Cuộc cách mạng về cám khuyên?

Thảo luận trong 'CHIM VÀNH KHUYÊN - Chim Khoen (Zosteropidae)' bắt đầu bởi Linhchichchoe, 6/11/08.

 1. Linhchichchoe

  Linhchichchoe Well-Known Member

  Tham gia:
  2/8/08
  Bài viết:
  170
  Thích đã nhận:
  15
  Đến từ:
  hà nội
  Cũng nhờ đợt mưa vừa rồi mà mình tìm ra kinh nghiệm này ko biết có phải ko? Nhờ các bác, các chú, các anh, các chị và các em chỉ giáo giúp xem có đúng ko nhé.
  Cũng tại vì trời mưa nên mới thành chuyện. Hôm thứ sáu lúc sáng mình vấn đi làm như bình thường nhưng đến trư thì ko về được nhà vì ngoài nhà (trong nhà ko bị ngập may quá) mình ngập tới bụng thế là mình qua nhà mấy ông bạn cũ chơi (do ko có chỗ nào đi mà lâu lâu anh em ko gặp nhau nên qua chơi luôn) ai ngờ khi nào nhà thì ổn nhưng lúc sau (khoảng gần 4h chiều) thì mình cũng bị nhốt luôn tại đó ko về được. Thế là mình lên mạng chơi nhưng vào diễn đàn thì ko vào được thế là mấy anh em ngồi nói chuyện mình có kể chuyện mình làm cám khuyên cho mấy anh nghe lúc đầu mấy anh ngồi im nghe ko phản ứng gì mình tưởng đâu mình làm đúng thế là cứ thao thao bất tuyệt lúc sau mình bị các anh =)):laughing::D. Mình chẳng hiểu tại sao họ cười gạn hỏi mãi thì mới biết hòa ra từ trước đến giờ mình tuyền làm sai hết so với lý thuyết. Hòa ra từ nãy đến giờ mình tuyền múa rìu qua mắt thợ (vì mấy anh ý làm ở phòng kỹ thuật của công ty cám ở trên Vĩnh phúc). Và sau đây là những chỉ số mà mình phải mất một bữa nhậu (vẫn đang nợ) để có được. Chỉ số prôtêin thô chỉ nên để nhiều nhất là dưới 30% nếu ko chú chim của mình sẽ bị đi ỉa bên cạnh đó còn các chỉ số khác nữa nhưng mình ko để ý (vì mấy anh ý nói với k chỉ cần quan tâm đế chỉ số prôtêin thôi?). Bên cạnh đó ta phải chú ý đến tỉ lệ của các thành phần cho vào cám: đầu tiên là đậu xanh ko nên cho quá 30%(tỉ lệ prôtêin của đậu xanh là 26,41%), trứng gà ko nên cho quá 8%(tỉ lệ prôtêin của lòng đỏ trứng là 12,8%), nếu cho nhiều trứng gà thì chim ăn sẽ khó tiêu ko tốt cho chim), bột tôm ko nên cho quá 5%(tỉ lệ prôtêin của bột tôm là 31,61%), bột nhộng tắm ko nên cho quá 5%(tỉ lệ prôtêin của bột nhộng tằm là 58,82% cái này rất tốt cung cấp prôtêin động vật cho chim dễ tiêu hóa mà chỉ cần tỉ lệ ít cũng có để đẩy tỉ lệ prôtêin của cám tăng lên khá cao mà ko ảnh hưởng đến chim được các nhà kỹ thuật làm cám đánh giá cao hơn trứng rất nhiều), đường ko nên cho quá 2% (ko nên dùng đường ăn mà nên dùng đường glucô sau khi làm cám song thì mới đảo vô) thế thì chúng ta mới có được 50% vấn còn thiếu 50% là những cái gì đây? Mấy anh ý khuyên nên cho thêm vào cám bột ngô 20% và 30% cuối là của đậu nành (tỉ lệ prôtêin của đậu nành là 36,32%). Bên cạnh đó ta có thể cho thêm vào cám sâu khô (do chưa có các thông số của sâu nên mấy anh chưa cho vào hiện đang đợi kết quả phân tích). Đây là công thức cám mà các chuyên gia kỹ thuật của công ty cám ja... xây dựng cho mình anh em mình tham khảo cho ý kiến nhé.
  Sau đó mình ra Đốc Ngữ mua nay một gói cám strongboy về. Đưa 1 lạng Strongboy và 1 lạng cám của mình làm nhờ mấy anh nhờ phân tích hộ thành phần. Đến hôm nay mới có kết quả tỉ lệ prôtêin trong cám strongboy là 28,10% còn của mình thì quá nhiều 34,08% do mình cho quá nhiều trứng. Mình cũng lấy thử công thức cám mà mọi người đưa lên diễn đàn và tính toán theo công thức thì cám của bác TDP là 28% và của chaomao bên SVC việt nam thì tỉ lệ cũng là 28% nhưng ko biết có phải ko nhưng mấy anh đều kêu về tỉ lệ trứng và tỉ lệ đậu xanh ae mình cho quá nhiều vì điều đó ko tốt cho chim.
  Mình cũng hỏi về chuyện xấy cám như thế nào là tốt thì mình được biết trong đậu xanh có một chất (mình ko nhớ tên một loại axit gì đó) ko tốt cho gia cầm mà ta phải rang đậu xanh với nhiệt độ từ 70-90độ để phân hủy bớt lượng axít này trong cám. Và tất cả các nguyên liệu mà mình dùng để làm cám thì đều chịu được nhiệt độ từ 100-120 độ mà các chất làm cho chú chim của ta căng lửa chưa bị phân huỷ, còn bắt buộc đậu xanh phải rang với nhiệt độ tối thiểu là 70 độ thì mới tốt. Và cách xấy cám tốt nhất là nên cho vào nồi to sau đó rang lên sẽ đỡ mất thời gian mà lại tốt hơn sơ với chú chim của mình.
  Đây là những kinh nghiệm mình học hỏi được nên đưa lên diễn đàn chia sẻ cùng ae có gì ae tham khảo và cho ý kiến nhé.
   
