Cu gáy kén khách chơi!!!

Thảo luận trong 'CHIM CU GÁY (Streptopelia)' bắt đầu bởi mecugay, 23/9/08.

 1. mecugay

  mecugay Banned

  Tham gia:
  21/5/08
  Bài viết:
  250
  Thích đã nhận:
  1,172
  Đến từ:
  Hà nội
  Kính thưa các bác! Mecugay thành thật xin lỗi anh em vì lâu quá không tham gia cùng anh em được. Thời gian vừa rồi đi học ngoài chuyện công việc ra Mecugay còn có thêm rất nhiều kiến thứ về chim gáy. Quả thật câu chuyện thì có nhiều lắm. Rất nhiều có thể kể mãi không hết 2 tháng ở Hải Phòng. Đấy là còn chưa kể là Mecugay còn chưa liên lạc với một vài anh em trên diễn đàn ở Hải Phòng. Thật ra ngoài bận công việc và bận đàn chim của mình ra thì lâu không đánh máy ngồi vào máy tính cũng ngại quá. Mong các bác thông cảm. Kính thưa các bác. Câu chuyện thì Mecugay có nhiều lắm nhưng cái được lớn nhất và cũng là nỗi trăn trở lớn nhất của Mecugay là câu nói " Cu gáy kén khách chơi". Câu nói này Eddie-bomb đã nói với mình lâu rồi. Hôm nay mình lại càng thấy đúng quá. Đọc lại một vài bài viết của mình trên diễn đàn mình lại càng thấy đúng. Có thể có bác cho rằng Mecugay lắm chuyện, đòi hỏi...nhưng biết làm sao được trời sinh mỗi người mỗi tính. Đangtruonguhan có đúc kết về thú chơi chim gáy mà mình rất đồng tình vì ngày xưa mình có tham gia một lớp học thể chất mà mình rất thấm thía chữ "DO-hay ĐẠO" của người Nhật. Đó là "kỹ thuật-nghệ thuật-Đạo chơi". Theo mình cái này không thể xép theo kiểu bậc thang được mà nó phải phát triển từ từ và tiến tới cái thấu hiểu "đạo chơi" đối với mỗi người. Nói ra theo từng khía cạnh thì nó phức tạp và rối rắm lắm nhưng trên tất cả mình vẫn đánh giá cao nhất là tình yêu đối với thú chơi và sự trung thực. Nói thì đơn giản nhưng cũng...lằng nhằng lắm. Viết ra các ví dụ thực tế để thuyết phục các bác mình có nhưng tốt hơn hết các bác hãy tự cảm nhận theo cách của mình. Quả thật cu gáy quá kén khách chơi. Vậy nó kén ở điểm nào? Nhiều lắm các bác ạ. Mecugay có mấy câu thơ "còi" về nó: "Chim khôn khôn cả cái lôngĐẹp cả cái lồng mà người xách cũng phải khôn" Từ "khôn" ở đây mong các bác hiểu theo nghĩa thật là tốt đẹp nhé. Tuy nhiên nó vẫn thiếu một điều quan trọng. Đó là gì các bác? Theo mình đó là một "tình yêu đích thực" mà không cần viện dẫn lý do gì khi anh đã "yêu" thú chơi này. Chữ nghĩa đa ngôn có gì không phải mong các bác chỉ giáo. Kính chúc các bác "vui" với "tình yêu" của mình
   
 2. hoangmozi

  hoangmozi Well-Known Member

  Tham gia:
  1/6/07
  Bài viết:
  100
  Thích đã nhận:
  258
  Đến từ:
  lam dong
  nghe bác bàn về đạo chơi tự nhiên em thấy mình đứng ngoài lề quá. Cái đạo chơi cao thâm quá, không biết mình đang đứng ở đâu nữa. Em thì đơn giản thôi, thích nói chuyện bàn luận về cu gáy, học hỏi thêm về đánh giá chim...còn bàn về đạo chơi thì nghe nó xa vời quá. em chẳng hiểu gì.
  cu gáy mỗi con chơi mỗi kiểu, người thì mỗi người một tính. Chơi với nhau làm sao đừng thấy thẹn là được rồi.
   
