"Cụ" cua ở đầm Ô Loan

Thảo luận trong 'Tin tức đó đây' bắt đầu bởi ndl, 3/10/10.

 1. ndl

  ndl CLB Thuỷ sinh Hà Nội

  Tham gia:
  4/7/04
  Bài viết:
  2,718
  Thích đã nhận:
  4,862
  Đến từ:
  Hà nội
  <table class="pagepic" cellpadding="0" cellspacing="0"> <tbody><tr> <td class="pagepic-img"> [​IMG]
  </td> </tr> <tr> <td class="pagepic-des"> Chiều dài đôi càng khi bung ra hơn 60 cm
  </td> </tr> </tbody></table>
  (TNO) Chiều 2.10, chị Đặng Thị Thu Trang ở thôn Tân Long, xã An Cư, H.Tuy An (Phú Yên) đánh cá ở đầm Ô Loan (H.Tuy An) bắt được con cua nặng tới 1,5kg.
  Con cua này có hai càng to gần bằng cổ tay người lớn, chiều dài của hai càng khi bung ra hơn 60cm, mai cua rộng hơn 15cm.
  Lão ngư Phan Minh Đỉnh (76 tuổi, ở thôn Tân Long) sửng sốt cho biết ông chưa bao giờ tận mắt chứng kiến con cua to như thế.
  Theo người dân địa phương, đây là con cua sen to nhất từ trước đến nay mà họ được biết đến và tuổi của nó không thể xác định được.
   
  Fairytale, Lê Tuấn and henrytep like this.
 2. Lê Tuấn

  Lê Tuấn Giao lưu liên tỉnh

  Tham gia:
  22/5/08
  Bài viết:
  1,929
  Thích đã nhận:
  2,640
  Đến từ:
  Cần Thơ
  Hi vọng là bác đang sở hữu chú cua này tiếp tục nuôi .
   
 3. ndl

  ndl CLB Thuỷ sinh Hà Nội

  Tham gia:
  4/7/04
  Bài viết:
  2,718
  Thích đã nhận:
  4,862
  Đến từ:
  Hà nội
  Chắc họ sẽ nuôi và chờ người đến mua về làm nồi súp cua giá cao thui ah.
   
 4. Lê Tuấn

  Lê Tuấn Giao lưu liên tỉnh

  Tham gia:
  22/5/08
  Bài viết:
  1,929
  Thích đã nhận:
  2,640
  Đến từ:
  Cần Thơ
  Nguồn DanTri.
  Phú Yên:
  Lại bắt được cua khổng lồ trên đầm Ô Loan
  (Dân trí) - Hơn 1 tuần sau khi “cụ” cua khổng lồ nặng 1,5 kg “sa lưới”, mới đây một người dân đánh lưới trên đầm Ô Loan lại bắt được một cụ cua khác nặng 2kg, có sải càng dài hơn 70cm, to hơn cổ tay người lớn.
  >> Bắt được con cua khổng lồ trên đầm Ô Loan
  “Cụ” cua mới bắt được có cặp càng dài hơn 70 cm rất “dũng mãnh”

  Ngày 10/10, con cua này đã được chị Cao Thị Kim Phượng, người chuyên mua hải sản ở thôn Tân Long (An Cư, Tuy An, Phú Yên) mua với giá 100.000 đồng.

  Chị Phượng cho biết: thời gian gần đây người dân ở vùng đầm Ô Loan thường hay bắt được loại cua này, nhưng đây là con cua nặng nhất.

  Nhiều người dân sống lâu năm ở đầm Ô Loan cũng cho biết thêm: loài cua “khổng lồ” này thường sống dưới đáy đầm, rất ít khi gặp và khó đánh bắt, nhưng không hiểu sao thời gian gần đây lại xuất hiện nhiều.

  Trước đó, chị Đặng Thị Thu Trang ở cùng thôn cũng đã bắt được một “cụ” cua nặng 1,5 kg. Lần đầu tiên thấy cua to bất thường như vậy nên nhiều người không dám mua, một số người còn lo sợ vì yếu tố tâm linh. Tuy nhiên sau đó, con cua này đã được một người dân mua lại để đem đi phóng sinh.

  Khánh Hằng
   
 5. ndl

  ndl CLB Thuỷ sinh Hà Nội

  Tham gia:
  4/7/04
  Bài viết:
  2,718
  Thích đã nhận:
  4,862
  Đến từ:
  Hà nội
  Khả năng đầm bị ô nhiễm nên các cụ ngoi lên thở và bị bắt. Cũng may là các cụ chưa vào nồi, chẹp chẹp.
   
