Cu gáy Úc đẻ 4 trứng?

Thảo luận trong 'CHIM CU GÁY (Streptopelia)' bắt đầu bởi Anly, 8/7/14.

 1. Anly

  Anly Member

  Tham gia:
  8/7/14
  Bài viết:
  12
  Thích đã nhận:
  34
  Đến từ:
  Atlanta - USA
  Chào các bạn ABV.

  Tôi sống ở nước ngoài, vừa rồi có mua về một cặp cu Úc( không biết ở VN gọi là gì, nhưng ở đây gọi là Diamond Dove, xuất xứ từ Úc nên tôi gọi là cu gáy Úc ).

  Nuôi được khoảng 2 tháng thì một hôm tình cờ thấy một con cứ chui vào góc chuồng nằm mãi. Vài hôm sau thấy có cái trứng :). Nhưng bị rớt xuống bể ngay ngày hôm sau. Tôi gia cố lại cái hốc đó và bỏ vào chuồng một ít cỏ khô. Đến ngày kế tiếp thì thấy một con vẫn nằm đó, còn một con thì tha cỏ khô về cho con kia xây tổ. Và thêm 1 rồi 2 cái trứng tiếp theo, lúc này tổ đã kiên cố nên trứng không bị rớt nữa. Kể từ hôm đó, cả hai con cùng nằm trong tổ ấp cả ngày. Không lúc nào thiếu chúng trong tổ, chúng thay nhau đi ăn. Hầu hết thời gian là cả hai cùng nằm ấp mặc dù tổ nhỏ nên con này nằm chồng lên con kia. Sau khoảng độ 10 ngày, lại có thêm cái trứng thứ 3 xuất hiện. Tôi chắc chắn là cái thứ 3 này đẻ sau khi đã nằm ấp đc 10 ngày. Vậy tính luôn cái bị bể là 4. Tôi nghi ngờ cả hai con đều mái cả nên mới có 4 trứng. Chúng ấp đến nay đã hai tuần và vẫn kiên trì ấp chứ không phá trứng hay bỏ ấp. Với những gì đã kể ở trên, mong các bạn có kinh nghiệm có thể cho tôi biết những vấn đề sau.

  - Dòng chim cu có đẻ nhiều hơn 2 trứng và tiếp tục đẻ khi đang ấp không?
  - Có khả năng cả hai đều là mái không?
   
  gadep, gùla, Tùng Vân and 16 others like this.
 2. hhhnam

  hhhnam Well-Known Member

  Tham gia:
  13/6/08
  Bài viết:
  146
  Thích đã nhận:
  856
  Đến từ:
  Quy Nhơn
  Cu Úc thì mình ko nuôi nhưng chắc nó cũng giống cu gáy VN thôi, ko biết bạn nuôi là chim thuần chủng hay chim rừng?
  Cu gáy ta thì hiếm khi đẻ nhiều hơn 2 trứng (chưa thấy) và nó vẫn tiếp tục đẻ khi trứng ko nở và ấp bình thường.
  2 chim mái cùng đẻ và ấp cùng 1 tổ thì mình chưa gặp, bác nào biết thì trả lời giúp cho bạn í, nhưng theo mình đoán là khó xảy ra vì cu gáy khi sinh sản thì cạnh tranh lãnh thổ rất dữ.
   
  Anly, gùla, ancugay and 9 others like this.
 3. loc ct

  loc ct Hội trưởng cu Sài Gòn

  Tham gia:
  21/1/08
  Bài viết:
  753
  Thích đã nhận:
  19,636
  Đến từ:
  Thành Phố Hồ Chi Minh
  Bác úp hình nó lên để cho mọi người xem cu Úc nó làm sao đi. Thân
   
  Anly, gùla, giothoc and 13 others like this.
 4. binhbaohiem

  binhbaohiem Cu gáy ABV Sài Gòn

  Tham gia:
  30/5/11
  Bài viết:
  754
  Thích đã nhận:
  9,842
  Đến từ:
  HCM
  Như bác Lộc đã viết, Bác chủ cố gắng cho anh em xem hình, vì rất có thể là có sự nhầm lẫn nào đó về việc này.
  Theo cạn nghĩ của tôi thì đã họ nhà cu thì không con nào đẻ 4 trứng và chỉ có 02 trứng cho một lứa đẻ.

