cùng chia xẻ kinh nghiệm nuôi tép ong

Thảo luận trong 'Tép ong' bắt đầu bởi Kuang2, 1/6/12.

 1. Kuang2

  Kuang2 Well-Known Member

  Tham gia:
  30/12/06
  Bài viết:
  249
  Thích đã nhận:
  450
  Đến từ:
  Hà Nội
  đau thương quá nhiều, tìm đọc trên mạng có vài bài viết hay, mong muốn mọi người cùng chia xẻ các kinh nghiệm đau thương trong quá trình nuôi tép ong.

  Sau đây là 1 số kinh nghiệm từ bản thân của em, được viết dưới dạng gạch đầu dòng, chưa kịp tổng hợp:

  - Thức ăn nên càng đa dạng càng tốt, nhưng cần đảm bảo sạch, không nấm, không mốc, biết rõ nguồn gốc.
  - Cho ăn ít, bọn tép bé tẹo này ăn chả hết bao nhiêu, nên cứ cho ăn thật ít.
  - Nền, chất bổ xung tạo thành một môi trường cho bọn tép ở, nên nếu được cố gắng dùng chung 1 thương hiệu chứ không nên kết hợp, khi chưa biết chính xác các thành phần mình bỏ vào bao gồm những cái gì. Đặc biệt môi trường hồ tép phụ thuộc rất nhiều vào vi sinh, nên không thể (không nên, không được) châm vi sinh vào theo kiều nhiều là tốt..... =((
   
  ngoc_tanlong, sayah and linhbongbong like this.
 2. linhbongbong

  linhbongbong Thương nhân

  Tham gia:
  4/4/11
  Bài viết:
  977
  Thích đã nhận:
  1,908
  Đến từ:
  ha noi
  Cũng không có nhiều kinh nghiệm chỉ có ít kinh nghiệm thực tế đã trải qua chia sẻ với các bác đã, đang và sắp nuôi tép ong;).
  - Bể 105 x 55 x48
  - Nền 3 bao ADA 9l có sử dụng đá khoáng shirakura và beeball dùng toàn bộ nước RO. Thay nước 1 tuần khoảng 25l và bổ sung BT9, thỉnh thoảng cho bacter ball.
  -Lọc gồm 1 bình lavi20l -> 338-> chille 300A-> lên bể. Lọc đáy. lọc bio.
  - Thức ăn excex , crs , biopluss, shirakura. Ngày cho ăn thay đổi 2 lần , biopluss khi có tép con thì cho ăn cach ngày.
  - PH khoảng 6, TDS 170, GH4
  Bắt đầu thử nuôi tép ong vào khoảng tháng 12/2011 sau khoảng 3 tháng thì lật nền do nền cũ độn nham thạch làm PH không ổn định, tép hay chết lai rai. Từ lúc bắt đầu cho đến lúc lật nền làm lại hi sinh khoảng 100 em(trong đó 30 em là do đánh thuốc diệt sán của bennibachi)=((.
  Từ lúc lật nền làm lại tới nay khoảng 3 tháng bể khá ổn định đã có 2 lứa tép con. Lứa đầu khoảng hơn 50 bé đã lớn size khoảng 1,2cm. Lứa thứ 2 khoảng hơn 100 em mới xả trong vòng 2 , 3 tuần thấy phát triển nhanh lớn lên trông thấy:x
  Có ít kinh nghiệm thực tế chia sẻ cùng các bác. Thanks all.
  Đàn tép con nhà em.
  [video=youtube;ImDQ5izBW_E]http://www.youtube.com/watch?v=ImDQ5izBW_E&feature=g-upl[/video]
   
