cu gáy bổ 5

Thảo luận trong 'Hỏỉ đáp - kinh nghiệm' bắt đầu bởi le_a75, 4/6/07.

 1. le_a75

  le_a75 Well-Known Member

  Tham gia:
  8/2/07
  Bài viết:
  119
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  Sai gon
  Chào các bác, em k rành về cu gáy nhưng nghe giọng gáy của nó cũng mê, CN vừa rồi về quê thấy có một em gáy bổ 5, gáy căng, thấy người là gáy nhưng k đá tay, dùng làm chim mồi rồi, giá 500k, nhờ các bác cho em xin ý kiến ạh. Hình như các bác không thích chim gáy bổ 5 lắm mà chỉ chuộng loại gáy bổ tứ thôi phải không ah.
   
 2. almanach

  almanach Cu gáy ABV Thủ Đô

  Tham gia:
  30/3/07
  Bài viết:
  220
  Thích đã nhận:
  2,726
  Đến từ:
  Hà Nội
  Gáy bổ ngũ mà gáy trận thi khi đi bẫy sợ đấu không kịp chim rừng (nhất là con bổi mau mỏ thì chim mình dễ lập bập không ra câu lắm:p :p ).Con mồi 500k thì không phải là đắt nhưng còn phụ thuộc vào giọng, giáng chim nữa pác ah kiếm được còn thổ bầu thì 500k chắc không mua được rùi:D
   
 3. le_a75

  le_a75 Well-Known Member

  Tham gia:
  8/2/07
  Bài viết:
  119
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  Sai gon
  Cám ơn bác, Em chưa có dịp nghe để có thể phân biệt được giọng Kim và giọng Thổ , Chu , Lèo , Dặt thì cũng vừ đọc xong nên không để ý nó thuộc dạng nào nên k biết con này gáy giọng gì , gáy gọi thì bổ 5, nhưng khi thấy người là nhảy xuống đáy lồng và cúc cù cu liên tục bác ah. kè con khác vào nó cũng thúc như vậy liên tục luôn, thấy đã lắm.
  Thực ra em k có thời gian để đi bẫy cu nên chỉ cần nó thấy mặt mình thì gáy cho mình thưởng thức thôi là được, bác nói k mắc thì em phải tranh thủ đi một chuyến nữa, không thì người khác bắt mất.:applause: :D
   
 4. seal

  seal Member

  Tham gia:
  5/12/06
  Bài viết:
  19
  Thích đã nhận:
  15
  Đến từ:
  HCM
  Mình nghĩ bạn nên ghi rõ lại thế nào là bổ 5 (hay ý bạn nói là cúc cù cu...cu...cu) chu gáy bổ thì chi có bổ 3 thì mình có từng nghe chư bổ 5 thì có cũng ko có giá đó. Còn chim mà thấy người nhảy xuống bo thì con này "thụt" rùi ko đi bẫy được đâu thấy người làm ngon vậy chứ thấy bổi im re hà :). Chim thục thì lên khu Hóc Môn hoặc về miệt Long Thượng <500k nhiều nhưng wen mới bán :(. Mình dạo này ko rãnh chứ ko mình dắt bạn đi lựa). Mình chơi cu cũng nhiều lém. 5 mồi -> bổi 1 chuồng có mấy con nổi rùi mà để trong ông dượng chưa lấy về. Dạo này lo tụi lửa nên cũng oải wa.
   
 5. le_a75

  le_a75 Well-Known Member

  Tham gia:
  8/2/07
  Bài viết:
  119
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  Sai gon
  Cám ơn bạn, con này gáy cúc cù cu ... cu...cu, khi kè con khác bên cạnh thì xuống đáy lồng, đầu thì chúi xuống gù liên tục, cúc cù cù,cúc cù cù...., cánh rung nhè nhẹ. cũng hay lắm bạn ah, mong bạn cho thêm ý kiến chính xác nha. Cám ơn nhìu.
   
