Cu gáy

Thảo luận trong 'CHIM CU GÁY (Streptopelia)' bắt đầu bởi coi77, 28/6/04.

 1. coi77

  coi77 Còi xương thể bụ

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  2,949
  Thích đã nhận:
  3,789
  Đến từ:
  Thăng Long
  Nhà em còn một thành viên nữa mà em vẫn quên chưa lăng xê đáy là em cu gáy. Em này 3 năm tuổi lồng bảo được gáy bổ tứ, dạo này cho ăn tốt hót căng quá, sáng trưa chiều tối bắn gần tiếng mới thôi lại còn chưa kể có khách vào nhà là em chào nhiệt tình cục cù gãy cả cổ :p


  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]


  Em hay cho ăn thóc, đỗ xanh, kê, vừng. Nước uống 2 ngày thay sạch sẽ 1 lần.
   
  thienfe thích bài này.
 2. tienbm

  tienbm Người làm vườn

  Tham gia:
  4/6/04
  Bài viết:
  3,509
  Thích đã nhận:
  6,461
  Đến từ:
  Hà Nội
  Em cu này nhìn đẹp giai phết nhỉ, bạn coi77 cho biết thêm cách thức chăm sóc, hạ thổ thế nào?
   
 3. coi77

  coi77 Còi xương thể bụ

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  2,949
  Thích đã nhận:
  3,789
  Đến từ:
  Thăng Long
  Cách nuôi chim gáy
  Đăng Tùng
  Nuôi chim gáy (cu gáy) là một thú vui có từ lâu đời. Để có một con chim gáy hay, người nuôi phải tuyển chọn công phu, vì âm sắc của chim gáy rất đa dạng; mỗi âm sắc có cái hay riêng, tuỳ theo sự thưởng thức của người chơi. Nuôi chim gáy khá công phu...
  Thường người mới chơi chim gáy không chú ý tới âm sắc của chim mà chỉ chọn con thấy khách là gụ. Những con chim này thường được nuôi từ chim non nên chóng thuần, nhưng tiếng gù rất đơn điệu. Nhưng "thợ" chơi gáy thì khác, họ chỉ chú trọng âm sắc của chim. Chim gáy có giọng thổ đồng, thổ gầm, thổ dền bao giờ cũng cao giá hơn. Khi chọn được con có âm sắc vừa ý, họ còn theo dõi xem lúc gáy tiết tấu ra sao? Có con gáy đảo liên hồi (lúc bổ hai, bổ ba, tư và lại từ cao xuống thấp...). Ngoài ra còn phải chọn con chim gáy có hình dáng như mỏ giang, cườm dày, đầu xanh, phao xám, thân hình bắp bi... như thế mới là chim gáy chuẩn.
  Người nuôi chim gáy thường bẫy chim đã trưởng thành về nuôi, nhưng loại này thường lâu thuần. Cũng có thể bắt chim non nuôi để dễ thuần phục, nhưng chim non không bao giờ há miệng đòi ăn, nên người nuôi phải ngâm gạo, đỗ cho vào túi nhỏ khoét một lỗ để chim non rúc ăn. Chim gáy rất khó phân biệt trống mái, chim đã trưởng thành càng khó phân biệt (bởi chúng đều gáy và gụ nhau), hình thức bên ngoài cũng giống nhau, chỉ khi nào chim mái đẻ trứng mới biết.
  Chim gáy thường được nuôi bằng lồng hình quả đào, thoạt trông có vẻ đơn sơ, nhưng càng trông càng đẹp. Thân lồng nửa dưới to, trên nhỏ, diện tích chỉ đủ để chim gáy xoay. Nuôi loại lồng này chim chóng thuần mà tiện xách đi xách lại. Theo những người nuôi chim lâu năm thì chim gáy không ưa lồng rộng, trông không hợp mà chim thường hay giật mình nhảy toác đầu, lâu thuần.
  Chim gáy nuôi thường mắc một số bệnh phổ biến như đau mắt, ỉa chảy... không chữa trị kịp thời chim sẽ chết. Nếu thấy chim ướt hai đầu cánh là chim bị đau mắt: vắt múi chanh lấy nước bơm vào mắt ngày 2 - 3 lần là khỏi. Nếu chim bị ỉa chảy, phân trắng loãng thì cho uống 1/6 viên Becberin (dùng cho người) mỗi lần, uống vài ba ngày sẽ khỏi.
   