 3. sayah

  sayah CLB Thủy sinh Hà Nội

  Tham gia:
  13/9/07
  Bài viết:
  103
  Thích đã nhận:
  281
  Đến từ:
  ha noi
  Kinh nghiệm thì e chả có nhiều nhưng cũng đưa vài ý kiến riêng của e là trước khi chơi tép ong nên chuẩn bị phần cứng sẵn ổn 1 chút và đồng đều chủng loại như Kuang nói,trước khi thả nên kiểm tra các thông số trong bể như a Dũng nói ( n03, ph, tds , gh ),thả test 1,2 đôi xem tình hình có gì bất thường không,nếu ok thì thả tép là ổn,cái nữa là cho ăn theo giờ giấc và khẩu phần ăn vừa đủ tránh sán và ô nhiễm nước,cái cuối quan trọng ko kém là giữ nhiệt độ trong bể luôn ổn định và kiếm tra các thông số 1 cách định kỳ.
   
  _inbong_ and linhbongbong like this.
 4. Kuang2

  Kuang2 Well-Known Member

  Tham gia:
  30/12/06
  Bài viết:
  249
  Thích đã nhận:
  450
  Đến từ:
  Hà Nội
  Những thứ rất nên có đối với ai quyết tâm chinh phục tép ong (hay các loại tép nói chung). Luôn ghi nhớ: "đã đầu tư thì đầu tư 1 lần, không nên tận dụng, chắp vá, trừ khi bạn chỉ định chơi bời.
  - các thiết bị đo và kiểm tra nước: pH, TDS, NH3/NH4, NO2, NO3, Cu (cái này sẽ trình bày ở phần tiếp)
  - cấp cứu: bao gồm than hoạt tính, hoá chất xử lý nước (loại bỏ tạp chất, kim loại nặng, clo ...).