 3. cukhoai

  cukhoai Well-Known Member

  Tham gia:
  25/7/08
  Bài viết:
  61
  Thích đã nhận:
  20
  Đến từ:
  Hai Phong
  Tôi chờ điện thoại của bạn mãi, thôi hẹn dịp khác xuống HP thì liên lạc với anh em nhé. Hôm trước Locabc cũng xuống Đồ Sơn, mấy anh em HP có ra giao lưu.
   
  mecugay, minhccc_kb and cut off like this.
 4. monaco

  monaco Black list

  Tham gia:
  28/5/10
  Bài viết:
  24
  Thích đã nhận:
  110
  Đến từ:
  tokyo
  phát hiện ra : bác cugayquangngai và bác mecugay đều sài chung câu này.
   
 5. khach la

  khach la Well-Known Member

  Tham gia:
  17/9/10
  Bài viết:
  86
  Thích đã nhận:
  1,396
  Đến từ:
  ho chi minh
  Thưa các trên diễn đàn,
  Đúng như các bạn mecugay, hoangmozi trao đổi. Nghe thiên hạ thường nói "nâng nghệ thuật uống trà lên thành "Trà đạo" " thì quả là "Công phu" quá. Tương tự vậy ta có "Nâng nghệ thuật chơi cu thành .... đạo" thì rối quá các bạn nhỉ!
  Nghe các bạn bàn cũng vui chứ sao. Theo mình thì "Nghề chơi cũng lắm công phu" là hay tuyệt. Chơi sao thấy vui và thư giãn là tốt lắm rồi. Rất muốn tán gẫu với các bạn. Thân.
   
 6. Đấy, như bác nói đấy cũng chính là đạo!
  Trà đạo hướng về tâm, về sự tĩnh tại trong thế động; tiếng cu gáy hoài niệm, man mác nhưng không kém dữ dội, thôi thúc trong các trận thư hùng. Cứ chơi gáy vài năm rồi sẽ ngẫm ra nhiều điều hay lắm bác à! Cu gáy nó rất...Việt Nam, nó như lũy tre, bụi trúc, bông súng, bông sen vậy thôi.
   
 7. khach la

  khach la Well-Known Member

  Tham gia:
  17/9/10
  Bài viết:
  86
  Thích đã nhận:
  1,396
  Đến từ:
  ho chi minh
  Chào bạn Bình Nguyên,
  Rất đồng cảm với ý nghĩ của bạn. Tiếng cu gáy bên bờ ao vắng, văng vẳng cạnh bụi tre làng có thể là một phần thời thơ ấu của chúng ta. Trong buổi sớm mai, thời @ - đứng bất kỳ nơi nào mà còn thấy bóng cây chúng ta cũng chờ một tiếng gáy, chờ trong thôi thúc và dằn vặt. Biết đâu trong khoảng trời đó không còn lấy một bóng cây thì chim gáy tìm đâu bây giờ. Tất nhiên cuộc sống thay đổi và lối sống công nghiệp hóa cũng là sự chọn lựa đúng quy luật và chỉ là vấn đề thời gian. Tiếc lắm nếu cuộc sống thiếu tiếng chim gáy trên cánh đồng rộn rã mùa gặt. Thiếu bông súng màu hồng nhạt êm đềm trên giòng nước.
  Chào các bạn trên diễn đàn,
  Tôi gần gũi với chú chim gáy lâu rồi. Tôi yêu "Làng tôi" của Chung Quân với lũy tre làng và yêu luôn màu nắng trên quê của Cung Tiến trong "Hương xưa"...và yêu tiếng chim cu gáy. Tôi đồng cảm với những ai chơi chim gáy như một thú tiêu khiển tao nhã. Chơi, tìm bắt và nuôi thành mồi là một quá trình hấp dẫn cho bất kỳ ai nhập môn. Thú lắm các bạn hỉ. Nhớ trao đổi cho vui nghen các bạn. Thân
   