 4. coi77

  coi77 Còi xương thể bụ

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  2,949
  Thích đã nhận:
  3,789
  Đến từ:
  Thăng Long
  Bẫy cu gáy

  Cu cu ăn đậu, ăn mè,
  Bồ câu ăn lúa, chích chòe ăn khoai
  (Ca dao)

  Chim cu có mấy loại: Cu đất ở đất, cu gạch, cu ngói, lông màu gạch ngói, cũng ở đất, ít khi đậu trên cây, cu gáy hay cu cườm, ở đồi núi rừng thưa.

  Chim cu gáy hay cu cườm lông màu nâu, cổ có lông màu trắng như chuỗi cườm, có tiếng gáy đặc biệt.

  Chim cu gáy sống từng đôi, một trống một mái theo chế độ "đơn thê", gắn bó chung thủy. Chúng đi ăn từng đàn, có lãnh thổ riêng, có một con trống có dáng hình đẹp đẽ, có tiếng gáy tuyệt vời. Có lẽ nó là con chim lãnh chúa. Khi vùng lãnh thổ riêng bị xâm phạm, tất đưa đến "đấu khẩu" rồi "ác chiến" giữa chủ nhà và kẻ xâm lăng. Người đi đánh bẫy để bắt chim cu gáy (gọi tắt là đi đánh cu) lợi dụng đặc điểm này để bẫy chim cu gáy.

  A. CHIM MỒI VÀ LỒNG BẪY

  Đi đánh cu phải có chim mồi và chiếc lồng đặc biệt gọi là lồng bẫy sập.

  Chim mồi - Chim mồi là chim ta đã đánh bắt được, nuôi lâu ngày thành quen, hết sợ bóng người, gáy tự nhiên như khi còn hoang dã. Chim mồi phải gáy hay, gáy càng hay càng được đánh giá cao vì sẽ rất đắc lực lúc đem đi "đánh" chim hoang.
  Chim cu gáy có nhiều âm điệu: đồng thổ, đồng pha, thổ pha và nhiều liều:
  Liều trơn: cúc cú cu, liều bổ một: cúc cú cu, cu, liều bổ hai: cúc cú cu, cu cu, liều bổ ba: cúc cú cu, cu cu cu.
  Quí nhất là con gáy liều bổ ba: cúc cú cu, cu cu cu. Có người gọi nó là con chim mồi "kim bất hoán", ngụ ý nói đem vài ba chỉ vàng đổi nó, chủ nhân cũng không muốn đổi.
  Người ta lại còn phân biệt mồi "lỡ" và mồi "giỏi". Mồi "lỡ" là thứ mới đem đi đánh một vài lần. Mồi "giỏi" hay còn gọi là mồi "chai" là thứ đã đi đánh nhiều lần, đã có bản lĩnh và quen trận mạc!
  Trên đây là nói về con mồi thượng, nghĩa là con cu mồi được nhốt trong lồng treo ở trên cành cây. Còn mồi đất là con cu mồi được cột ở dưới đất thì chỉ là một chim cu thường, không cần gì phải có giọng hót hay.
  Lồng bẫy sập - Đây là một chiếc lồng đặc biệt, cửa lồng có cái bẫy sập, cài chốt cò khéo léo, đụng đến chốt là bẫy sập liền.
  Lưới đất - Lưới đất là một chiếc lưới chụp có triêng bằng tre uốn hình vòng cung. Lưới chụp được gài một cách khéo léo ở mặt đất, dưới cây trên đó người đi đánh cu treo lồng mồi thượng. Khi ta giựt dây thì lưới chụp xuống nhốt các con chim hoang vào trong đó.
  B. CÁCH BẪY CHIM CU