  Last edited: 6/11/08
 2. VuThuyDuong

  VuThuyDuong Well-Known Member

  Tham gia:
  8/7/07
  Bài viết:
  66
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  Hanoi
  Như vậy là tỷ lệ protein thô trong cám StrongBoy và cám của bác TDP , Chaomao là ổn rồi. Vậy bạn Linh làm cám tỷ lệ 1 đỗ mấy lòng đỏ trứng mà lượng protenin thô lên tới 34,08% vậy
   
 3. A_a_A

  A_a_A Mod Vành khuyên

  Tham gia:
  22/3/08
  Bài viết:
  309
  Thích đã nhận:
  154
  Đến từ:
  hà nội
  Hì hì , đúng là gặp chuyên gia có khác , cảm ơn bác Linh nhé , chuyên gia đấy là chế tạo cám gia cầm hay cám cho chim vậy hả bác ....Bài viết này rất khoa học đấy vote cho bác 1 phiếu nhé . Như vậy công thức làm cám của mình cũng rất ngon lành , phổ biến luôn cho anh em đỡ phải lăn tắn nhé: 1lang đậu xanh , 10 trứng , 1lang bột ngô , 50 g bột nhộng tằm ,2 thìa đường ....kha` kha` , anh em làm thử mà xem chưa bao giờ biết đi ngoài là gì ....Với anh em nào định làm cám có đậu nành thì chớ dại nhé . Đậu nành có tỷ lệ đạm rất cao , làm không đúng cách là không kiểm soát được con chim . hơn nữa đậu nành có chất không tốt cho tiêu hóa , vì thế anh em cận thận nhé....
   
