Cugay vùng quê...!

Thảo luận trong 'CHIM CU GÁY (Streptopelia)' bắt đầu bởi nethungan, 24/6/12.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. nethungan

  nethungan Banned

  Tham gia:
  4/11/11
  Bài viết:
  96
  Thích đã nhận:
  181
  Đến từ:
  binh thuan
  Tôi bước đi qua những vạt rừng thưa với tiếng chim cù cù cu.... Bước đều trên con đường mòn ngoằn ngoèo cong cong dẫn sâu vào rừng núi tánh linh trập trùng, Tôi bước đi mà không ngoảnh đầu lại, rất vội vã và giọng hồ hởi: "Cầm cái lồng trên tay mà lòng vui đáo để. Mùa này bẫy cu gáy là "ok rầu các pác à".

  Lạc quan với chim cu gáy...!

  Tôi tự hỏi, người VN có cái thú chơi chim cu gáy từ pao giờ thế nhĩ. Với cái mảnh đất nghèo này ở quê tôi thì chỉ có chim cu trên những cánh rừng xa xôi là khó bẫy thôi. Sau những giờ cày ruộng mệt nhọc thì xách cái lồng chim hí hửng rẽ cái đám cây dại bên sườn núi mà đi kiếm cái chổ treo lồng, thỉnh thoảng lại dừng lại. vễnh tai nghe .., vài tiếng chim gù trên cành cây ven suối, ven rừng cũng đủ làm vơi bớt nỗi mệt nhọc.

  Nhân cơ hội mùa màng đến gần, Mọi người trong làng được dịp xách vài cái lồng cu đi làm rẫy và mang theo chiếc lụp máng vô chạc cây bên bờ suối, chim tự do gù cúc cu...chán chê mới thôi. đợi khi làm xong việc đồng án.Thì mới là lúc để chơi chim gáy thực sự. Có những người bỏ cả làm, xách lồng chim miên man theo những tiếng chim gù.


  Đi gát lụp thường phải dăm ba người" đi chung mới vui. Người này bẫy được mà Người kia chưa có con nào thì củng phải ráng kiếm.cho bằng được. Vậy là cứ cạnh tranh đến lúc Người nào cũng đầy lồng hồi nào không hay". 3 bốn Người cùng đi vào một khu rừng nên phải dỏng tai lên nghe tiếng chim gù rồi nhanh chân kiếm chỗ móc lồng chim mồi của mình trước. Tìm cho được chỗ để móc cái lồng, củng tốn công tốn sức lắm nhé...

  ... Không phải cứ treo đại khái chiếc lồng vào đâu cũng được. Phải lựa thế nhánh cây để đón hướng chim vào sẽ chắc cú "dính" nhất. Nhánh cây mà chim bên ngoài sẽ đậu phải nằm đối diện hoặc bên hông mặt sân bẫy, nhưng tốt nhất là chính nhánh cây móc lồng phải có thế thuận lợi cho chim đứng nhảy vào. rầu nhanh chân tìm chổ núp, có khi nghe rõ tim mình đập thình thịch..

  Rầu phát loa cho chim mồi gù khiêu khích để chim rừng bay về. Hồi hộp và sung sướng đến tê cả người khi nhìn chú chim nhà gục gặc cái đầu gù "cục..cù... cuc cù cụ ...gù gù...", quay qua nhìn chú chim rừng sừng sộ gù đáp trả rồi chực xong vào. gáy thúc, gáy trận, đến khi chú chim rừng ko còn bình tỉnh nữa.... nên mới... sập bẫy...kết thúc, một chiến tướng rừng xanh...!

  Muốn thưởng thức được diễn biến của trận chiến thì người đi gát phải núp thật gần và thật kín đáo để chim rừng ko phát hiện. thì mới tận hưởng được cái sự hồi hộp của trận chiến. mặc dù chỉ diễn ra dăm ba phút , lỡ có con bìm bịp hay người nào vô tình đi qua làm chim bay mất, rất dễ làm người gát lụp nổi nóng. Không nóng vì mất một chú chim mà nóng vì mất vui, mất hứng khi trận chiến bị cắt ngang. Thế là công cóc, lại tìm cội khát mà treo tiếp, cuộc sống của người gát lụp là như thế, nó cứ tiếp diễn theo từng trận đấu của những chú chim cu cu cu....