 6. binhnv

  binhnv Well-Known Member

  Tham gia:
  10/8/06
  Bài viết:
  455
  Thích đã nhận:
  124
  Đến từ:
  Hà Nội
  Bạn nuôi chơi không đi bẫy thì tốt quá rồi. Để nghe tiếng gáy thì con như vậy là tốt rồi đâu cần phải đấu với chim rừng làm gì, Bạn có đi bẫy bao giờ đâu mà cần phải......Nếu cứ chọn theo các cao thủ chuyên bẫy gáy thì khó lắm, tiêu chuẩn của họ rất cao nhưng chưa chắc những con như vậy đã mau mỏ ở nhà để cho mình thưởng thức tiếng gáy đâu
  ví dụ như: con gáy của bạn có thể khi mang đi bẫy thì lập cập như bạn almanach nói nhưng bạn để ở nhà nghe nó gáy cúc cù cu... cu... cu cả ngày mà không sướng à. cái mà gọi là "Lập cập" như vậy ối con mồi không có.
   
 7. seal

  seal Member

  Tham gia:
  5/12/06
  Bài viết:
  19
  Thích đã nhận:
  15
  Đến từ:
  HCM
  Thay mặt các bạn chơi cu mồi tôi xin có ý kiến như sau :
  @binhnv : về vấn đề bác nói :"cái mà gọi là "Lập cập" như vậy ối con mồi không có.". Tôi xin nói như sau đối với dân chơi cu mồi thì chuyện tìm còn cu bổ 2 như vậy ko có j wa khó ngay cả việc luyện cho nó thụt như vậy. Tuy nhiên dân đi bẫy không chơi giọng đôi(cũng ko hẳn như vậy) vì nó phóng wa chầm làm con mồi ko tức khí. (bác cứ nghĩ ra đường thằng nào cãi lộn với bác mà nó cãi yếu hơn bác thì bác cãi lại đè nó là dc rùi, còn ko cãi lại bác mới động tai động chân chứ). Vì thế bác muốn góp ý sao cũng dc nhưng bác nói vậy thì chẳng khác nào nói mỉa bác almanach rùi. Chút lời góp ý để diễn đàn tốt đẹp hơn.
  @le_a75 : bác có thể lấy con chim đó tuy nhiên giá đó không mắc cũng ko rẻ đâu ha bác về miền tây có thể rẻ hơn. một điều lưu ý là nếu có thể lên miệt TN lùng sẽ có chim hay hơn bổ chim Tây Ninh tốt lắm (loài j cũng vậy hoang mạc vẫn hay hơn đồng bằng kiếm cái ăn khó hơn mà)
   
 8. peter_parker

  peter_parker Well-Known Member

  Tham gia:
  3/1/07
  Bài viết:
  753
  Thích đã nhận:
  179
  Đến từ:
  Hà Nội
  Ý kiến của mình là bạn nên mua chú này về chơi!
  gáy căng, bổ 5 bạn lại mê nữa thấy người là gáy vậy còn đợi gì nữa mà không mua
  :)
   
 9. SaLệHà

  SaLệHà Well-Known Member

  Tham gia:
  16/4/07
  Bài viết:
  92
  Thích đã nhận:
  122
  Đến từ:
  Tây Ninh
  Chào các bạn!
  Mình ở Tây Ninh đây, nghe bạn Seal nói là cu gáy giọng đôi thường phóng chậm, theo mình thì đâu phải con mồi nào gáy giọng đôi thì phóng chậm đâu( đồng ý với bạn là khi gáy gọi thì hơi bị dài dòng) , còn tùy thuộc vào con nào gáy giọng Sấm hoặc Thổ, Son. . . . nữa chứ. Mình có 1 con giọng Son pha Sấm gáy giọng đôi rất mau mỏ, nuôi được 1 năm tuổi lồng và vừa mới bắt được 1 con bổi trận, mình bẫy bằng lụp suốt vì chỉ có lụp suốt mới bắt được bổi trận ( bổi trận thường già chim và rất khôn).
  Bạn Le a75 nếu có dịp đi TN thì ghé qua, mình sẽ tặng bạn 1 con bổi có 1 tháng tuổi lồng ( bổi trận đó nhe) để giao lưu và học hỏi kinh nghiệm với nhau. Số đt của mình: 0903669925
   