  Các yếu tố làm tép chết:
  - Clo: thường do hai nguyên nhân chính là thay nước nhiễm clo quá nặng, hoặc bỏ đá để giảm nhiệt độ. Giải quyết bằng cách xục khí điên dại, phang thêm các loại hoá chất khử clo không độc hại cho tép.
  - Amonia: cực độc cho tép, chủ yếu là ở thức ăn thừa, tép chết, sán chết, ốc chết, vi sinh chết. Một sự hiểu nhầm lớn khi đánh thuốc diệt sán làm tép chết là do quá liều ...., thực ra là do nước bị nhiễm độc từ xác chết của sán, ốc (đố bác nào đánh thuốc xong đợi nó chết, rồi vợt ra ngay đấy). Nên đánh thuốc là phải thay nước nhiều cả về lượng và chất (mỗi ngày 1 lần 50% hoặc hơn). Thức ăn thừa cũng làm cho Amonia tăng lên, hạn chế cho ăn, ăn 1 thời điểm nhất định rồi hút lại thức ăn ra. Nhiều loại thức ăn cho tép có nguồn gốc từ thiên nhiên, đặc biệt từ thịt nên để lâu dễ bị thối, mốc, rất không tốt cho tép. Cái cuối cùng là vi sinh: hệ thống lọc dựa chủ yếu vào vi sinh, mà mỗi hàng có 1 công thức tổng hợp vi sinh không giống nhau. Có hàng triệu loại vi sinh khác nhau có tác dụng khác nhau, mỗi công ty có những nghiên cứu riêng để tổng hợp vi sinh, và phát triển các loại thức ăn cho vi sinh của riêng mình. Cho vi sinh nhiều hơn quy định, hoặc cho nhiều loại khác nhau vào cùng 1 bể dễ dẫn đến tình trạng hết vi sinh, đẩy amonia lên cao.
  - shock pH: nên dùng 1 đồng hồ đo pH để nhìn rõ thấy sự thay đổi pH khi thay nước. Ví dụ ở nhà em nước máy pH khoảng 7.4, nước trong bể tép pH 6.2, thay nước mà không làm từ tốn, cẩn thận thì thấy tép lao đầu vào thành kính như điên như dại. Ở đây sẽ có 1 câu hỏi nữa là vậy thì có nên thay nước: xin thưa là vẫn phải thay, nhưng không cần thay quá nhiều 1 lần (5 đến 10%/tuần), hút nước ra thì thoải mái, nhưng lúc đổ lại cho dòng nước chảy chậm, hoặc cẩn thận hơn nữa thì em có 1 cái bể bé, đổ nửa bao ADA Africa, mỗi lần muốn thay nước thì bơm nước vào đấy sục ôxy 1 ngày rồi hút nước ở đấy thay vào bể, hơi yên tâm ^^.
  - shock nhiệt độ: chủ yếu trong trường hợp tự nhiên chiller toi, hoặc đổi thời tiết. Chiller toi thì còn cứu được chứ đổi thời tiết thì thôi, xác định. Chú ý kĩ ở điểm bỏ đá vào cấp cứu. Tốt nhất là đá cục, bỏ vào tói nyllon để hở miệng, thả vào bể rồi ngồi canh cái nhiệt độ.
  - NO3: tép ong cực kì nhạy cảm với NO3, nếu tốt nhất là các bác cho NO3 về 0. Nếu không có biện pháp gì hiệu quả thì chịu khó thay nước (nhưng nhớ thay chậm chậm thôi, nhanh quá nó shock nhiệt với pH cũng thọt như thường). có thể dùng các loại hoá chất giảm NO3 như của Benibachi, BW hay Tetra, hoặc dùng vật liệu lọc như de*nitrate. Ghi nhớ 1 điểm là lọc thùng dùng thừa với thể tích bể cũng có thể tăng NO3, ví dụ bạn có bể 200L nước, dùng 1 lọc thùng DF1300 dành cho bể 600L, rồi lại bỏ full vật liệu lọc eheim subtract pro thì NO3 cũng cao lắm đó.
  - đồng: cực độc và ít được nhắc đến. Đồng có trong nước máy, thuốc diệt ốc, diệt sán, và một vài loại thức ăn. tép chết lai rai cũng có 1 phần nguyên nhân từ đồng. Nếu có thể thì sắm 1 bộ test, không thì cứ hoá chất khử kim loại nặng phang đều đặn, hoặc chơi cái Cuprisorb của Seachem bỏ vào lọc.
  - GH và PH: đá, lũa, nền là 3 thứ chính trong bể quyét định GH và pH, trong đó đá và lũa kéo 2 chỉ số này lên khá nhiều, nên hạn chế được càng nhiều càng tốt. Bộ nền sẽ giữ cho GH và PH ổn định, nên đừng tiếc nền, chơi dày dày 1 chút, trừ khi các bác quả quyết rằng hệ thống lọc của các bác có thể đảm nhận được việc cân bằng PH và GH (cái này em tin là lọc của các bác chưa làm được đâu). Ghi nhớ là loại nền xịn nhất hiện nay cũng chỉ giúp các bác chơi tép ong chừng 9 đến 12 tháng, lâu hơn nữa là nó mất tác dụng, lật hồ làm lại thôi nhé.
  - vi khuẩn: thường là do chất lượng nước không sạch, hoặc mất cân bằng vi sinh (đây là cái em vừa dính xong). Tép chậm chạp, biếng ăn, rồi có thể rụng 1 vài phần cơ thể, hở cổ, chết nghẻo ra đấy. Cái này là khó đối phó nhất, nói chung là duy trì vi sinh chuẩn, thức ăn đa dạng, thay đổi liên tục, nhớ kiểm tra xem loại thức ăn nào có vitamin và kháng sinh thì phập cho các em nó đều đều.