  Chọn địa điểm thích hợp - Địa điểm thích hợp nhất là một góc nào đó ở các nương rẫy trồng các loại đậu, mè, hàng rào có cây cối để treo lồng mồi thượng, có bụi tương đối rậm để người đi đánh bẫy cu có thể ẩn núp kín đáo (vì chim cu hoang rất sợ bóng người) nhưng có thể quan sát chiến trường.
  Nghi trang mồi thượng với cành lá cây. Treo lồng mồi thượng trên cây trước một nhánh cây gọi là "nhánh thế", vừa tầm với cửa lồng để cho chim hoang đến đậu có được tư thế thích hợp mà đấu gáy với chim mồi. Đậu ở nhánh thế, chim hoang có thể nhìn xuống đất và trông thấy chim mồi đất.
  Gài chiếc lưới đất, thả con mồi đất đã nhíp kín mắt cho đi lui đi tới để nhử.
  Người đi đánh cu vào chỗ ẩn núp.
  Các giai đoạn từ khi chim mồi thượng cất tiếng gáy cho đến khi chim hoang sập bẫy và bị bắt.
  - Chim mồi thượng cất tiếng gáy. Nếu đợi một lúc lâu chưa nghe nó gáy, người đi đánh cu huýt gió để giục nó gáy.

  - Con chim hoang, lãnh chúa của vùng lãnh thổ này đang nghỉ ngơi ở một nơi nào đó đột nhiên nghe tiếng gáy của chim lạ. Biết lãnh thổ riêng của mình đang bị xâm phạm, nó liền bay về, đậu ở một cây nào đó, nghểnh tai nghe ngóng. Khi biết được vị trí của kẻ xâm lăng, nó phóng đến nhánh thế. Mồi thượng trông thấy liền cất tiếng gáy thách thức, vừa gáy vừa xoay mình như con vụ. Chim hoang lãnh chúa cũng không phải tay vừa, nó xòe hai cánh ra, xù cườm, gục gặc đầu, nóng nảy, vừa chạy tới chạy lui trên nhánh thế vừa gáy liên hồi. Hai con đấu gáy sôi nổi, không con nào chịu thua con nào.

  - Đến đây có thể xảy ra mấy trường hợp sau đây:

  a. Con chim hoang tức tối nhảy vào lồng để ác chiến với kẻ thù. Vừa nhảy vào, bẫy liền sập và người đánh cu nhào ra để bắt. Đó là trường hợp dễ.

  b. Nhưng thường thường, người đi đánh cu gặp trường hợp khó hơn nhiều vì con chim lãnh chúa đã mấy lần dợm nhảy nhưng rồi lại thôi. Nó là con chim khôn, nó bay đi. Chim mồi thượng im tiếng.

  c. Có trường hợp con chim khôn ấy không bay đi mà lao xuống đất, nhìn chim mồi đất rồi đi vòng quanh ở ngoài triêng lưới đất. Nó khôn lắm, rất cảnh giác với những gì lạ quanh mình.

  d. Có trường hợp con chim lãnh chúa bay đi vì cảnh giác, nhưng khi nghe chim mồi lại cất tiếng gáy, vì tức tối nó lại bay về, hai con lại đấu gáy rồi chim hoang có lẽ tức tối quá, trong phút chốc mất hết cảnh giác, nó lao vào cửa lồng, chiếc bẫy sập và nó vùng vẫy cũng không thoát ra được.