  Cách chọn chim của người gát lụp..!

  Chim cu là như thế khi bẫy thì càng khó, đến khi bẫy được thì càng khó hơn. Xong rầu phải chọn lựa, Chim cu gáy phải có dáng đẹp, thân dài, khéo, gọn. Đầu phải nhỏ, mỏ thẳng, đúng như câu tục ngữ ca dao trong dân gian "đầu nhỏ mỏ ngay, có chết nó cũng hay". Cườm quanh cổ phải cao, thẳng, dày. Lông cánh dặm phải khô, mịn. Chân phải to, gọn, đóng vảy, đặc biệt tránh xa chim có chân giống con tôm, chân ướt... Tuy mỗi người một ý, nhưng chim mình khéo, dáng đẹp thì nói chung ai cũng muốn giữ lại nuôi làm chim mồi, còn chim xấu, mình ngắn cụt lủn thì chỉ có nước... làm thịt ăn".hay xã ớt gì gì đó củng được...

  Những người chơi chim lâu năm chỉ cần Nhắm mắt lại,và nghe qua tiếng gáy, thì người ta cũng biết chim hay, dở. Có nhiều loại giọng như giọng thổ, đồng, son, kim. ( giọng thổ lại chia ra nhiều loại như thổ đất, thổ lùm, thổ rỗng, thổ dế, thổ rền. Giọng thổ là giọng được ưa chuộng nhất của chim cu gáy, bởi cái giọng ấy ác liệt lắm, cất lên là có kẻ tìm đến nghinh chiến. nhưng thiết nghĩ Chim có giọng đồng cũng rất hay, kêu rất thanh, ồn ào như gõ thùng rất sốt ruột, khiêu khích chim rừng rất nhanh nhưng lại có (nhược điểm ) là hay đá lồng...Ôi mình lại nói đâu đâu rầu,.hiện tại bây giờ ai củng am hiểu về chim cu cu hết , chất củng ko cần nói rõ từng chất giọng làm gì đâu các pác nhĩ ...!

  Chúc ACE vui vẽ và bình an.../

  Lữ Khách.
   
  doivedau, bachlongsu, bdbird and 25 others like this.
 2. PHIOMON

  PHIOMON Thích cu gáy

  Tham gia:
  19/8/06
  Bài viết:
  2,084
  Thích đã nhận:
  13,305
  Đến từ:
  CAN THO
  bác này lâu năm trong nghề lâu lâu xuất chiêu mà cứ ém nhé coi chừng bị nổ banh xác haha...thanks bác nhe..em thì kinh nghiệm gác cu thì chưa có nhiều nhất là gác lục thì bó tay chấm com..bác cứ chia sẽ em sẽ áp dụng ngay hihi em học hỏi nhanh lắm dc thành quả em sẽ không wen bác đâu bác nethungan ơi
   
 3. hhhnam

  hhhnam Well-Known Member

  Tham gia:
  13/6/08
  Bài viết:
  146
  Thích đã nhận:
  856
  Đến từ:
  Quy Nhơn
  Bác này quê Bình Định hay Phú Yên đây, thấy dùng cái từ "rầu" sành điệu quá, bác cho em xin cái địa chỉ hôm nào em đến hầu trà ạ.
   
 4. minhtrithanhtra

  minhtrithanhtra Well-Known Member

  Tham gia:
  28/1/10
  Bài viết:
  405
  Thích đã nhận:
  6,623
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Ủa, sao mình thấy bài viết này quen quá ta, xin lỗi nghen! để mình dán lại bài trong báo Vietnamnet cho ace đọc chơi, gần giống bài này?(VietNamNet)
  - Những vạt lúa rẫy của đồng bào dân tộc miền tây Phú Yên chín vàng rực. Ông Phạm Thảo quẩy cây sào tre móc chiếc lồng chim lên vai. Mùa bẫy chim cu gáy đã bắt đầu...