  Việc một ổ có hơn 2 quả trứng ở ngoài thiên nhiên có thể nằm trong trường hợp.
  - Chim đẻ hai lứa sát nhau cùng ổ vào mùa thức ăn nhiều nên chúng ta cứ nghĩ là nó đẻ một lần, để ý kỹ ta thấy có hai màu cũ và mới giữa hai đợt.
  - Hoặc cậu bé nào đó đã nghịch ngợm ( ngày xưa tụi tôi cũng hay làm vậy với ổ khuyên) và bỏ thêm từ ổ khác vào thêm thành hơn 2 quả và vì lý do gì đó bố mẹ vẫn không bỏ ổ ( trường hợp này bố mẹ thường bỏ ổ)

  Đó là suy nghĩ của riêng tôi,
  Trường hợp bên úc có một loại cu đẻ hơn 2 trứng nếu được xác nhận thì tôi cũng phải xem xét để thay đổi suy nghĩ từ trước đến nay của mình.
   
  Last edited: 9/7/14
  Anly, hahai, ancugay and 9 others like this.
 5. Chim cảnh

  Chim cảnh Guest

  Chào cụ Bình chim cu đẻ 4 trứng thì mình chưa gặp,nhưng đẻ 3 trứng nở 3 con thì mình có gặp nhiều cụ àh.
   
 6. freaky

  freaky Well-Known Member

  Tham gia:
  1/4/10
  Bài viết:
  99
  Thích đã nhận:
  668
  Đến từ:
  hcm
  Chào Anly! Theo tình hình này thì mình thấy khả năng là 2 con mái rất cao vì nhiều lí do sau:
  - Nếu là 2 con trống thì chúng sẽ đánh nhau suốt trong chuồng để dành thức ăn, lãnh thổ và không hề nghĩ đến chuyện tha rác xây tổ đâu vì không có chim mái.
  - Hai con mái vẫn đẻ và ấp chung một tổ được, chúng thay phiên nhau ấp như đúng cặp trống mái vậy (ko đánh nhau như 2 con trống).
  - Hai con đẻ 4 trứng với khoảng cách gần như bạn nói là khả năng mái rất cao, con đẻ trước vài ngày rồi đến con sau đẻ.
  - Để biết chính xác, bạn lấy đèn pin soi vào các quả trứng (đã ấp từ 5 ngày trở lên) nếu thấy có những đường gân máu là trứng có trống => đúng cặp trống mái, nếu trứng trong veo thì trứng ko có cồ, bạn để cho chúng đẽ lần 2 mà kiểm tra đèn pin mà vẫn ko có đường gân máu thì 100% là 2 con mái hết)
  - Cuối cùng là trường hợp này mình đã trãi qua rồi, và 2 con mái vẫn ấp nở nuôi con tốt (trứng của chim khác đưa qua).
  Chúc bạn sớm xác định được giới tính của chúng. thân!
   
  Last edited: 9/7/14
 7. binhbaohiem

  binhbaohiem Cu gáy ABV Sài Gòn

  Tham gia:
  30/5/11
  Bài viết:
  754
  Thích đã nhận:
  9,842
  Đến từ:
  HCM
  B tôi Xin ghi nhận và cần nghiên cứu thêm. Đã nghe một người nói và giờ thêm bác.
  Rất cám ơn bác!
   
  Anly, tinhtinh_l, hhhnam and 5 others like this.
 8. tuan_nd

  tuan_nd Well-Known Member

  Tham gia:
  2/9/12
  Bài viết:
  142
  Thích đã nhận:
  1,385
  Đến từ:
  hà nội
  Chào bác,em xim gưi tới bác hình ảnh con cu úc đực bác xem qua và tham khảo,hôm qua đọc bài của bác ngày hôm nay e phải đi sang nhà ô bác chụp ngay hình về
  Nói chung con cu úc này nó phân biệt rất dễ,con đực thì cái hoạ mắt như con vành khuyên ây, nó sẽ to và dầy gấp đôi con mái. Mà cu úc này bé tí như con vẹt hông kông cả nhà ạ thế mà nó cũng gáy gù như cu ta và mỗi lần gù là xoè đuôi như con công
  Nếu bác mà ở hn thì e chỉ cho bác địa chỉ nhà ô bác e nhà ô ấy ấp đẻ ra 1 con đực đã gù ầm ầm rồi
  [​IMG]
   
  Last edited: 10/7/14
 9. Anly

  Anly Member

  Tham gia:
  8/7/14
  Bài viết:
  12
  Thích đã nhận:
  34
  Đến từ:
  Atlanta - USA

  Cảm ơn các bạn đã tham gia topic này. Đúng như Freaky nói, cả hai con đều mái :) và chúng có chu kỳ đẻ trứng trùng nhau luôn. Khi nghi ngờ cả hai đều mái (ấp 3 tuần không nở rồi cả hai bỏ tổ), mình đi mua thêm hai con trống. Xác định 100% là trống bằng cách kiểm tra ADN (gen). Và vấn đề rắc rối lại xảy ra.....Mình gọi bốn con là trống A,B và mái A,B cho dể nhé.

