Cua,có ai nuôi cua hok :D ?

Thảo luận trong 'Chuyện khác - Chúc mừng - Thư giãn' bắt đầu bởi pina, 22/4/07.

 1. pina

  pina Well-Known Member

  Tham gia:
  5/2/07
  Bài viết:
  324
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  hcm
  mình tính nuôi 1 con cua cho vui mà ko bít chỗ nào bán với nui ra sao?có bạn nào bít chỉ mình với nha
   
 2. aeolus

  aeolus ...overload...

  Tham gia:
  31/1/07
  Bài viết:
  3,338
  Thích đã nhận:
  1,778
  Đến từ:
  hcm
  Chỉ biết cua ở ngoài chợ thiếu gì. Chưa thấy ai nuôi cua cảnh. Có thấy mấy quán nhậu nó bỏ cua vào hố rồi cho sục oxy. Sống được vài bữa rồi lên .... hấp bia :x
   
  Last edited: 22/4/07
 3. aeolus

  aeolus ...overload...

  Tham gia:
  31/1/07
  Bài viết:
  3,338
  Thích đã nhận:
  1,778
  Đến từ:
  hcm
  Có 1 số bài vê nuôi cua. Hy vọng giúp được bạn

  * Nuôi cua lột

  . Thiết kế ao nuôi:

  v Muốn cua lột liên tục thì phải thiết kế 3 loại ao:

  - Ao nuôi cua nguyên liệu: Diện tích 500-1.000m2, sâu 0,8-1m. Ao có 2 cống cấp và thoát nước. Bờ và xung quanh ao rào chắn phên, đăng lưới để chống thất thoát cua.

  - Ao nuôi cua tạo "nu" (cua tái sinh càng chân): Diện tích 200-300m2, sâu 0,6-0,8m, có 2 cống cấp, thoát nước. Ao có hình chữ nhật, chiều dài gấp 4-5 lần chiều rộng để dễ thu hoạch cua. Đáy ao bằng phẳng, hơi dốc về phía cống thoát nước, nền đáy là đất thịt pha sét, lớp bùn dày không quá 15cm.

  - Ao nuôi cua lột: Có diện tích 150-200m2, ngoài ra có thể nuôi trong lồng với kích thước (1,5-2)m chiều dài x (1-1,2)m chiều rộng x (0,5-0,7)m chiều cao; làm bằng tre, ngập nước 0,25-0,3m.

  2. Kỹ thuật nuôi cua:

  Nuôi cua nguyên liệu :

  - Cua nguyên liệu được thu gom ở các ao nuôi cua thịt để phục vụ cho nuôi cua lột, theo tiêu chuẩn: khối lượng 50-100g/con, không bị tổn thương ở mai, có đầy đủ các chân, càng, cua bò di chuyển nhanh nhẹn.

  - Cua thường lột quanh năm nhưng tập trung vào từ tháng 3-7, nên phải tuyển chọn cua nguyên liệu đưa vào nuôi từ tháng 2.

  - Mật độ nuôi từ 10-12 con/m2.

  - Thức ăn nuôi cua là cá tạp, moi, ốc, nhuyễn thể... Khẩu phần thức ăn chiếm 3-4% khối lượng cua nuôi. Ngày cho cua ăn 2 lần vào sáng và chiều tối.

  Tạo nu để nuôi cua :

  Vào mùa cua lột, chọn cua nguyên liệu đưa vào ao tạo nu.

  - Trước khi thả nuôi cần tiến hành kích thích cua tạo nu như sau: bắt từng con cua, dùng kìm bẻ nhẹ đôi càng, những đôi chân bò, chỉ để lại chân bơi. Chú ý khi bẻ dùng kìm kẹp phần giữa của càng hoặc chân và thao tác nhẹ nhàng, không được kẹp sát mai hay bẻ quá mạnh làm tổn thương đến việc tái sinh càng và chân. Tiếp đó đặt cua vào khay men chứa 5-10cm nước.

  - Sau đó đem cua đã bẻ càng và chân thả vào ao nuôi nu. Mật độ nuôi từ 25-50 con/m2, mực nước trong ao nuôi nu 0,6-0,8m. Thay nước cho ao nuôi hàng ngày theo lịch thuỷ triều.

  - Cho cua ăn cá tạp hoặc đầu tôm, nhuyễn thể, rau củ băm nhỏ, trộn đều. Khẩu phần thức ăn và số lần cho ăn giống như nuôi cua nguyên liệu.