  [​IMG]

  Lên đường bẫy chim trong mùa sương gió nồm
  Man mác cánh gió nồm thổi qua vạt rừng thưa dìu dặt tiếng chim. Đều bước trên con đường mòn ngoằn ngoèo dẫn sâu vào rừng trập trùng sương sớm, ông Phạm Thảo không ngoảnh đầu lại, giọng hồ hởi: "Mùa sương gió nồm. Mùa này bẫy cu gáy là "ngon" nhứt đây".
  Cái sướng của thú chơi
  Chẳng biết tự bao giờ, người miền Trung có cái thú chơi chim cu gáy. Mảnh đất nghèo mọi thứ, chỉ có chim chóc trên những cánh rừng xa là sẵn. Sau những giờ luồn núi phát rừng làm rẫy, cắm mặt xuống triền dốc trỉa hạt..., vài tiếng chim gù trên cành cây ven suối cũng đủ làm vơi bớt nỗi mệt nhọc.
  Đó là những lúc vào mùa, dân chơi chim đi làm nương quẩy theo chiếc lồng máng vô chạc cây bên bìa rẫy, chim tự do gù "đã đời" cho hết buổi làm. Đến khi nông nhàn, mới là lúc để chơi chim thực sự. Những anh dân chơi nông dân rời nhà, ngốn hết hàng chục cây số phóng xe (có khi là xe đạp) đến lội bộ, miên man theo những tiếng chim gù.
  "Đi bẫy cu gáy xa thường phải bốn, năm "ông" đi chung mới vui. Ông này bẫy được mà ông kia chưa có con nào thì phải ráng kiếm. Vậy là cứ cạnh tranh đến lúc ông nào cũng đầy lồng hồi nào không hay", ông Thảo tâm sự. Bốn, năm ông cùng vào một khu rừng nên phải dỏng tai lên nghe tiếng chim gù rồi nhanh chân kiếm chỗ móc lồng chim mồi của mình trước, nếu không phải đi xa hơn nữa. Tiết tháng nồm miền Trung gió mát nhưng nắng rất gắt, tìm cho được chỗ để móc cái lồng, bở hơi tai.


  Một chú chim bổi dáng đẹp
  Đã vậy, không phải cứ treo đại khái chiếc lồng vào đâu cũng được. Phải lựa thế nhánh cây để đón hướng chim vào sẽ chắc cú "dính" nhất. Nhánh cây mà chim bên ngoài sẽ đậu phải nằm đối diện hoặc bên hông mặt sân bẫy, nhưng tốt nhất là chính nhánh cây móc lồng phải có thế thuận lợi cho chim đứng nhảy vào.
  Những tay chơi nông dân lúc này phải tìm bụi rậm giấu tấm thân dềnh dàng vào, để nghe tiếng đập thình thịch trong lồng ngực mình khi có chú chim bên ngoài hung hăng chập chờn bay về chuẩn bị "chiến đấu" với chim mồi.
  Cái sướng nhất của thú chơi chim cu gáy là ở đây. Hồi hộp chờ đợi nghe chim mồi gù khích tướng chim rừng bay về. Hết nhìn chú chim nhà gục gặc cái đầu gù "cục... cồ... ồ... cộ... ộ...", lại nhìn chim rừng sừng sộ gù đáp trả rồi chực bay vào. Gáy gióng, gáy thúc, gáy rúc, đến khi chú chim rừng hăng máu sập bẫy thì cái sự sung sướng của kẻ đi săn kết thúc!