 10. le_a75

  le_a75 Well-Known Member

  Tham gia:
  8/2/07
  Bài viết:
  119
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  Sai gon
  Cám ơn ban nhìu nha, vậy thì mình phải phi một chuyến về TN mới được, bạn có thể phân biệt được giọng gáy như vậy thì có thể giúp mình nghe qua các kiểu giọng này không. Đọc trên diễn đàn thấy cu gáy nhiều giọng nhưng mình chưa có dịp nào để nghe kỹ.Ah, bạn còn nuôi chim gì nữa k? Mình cũng muốn tặng bạn 1 con đấy. mình nuôi Lửa, Mi, Khứu, cũng nhiều bạn ah
  Các bác nào có ý định đi TN một chuyến để tìm hiểu không?, dt của mình: 0907879797 (Lễ)
   
 11. Muggle

  Muggle Moderator

  Tham gia:
  7/3/06
  Bài viết:
  660
  Thích đã nhận:
  280
  Đến từ:
  Sài Gòn
  haha, có người nuôi gáy ở Tây Ninh đây rồi! Cuối tuần này mình lên Tây Ninh đấy! pm cho mình địa chỉ nhá! Tranh thủ ghé qua xem mấy con chim cuả bạn chơi! Nhớ pm giờ rảnh luôn nha, mình chỉ ở Tây Ninh vài tiếng thôi!=)) :applause: :applause:
   
 12. SaLệHà

  SaLệHà Well-Known Member

  Tham gia:
  16/4/07
  Bài viết:
  92
  Thích đã nhận:
  122
  Đến từ:
  Tây Ninh
  Lúc trước mình nuôi cũng nhiều lắm: mi, chòe lửa- Than, Chào Mào, Thanh tước. Nhưng sau này bận đi làm xa nên đã sang lại cho các anh em khác hết rồi. Bây giờ chỉ còn lại Cu Gáy thôi. Mình chỉ mới nuôi cu gáy được có 2 năm thôi, kinh nghiệm cũng còn hạn chế, nhưng cũng may mắn là mình ở gần nhà những tiền bối chơi cu gáy rất lâu năm.
  Ở TâyNinh thì thỉnh thoảng mình cũng đi bẫy gáy để giết thời gian (chỉ đi bẫy 1 mình thôi) ít có khi nào rủ các tiền bối đi lắm, tại vì mấy lão tiền bối khi đi bẫy gáy thường đi xa lắm và ở lại mấy ngày mới về. Có khi qua tận biên giới vô rừng Campuchia bẫy đó. Vì chỉ cò ở rừng campuchia là còn rất nhiều gáy và dễ bẫy nữa. Còn ở gần khu vực thị xã TN cũng còn nhiều nhưng toàn là nhửng em đã già trận mạc hết rồi, khó bẫy được lắm.
  Tuy nhiên cũng có lúc bẫy được đó, vì theo kinh nghiệm của các lão tiền bối thì bổi trận trong khu vực khôn thì có khôn nhưng đi bẫy cũng tùy theo buổi nữa, ví dụ như có con chim trận nó chịu về đấu với cu mồi chỉ duy nhất vào buổi sáng sớm, có con thì chịu đấu và dính bẫy vào buổi trưa, thậm chí có con dính bẫy vào khoảng 4- 5h chiều. Nếu trật giờ đó của mấy ẻm ra thì mấy ẻm sẽ không về đấu với chim mồi. Mỗi con có nết riêng, phải chịu khó đeo theo nó vài 3 ngày thì có thể bẫy được nó.