  Như trên đã trình bày, muốn bắt được con chim hay, người đi đánh cu phải chịu khó kiên nhẫn, có khi phải mất cả ngày mới có kết quả. Còn gặp những con chim tầm thường, không có gì đặc biệt thì với một lưới đất, một ngày có thể bắt được năm bảy con là chuyện dễ dàng.
   
  thienfe thích bài này.
 5. ketdv

  ketdv Well-Known Member

  Tham gia:
  29/6/04
  Bài viết:
  51
  Thích đã nhận:
  101
  Đến từ:
  Ninh Bình
  Xin cac bac cho biet cach nuoi va cham soc Cu gay.
  Co phai nuoi Cu la phai ha tho va con phai cho no an soi nua phai ko cac bac.
  Ban Coi77 co chu Cu dep qua. Tuyet voi day. Co ban khong vay
   
 6. phuongnam

  phuongnam Active Member

  Tham gia:
  30/6/04
  Bài viết:
  41
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  ha noi
  :eek: bác "ketdv" bác định mua mấy chú cu gáy của bác coi77 đấy hả. mấy chú đấy nhìn bề ngoài là đã ưng rôi nhưng con tiếng gáy thì sao nhỉ .ma bác coi77 đã đưa lên đây chắc là hay rồi, nhưng chắc là giá mắc lắm đấy liệu bác có mua được không vậy.mà chắc gì bác ý đã bán vì chim hay mấy khi có ai bán đâu.
   
 7. coi77

  coi77 Còi xương thể bụ

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  2,949
  Thích đã nhận:
  3,789
  Đến từ:
  Thăng Long
  Con Cu này mình cất công mua trên Lục Ngạn về, cũng khá nhiều công sức. Cũng không phải là hay lắm, mình chỉ để chơi thôi chứ 0 bán. Ketdv nói hạ thổ có phải là cho chim tắm cát không? mình thấy nhiều người nói là cũng không cần thiết lắm. Còn ăn sỏi thì dĩ nhiên rồi, bạn mổ gà vit thấy trogn mề của nó có rất nhiều sỏi và gạch vụn nhỏ li ti. Con gáy cũng vậy thôi, thiường thì người ta cho trộn thêm sỏi son vào trong cóng kê vừng của chim. Ở nhà cũng sắp hết sỏi son nhưng chưa tìm được ở đâu bán.
   
 8. phuongnam

  phuongnam Active Member

  Tham gia:
  30/6/04
  Bài viết:
  41
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  ha noi
  nuôi cu gáy hả, ngày trước tôi cũng nuôi mấy con mua từ yên bái về. nhưng ngày đó chưa biết cách nuôi nên chết hết rồi. bây giơ co một chút kinh nnghiệm thì lại không có con nào để nuôi cả,vì chưa có dịp đi công tác ở các vùng đó để kiếm một chú nuôi. chim cu gay cung giống như gà vậy chúng ăn các loại hạt nên khi các bác cho chung ăn thì phải cho chúng ăn thêm soi nhỏ. con kiếm sỏi đó ỏ đâu hả ? ở hà nội kiếm sỏi đó thi khó rôi phải ra ngoại thành thì mới có loại sỏi đó. hay khi nào tôi có việc qua đó kiếm cho mấy bác một ít nhé. loại sỏi này ở hà nội thì chưa thấy cửa hàng nào bán cả. nên khi nào em đi kiếm cho mấy bác vậy. :p
   
 9. ketdv

  ketdv Well-Known Member

  Tham gia:
  29/6/04
  Bài viết:
  51
  Thích đã nhận:
  101
  Đến từ:
  Ninh Bình
  Minh khoai nhat la tieng gay cua chim cu cac bac a ! Nhung kiem duoc 1 chu cu tot qua la kho, Hien nay cung co 2 chu nhung thuong thoi. Theo nhu 1 nghe nhan o day thi nuoi Cu la phai ha tho, tuc la de ca long chim xuong mat dat trong 1 thoi gian, 1-2 tieng, tuan 1-2 lan, de cho no lay sinh khi tu mat dat. Con soi a? Ban co the tim nha ai Xay nha, Xin 1 it cat ve cho vao gia vo gao xang ra thi oi.
  Cu gay co tuoi tho cao nhat trong cac loai chim canh. Neu ta nuoi tot thi co khi ve gia ta di roi nhung no van chua chiu di.
   