  Những bộ test 5 in 1 (6 in 1) rất hiệu quả trong việc nuôi tép ong vì chúng ta có thể test nhanh và không chính xác hoàn toàn các chỉ số cơ bản. Một bộ test 5 in 1 dạng qua thử thai quicksticky, thả vào bể rồi kéo ra, vẩy vẩy đợi 30s là có thể nhìn thấy rõ xem NO2 có hay không (đánh giá về hệ thống vi sinh), NO3 cao hay không (thể hiện bằng thang màu từ trắng đến đỏ), GH, KH, PH. Test này không ra kết quả chính xác tuyệt đối, nhưng có thể ở mức trên dưới 90%, đảm bảo được 1 cái nhìn tương đối rõ ràng. Em thường 2 ngày test 1 lần hoặc bất kể lúc nào cảm thấy bể có vấn đề.
   
 5. sonlehong

  sonlehong Well-Known Member

  Tham gia:
  28/4/10
  Bài viết:
  475
  Thích đã nhận:
  1,235
  Đến từ:
  hanoi
  kn thì mấy ae trên đã nói tương đối đủ rùi, mình chỉ thêm ý kiến là các bạn cần phải có niềm đam mê thật sự và sự tự tin để vượt qua những khó khăn trong vấn đề chinh phục ,ở đây ai cũng đã từng lật nền phá bỏ làm lại,lúc mếu dở khóc dở,có lúc tưởng sẽ dừng cuộc chơi ,mình là ví dụ điển hình sau khi thất bại một lần với nền RH và thức ăn jii đó (ko nhớ tên) và đón nhận một kết cục 70e giã từ , ko chịu khuất phục ở đó, mình lại làm bể to hơn với sự hỗ trợ từ ae tso và abv và sau hơn 2 tháng bể đã đi vào ổn định và các baby đã ra đời trong đk mùa hè khắc nhiệt nhất ,hiện bể 200e trưởng thành và khoảng hơn 100baby các loại trong tương lai hy vọng nhiu hơn thế ,nên điều chốt lại ở đây là niềm đam mê là vô tận sẽ đưa bạn đến thành công ,
  hiện giờ mình thấy hồ ổn định và cũng nhàn ,chăm sóc cũng dễ ko như cá đĩa (1 năm trước cũng vật lộn với cá đĩa ,nhưng chả thấy nhàn lúc nào ,lúc đẹp lúc xấu ,lúc nấm lúc mất màu ,cái này là cảm nhận của riêng mình)
  ,
   
  Last edited: 2/6/12
  sayah and linhbongbong like this.
 6. Kuang2

  Kuang2 Well-Known Member

  Tham gia:
  30/12/06
  Bài viết:
  249
  Thích đã nhận:
  450
  Đến từ:
  Hà Nội
  cái này trước khi viết bài tâm huyết em đã nói rồi, viết dài chỉ dành cho anh em quyết tâm, anh em chơi bời thì thôi khỏi cần đọc làm gì cho vất vả.

  cá đĩa lúc đã ổn định như tép thì cũng nhàn lắm anh ơi, ngày ngày cho ăn rồi ngắm thôi. Cơ bản là hồi chơi cá đĩa anh đã đầu tư nhiều như chơi tép ong chưa thôi, há há
   
  Thicduthu thích bài này.
 7. sonlehong

  sonlehong Well-Known Member

  Tham gia:
  28/4/10
  Bài viết:
  475
  Thích đã nhận:
  1,235
  Đến từ:
  hanoi
  hồi đó muốn đầu tư như bây giờ cũng khó vì thuốc men máy móc còn thô sơ d/c mua hàng tin cậy chưa nhiu và phong phú quang ơi ,với lại DODO...aqua chưa ra đời hehehh
   
 8. Kuang2

  Kuang2 Well-Known Member

  Tham gia:
  30/12/06
  Bài viết:
  249
  Thích đã nhận:
  450
  Đến từ:
  Hà Nội
  Bể "phục thù" mới được set lại như sau:

  Kích thước: 90 x 45 x 45 chia làm 2 ngăn
  Đèn: Odyssea 3 bóng, 2 bóng trắng 10000K, 1 bóng xanh 20000K, bật 8 tiếng 1 ngày, còn lại để LED moonlight.

