Cụ bà 87 tuổi “chỉ huy” mấy chục con trâu

Thảo luận trong 'Tin tức đó đây' bắt đầu bởi Lê Tuấn, 29/6/10.

 1. Lê Tuấn

  Lê Tuấn Giao lưu liên tỉnh

  Tham gia:
  22/5/08
  Bài viết:
  1,929
  Thích đã nhận:
  2,640
  Đến từ:
  Cần Thơ
  Nguồn báo Dân Trí
  (Dân trí) - Dọc theo triền đê Bộc Nguyên thuộc xã Cẩm Thạch, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) hàng ngày bất kể trời nắng hay mưa đều có một cụ bà gày gò tay cầm gậy, theo sau một đàn mấy chục con trâu.
  Đó là cụ Nguyễn Thị Chương, 87 tuổi, trú tại thôn Xuân Lâu, xã Cẩm Thạch, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh).
  Ở cái tuổi “ xưa nay hiếm” nhưng hàng ngày cụ bà vẫn “chỉ huy” đàn trâu trên 30 con, thời điểm nhiều nhất có khi lên đến gần 50 con. Ai không biết tuởng rằng cụ là chủ một trang trại nuôi trâu. Thực ra đó đều là trâu của người làng, nhà cụ chỉ có hai con.

  [​IMG]
  Phút nhàn hạ của cụ Chương khi đàn trâu nghỉ trưa
  Cụ Chương cho biết, cụ nhận chăn trâu thuê cho cả làng với giá 20 ngàn đồng/con/tháng. Công việc này cụ đã làm hơn chục năm nay.

  “Trước đây một vài nhà hàng xóm thi thoảng bận đi vắng, thường nhờ tui chăn trâu giúp cho ít bữa. Khi về họ mua cho gói bánh, chùm trái cây hay vài ba đồng trầu cau. Dần dần nhiều người đến gửi nên tui quyết định chọn làm kinh tế bằng nghề chăn trâu. Cứ đúng 6 giờ sáng họ dắt trâu ra tập trung ở ngã ba đầu làng để tui lùa đi ăn. Chiều 5 giờ cũng tại đó họ ra đón trâu về. Còn tui thì mang theo cơm đùm, nước lọ ở cả ngày ngoài triền đê “cai quản” đàn trâu. Tranh thủ lúc đàn trâu gặm cỏ tui còn đi nhặt củi, cắt cây trền trền (loại cây làm chổi quét nhà) để đem bán kiếm thêm thu nhập” - cụ bà kể.

  [​IMG]
  Tranh thủ lúc đàn trâu gặm cỏ, cụ Chương còn đi nhặt củi, cắt cây trền trền kiếm thêm thu nhập
  Chồng cụ Chương mất cách đây đã 16 năm. Hai cụ có 5 người con và rất nhiều cháu. Hiện cụ ở với anh con trai thứ tư Trần Huy Hồng. Trò chuyện với chúng tôi, anh Hồng cho biết ban đầu con cháu cũng không đồng ý để cụ vất vả chăn tới mấy chục con trâu, nhưng vì cụ cứ quyết tâm làm nên phải chiều cụ.

  Bao nhiêu năm chăn trâu cho làng, giữa mấy chục con trâu, hỏi con nào cụ biết ngay con đó của nhà ai, bao nhiêu tuổi, tính cách thế nào. Đàn trâu ngày ngày gắn bó với cụ, con nào bị chủ bán hoặc giết thịt, cụ buồn lắm, như thấy thiếu một người thân.
  [​IMG]
  Ở tuổi 87, cụ Chương vẫn sáng mắt, thính tai, đầu óc minh mẫn và nhanh nhẹn
  Có điều quý hoá là dù đã 87 tuổi nhưng mắt cụ vẫn sáng, tai nghe vẫn rõ, đầu óc minh mẫn và nhanh nhẹn. Cụ rất ít ốm, ăn uống sinh hoạt đều đặn: mỗi ngày 3 bữa cơm, mỗi bữa ăn 3 bát. Chia tay chúng tôi, cụ khẳng định: “Tui vẫn tiếp tục nhận chăn trâu nếu có thêm người gửi. Chỉ khi nào hèn yếu, không đi lại được thì mới từ chối”.
   
 2. hoangnam55

  hoangnam55 Well-Known Member

  Tham gia:
  18/11/07
  Bài viết:
  1,247
  Thích đã nhận:
  4,558
  Đến từ:
  Hochiminh city
  Ước gì về già có được sức khỏe như cụ để có sức mà bê đá ,ghép lũa,trồng cây:D
   
 3. desperator

  desperator Thành viên uy tín

  Tham gia:
  25/8/06
  Bài viết:
  1,401
  Thích đã nhận:
  4,967
  Đến từ:
  Hai phong
  còn chưa hết buồn vì Nhật thua thì cười té ghế đập đầu vì ông này. pó toàn thân từ đầu đến chân=)).
   
  Lê Tuấn and tienbm like this.

Chia sẻ trang này