  son_mecugay, mecugay, vinhhan and 2 others like this.
 8. cugayquangngai

  cugayquangngai Well-Known Member

  Tham gia:
  17/6/10
  Bài viết:
  222
  Thích đã nhận:
  1,541
  Đến từ:
  quãng ngãi - tp hcm
  CHÀO BÁC !
  đúng là lúc trước tôi có dùng câu có vài nét giống như thế để làm chữ ký , nguyên gốc là như sau " Chim khôn khôn cả cái lông , khôn cả cái lồng .Người sách cũng khôn "
  câu này là do sư phụ của tôi thường hay nói đùa trong lúc nói chuyện về cu cò ,tôi thấy nó hay hay nên lấy làm chữ ký nhưng đã bỏ rồi chắc gần 1 năm rồi, mới đọc thì có vẻ khó chịu bất mãn . nhưng đọc rồi ngồi ngẫm nghĩ kỹ thì thấy rất chí lý ko sai ?
  còn về sự giống nhau thì có lẽ là sự ngẫu nhiên thôi thôi bác à !
  chứ thật sự tôi với bác mecugay có biết nhau đâu , chắc có lẽ tôi với bác ấy cũng có duyên chăng ?
  mong 1 ngày nào đó được làm quen với bác ấy !
  chúc toàn thể anh em mê cu cò mạnh khỏe , vui vẻ và ngày càng yêu cu gay hơn .
  thân chào !
   
 9. khach la

  khach la Well-Known Member

  Tham gia:
  17/9/10
  Bài viết:
  86
  Thích đã nhận:
  1,396
  Đến từ:
  ho chi minh
  Thân chào các bạn,
  Có lẽ ý tưởng lớn gặp nhau. Tuy nhiên theo mình thấy câu đó ngồ ngộ sao đó, gieo vần hổng trúng mùa nên không được bội thu cho lắm (ít người hoan nghênh chăng!!!)
  Đồng ý với bạn cugayquangngai rằng trông mặt mà bắt hình dong, thường con chim hay có những dấu hiệu thể hiện ra bên ngoài mắt thường có thể thấy được (vì vậy cũng phát sinh nhiều bói toán dành cho cu). Tuy nhiên không phải con lợn nào béo cũng có lòng ngon đâu (có con ....eo ơi ghê lắm, không dám nói ra sợ người ta chê ăn nói kỳ cục vô duyên). Đùa một chút cho vui các bạn nghen. Thân
   
  mecugay thích bài này.
 10. mecugay

  mecugay Banned

  Tham gia:
  21/5/08
  Bài viết:
  250
  Thích đã nhận:
  1,172
  Đến từ:
  Hà nội
  Hôm nay dọn lồng thì một quả trứng thòi ra. Lồng con mộc dở thôi. Càng nghĩ càng thấy chơi chim gáy chuối thật. Nói thật với các bác tay em có những con chim có người trả cây vàng, nửa cây đầy (đấy là những con người ta biết thôi nhé chứ kho vũ khí hạt nhân em phải giữ cẩn thận chứ. Mang ra khoe hại nhiều hơn lợi. Có vài em khoe đã chóng mặt rồi) nhưng em quyết giữ. Em vẫn bảo bán nhưng phải 100 chai em mới ra chứ không dền dứ.
  Em không chơi chim gì ngoài gáy (chưa chơi) mà đã thấy vô cùng rồi.
  Em thích đồ sơn lắm vì theo qui luật âm dương "có chim thì phải có....bướm". Nói nhỏ "món đó em cũng là "con ngoan trò giỏi đó....he he!
  Trân trọng!
   

Chia sẻ trang này