  Tháng rồi tôi cò đi tập cho con bổi nổi mới lên mồi của mình, nghe lời mấy anh em chơi chung hội chỉ vào 1 khu vực cách trung tâm thị xã khoảng 3 cây số, nơi đó có nhiều cu trận nhưng ít có cao thủ nào bẫy được lắm. lúc đó khoảng 10h30 sáng, tôi vừa đóng xong cái lụp suốt lên cây thì khoảng 5 phút sau con mồi mới bắt đầu gáy gọi. Con mồi vừa nhả có mấy tiếng là đã nghe bổi trận trả lời ngay, con mồi cũng không phải tay vừa khi nghe tiếng bổi là mồi bắt nhịp: cục cu cu, cục cu cu.... thúc 1 hơi rất dài, con bổi bay về đậu ngọn cây xoài cách con mồi khoảng 15m thì con mồi chuyển qua gù : cục cù, cục cù, cục cù...., con bổi bắt đầu nổi máu anh hùng vỗ cánh nghe bạch bạch bạch bay vút lên trời cao và lao xuống như 1 mủi tên rất đẹp mắt hạ cánh vô tàn cây chổ con mồi. Thế là 2 bên bắt đầu gù khẩu chiến, con bổi này tỏ ra dữ tợn, vừa gù vừa nhảy lên nhảy xuống, nhảy qua nhảy lại.Con mồi trong lụp gù liên hồi, 2 con bây giờ khoảng cách rất gần nhau( khoảng 1,5m), đột nhiên con mồi không gù nữa mà bắt đầu đạp lồng thò mỏ ra ngoài định cắn đối phương. Con bổi thấy con mồi thò đầu ra định cắn liền tông tới đậu lên cây kèo bẫy thế là đi tong em bổi: bị dính bẫy treo tòn ten 2 chân trên sợi chỉ.
  Lúc con bổi bị dính bẩy đập cánh dữ dội để tìm đường đào tẩu, nhưng bó tay.com cho ẻm, càng dẫy lung chừng nào thì sợi chỉ càng siết chặt. Con mồi thấy con bổi bị dính bẫy thì giật mình, nhưng khoảng 5 giây sau là chú ta lại gù tiếp tục.
  Trong lúc 2 con đấu nhau, rất tiếc là mình không mang theo máy quay phim, mình chỉ quay phim bằng đt nên không được rõ lắm.
  Khi mang con bổi mới bắt được về nhà hỏi các lão tiền bối thì được các lão chỉ giáo thêm là: " Sở dĩ chú em bắt được bổi trận là chú em mày có 2 cái mai mắn: một là đúng lúc con bổi trận nó đang căng lửa và đúng ngay giờ hăng máu của nó, hai là chúc mừng chú em mày có được 1 con mồi mới lên cực kì may bổi (xin lỗi các bác nhen tại vì mình cũng hay dùng 1 số từ địa phương nên hơi khó hiểu)", chỉ trong vòng 15 phút sau khi treo mồi lên là tôi đã bắt được nó rồi.
  Mới tham gia diễn đàn mà nhiều chuyện qu1a phải không các bạn!
  Bây giờ phải đi công tác rối, hẹn lúc rảnh tiếp tục tán gẫu chuyện đi bẫy cu cho các bác nghe nhé!( Mới tham gia diễn đàn có gì không đúng mong các bác trong hội và chủ vườn hường dẫn thêm nhé)