  Khi vừa thả trống A vô lồng có mái A,B trong đó, trống A sung lắm, gù múa loạn xạ và mái A nằm xuống chịu cồ như gà. Cậu ta nhảy lên làm ngay. Xong việc, cô cậu âu yếm nhau tí rồi quay qua đuổi cắn nhau, chả hiểu sao luôn. Tới giờ chúng vẫn không chịu hòa thuận. Còn cặp trống B mái B thì anh trống cứ bị em mái rượt cắn te tua.

  Mình nhốt mái B riêng vì nó quá dữ, rượt hai anh trống chạy có cờ. Vì vậy mới xác định 100% là mái vì nhốt hôm trước, hôm sau thấy cái trứng dưới sàng nhưng bể. Em mái A cũng đẻ lại một trứng nhưng mình làm bể. Hôm qua bà già thấy nhốt con mái B lẻ loi tội nghiệp nên thả chung vào lồng lớn với mấy con kia. Hôm nay mình đi làm về thấy hai em mái nằm trong ổ, và lại có hai trứng trong đó.

  Theo mình nghĩ, loại này thuộc họ chim Cu nên cách thức nuôi dưỡng, sinh sản....gần giống chim cu. Cho nên bạn nào có kinh nghiệm nuôi chim Cu cho mình hỏi vài vấn đề

  1/ Chim đang ấp mà mình lấy ổ ra ngoài liệu nó có tìm góc nào đó nằm ấp theo bản năng không? Và nếu nó không ấp, sinh hoạt bình thường thì khoảng bao lâu đẻ lại?

  2/ Theo mình biết dòng chim Cu khi ấp thì cả trống và mái thay nhau ấp, nếu chỉ một con mái ấp thì có kết quả không? Vì hiện nay mình đang có hai trứng của mái A và B, trứng của mái B chắc là không có cồ. Nhưng trứng của mái A hy vọng có cồ vì chính mình thấy chúng nó "làm tình" với nhau. Mình định để cho một trong hai mái ấp trứng đó

  3/ Làm cách nào để ghép cặp hiệu quả? Hai trống hai mái của mình giờ chả hòa thuận. Tối ngủ thì chúng chia ra hai cặp, nhưng ác là một cặp mái và một cặp trống :)

  PS : Hình bạn tuan_nd là chính xác em nó, dáng nó giống cu gáy, giọng gáy cũng 8/10 với cu gáy. Tuy nhiên nhỏ hơn nhiều
   
  hahai, freaky, tuan_nd and 1 other person like this.
 10. freaky

  freaky Well-Known Member

  Tham gia:
  1/4/10
  Bài viết:
  99
  Thích đã nhận:
  668
  Đến từ:
  hcm
  Chào Anly! Mình có vài chia sẽ với bạn là:
  - Do bạn nuôi cả 4 con trong một cái chuồng đúng không? Điều này làm cho hai con mái của bạn sẽ đánh nhau với hai con trống vì 2 con mái đã quen nằm ổ cùng nhau rồi, chúng sẽ không cho bất kì ai đến gần hay nằm trong ổ của nó nên nó sẽ đánh 2 con trống.
  - Nếu chim đang ấp mà bạn lấy ổ bỏ ra ngoài (bỏ luôn ra) thì chim sẽ không ấp nữa ( nếu có thì sẽ nằm ở nơi mà bạn đã đặt ổ khoảng 1-2 ngày) và sẽ ăn uống bình thường và sẽ đẻ lại sau khoảng 10 đến 15 ngày.
  - Nếu chỉ có một con mái ấp thôi thì khả năng trứng nở là khoảng 30%, dẫn đến trứng sẽ bị hư vì: trong lúc ấp chim mái sẽ ra ngoài ăn và "relax" khoảng 2h mỗi ngày, và thời gian này do không có chim trống ấp tiếp dẫn đến trứng bị thiếu nguồn năng lượng cung cấp nên sẽ bị hư.
  - Để ghép cặp hiệu quả, mình nghĩ bạn nên làm theo các bước sau:
  + Bạn tách riêng cả bốn con ra 4 lồng riêng và không cho chúng thấy mặt lẫn nhau.

