngày ở rừng già và 1 ngày ở biển rút cho tôi được khá nhiều kỹ năng về những chuyến đi rừng trong tương lai, hi vọng một ngày nào đó có thể tìm được thêm 1 hoặc 1 vào loài tiêu thảo chưa có tên ở Việt Nam.Cám ơn mọi người đã theo dõi .Hết ...
   
  Last edited: 10/8/16

Chia sẻ trang này