  Tổng chào! ( Mình tên là Nam)
   
 13. SaLệHà

  SaLệHà Well-Known Member

  Tham gia:
  16/4/07
  Bài viết:
  92
  Thích đã nhận:
  122
  Đến từ:
  Tây Ninh
  Rất vui được tiếp các anh em tại Tây Ninh.
  Tổng chào!
   
 14. Huy_Niapp

  Huy_Niapp Active Member

  Tham gia:
  26/2/07
  Bài viết:
  42
  Thích đã nhận:
  18
  Đến từ:
  Hà Nội
  Thật là tiếc quá mình lại ở quá xa nên không thể giao lưu với các bác trong đó được (mình ở Hà Nội) khi nào có gịp đi công tác TN mình sẽ có gắng tìm gặp bác SaLệHà vì mình cũng hay đi xã lắm.
   
 15. seal

  seal Member

  Tham gia:
  5/12/06
  Bài viết:
  19
  Thích đã nhận:
  15
  Đến từ:
  HCM
  Chào bạn SaLệHà tên bạ giống 1 người bạn của mình hai chữ cuối. Vấn đề này mình cũng hiể mình hiện có 1 em đôi, 1 em đôi lỡ cũng phóng rất nhanh tuy nhei6n mình muốn đính chính cho bạn le_a hiểu tại sao người ta ngại chim giọng đôi. Mình mất em giọng đôi rất hay mà đến giờ mình vẫn còn rât buồn (từ khi mất nó đến jo minh nghi đi gác lun ah, cũng gần 1 năm chắc mấy chú nhóc mình lụt hết gùi). Mình mất nó vì cũng tập con mồi mới lên bằng cách đánh 2 kèo 1 lượt (mình ngồi giữa) con mồi xuống em mới lên mình lo tập trung sợ bể chim lát ra bắt dc con bổi thiệt nhung chó ở đâu nó ra quậy em mồi, mình cứu dc nhưng có lẽ bị chó tát mạnh wa1 nên 2-3 ngày sau em nó đi luôn. Ở tây ninh hồi xưa có 1 người làm ơ nhà gốc ở trên đồng Pan(ko bit dúng chính tả ko) mình có lên đó cũng có 1 -2 tay chơi chim hay lắm. kì đó đòi mình 1 em thổ sấm tới 3 chỉ(1t5 thời điểm đó) và bán mình em đã bit phóng, giọng đôi 100k jo cung la con moi dôi con lai cua minh. Minh có sieu thi o Moc bai, hom nao có lên đó sẽphone bạn lai di đánh chung, tat nhien minh cung dot may em cua minh thiet ki moi dc chu. hen gap ban hen. ah TN chim canh co j hay hoac cho nao co chim hay gioi thieu minh voi minh cung muon tuyển 1 vài em(mình khoái mấy em sống trong dk khó khăn, như vậy mới dữ chim)
   
 16. SaLệHà

  SaLệHà Well-Known Member

  Tham gia:
  16/4/07
  Bài viết:
  92
  Thích đã nhận:
  122
  Đến từ:
  Tây Ninh
  Chào bạn Seal! à thì ra bạn cũng rành về Tây Ninh nên mới biết Đống Pan. Từ Đồng Pan đi lên nữa khoảng 15km nữa là tới nhà máy đường CuBa, nơi đó có rất nhiều chim cu, tại vì nơi đó chỉ toàn trồng mía và mì thôi. Chim cu trên đó rất nhiều, đặc biệt là vào đầu mùa mưa này dân đi đánh lưới Cu rất nhiều, mình cũng từng đi theo xem mấy tay đánh lưới mấy lần, vì mưu sinh cho cuộc sống nên dân ở đây bẫy lưới rất dã man. Có người chỉ 1 ngày đi đánh lưới thôi đã bắt được từ 40 đến 50 con là bình thường. Vì họ đánh bắt bằng lưới ( bề ngang 1 tay lưới khoảng 2.2m, chiều dài khoảng 8 đến 12m tùy theo sức dật lưới của mỗi người. Một bẫy lưới gồm 2 tay lưới như thế)
  Hiện nay ở những chổ bán chim cảnh ở TN có rất nhiều cu bổi ( 1 lồng cu llớn ở mổi chổ có thể lên đến 50 con tha hồ mà lựa).
  Mới hôm qua mình ghé qua chổ bán chim, ông chủ mới vừa bán đi 1 con bổi dán cánh ( trắng muốt từ đầu vai cánh đến cuối cánh, mỗi bên cánh đều trắng gần như gần hết cánh chứ không phải chỉ 1 vài cộng lông cánh trắng như các bác tả đâu) làm mình tiếc ngẩng ngơ luôn. Ông chủ bàn 75k cho 1 ngưới ở trên BìnhMinh cách thị xã khoảng 5 km. Nếu là bổi bình thường thì khoảng 20k thôi tha hồ mà lựa.
  Ở TN các chổ bán chim chỉ bán: chòe đất, Than, Lửa, Cu, cúc rừng, Đa đa, chim khách, bồ chao và vài loài chim thông thường của địa phương thôi.
  Ở TN vào khoảng năm 2000 đến 2003 thì phong trào chơi chim cảnh cũng khá mạnh, cũng có hội, cũng tổ chức thi chim bài bản. Nhưng thời gian gần đây do dịch cúm gia cầm nên những thành viên củ đã giải nghệ hết rồi, chỉ còn số ít người thôi. Lúc trước khi phong trào chơi chim còn mạnh thì thường tập trung hội chim ở quán cafe cây sứ của nghệ nhân Minh Thu, và chủ yếu tập trung vào 3 loại chim đá: Than, Lửa, MI.
  Còn Cu Gáy thì chỉ có các lão tiền bối chơi thôi. Có lẻ mình là trẻ nhất của những người chơi cu trong tỉnh.
  Còn vấn đề bạn Seal nói ở ĐồngPan có bán cu mồi khoảng 1t5 chắc cũng có đó. Nhưng theo mình biết thì cu mồi ở TN mua đi bẫy được ( mồi khá đấy) khoảng chừng 600k- 800k tùy theo giọng chim cu (giọng thổ mắt tiền hơn giọng son).
  Cũng có 1 số người ở các tỉnh lân cận qua trả từ 2T - 4T mỗi con nhưng ít lắm, mà thường thì các tay chơi ở đây không có bán.
   