 10. tienbm

  tienbm Người làm vườn

  Tham gia:
  4/6/04
  Bài viết:
  3,509
  Thích đã nhận:
  6,461
  Đến từ:
  Hà Nội
  Cái này thì đúng đấy, rất khoa học. Cũng như Chim Sơn ca, các cụ ngày xưa nuôi còn cầu kỳ cho hạ thổ xuồng ở bãi đất, cỏ lúc sáng sớm trên lá cỏ còn đọng những giọt sương mai nữa cơ.
   
 11. coi77

  coi77 Còi xương thể bụ

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  2,949
  Thích đã nhận:
  3,789
  Đến từ:
  Thăng Long
  Thoe em được biết thì cu gáy sống khoảng 40-50 năm đấy ạ. Bác em kể là ngày xưa ông ngoại của bác nuôi con Cu gáy khi làm chánh tổng trên Yên Thế, lúc đấy nó đâ là dạng lão làng rồi. Ông theo nghĩa quân của Đề Thám 30 năm rồi bị Pháp đày đi Côn Đảo đến năm 1942 được trả tự do. Khi ông về con Cu gáy vẫn sống, ông quý nó nên thả nó về với thiên nhiên thỉnh thoảng huýt gió cho nó bay về đậu ở cây trước nhà. 10 năm sau cụ mất, con gáy vẫn lẩn quẩn ở bụi tre đầu làng, nhiều người gọi nó không được, dụ vào lồng không được. Cuối cùng là phải dùng lồng bẫy mới bắt được nó, vài năm sau thì nó chết kết thúc cuộc đời của chú cu gáy trung thành
   
 12. tienbm

  tienbm Người làm vườn

  Tham gia:
  4/6/04
  Bài viết:
  3,509
  Thích đã nhận:
  6,461
  Đến từ:
  Hà Nội
  Một số cách lựa chim gáy:
  Khi chọn một con bổi để nuôi có kinh nghiệm sau:
  Đầu thon nhỏ, gọn như đầu bồ câu sẻ. Mỏ cụt, thân dài như bắp chuối, mắt đỏ, không chọn con mắt lộ, mắt lộ thường chim nhát.
  Chân thấp để chim ít sói chuồng, da chân phải đỏ tươi, ông gọi cu son, vẩy chân đếm từ móng lên tối thiểu phải 14 mới được gọi chim tốt. Móng ngắn, nếu dặm thêm vài móng trắng nữa, càng tốt. Sắc lông phải sáng, xếp đều hai bên cánh vai, bầu như mái ngói.
  Hàng cườm trên cổ, cườm phải thật trắng, cao tận ót, mịn nhỏ như tấm, liên hoàn chạy gần giáp vòng cổ, những con có cườm bể đều loại bỏ, tuyển chọn cườm như vậy, khi chim gáy, gù hàng cườm phùng lên, coi mới thật chiến đấu.
   
 13. meetu

  meetu Well-Known Member

  Tham gia:
  19/10/05
  Bài viết:
  305
  Thích đã nhận:
  182
  Đến từ:
  Hà Nội
  Chào các bác,
  Tôi mới chơi chim cu gáy vài năm, kinh nghiệm chưa có gì, tôi hiện vẫn muốn tìm hiểu:
  1/ Chim cu gáy ở vùng nào là hay nhất ? có phải vùng đồng bằng bắc bộ (HaNam, Nam Đinh)?
  2/ Cách chọn chim Trống-Mái ? có phải dựa vào mầu lông đầu và khoang bung, hậu môn ?
  3/ Cách phân biệt, đánh giá,thưởng thức... các kiểu, tông giọng của chim ?
  ....
  Kính mong được các bác giúp đỡ, cảm ơn các bác nhiều!
   