  - Sau khi nuôi được từ 7-10 ngày, kiểm tra cua nếu thấy càng và chân đã tái sinh nhú mầm (mọc nu), chuyển cua sang nuôi ở ao hoặc lồng nuôi để cua lột.

  Nuôi cua lột (trong lồng) :

  - Bắt những con cua đã nhú mầm tái sinh càng, chân thả vào lồng nuôi.

  - Mật độ 3-5kg/m3 lồng.

  - Cho cua ăn bình thường và thường xuyên theo dõi cua lột xác. Nếu thấy càng, chân tái sinh hoàn chỉnh, mai cua khô giòn có vết nứt vòng quanh mai là cua chuẩn bị lột xác.

  - Sau khi cua lột xác 1-2 giờ phải nhanh chóng nhặt cua đem bảo quản.

  - Dụng cụ bảo quản cua lột gồm: thùng gỗ kích thước 1,5x1,8x0,4m, trong thùng có lót lớp vải thấm ướt để giữ ẩm.

  - Cua được xếp vào thùng theo từng lớp, giữa các lớp lót một lớp lá (lá chuối) làm lớp đệm để ngăn cách cua, lá được rửa sạch và còn ướt để giữ ẩm.

  - Khi xếp cua vào thùng không để ánh sáng chiếu vào cua và gió lùa vào thùng.

  Nếu điều kiện bảo quản tốt thì cua có thể để được trong 92 giờ.
   
 4. aeolus

  aeolus ...overload...