 17. Muggle

  Muggle Moderator

  Tham gia:
  7/3/06
  Bài viết:
  660
  Thích đã nhận:
  280
  Đến từ:
  Sài Gòn
  Tây Ninh thì mình đi gần hết cả rồi TÂn Biên, Tân Châu, Dương Minh Châu, Châu Thành...có thấy mấy con gáy nhưng chưa thấy con nào ưng ý cả (có lẽ vì thời gian ít quá chăng?)! Những tiệm chim thì hầu như chẳng thấy chim Gáy , tiệm chim ở Long Hoa, ở Gò Dầu...chỉ có Chào mào và Ốc mít là nhiều thôi! Chắc phải nhờ bạn cho vài điạ chỉ mấy tiệm chim để mình ghé qua xem thử! Cứ cho tên đường là mình biết, mà nhà bạn ở thị xã hay ở đâu?
   
 18. SaLệHà

  SaLệHà Well-Known Member

  Tham gia:
  16/4/07
  Bài viết:
  92
  Thích đã nhận:
  122
  Đến từ:
  Tây Ninh
  Nhà mình ở ngay trung tâm thị xã.
  Mấy tiệm chim mà bạn nói đều có bán các loại chim. Có lẻ tại bạn ghé vào những lúc không rộ chim. Bạn đi mua chim vào khoảng tháng 6 đến tháng 10 là nhiều chim nhất.
  Bạn cứ lên TN vào quán CAFE Không Gian( gần kế bên khách sạn HÒA BÌNH) trên đường 30-04 phone cho mình ( 0903669925 NAM: Chủ quán CAFE, Nhớ phone trước cho mình khi đi TN nhé).
  Vậy là bạn đã rất rành về TN rồi. Bạn có đi bẫy Cu ở TN lần nào chưa?
  Mình có 1 anh bạn chuyên về chào mào, cứ lên TN đi rồi mình sẽ giới thiệu giao lưu nhé.
   
 19. seal

  seal Member

  Tham gia:
  5/12/06
  Bài viết:
  19
  Thích đã nhận:
  15
  Đến từ:
  HCM
  Không bit ý các bác cao thủ trên diễn đàn nghĩ sao chứ theo em con giọng SON (đặc biệt là KIM - SON) là con mồi tốt nhất (theo 1 số nghệ nhân thì giọng nó làm mấy cu rừng ghét hay sao ah, có nhiều người nói vui giọng nó nhão nhão điệu điệu nên ai cũng ghét hhe) tuy nhiên con Thổ bầu vẫn là con đều kèo nhất đúng ko các bác. còn ở Gò Dầu tiệm chim nao vậy bác SaLeHa có thể chỉ mình địa chỉ ko, mình chỉ lâu lâu lên coi siêu thị nên cũng ít lên đó chỉ di bến cầu và Gò Dầu thui
   
 20. Muggle

  Muggle Moderator

  Tham gia:
  7/3/06
  Bài viết:
  660
  Thích đã nhận:
  280
  Đến từ:
  Sài Gòn
  :applause:
  Em thì cứ ăn cơm ở Thanh Thủy suốt thôi! Thế mà không biết, mà trên đó thì anh thường đi bẫy Cu ở khu vực nào vậy? Tuần này chưa lên được rồi, đang bận quá! Khi nào lên em sẽ gọi!:applause: :applause:Em thấy ở Trảng B2ng có mấy ông già nuôi Gáy nhiều lắm, thấy mấy ông này hay bẫy khu vực giáp ranh Củ Chi, chiều chiều là thấy mấy ông này vác lụp đi về...
   
  Last edited: 9/6/07

Chia sẻ trang này