 4. khuyên090

  khuyên090 Member

  Tham gia:
  9/5/07
  Bài viết:
  23
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  bắcgiang
  bạn linh ơi bạn thử đưa tỉ lệ đạm đó vào 1kg cám thì thế nào để anh em có công thức và thử nghiệm xem kết quả ra sao,,
   
 5. Omopcute

  Omopcute Well-Known Member

  Tham gia:
  25/7/08
  Bài viết:
  383
  Thích đã nhận:
  43
  Đến từ:
  Hà Nội
  Bài viết này của anh Linhchichchoe hay đây, rất bổ ích àh nhà, nhưng mà anh Linh ơi em đọc mãi mà chảng hiểu được cách tính của protein như nào cả, em đang làm cám cho lũ khuyên mộc của em như său, anh tính thử cho em coi xem là có được ko nha,
  3 lạng đỗ xanh
  1 lạng cám ngô
  12 lòng đỏ trứng
  2 thìa cafe đường
  1 lạng nhộng tươi
  chỉ có mỗi thế thôi anh àh, anh xem thế được bao nhiu phần trăm protein nha, anh thử xem thế đã được chưa, theo em thấy thì em cho một số em ăn thư nghiệm cũng ok phết
   
 6. khuyên mào

  khuyên mào Well-Known Member

  Tham gia:
  20/10/08
  Bài viết:
  167
  Thích đã nhận:
  107
  Đến từ:
  Phố cổ
  Mình cũng nghĩ như bạn vậy. Ko biết chim có giống gia cầm ko nhỉ? Chắc là ko rồi vậy công thức cám này có đáng để chúng ta làm theo ko hay chỉ nên biết thế thôi? Hay bác Linh làm thử rồi gửi mỗi người một ít dùng thử xem sao (di nhiên chỉ áp dụng cho k mộc thôi mà nhà mình tuyền k mộc mà) nếu kết quả tốt thì chúng ta làm theo còn ko tốt thì......Cảm ơn bác Linh nhiều nhiều!
   
 7. vuanhhung

  vuanhhung Member

  Tham gia:
  27/10/08
  Bài viết:
  23
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  HN
  thế thì a Linh và mọi người tính xem làm như nào là đủ và hợp lý protein . mong câu trả lời sớm . thank
   
 8. the-centaur

  the-centaur Well-Known Member

  Tham gia:
  25/9/07
  Bài viết:
  303
  Thích đã nhận:
  40
  Đến từ:
  Hà nội
  hay quá cám ơn anh Linh đã post nhé hihi cố gắng bám đuôi học hỏi thêm tí kinh nghiệm làm cám hehe
   
 9. cutichoichim

  cutichoichim Well-Known Member

  Tham gia:
  14/10/07
  Bài viết:
  45
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  Tp Huế
  ehe!nhờ bài viết của BÁc em sẽ xem lại thành phần tỉ lệ forotein trong cám em xem sao.Thank bác Linh nhiu về bài viết này.Mong bác sẽ tìm thêm những điều mới của các bác bạn của bác để tụi em biết thêm những điều chưa biết và chưa đúng trong khi đang làm cám.
   
 10. Linhchichchoe

  Linhchichchoe Well-Known Member

  Tham gia:
  2/8/08
  Bài viết:
  170
  Thích đã nhận:
  15
  Đến từ:
  hà nội
  Trong cám của mình ko dùng lòng đỏ trứng mà mình dùng bột trứng và dùng với tỉ lệ hơi nhiều nên tỉ lệ đạm hơi cao. Trong cám của mình có 100g đậu xanh, 30g bột trứng, 30g bột thịt bò,10g nhộng tằm, 30g bột tôm, 30g cào cào, 5g vitamin tổng hợp, 5g khoáng. Nên tỉ lệ đạm của mình lên cao vậy nhưng được cái chim của mình ko bị đia ỉa vì mình dùng nhiều prôtêin động vật. Nhưng vẫn chưa ổn mình sẽ thử chỉnh theo công thức mới xem sao.

  Điều đó thì việc gì phải bàn vì mình đã nêu rồi mà tỉ lệ prôtêin trong cám tốt nhất là dưới 30%. Nhưng nên dùng prôtêin động vật thì tốt hơn cho chim chứ ko dùng prôtêin thực vật. Vì đạm của động vật sẽ dễ tiêu hóa hơn đạm của thực vật.
   