  Tham gia:
  31/1/07
  Bài viết:
  3,338
  Thích đã nhận:
  1,778
  Đến từ:
  hcm
  ( tiếp theo )
  * Nuôi cua biển
  Cua biển phân bố nhiều ở vùng biển nước ta, trong đó là cua xanh có tên khoa học là Scylla serrata (Forskal) là loài có kích thước tương đối lớn, có giá trị kinh tế cao...
  1. Đặc Điểm sinh học của cua biển :
  Cua biển phân bố nhiều ở vùng biển nước ta, trong đó là cua xanh có tên khoa học là Scylla serrata (Forskal) là loài có kích thước tương đối lớn, có giá trị kinh tế cao.
  Tính ăn :
  Cua biển là loài ăn tạp nghiên về động vật. Giai đoạn ấu trùng thức ăn là những loài động vật phù du (luân trùng, moina, artemia…). Giai đoạn từ cua con đến cua trưởng thành thức ăn là cá, ốc, tép tươi sống.
  Sinh trưởng :
  Từ ấu trùng đến trưởng thành cua phải qua nhiều lần lột xác và qua mỗi lần lột xác thì thay đổi về kích thước và hình thái cấu tạo thực thụ của cua.
  Ở giai đoạn ấu trùng và cua bột thời gian giữa các lần lột xác thường ngắn từ : 2-3 ngày hoặc 3-5 ngày. Ở giai đoạn cua trưỏng thành thường lột xác vào chu kỳ của thuỷ triều (đầu con nước).
  Điều kiện môi trường sống :
  pH :Cua sống vùng nước lợ có độ pH trong khoảng 7.5 – 9.5, thích hợp nhất là 7.5 – 8.2. Tuy nhiên cua có thể chịu đựng được trong nước có độ pH thấp hơn 6.5
  Độ mặn :Cua có khả năng thích ứng cao với sự thay đổi độ mặn của nước. Cua có thể sống trong vùng nước gần như ngọt cho đến độ mặn 33 %0.
  Nhiệt độ nước :Cua biển phân bố rất rộng và ở những vùng vĩ tuyến cao cua chịu đựng nhiệt độ nước thấp tốt. Ở vùng biển phía nam nước ta cua biển thích nghi với nhiệt độ nước từ 25 – 290C. Nhiệt độ cao thường ảnh hưởng xấu đến các hoạt động sinh lý của cua, là một trong nhưng nguyên nhân gây chết.
  Nơi cư trú :Cua thích sống ở nơi có nhiều thực vật thuỷ sinh, có những vùng bán ngập, có bờ để đào hang, tìm nơi trú ẩn, nhất là thời kỳ lột xác. Vùng rừng ngập mặn cửa sông ven biển có nhiều cua sinh sống.
  2. Kỹ Thuật Nuôi :
  Xây dựng ao nuôi :
  Ao nuôi cua con thành cua thương phẩm thường có diện tích từ 500m2 đến 5000m2. Đây là hình thức nuôi thâm canh : thả giống, cho ăn tích cực, chăm sóc quản lý chặt chẽ.
  Địa điểm : Ao nuôi cần được xây dựng ở vùng dễ thay nước nhờ vào thuỷ triều để giảm chi phí. Ở những vùng có nguồn nước sạch, không bị ô nhiễm công nghiệp, nông nghiệp, sinh hoạt, ít sóng gió mạnh và dòng chảy lớn. Bờ ao được đắp bằng đất (cũng có thể xây gạch nếu có khả năng đầu tư), bờ cần được nén kỹ để chóng mội, rò rỉ và sạt lỡ. Chân bờ ao rộng từ 3-4m, chiều cao từ 1.5 đến 2m, cao hơn mực nước triều cao nhất ít nhất là 0.5m. Mỗi ao nuôi nên có hai cống ở hai đầu đối diện nhau, nếu ao hình chữ nhật thì hai cống sẽ đặt ở hai bờ thuộc chiều rộng. Cống thoát đặt sát đáy và thông với kênh trong ao. Phía trong ao, cách bờ 2-3m đào một kênh rộng 3-4m bao quanh ao. Ở giữa ao đắp một cồn nổi cao hơn mặt nước ao 0.2-0.3m. Trong kênh nên bỏ thêm chà cho cua ẩn nấp. Làm đăng chắn quanh bờ không cho cua vượt bờ ra ngoài, có thể dùng lưới mùng loại thưa bao quanh, đăng tre, ….Đăng chắn phải nghiêng về phía trong ao một góc 600, đăng phải cao từ 0.8-1m.
  Tuỳ theo độ phèn của đáy ao mà có cách xử lý cho phù hợp, nếu pH của đất dưới 6 thì rải vôi bột (CaCO3) cho đáy ao: tháo cạn nước rải vôi đều trên đáy ao, cả lòng kênh và mép bờ ao. Lượng vôi rải từ 7-10 kg/100m2 ao. Phơi đáy ao 2-3 ngày, sau đó cho nước ra vào 3-4 lần xả sạch nước phèn.
  Độ mặn của nước : cua con trong giai đoạn sinh trưởng sống ở vùng nước lợ mặn 15- 25%0. Tuy vậy cua chịu sự thay đổi độ mặn rất lớn, cua sống và phát triển tốt ở độ mặn 5%0 đến 30%o.
  Thả giống :
  Nguồn cua giống cung cấp cho nghề nuôi cua chủ yếu dựa vào nguồn giống tự nhiên. Nguồn cua giống thu được ở hàng đáy, ghe cào ở các cửa sông, tìm bắt ở các bãi sình vùng ngập mặn.
  Cua giống có các cỡ :
  Loại nhỏ 60-120 con/kg
  Loại vừa 25-50 con/kg
  Loại lớn 10-15con/kg
