cùng bàn luận thêm về vấn đề tuyển chọn và huấn luyện gà rừng mồi

Thảo luận trong 'Gà rừng' bắt đầu bởi nam-hoabinh, 9/8/13.

 1. nam-hoabinh

  nam-hoabinh Well-Known Member

  Tham gia:
  16/4/13
  Bài viết:
  804
  Thích đã nhận:
  1,430
  Đến từ:
  Hòa Bình
  mình đã đọc một số bài viết rất hay về cách tuyển chọn và huấn luyện gà mồi . mình là người mới chơi nên rất cần thêm kinh nghiệm ,

  thứ 1 là chọn gà mồi thân hình màu lông, mào cờ (mồng lá)hình thức ok nhưng vấn đề quan trọng nhất là giọng gáy sao để giống gà rừng hầu như ai cũng đã biết rồi .

  thứ 2 tập luyện xích chân khi đã quen mình thường tập theo hình thức thỉnh thoảng đưa ra rừng cắm gà vào khu vực đất hoang hoạc vào ven rừng để cho em nó làm quen với môi trường

  thứ 3 tập luyện tính gan lỳ cho gà. mình hay nhốt vào một cái lồng có che lưới nhựa ,tạo lớp mờ mờ nhìn xuyên qua không rõ đối thủ để gần mấy em gà tre khác cho chúng nó soi nhau chỉ được gáy chứ không được đá ,
  :>>>>>>>>>>>>>>>
  có một lý do mình không sao lý giải được tại sao gà nhà mình không thể có độ lỳ con gà trống tân châu hay bất kỳ con gà trống khác cứ đi qua là nó sợ dựng lông đầu , mặc dù chưa cho đấm đá bao giờ cả.

  anh em cho xíu kinh nghiệm gà lỳ đó là có dòng bổn tốt hay sao ? . gà tầm bao nhiêu tháng thì nên tập cọ sát mặt nhau ? . mình nuôi 4,5 con đều thất bại , nhiều lúc thấy nản quá ,

  rất mong được sự bàn luận về chọn & tập luyện độ lỳ .. xin cám ơn
   
  Last edited: 9/8/13
 2. dong_pham

  dong_pham Cu gáy ABV Sài Gòn

  Tham gia:
  27/4/11
  Bài viết:
  1,166
  Thích đã nhận:
  14,881
  Đến từ:
  hcm
  hình như có dòng hay sau ý bác,chọn dòng lì thì con nó lì đòn,còn tập luyện chỉ tăng thêm tí thôi.

  muốn có cảm giác như ở MÃ LAI thì ở VIỆT NAM hơi khó(chỉ có xách gà vô chổ cấm thì ok),vì gà rất trận không chịu ra chổ trống cho mình xem chúng nó vờn với nhau rồi đá(đánh 1 bộ đá).
  thường đánh 2 bộ ép tàn nên cũng không cần độ lì đòn của gà mồi.(thoát được bộ thả thì bộ đá rất chằn chịch gà bổi không đá nổi 3 chân với gà mồi.)

  theo em gà mồi cần giọng gáy càn giống gà rừng càn tốt,có dàn đập cánh,có bươi có túc là bắt được bổi.

  em mới chơi mong các bác cho ý kiến.
  mến
   
  Last edited: 9/8/13
 3. GarungchuprongN

  GarungchuprongN Well-Known Member

  Tham gia:
  3/5/13
  Bài viết:
  311
  Thích đã nhận:
  450
  Đến từ:
  Chư prông - Gia lai
  Nhốt gà vào lồng có che lưới như thế chỉ kích thích cho gà hăng thêm thôi, còn lì hay không theo mình nghĩ nó phải được thừa hưởng từ máu mẹ, gà khoảng 8-9 tháng là có thể tập mồi được, nhưng theo mình gà được 1 năm tuổi ra rừng là tốt nhất.
   
 4. babaqn

  babaqn Well-Known Member

  Tham gia:
  28/5/13
  Bài viết:
  1,356
  Thích đã nhận:
  1,093
  Đến từ:
  Vàng đen
  Chắc do gà của bạn nuôi nhốt chung với nhiều con khác trong bầy khi tách em nó ra chưa sung hoặc em nó còn lạ chỗ nên không giám ho he bạn phải để vài tháng nữa để chú gà đó đánh dấu lãnh thổ đã thì lúc đó có con khác vào là em nó chơi liền. chút góp ý không đúng mong các bác bỏ qua.
   