  Chú chim mồi đang gáy dụ chim rừng ngoài bìa rẫy
  Ngay cái giai đoạn thưởng thức chỉ diễn ra dăm ba phút này, lỡ có "thằng cha" nào vô tình đi qua làm chim bay mất, rất dễ làm tay chơi chim nổi nóng. Không nóng vì mất một chú chim mà nóng vì chưng hửng, mất hứng khi màn trình diễn sống động bị cắt ngang. Ông Thảo kể: "Có lần tôi đi tàu lửa ra tận huyện Vân Canh (Bình Định) bẫy chim, đang ngồi trong bụi rậm thì một anh dân tộc đi ngang qua, tôi phất tay ra hiệu anh ta vẫn không chịu tránh xa. Đến khi chim bay mất thì anh ta mới tỉnh rụi "ai biết chỗ mấy ông làm ăn đâu". Tức không chịu được".
  Chim cũng như người
  Ông nông dân chính hiệu, chẳng ngờ lại nói về những chú chim cu gáy say sưa và trìu mến như miêu tả những... cô gái đẹp. Chim cu gáy phải có dáng đẹp, thân dài, khéo, gọn. Đầu phải nhỏ, mỏ thẳng đúng theo câu lưu truyền trong giới "đầu nhỏ mỏ ngay, có chết nó cũng hay". Vòng lông cườm quanh cổ phải cao, thẳng, dày. Lông cánh dặm phải khô, mịn. Chân phải gọn, đóng vảy, đặc biệt tránh xa chim có chân giống con tôm...
  "Cũng như con người vậy thôi. Nói thấy thích một cô nào đó thì có nghĩa là có thích một vài thứ của cô ấy, mái tóc, dáng người, nước da... Tuy mỗi người một ý, nhưng chim mình khéo, dáng đẹp thì nói chung ai cũng muốn giữ lại nuôi làm chim bổi, còn chim đầu to tổ bố, mình ngắn cụt lủn thì chỉ có nước... làm thịt ăn".


  Xong vẻ bề ngoài, đến tiếng gáy. Nhắm mắt lại, chỉ cần nghe qua tiếng gáy, dân chơi cũng biết chim hay, dở. Có nhiều loại giọng như giọng đồng, giọng thổ, giọng cấn. Trong giọng thổ lại chia ra nhiều kiểu như thổ đất, thổ lùm, thổ rỗng. Giọng thổ là giọng được ưa chuộng nhất của chim cu gáy, bởi cái giọng ấy ác liệt lắm, cất lên là có kẻ tìm đến kịch chiến. Chim giọng đồng cũng hay, kêu thánh thót, ồn ào như gõ thùng rất sốt ruột, khiêu khích chim rừng rất nhanh nhưng có nhược điểm là hay đá lồng.
  "Cũng vẫn như tiếng nói con người vậy thôi. Có người nói dễ nghe, xin gì người ta cũng muốn cho. Nhưng có kẻ vừa nghe lên tiếng là đã muốn... đánh".


  Hạt mằn ri, món khoái khẩu của cu gáy
  Chim cu gáy bẫy về được cả tiếng lẫn dáng rồi thì cứ thế vào lồng riêng, cho ăn gạo lức, lúa gạo đỏ xay, hạt mằn ri, kể cả sạn, đất, luyện tập chờ ngày theo chủ đi chinh phạt những cánh rừng, lại dụ chim khác về. Có con chỉ vài ba tháng đã điêu luyện nhưng cũng có con lì lợm đến cả năm mới chịu "làm việc". Cũng có chú móc ở cây chanh, cây ổi trong vườn nhà thì gáy rộn trời đất, nhưng đem vào rừng lại nín thinh chẳng thèm gù một tiếng. Bao nhiêu gạo lức, lúa đỏ, hột mằn ri của ông chủ nóng tính thế là đi thẳng ra ngoài quán đặc sản.
  Giữ lại chút thanh âm
  Bây giờ miền quê nghèo đã mọc lên nhiều quán đặc sản. Chẳng biết có phải vì thế không mà chim cu gáy ngày càng thưa dần cánh bay và tiếng gáy sau những vạt rừng huyện Đồng Xuân, Phú Yên quê hương ông Thảo. Bây giờ muốn bẫy được nhiều chim, ông đã phải đi xa hơn, lặn lội đến tận Phú Túc (Daklak), thượng nguồn sông Ba. Còn quanh quẩn trong huyện nhà, xưa mỗi chuyến 9 - 10 con, nay 9 - 10 chuyến mới được vài con.