 14. thobau

  thobau Well-Known Member

  Tham gia:
  16/11/06
  Bài viết:
  199
  Thích đã nhận:
  1,494
  Đến từ:
  TP.HCM
  Chọn cu theo các tiêu chí trên cũng chỉ tương đối thôi, tốt nhất nếu có điều kiện nên xem bản lĩnh của nó từ ngoài rừng, khi nuôi phải tích cực huấn luyện mới được chim hay. Minh có vài con mồi định giới thiệu để các bác xem được không, nhưng không dám nói chuyện mua bán sợ mấy bác admin "luộc" chết rồi cho pan luôn, hôm nào mình pót hình cho các bác xem.
   
 15. binhnv

  binhnv Well-Known Member

  Tham gia:
  10/8/06
  Bài viết:
  455
  Thích đã nhận:
  124
  Đến từ:
  Hà Nội
  có nhìn thấy rõ đâu mà khen đẹp giai nhỉ!!!!!!!!!!!!!!!!!
   
 16. NAMNHI

  NAMNHI Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/2/07
  Bài viết:
  1,279
  Thích đã nhận:
  11,720
  Đến từ:
  Thanh Hoá
  Chào bác thobau

  Bác pots hình lên xem đi. Em chờ mãi rồi mà chưa thấy.
   
 17. almanach

  almanach Cu gáy ABV Thủ Đô

  Tham gia:
  30/3/07
  Bài viết:
  220
  Thích đã nhận:
  2,726
  Đến từ:
  Hà Nội
  Sao em đăng ký vào hội cu gáy mấy lần mà chẳng được.
   
 18. almanach

  almanach Cu gáy ABV Thủ Đô

  Tham gia:
  30/3/07
  Bài viết:
  220
  Thích đã nhận:
  2,726
  Đến từ:
  Hà Nội
  Ở Hà nội bây giờ có chỗ nào bán cu gáy hay không các pác?? Pác nào biết làm ơn chỉ giùm.
   
 19. NAMNHI

  NAMNHI Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/2/07
  Bài viết:
  1,279
  Thích đã nhận:
  11,720
  Đến từ:
  Thanh Hoá
  Trích bài viết của bác:
   
 20. NAMNHI

  NAMNHI Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/2/07
  Bài viết:
  1,279
  Thích đã nhận:
  11,720
  Đến từ:
  Thanh Hoá
  1/ Cũng có thể 2 vùng bác kể tên trên là có nhiều chim gáy hay, tuy nhiên cũng còn có nhiều vùng khác nữa đấy chứ không riêng gì 2 vùng trên đâu bác ạ! Đúng là có vùng rất nhiều chim hay đấy bác ạ ( Theo đặc điểm di truyền mà, chim bố mẹ hay thì dễ sinh ra những con chim hay bác nhỉ !)
  2/ Cách chọn chim trống mái thì phải có kinh nghiệm đấy. Tốt nhất là nhờ người giàu kinh nghiệm như mấy ông thợ bẫy chim chọn cho là chuẩn nhất ( Chọn ngay ngoài rừng con nào là trống và gáy hay). Còn nếu chọn theo màu lông và hình dáng thì theo kinh nghiệm bản thân em em thấy thế này:
  - Chim gáy thuộc họ bồ câu: Chim trống có mũi to hơn chim mái, chân to hơn, mắt dữ hơn (nhiều lòng trắng,...phần ở viền ngoài sát mới mí mắt ấy bác ạ)... nhưng bác nhớ là đặc điểm quan trọng nhất của chim trống là mũi phải to. Chọn chim trống rồi thì bác phải chọn được con gáy hay và siêng gáy ấy bác nhé!
  3/ Còn phân biệt và đánh giá rồi thưởng thức giọng chim thì... trong diễn đàn các bác ấy trình bày cả rồi!
  Chúc bác vui và sớm chọn cho mình được vài con chim gáy hay ( Chim gáy có tuổi thọ khá cao: 40-50 năm gì đấy bác ạ. Đầu tư một lần nhưng mà sở hữu hơi bị lâu đấy bác nhỉ...mà nó càng già lại càng hay mới oách chứ!):D :D :D
   

Chia sẻ trang này