  Lê Tuấn thích bài này.
 6. ndl

  ndl CLB Thuỷ sinh Hà Nội

  Tham gia:
  4/7/04
  Bài viết:
  2,718
  Thích đã nhận:
  4,862
  Đến từ:
  Hà nội
  ThS Ngô Sỹ Vân, Phòng nguồn lợi và khai thác nội địa, Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1 giải thích, cua thường sống lâu năm ở bề mặt bùn. Vì thế, chỉ cần hơi lớn người dân dễ dàng đánh bắt. Tuy nhiên cũng có một số con cua đào hang sâu để ẩn trốn hoặc sinh sống. Vì thế, người đánh bắt rất khó khai thác hết sản lượng cua có trong ao, đầm.
  <table class="image center" align="center" cellpadding="3" cellspacing="0" width="480"> <tbody> <tr> <td>[​IMG]</td> </tr> <tr> <td class="image_desc" align="center">Hai con cua khổng lồ vừa bắt được ở đầm Ô Loan</td> </tr> </tbody> </table>
  Giải thích hiện tượng vì sao thời gian gần đây người dân lại bắt được nhiều cua khổng lồ ở đầm này, ThS Vân nói, có thể do thời tiết thay đổi nên cua phải bò ra khỏi hang để lấy oxy thở và tìm thức ăn. Hoặc do chất lượng nước bị kém nên bùn sâu bị ô nhiễm khiến cua không thể sống được nữa.

  Cũng là người đã từng nuôi cua thực nghiệm ở Đồ Sơn, ThS Vân kể, trước đây ông nuôi cua được 2 - 3 năm nhưng sau đó không khai thác hết mà cứ thế quay vòng nuôi tiếp đợt sau. Khi khai thác kỹ, ông cũng bắt được rất nhiều con cua to khác thường nằm dưới lớp bùn.

  Các chuyên gia thủy sản khác cũng đồng tình, chỉ cần để cua sống vài năm không khai thác cua sẽ lớn. Trong đó, cua khổng lồ thường là cua đực, ít khi là cua cái. Theo quy luật sinh sản và đặc tính của một số loài, cua cái thường phải tập trung chất dinh dưỡng vào quá trình sinh sản, cụ thể là trứng vì thế thường khó lớn.
  Trong khi cua đực ít tham gia vào quá trình sinh nở nên đảm bảo chất để phát triển cơ thể. Ngoài ra, để cua phát triển và sống được lâu dưới môi trường bùn thì ao hồ nuôi cua phải được bảo vệ tốt như không bị ô nhiễm, khai thác không triệt để…
   
 7. ndl

  ndl CLB Thuỷ sinh Hà Nội

  Tham gia:
  4/7/04
  Bài viết:
  2,718
  Thích đã nhận:
  4,862
  Đến từ:
  Hà nội
  Con cua đực này có sải càng 85cm, bắp càng to bằng cườm tay người lớn. Nhiều người đoán, con cua này chắc đã thoát nhiều lần kéo lưới, nên mới “lão làng” như thế này <table class="image center" align="center" cellpadding="3" cellspacing="0" width="430"> <tbody> <tr> <td>[​IMG]</td> </tr> <tr> <td class="image_desc" align="center">Ông Phụng và cua sen 2,7kg.Ảnh: SGTT</td> </tr> </tbody> </table>
  Chưa bao giờ cua xuất hiện nhiều như năm nay, điều này có thể do năm 2009, lượng cua con sinh sản nhiều chưa từng thấy. Còn theo các lão ngư ở An Cư, đây là con cua lớn nhất từ trước đến nay bắt được trên đầm Ô Loan, đã sống ít nhất 2 năm, khó thể có con cua sen nào lớn hơn nữa.

  Con cua có kích thước như thế này khó thể bắt được bằng lưới theo kiểu bình thường, bởi nó sẽ cuộn phá hỏng lưới. Con cua này đang được gia chủ chào giá ban đầu là 500.000 đồng.

  Trong thời gian gần đây, ở đầm Ô Loan, huyện Tuy An liên tục xuất hiện những con cua có kích thước khổng lồ cụ thể:

  Ngày 2/10 chị Đặng Thị Thu Trang ở thôn Tân Long, xã An Cư, huyện Tuy An (tỉnh Phú Yên) thả lưới trên đầm Ô Loan bắt được con cua nặng 1,5kg, chiều dài khi giương hai càng gần 60cm, đường kính mai hơn 15cm, càng lớn của cua to cỡ cổ tay người trưởng thành.

  Tiếp đến ngày 10/10, chị Cao Thị Kim Phượng, một người chuyên mua cua ở xóm Cổng, thôn Tân Long, xã An Cư, huyện Tuy An (Phú Yên), cho biết vừa mua được con cua đực cân nặng 1,5kg của một người trong thôn đánh lưới trên đầm Ô Loan (Tuy An). Con cua đực cân nặng 1,5kg.
   
  Lê Tuấn thích bài này.

Chia sẻ trang này