  dong_pham and nam-hoabinh like this.
 5. ToanTuyenQuang

  ToanTuyenQuang Well-Known Member

  Tham gia:
  5/3/13
  Bài viết:
  322
  Thích đã nhận:
  363
  Đến từ:
  Tuyên Quang
  hehe topic này Nam mở ra hay quá. Theo mình vấn đề tuyển gà mồi thì ae trên dd đã nói rất nhiều rồi (về dáng dấp, giọng gáy.....), mình chỉ nói đến vấn đề tập luyện và ra rừng thôi nha. Còn vấn đề bổn gà là đương nhiên rồi, máu rừng càng cao thì càng lì lợm và hiếu chiến (đồng thời cũng khó tập mồi hehe).
  Theo kinh nghiệm của mình, khi đã chọn được 1 e gà ưng ý (với mình đôi lúc ko có thì con nào cũng được hehe) ta bắt đầu tập xích chân, có người thì cho lên cây, hoặc đứng trên lốp xe máy hỏng tự chế (riêng mình thì xích chân e nó và cho vào bội úp) ... và để ở nơi nhiều người qua lại cho gà mau thuần thuộc. Hàng ngày tốt nhất là nên thường xuyên đổi chỗ úp gà (hôm nay ở chỗ này mai ở chỗ khác), thỉnh thoảng bỏ bội úp ra nhưng vẫn xích con gà ở chỗ úp bội dần dần con gà sẽ quen với dây buộc và ko giật dây nữa. Trong quá trình này có thể làm theo cách của Nam là úp cùng 1 con gà khác để hai con đá bóng nhau cho gà mau căng lửa (nếu con nào thiếu bản lĩnh sẽ sợ con kia=> loại), thỉnh thoảng cũng phải nhốt con gà vào giọ (15-20') cho quen. Tiếp đến là vấn đề tập ra rừng, yêu cầu khi gà của bạn đã thật căng lửa và ko nhát người ( có thể nhát với người khác còn với chủ phải thuần nha), ban đầu nên chọn nơi đất trống để luyện tập lúc này quan sát thái độ của e nó thế nào (ra khỏi giọ như thế nào, bao lâu thì gáy câu đầu tiên, sau đó gáy nhiều ko, có đập cánh ko, đập cánh nhiều hay ít....), sau đó chuyển chỗ khác xem nó e thế nào (nên tập ở chỗ đất trống tới khi gà quen đần rồi mới tập cho e nó ở nơi rậm rạp) cứ tập như vậy đến khi gà nhanh gáy, gáy nhiều đập cánh tốt, cho bất cứ đâu cũng gáy là OK rồi. Chúc bạn có những chú gà mồi ưng ý.
   
  chim canh, loc ct and nam-hoabinh like this.
 6. nam-hoabinh

  nam-hoabinh Well-Known Member

  Tham gia:
  16/4/13
  Bài viết:
  804
  Thích đã nhận:
  1,430
  Đến từ:
  Hòa Bình
  cám ơn anh em đã chia sẻ . đúng thật tuyển chọn và tập luyện một chú gà lên mồi thật gian nan >>> vấn đề giọng gáy độ lì đó là nguồn gốc dòng dõi, còn như là bới đất túc mái ,đập cánh đó là bản năng tự nhiên trời sinh hay là do tập luyện mà có... ai có phương pháp luyện tập bản năng này không ?. xin vui lòng chia sẻ thêm,
   
 7. catphien

  catphien Well-Known Member

  Tham gia:
  20/6/11
  Bài viết:
  536
  Thích đã nhận:
  741
  Đến từ:
  ho Chi Minh
  Theo em độ lỳ của con gà thì có tập luyện tới mấy đi chăng nữa cũng không giải quyết được vấn đề,gà nhát đòn bị đá 1,2 đã chạy thì không nên chơi.Gà chịu đá gà khác thì tùy dòng thôi bác ơi,có con 5tháng đã chịu đá gà lạ rồi nhưng tốt nhất gà còn tơ không nên cho đá vì lúc này gà đang trong giai đoạn trưởng thành nên khung xương chưa phát triển hoàn chỉnh.
  Muốn tập mồi thì gà khoảng 8-9 tháng là được,nếu ae nào có điều kiện gần nơi có gà thì tập rất mau lên.Kiếm chỗ nào có con rừng bể đem gà tơ tới cắm (nhớ giăng giò kỹ 1 chút),mồi gáy bổi trả lời,về đấu nhưng không dám vô đá.
  Có thể gà bác cùng nhà nên con này sợ con kia,bác thử đem gà lạ lại xem phản ứng nó ra sao,nếu vẫn vậy thì nên bỏ đi,tìm mái khác nuôi bác ah.Bác ở xa quá chứ gần em gởi tặng bác con mái (cha rừng,mẹ lai).
  Chúc bác tìm được gà mồi vừa ý.
   
  nam-hoabinh and babaqn like this.
 8. GarungchuprongN

  GarungchuprongN Well-Known Member

  Tham gia:
  3/5/13
  Bài viết:
  311
  Thích đã nhận:
  450
  Đến từ:
  Chư prông - Gia lai
  Bới đất, túc mái, đập cánh là bản năng tự nhiên trời sinh, theo mình phương pháp huấn luyện cái này là không có.
   

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. cách huấn luyện gà rừng mồi

  ,
 2. cách chọn gà mồi hay

  ,
 3. Chon va huan luyen ga moi

  ,
 4. HUAN LUYEN GA RUNG MOI