  Tốt nhất là nên thu mua cua giống từ vùng lân cận và sau khi đã đánh bắt được chuyển nhanh về nơi thả nuôi. Tính toán số lượng cần thả đặt mua trong mấy ngày liên tục để thả cua vào ao nuôi trong thời gian tương đối ngắn.
  Trong từng ao nên thả cua cùng cỡ. Cũng có thể chọn cỡ cua theo mong muốn ngay ở nơi cung cấp cua giống, hoặc tuyển chọn trước lúc thả nuôi.
  Mật độ thả:
  Cua nhỏ 3-5 con/m2, loại vừa 2-3 con/m2, cỡ lớn 0.5-1 con/ m2. Thả giống ở nhiều điểm khác nhau trong ao. Cắt bỏ dây buộc, buông từ từ cua trên mép bờ để cua tự bờ xuống nước. Đây là cách để kiểm tra tình trạng sức khoẻ của cua : những con khoẻ mạnh nhanh chóng chạy xuống nước, những con yếu thường nằm tại chổ hoặc bò chậm. Những con như vậy thu lại cho vào giai đểtheo dõi, nếu phục hồi thì thả xuống ao. Mỗi ao nên thả giống trong một hai ngày cho đủ số lượng.
  Quản lý, chăm sóc :
  Cho ăn : cua nuôi trong ao chủ yếu dựa vào thức ăn cung cấp hàng ngày, lượng thức ăn tự nhiên trong ao không có nhiều. Thức ăn chủ yếu là thức ăn tươi sống : cá vụn, còng, ba khía, đầu cá … Lượng thức ăn hàng ngày khoảng 4 – 6% trọng lượng cua, cua thường hoạt động bắt mồi vào buổi tối. Mỗi ngày cho cua ăn một lần vào thời gian từ 17 – 19h. Thức ăn được rải đều quanh ao để cua khỏi tranh nhau. Có thể dùng sàng ăn để kiểm tra sức ăn của cua. Định kỳ thu mẫu để tính sản lượng cua có trong ao mà điều chỉnh lượng thức ăn cho vừa đủ. Sau 2-3 giờ cho ăn kiểm tra sàng ăn, nếu cua ăn hết thức ăn trong sàng thì có thể tăng lượng thức ăn, nếu thức ăn vẫn còn thì giảm lượng thức ăn.
  Hàng ngày phải cho cua ăn, không được để cua đói. Những cua lớn bị đói sẽ giết những cua nhỏ ăn thịt. Vì vậy nuôi cua phải có thức ăn dự trữ. Những ngày không có thức ăn tươi sống thì cho cua ăn thức khô : cá vụn, tép, moi phơi khô. Trước lúc rải xuống ao cho cua ăn nên ngâm cá khô vào nước vài chục phút cho cá mềm ra.
  Việc đảm bảo môi trường nước trong sạch rất quan trọng đối với cua, nhất là nuôi mật độ dày cho ăn thức ăn tươi sống. Ở những nơi có thuỷ triều lên xuống hằng ngày cần thay nước thường xuyên. Mỗi ngày thay từ 20-30% lượng nước trong ao. Một tuần thay toàn bộ nước trong ao một lần. Khi thay nước nên lấy nước ở tầng dưới và tầng giữa tránh lấy nước ở tầng mặt hay bị ô nhiễm. Nước mới trong sạch kích thích cua hoạt động, ăn nhiều, lột xác tốt.
  Thường xuyên kiểm tra tình trạng bờ, cống, rào chắn tránh thất thoát cua.
  Trong thời gian nuôi khoảng 2 tuần một lần bắt cua cân đo để xem sinh trưởng của cua, xem xét tình trạng của cua : cua nhanh nhẹn, không bị ký sinh ngoài vỏ, xem trong xoang mang có bị ký sinh hay không. Nếu có hiện tượng bị nhiễm bệnh thì phải tìm nguyên nhân và biện pháp xử lý.
  Thời gian cuối của vụ nuôi trọng lượng cua trong ao tăng lên, cho ăn thức ăn nhiều nên môi trường rất dễ bị nhiễm bẩn. Cho nên việc thay nước thường xuyên kiểm tra môi trường rất có ý nghĩa. Trong một số trường hợp, đáy ao tích tụ nhiều thức ăn thừa, thối rữa, có thể phải tháo cạn, gạn cua và làm vệ sinh đáy ao : cào bỏ lớp bùn trên mặt và thức ăn thừa thối rữa đi.
  Thu hoạch :
  Đánh thử cua lên kiểm tra chất lượng. Cua thường phẩm phải đạt 250g/con trở lên. Cua chắc thịt hoặc đã đầy gạch (cua cái). Khi thấy cua đã đạt tiêu chuẩn, được giá thì thu hoạch cua để bán.
  Những cua chưa đạt kích thước, trọng lượng, cua ốp hoặc chưa đầy gạch nếu còn khoẻ mạnh thì có thể đem nuôi ở các ao nhỏ, nuôi vỗ tích cực sau một thời gian đạt tiêu chuẩn thu hoạch bán sẽ được giá hơn.
  Nuôi cua thương phẩm từ cua con, thời gian từ 3 – 8 tháng thường tỉ lệ hao hụt tương đối lớn (40 – 60%) nhưng trọng lượng cua tăng từ 3 – 4 lần (tăng từ 60-80g/con lên 250-350g/con). Tổng trọng lượng của cua thương phẩm tăng từ 1.5 – 2 lần tổng trọng lượng cua giống.
  Một số điểm cần chú ý để nuôi cua thành công :
  - Cua giống phải đồng cỡ, thả cùng một lúc;
  - Phải có đủ nguồn nước trong sạch để thay thường xuyên;
  - Phải có đủ nguồn thức ăn tươi sống;
  - Phải có đăng chắn ở trên bờ ao;
  - Trong ao phải có các ụ chà làm nơi trú ẩn cho cua.
   