  ---------- Post added at 10:21 PM ---------- Previous post was at 09:55 PM ----------

  +Nuôi riêng 4 con khoảng 2 tuần để 2 mái tạm quên nhau và 2 trống xung trở lại.
  +Sau đó bạn cho 2 cái lồng con trống và mái chọn ghép cặp lại sát nhau, cho chúng thấy mặt, (cặp còn lại cũng vậy nhưng phải tránh xa cặp 1 ra, tránh trường hợp 2 mái lại thấy nhau rồi "yêu lại từ đầu").
  + Sau khoảng 3 ngày, bạn quan sát sẽ thấy con trống rất xung, cứ gù hoài và con mái sẽ đứng gần với con trống, có khi chúng còn rỉa lông cho nhau nữa. Vậy là bạn bắt con mái bỏ qua chuồng con trống (ko bắt con trống bỏ qua chuồng con mái nha), lúc đầu có thể chúng vẫn đánh nhau( nhưng con trống chiếm ưu thế), khoảng vài giờ là hết và bạn bỏ ổ vào, khoảng 15 ngày là chúng sẽ đẻ lại.
  Chúc bạn thành công! Thân chào!
   
  hahai, Anly, tinhtinh_l and 2 others like this.
 11. Anly

  Anly Member

  Tham gia:
  8/7/14
  Bài viết:
  12
  Thích đã nhận:
  34
  Đến từ:
  Atlanta - USA
  Chào Freaky!

  Bạn quả thật là quá nhiều kinh nghiệm với loại chim này. Những gì bạn nói cứ y như bạn đang nuôi chúng như tôi vậy. Bạn nói rất đúng, khi nhốt cả 4 con chung nhau thì hai con mái lúc nào cùng kè cặp bên nhau, và hai con trống cũng vậy (chắc do chỗ bán họ nhốt chung lâu ngày). Bây giờ tôi đã nhốt chúng ra cái lồng 4 ngăn đc ngăn cách bằng lưới chỉ để có thể thấy nhau nhưng không qua đc. Đã 3 ngày rồi vẫn chưa thấy hiện tượng gì. Hai con trống cứ gáy cứ gù, hai con mái vẫn tỉnh bơ. Tôi sẽ làm theo cách bạn chỉ, cho chúng nó không thấy mặt nhau một thời gian xem sao. Sẽ tường trình lại sự việc sau.

  Cảm ơn bạn rất nhiều
   
  ancugay, hahai, PHIOMON and 1 other person like this.
 12. Anly

  Anly Member

  Tham gia:
  8/7/14
  Bài viết:
  12
  Thích đã nhận:
  34
  Đến từ:
  Atlanta - USA
  Chiều qua thả cả 4 con vô aviary, kết quả là sáng nay thấy hai con trống đứng trong 3 cái ổ gù mái. Hai con mái ko còn "yêu nhau" nữa mà đánh nhau. Mỗi con đứng cạnh 1 ổ đang có trống gù trong đó. Hy vọng chúng đã ghép thành hai cặp
   
  ancugay, hahai, freaky and 1 other person like this.
 13. gadep

  gadep Well-Known Member

  Tham gia:
  26/4/11
  Bài viết:
  134
  Thích đã nhận:
  172
  Đến từ:
  ho chi minh
  Hi anh Anly, loài này cũng vô chừng lắm, không đoán trước được gì hết.

  Lúc đầu em nuôi 2 con trong 1 lồng, tụi nó cũng đẻ trứng rồi ấp. Vài lứa đầu do chim chưa có kinh nghiệm nên trứng không nở, tới lứa thứ 4 thì đẻ được 2 trứng, nở 1 con. Lúc này em mua thêm 2 con nữa, mới đầu người bán nói cả 2 con đều là mái, nhưng khi mang về nhà được vài bữa, nhốt chung với 3 con trước thì mới thấy 1 trong 2 đứa mới mua gáy gù, thì ra là 1 cặp trống mái chứ không phải 2 con đều mái.

  Cái lạ là con đực của cặp đầu tiên hay rỉa lông, mớm mồi và nhảy lên lưng con đực của cặp sau làm bậy (nhưng không được), còn tuyệt nhiên không hề thấy nó đá động gì tới con mái của cặp mới. Lúc này 2 con mái đuổi cắn nhau liên tục, nhưng giờ thì không còn nữa, thậm chí giờ tụi nó còn nằm ấp trứng chung trong 1 ổ. Con trống của cặp mới lâu lâu cũng đạp con mái của cặp cũ.