  Lọc: 02 DF 700, setup giống nhau: ngăn dưới cùng là Eheim MechPro, rồi đến sứ lọc đi kèm DF 700, tiếp theo là Eheim Subtract Pro, trên cùng là PowerHouse. 1 cái hút từ ngăn bên này, đi qua chiller out sang ngăn kia, 1 cái hút từ ngăn kia, qua lọc, qua reactor chứa Seachem de*nitrate đổ lại về bên này. Tầng trên cùng của lọc đẩy chiller có đổ thêm 1 gói Benibachi Fulvic.

  Lọc đáy nối với máy sục khí, thêm 2 cái lọc sủi Up D732.

  Nền: 3 bao Benibachi Soil Fulvic và 1 bao Benibachi Soil Powder. Độn dưới nền có BeeMax, Mineral Powder, BeeBalance. Sau khi đổ nền, vào nước thì châm thêm Active Water, Seachem Stability, Seachem Prime và Amonia Remove.

  Máy đo pH Up-Aqua loại treo thành bể, bật 24/24. CO2 1 giọt/giây.

  Phang tiếp nửa kg đá khoáng Benibachi, 1 hộp Beeball, 1 miếng ZERO (sứ non), thả 3 khúc lũa rêu cùng 1 lạng dxcp, 2 con ốc táo đỏ ở 2 ngăn.

  4 ngày đầu tiên không chạy chiller, mà cắm sưởi set ở 32 độC. Mỗi ngày thay 20% nước, trước khi thay nước thì lấy cái phanh sục nền lên tưng bừng. Mỗi lần thay nước buổi tối đổ thêm Prime và Stability. Đến sáng hôm sau đổ thêm Active Water.

  Sang ngày thứ 5, test thử sơ bộ các thông số:
  - pH: 6.2
  - NH3/NH4: 0
  - NO2: 20
  - NO3: 50
  - GH:3
  - KH: 0

  lập tức thay nước tiếp 30%, không đổ thêm mấy thể loại của nợ của tội kia mà làm 1 ống BioDigest, 1 ống BioTrace, 1 ống BioVert. Để nguyên 2 ngày không thay nước, không châm thêm cái gì. Lại test lại thì thấy NH3, NO2, NO3 đã về 0. Thay tiếp 10% nước, đổ Prime, thêm BeeMax, Mineral Powder, Black Water.

  Sau đó 8 tiếng thả em chân dài cuối cùng vào bể, 1 ngày sau vẫn thấy bơi lội tung tăng :laughing:. Mừng húm

  Sáng hôm sau lại thay 10% nước, tets 1 lần nữa các chỉ số vẫn ổn mới bật chiller, tắt sưởi. Như vậy là em chân dài ở nước 32 độ trong vòng khoảng hơn 1 ngày, không sao cả. Lúc này có đổ Prime, Active Water, BeeMax, Black Water.

  1 ngày sau add thêm 50 em chân hơi dài vào bể, trong đó có 2 em ôm trứng. Chu trình được quay về như sau
  - 6 ngày 1 tuần cho ăn 2 lần, 1 lần buổi sáng thức ăn hạt bé dạng như Baby Food, hạt nhỏ trong túi Gold Food, Kale Tablets, Ambtious. Buổi tối là thức ăn hạt to như Gold Food, SP Food.
  - Buổi sáng châm thêm 5ml Active Water, buổi chiều đổ thêm 1 thìa beemax.
  - Thay nước 1 tuần/lần vào ngày CN, mỗi lần thay nước đổ Prime và Stability, thuốc chống rêu. 2 tuần 1 lần phang 1 lọ BioVert (phân bón cây).
  - Thứ 2,4,6 hoà 1 thìa Mineral Powder.
  - Thứ 3 1 thìa MAX-H
  - Thứ 5 1 thìa Red UP
  - Thứ 7 các cháu được nhịn toàn tập.