 5. pina

  pina Well-Known Member

  Tham gia:
  5/2/07
  Bài viết:
  324
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  hcm
  ko bít có chỗ nào bán cua kiểng ko nhỉ?mình xem hình trên mạng rùi,cũng ngầu lắm
   
 6. NGOCUONG

  NGOCUONG Tẩu hỏa vì lan

  Tham gia:
  12/4/06
  Bài viết:
  736
  Thích đã nhận:
  685
  Đến từ:
  TP.HCM
  Sáng kiến mới ?

  Ở Nhà Bè, Nhơn Trạch (nước lợ) có 2 loại dân địa phương gọi là Còng Lửa( mầu đỏ rực) và Còng Chìa Vôi (mầu xanh da trời) óng ánh rất đẹp khi nước triều xuống thường chạy trên bãi bùn kiếm ăn, không biết có nuôi làm cảnh được không ngoài ra còn giống tôm Tich (theo dân địa phương) chỉ dài khoảng 2 cm nhưng có 1 cái càng bằng nửa thân mình. Chắc kì này mình nuôi thử để có kinh nghiệp post bài xem.
   
 7. NGOCUONG

  NGOCUONG Tẩu hỏa vì lan

  Tham gia:
  12/4/06
  Bài viết:
  736
  Thích đã nhận:
  685
  Đến từ:
  TP.HCM
  Bổ sung (vì quá 10')

  Trước đây ở trước cổng trường Bế Văn Đàn đường Phan Đăng Lưu Q.Bình Thạnh có người bán Ốc Mượn Hồn(Tôm Ở Nhờ) mình cũng nuôi được hơn 4 tháng, rút được kinh nghiệm là chỉ đổ nước muối ngập chân thôi, nếu đổ ngập vỏ là chết.Cho ăn cơm bóp nát. Nhưng sau một thời gian cu câu bỏ vỏ đi tìm vỏ mới, mình tìm không được vỏ ốc vừa ý với cu cậu thành ra hai ngày sau thì cu cậu die.:crying: :crying: :crying:
   
 8. aeolus

  aeolus ...overload...

  Tham gia:
  31/1/07
  Bài viết:
  3,338
  Thích đã nhận:
  1,778
  Đến từ:
  hcm
  Đọc kỹ lại những bài về cua thì thấy cua là loài nước lợ hay sao ấy. Lúc nhỏ thì sống ở nước ngọt nhưng khi đẻ lại chạy ra biển --> phức tạp nhỉ ? Hay pina nuôi thử xem sao ? Nếu không ổn thì xử lý cũng dễ mà, rang muối hay hấp bia gì đó là xong ^__^"
   
 9. aeolus

  aeolus ...overload...

  Tham gia:
  31/1/07
  Bài viết:
  3,338
  Thích đã nhận:
  1,778
  Đến từ:
  hcm
  Ốc mượn hồn hồi nhỏ mình cũng có nuôi nhưng từ lúc bị nó kẹp là thì ko muốn nuôi nữa. Nó kẹp đau khủng khiếp, chảy máu, và quan trọng hơn là nó không bao giờ chịu nhả ra. Nhúng vào nước hơi nóng hay lạnh nó càng kẹp chặt hơn. Cuối cùng phải bẻ cái càng nó mới gỡ ra được :sick: . Nản. Nhưng nhìn nó bò bò cũng vui. Mình thấy nó có ăn cá chết.
  Ốc mượn hồn đã vậy rồi thì nuôi cua chắc không dám thay nước quá :D Nghĩ đến cảnh bị nó kẹp cho phát là sợ rồi. Pina dũng cảm nhỉ :p
   
 10. trinh phuong an

  trinh phuong an Moderator

  Tham gia:
  28/12/06
  Bài viết:
  2,187
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  HCM
  Pina cứ mua cua về nuôi.lựa cua gạch son hay cua thịt loại lớn nuôi khi nào thấy nó sắp tiêu rồi đem qua anh chữa bệnh cho,nếu nó có ra đi thì anh sẽ bao luôn phần xử lý hậu quả.=P~ =P~ =P~ =)) =)) =))
   
 11. blackray

  blackray Well-Known Member

  Tham gia:
  2/7/06
  Bài viết:
  101
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  tphcm
  hehe ốc mượn hồn trước đây e cũng nuôi, đắp cát lên cao mà cho ít nước ở dưới, ảnh sống rất zui! 1 thời gian sau ảnh leo theo cái dây oxy ra ngoài rồi đi đâu chơi luôn, lúc ấy tưởng mất rồi, ngờ đâu hôm sau bò về....( chả hỉu ra làm sao). Tiếc là lúc dọn nhà, ảnh lại bò đi ra ngoài, ko tìm dc, đành để ảnh phiêu lưu luôn..:crying:
   