  1 điều em để ý quan sát sau hơn 1 năm nuôi mấy đứa này là tụi nó dạn người hơn so với cu đất và rất hung dữ, con nào mà tới ổ của nó là nó rượt chạy không kịp. Con mái này có thể cho con của con mái kia ăn và ngược lại.

  1 đợt ấp trứng của nó kéo dài từ 11 đến 13 ngày thì trứng nở, con non sau khoảng 10 ngày là có thể rời tổ nhưng vẫn cần chim cha mẹ mớm mồi cho tới khoảng hơn 1 tháng mới tự lập hoàn toàn. Người ta nói không nên nuôi cu cha mẹ chung với cu con sau khi cu con đã ra ràng, nhưng vì chỗ em chật chội nên em nhốt chung hết thẩy, thấy cũng chả có chuyện gì xảy ra cả, tụi nó vẫn sống hòa thuận bình thường với nhau hết.

  Nếu muốn nuôi có kết quả thì phải đảm bảo cho tụi nó ăn đầy đủ khoáng chất chứ nếu không trứng dù có nở mà chim cha mẹ không đủ khoáng tụi nó cũng sẽ không nuôi chim con tới nơi tới chốn đâu. Tính ra em bắt đầu với 2 cặp cha mẹ, giờ nó sinh sôi nảy nở ra thêm 5 con con nữa.

  Em cũng tính cho nó ấp ra thêm nhưng vì diện tích không cho phép nên những lần sau mà tụi nó có đẻ, em lấy trứng (em canh ngay khi vừa đẻ được vài tiếng đồng hồ) ra luộc sơ rồi để nguội xong bỏ vào lại cho nó ấp, nó sẽ không biết là trứng đó sẽ không nỏ và cứ thế ấp cho tới khi nào thấy trứng không nở nên bỏ ổ thì thôi.

  Loài này 1 khi đã chịu đẻ rồi thì đẻ như gà. Nếu mình không muốn cho nó ấp ra con nữa mà mình đợi nó đẻ trứng nào, lấy trứng đó ra là coi như vừa mất công mà vừa hại chim. Mất công vì 2 hay 3 ngày sau nó lại đẻ tiếp, hại chim vì nếu muốn tạo ra 1 quả trứng, nó phải tiêu hao rất nhiều năng lượng và chất dinh dưỡng. Nếu không muốn có thêm chim con nữa thì 1 là phải tìm trứng giả cùng kích cỡ với trứng của nó để vào, hai là làm theo cách cảu em chứ nếu không nó đẻ liên tục thì mệt.

  Thêm nữa, nhu cầu uống nước (sạch) của loài này cao hơn nhiều so với cu đất. Ngày nào cũng phải thay nước cho tụi nó và lâu lâu cũng phải cho tụi nó ăn rau xà lách hoặc dưa leo xắt sợi thiệt mỏng.

  Loài này chỉ thích hợp với những ai muốn nuôi chim làm cảnh hay muốn theo sát quá trình đẻ trứng nuôi con của loài cu là như thế nào. Những ai yêu chuộng tiếng gáy thì không nên nuôi loài này vì tiếng gáy và gù của nó nhỏ và không đặc sắc như cu đất của VN mình. Em thì không thích nghe gáy mà chỉ thích ngắm nên nuôi tụi nó cũng hơn 1 năm rồi mà không thấy chán, ngược lại càng ngày càng thấy cưng tụi nó hơn :)

  Vài dòng chia sẻ với anh Anly và các ace trong diễn đàn.
   
  loc ct, ancugay, hiepvt and 1 other person like this.
 14. proton

  proton Well-Known Member

  Tham gia:
  4/1/11
  Bài viết:
  577
  Thích đã nhận:
  5,373
  Đến từ:
  Dong Nai
  Nếu cu đẻ 4 trứng chắc chắn là 2 con mái, khỏi bàn cãi. Proton đã gặp trường hợp này, ấp hoài không nở.
   
  ancugay and PHIOMON like this.
 15. BBC

  BBC Well-Known Member

  Tham gia:
  11/8/13
  Bài viết:
  54
  Thích đã nhận:
  127
  Đến từ:
  Hà Nội
  gáy ấp 12 ngày là nở rồi
  2 tuần chưa nở là hỏng trứng hoặc ko có trống
   

Chia sẻ trang này