  1 tháng 1 lần châm Breeding Liquid :-* (mới châm được có 1 lần)

  Tính đến nay được hơn 2 tuần chút, chết mất 1 em ong đỏ, xuất hiện thêm 1 em ôm trứng (tổng cộng 3 em), bể rêu lên xanh rì, không thấy có biểu hiện rêu hại, rêu nâu nhẹ. TDS hiện ở mức 115-120, nhiệt độ 26 độ.
   
  Last edited: 3/6/12
 9. linhbongbong

  linhbongbong Thương nhân

  Tham gia:
  4/4/11
  Bài viết:
  977
  Thích đã nhận:
  1,908
  Đến từ:
  ha noi
  Cho tí ảnh đi Quang ơi nghe chân dài................. =P~
   
 10. sonlehong

  sonlehong Well-Known Member

  Tham gia:
  28/4/10
  Bài viết:
  475
  Thích đã nhận:
  1,235
  Đến từ:
  hanoi
  đọc mà sốt ruột quá e ,cho tý ảnh nào đế lấy suk làm bể siêu mẫu hàng tuyển nè ,hiện trong bể xuất hiện mấy chú morsura làm mình đang phân vân nửa muốn nửa ko
  NO3 cao quá e cẩn thận đó ko thì lại có bể Rửa Hận thì khốn
   
  Last edited: 3/6/12
 11. Kuang2

  Kuang2 Well-Known Member

  Tham gia:
  30/12/06
  Bài viết:
  249
  Thích đã nhận:
  450
  Đến từ:
  Hà Nội
  máy ảnh đang cho mượn rồi các ông anh ơi. Trong bể hiện có vài chú, chú chân dài duy nhất sót lại đã chụp hình gửi trong bài kia rồi đó, còn lại lấy đại của Kin 1 ít vớ vẩn để chơi thôi.

  Mà bác sonlehong đọc không kĩ rồi, các thông số hiện giờ đều 0 đẹp, tép khoẻ lắm. Bữa trước mặc dù hồ có hơi lộn xộn, nhưng chết là do mất cân bằng vi sinh.

  Anh em chú ý 1 điểm là nếu hồ tép không có cá thì phải bịt nắp hồ nhé, muỗi nó vô tình ghé thăm 1 cái là hàng đống vi khuẩn có hại trong hồ ngay đấy :|


  đang đợi kiếm đá và ráy làm bể sula đây :blushing:
   
  Last edited: 3/6/12
 12. linhbongbong

  linhbongbong Thương nhân

  Tham gia:
  4/4/11
  Bài viết:
  977
  Thích đã nhận:
  1,908
  Đến từ:
  ha noi
  Bể anh không không có nắp ngày nào cũng thấy xác các loại côn trùng:laughing:
   
 13. Mr.Kin_7989

  Mr.Kin_7989 Thương nhân

  Tham gia:
  11/10/07
  Bài viết:
  1,197
  Thích đã nhận:
  321
  Đến từ:
  Hà Nội
  giấu kỹ quá ,bể có rêu nâu qua e lấy ốc táo về diệt tiếp đi a !
  khi nào ship sula báo e ship chung với nha !
   
 14. Kuang2

  Kuang2 Well-Known Member

  Tham gia:
  30/12/06
  Bài viết:
  249
  Thích đã nhận:
  450
  Đến từ:
  Hà Nội
  thả 1 con ốc táo lúc đầu để vi sinh phát triển nhanh thôi chứ có phải để giệt rêu đâu, để tí rêu nhìn cho sướng mắt :|
   
 15. Kuang2

  Kuang2 Well-Known Member

  Tham gia:
  30/12/06
  Bài viết:
  249
  Thích đã nhận:
  450
  Đến từ:
  Hà Nội
  [​IMG]

  sáng nay mới chụp 1 kiểu
   

Chia sẻ trang này