  Một chú cu gáy dính bẫy
  Chút an ủi là sau ông Thảo - kẻ chơi chim cu gáy từ thuở vác cây sào để móc lồng chim lên cao còn chới với, đã có thêm rất nhiều người nối tiếp thú chơi này. Cả huyện dễ có đến hàng trăm lồng. Các chú chim ngày trước còn được trao đổi không phí qua lại giữa các tay chơi cùng hội, nay được định giá sòng phẳng từ vài trăm đến vài triệu đồng một chú.
  Như thế là cu gáy lên đời rồi. Nhưng ông Thảo lại thấy buồn. Người ta chơi ào ạt quá, chơi như để làm giàu, làm sang chứ không phải vì tiếng gáy, màu lông cườm mộc mạc của giống chim nhà quê này. Song bỏ thì ông không chịu được. Dẫu sao thì nó cũng đã gắn với cả một thời tuổi thơ đến thời trai trẻ và cả thì hiện tại của ông. Thi thoảng dắt đàn bò vào núi, ông lại quẩy lồng chim theo, không bẫy được thì cũng nghe nó gáy đỡ buồn. Miễn là giữ lại được thanh âm của những mùa bẫy chim cu gáy đã đi qua đời ông.
  Người viết bài này được ông tặng một chú, vất vả đưa về Sài Gòn nuôi. Không hợp thổ nhưỡng, khí trời lắm bụi nhiều khói, ồn ào quá đỗi, hay vì sự vô tâm của con người, chú ta lăn ra chết. Người viết ngẩn ngơ. Hình như chút thơ ấu dại khờ trong ta vừa trở lại đâu đây rồi vụt mất vĩnh viễn, cũng bởi chính bằng những thứ đã làm chú chim cu gáy tội nghiệp kia lìa đời.
  • Bài, ảnh: Võ Tiến
   
  chimcugocong, bdbird, GHT and 26 others like this.
 5. nethungan

  nethungan Banned

  Tham gia:
  4/11/11
  Bài viết:
  96
  Thích đã nhận:
  181
  Đến từ:
  binh thuan
  2 bài viết khác nhau hoàng toàn mà nói là giống...đúng là chiếu rách giống chiếu lành...
   
  hungvcb thích bài này.
 6. Bồ Cắt

  Bồ Cắt Well-Known Member

  Tham gia:
  24/10/11
  Bài viết:
  48
  Thích đã nhận:
  158
  Đến từ:
  Quận 9 - Tp Hồ Chí Minh
  mới đọc đã thấy bài viết sao sao ấy, lần sau chép khéo 1 tí a nhé. Tụt hết cả hứng
   
 7. Liên quan đến những kẻ dùng nick này của mình để khen nick kia cũng chính của mình là vậy thôi bác ạ, toàn lũ háo danh. Thôi thì chúc cho bác ấy và bác Lâm Quang Nhã càng ngày càng nổi tiếng đi, vui và huề cả làng bác Bồ Cắt à!
   
  Last edited by a moderator: 30/9/12
 8. minhxiro

  minhxiro Well-Known Member

  Tham gia:
  16/5/12
  Bài viết:
  233
  Thích đã nhận:
  1,753
  Đến từ:
  da nang
  thấy các bác tranh luận mà em sao cả lòng ,nếu bài viết này của bác thật sự của bác áy mà chưa hay chưa đủ thì có anh em góp ý xây dựng .còn bác ấy có săn kẻ bài khác thì em củng không biết nói gì hơn ...mong anh em cù cú cu hiểu nhau hơn..ở đâu có niềm vui, ở đó có tiếng cười và nhiều bạn bè ,hay cười đi các bác hê hê hê ..........
   
  chimcugocong, cucuom, BigBird and 5 others like this.
 9. nethungan

  nethungan Banned

  Tham gia:
  4/11/11
  Bài viết:
  96
  Thích đã nhận:
  181
  Đến từ:
  binh thuan
  à à thì ra là cùng một lũ đây kekeke...vào hết cả đi...
   
 10. GHT

  GHT Thích ăn phở

  Tham gia:
  18/1/06
  Bài viết:
  4,669
  Thích đã nhận:
  20,294
  Đến từ:
  Việt Nam
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

Chia sẻ trang này