 12. pina

  pina Well-Known Member

  Tham gia:
  5/2/07
  Bài viết:
  324
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  hcm
  ốc mượn hồn giờ bán ở đâu nhỉ?mình cũng muốn nuôi <~~~ khoái nuôi mí con ngộ ngộ mà sờ mó,chơi với nó dc :D
  bữa thấy có 1 bạn nuôi 1 con điên điển to = ngón chân cái,nhìn thènm :D

  ah hồi cấp 2 mình học trường bế văn đàn đó :D
   
 13. NGOCUONG

  NGOCUONG Tẩu hỏa vì lan

  Tham gia:
  12/4/06
  Bài viết:
  736
  Thích đã nhận:
  685
  Đến từ:
  TP.HCM
  To Pina : muốn có ốc mượn hồn dễ nhất là lễ 30/4 này đi Vũng Tàu, tiện thể nhờ các bác Vũng Tàu kiếm cho còn không thì đi cần giờ, bắt luôn cả Dã Tràng về nuôi thử xem nó có lớn được không.
   
 14. pina

  pina Well-Known Member

  Tham gia:
  5/2/07
  Bài viết:
  324
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  hcm
  hĩ trước mình thấy bán ở các cổng trường nhìu mà sao giờ ko thấy nữa
  mình ko có điều kiện đi VT T.T
   
 15. aeolus

  aeolus ...overload...

  Tham gia:
  31/1/07
  Bài viết:
  3,338
  Thích đã nhận:
  1,778
  Đến từ:
  hcm
  Bạn tìm thử ở các cổng trường cấp 1. Với lại bây giờ là mùa khô không có đâu. Bạn chờ vài tháng nữa sẽ có. Ah, khi nào mình thấy ốc mượn hồn mua dùm nhe ^__^
   
 16. tuanhao

  tuanhao Well-Known Member

  Tham gia:
  29/3/07
  Bài viết:
  61
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Tp.HCM
  Trời ạ nuôi ốc mượn hồn=)) =)) =)) mấy con này nuôi cũng vui lắm,lúc trước nuôi buồn buồn là lại nắm nó kéo ra khỏi vỏ rồi ngồi xem nó chui vô lại,cứ thế lần lượt từ em này đến em khác=)) =)) =))
   
 17. baotan267

  baotan267 Well-Known Member

  Tham gia:
  25/8/06
  Bài viết:
  175
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  da nang
  một kỷ niệm khá đau buồn mún chia sẻ với các bác về con ốc mượn hồn này. Lúc em còn học cấp 2, trước cổng trường em bán rất nhiều, em cũng mua mấy con về nuôi thử, một hôm nghịc ngợm, để nó trước miệng thổi, ai dè nó phóng ra kẹp vào nôi em mọt cái chảy máu :crying: . Thế là lần sau xin chừa, hem nuôi nữa lun. :mad: :mad: :mad:
   
 18. aeolus

  aeolus ...overload...

  Tham gia:
  31/1/07
  Bài viết:
  3,338
  Thích đã nhận:
  1,778
  Đến từ:
  hcm
  Hì, hình như ai đã từng chơi con này đều có kỷ niệm đau buồn với nó hết :D
   
 19. thapbat

  thapbat Well-Known Member

  Tham gia:
  30/11/05
  Bài viết:
  415
  Thích đã nhận:
  93
  Đến từ:
  TP.HCM
  Em cũng có 1 kỷ niệm đau buồn muốn chia sẻ với các bác về ốc mượn hồn này . Lúc em còn học lớp 6 , trước cổng trường em có bán rất nhiều , em mua về 2 chú to đùng . Một ngày đó , em lấy chú ra chơi , đang chơi thì bỏ lên đùi hok ngờ nó bò ra kẹp ngay cái đùi của em , dau thấy bà nội , lúc đầu cho nó xuống nước , tưởng nó nhả ra hok ngờ nó càng kẹp đau hơn , em liền lấy cái chày dập đá phan cho nó 1 cái , nó gãy càng , cái càng của nó dính trên đùi của em cùng với 1 chút máu người . Từ đó hok dám chơi nữa
   
 20. Blue_Dolphin

  Blue_Dolphin Khách trọ nhân gian

  Tham gia:
  10/10/05
  Bài viết:
  6,585
  Thích đã nhận:
  7,984
  Đến từ:
  An Biên Trang => Gia Định Thành
  @thapbat: bạn làm Blue cười suýt té ghế nè...=))...may hum đó con ốc kia không có tính thít chu du thám hiểm chứ không thì toi òi....:D
   

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. cách nuôi cua làm cảnh