  Last edited by a moderator: 7/11/08
 11. vuanhhung

  vuanhhung Member

  Tham gia:
  27/10/08
  Bài viết:
  23
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  HN
  bạn cũng đã đưa ra như trên rồi nhưng mình chưa hiểu lắm. bạn cho mình công thức làm cám mà chất protein dưới 30& nhé. thank bạn nhiều
   
 12. Linhchichchoe

  Linhchichchoe Well-Known Member

  Tham gia:
  2/8/08
  Bài viết:
  170
  Thích đã nhận:
  15
  Đến từ:
  hà nội
  Theo như công thức của chú thì anh tính ra tỉ lệ prôtêin trong cám này là 26,22%. Với tỉ lệ như thế cũng là ổn rồi còn gì.
   
 13. Omopcute

  Omopcute Well-Known Member

  Tham gia:
  25/7/08
  Bài viết:
  383
  Thích đã nhận:
  43
  Đến từ:
  Hà Nội
  em chả biết thế nào là khoa học cả, em chỉ làm theo cách của em thui, hì hì, em thấy lũ khuyên mộc của em vẫn líu tốt mà,mầu lông khá đẹp, nói chung là được, em muốn đúc kết là công thức ok hơn
   
 14. khuyên090

  khuyên090 Member

  Tham gia:
  9/5/07
  Bài viết:
  23
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  bắcgiang
  bạn linh ơi tính hộ mình tỉ kệ này nhé

  1:4 lạng đỗ
  2:16trứng gà
  3:0.5 lạng ruốc tôm(=2.5 lạng tôm tưoi=sấy khô bã vỏ bỏ đầu,,,hehe)
  4:1 lạng nhộng tằm khô
  5:1 chén phấn hoa
  6:chim ăn phân ko khô lắm ,hơi có mầu trắng chắc là do bột tằm
  nhưng khỏe và mau líu
  mong bạn đánh giá jup mình để ổn đinh lại công thức cám
  thanksssssss:)
   
 15. Linhchichchoe

  Linhchichchoe Well-Known Member

  Tham gia:
  2/8/08
  Bài viết:
  170
  Thích đã nhận:
  15
  Đến từ:
  hà nội
  Bạn cho mình khất đến cuối tuần nhé? Đợt này mình bận quá ko sáng nhà mấy anh ý được. Đến thứ 7 mình qua thì hỏi giúp bạn luôn.
   
 16. khuyen moc

  khuyen moc Guest

  Cám của bạn như vậ là rất ổn về công thức. Còn chim ăn phân ko khô bạn có thể xem lai vấn đề Sấy cám và bào quản.
   
 17. Vang.Emlacongai

  Vang.Emlacongai Member

  Tham gia:
  7/11/08
  Bài viết:
  5
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  haiphong
  các bác nuôi chim theo cách ấy cũng hay chơi quanh năm vô tư trừ lúc thay lông. nhưng tớ cũng làm như vậy không bao giờ căng đỉnh, nghĩa là đi thi chỉ hết vòng 2 thôi. tớ rất thích cám sài gòn, tuy nhiên phải chọn thời điểm thích hợp.
   
 18. girl_ok_yeah

  girl_ok_yeah Well-Known Member

  Tham gia:
  11/12/06
  Bài viết:
  71
  Thích đã nhận:
  32
  Đến từ:
  hà nội
  Bác Linh xem hộ công thức này của em xem protein bao nhiêu nhé :
  _1 lạng đỗ xanh (đồ chín)
  _1 lạng ngũ cốc(đỗ tương,bột gạo,hat sen khô)
  _4 lòng đỏ trứng gà và 1 trứng vịt lộn
  Chim nhà em ăn cám này vẫ phát triển tốtvà líu bt nhưng em muốn bác xem hộ em xem có đảm bao dinh dưỡng ko??/cảm ơn bác trước..!
   
 19. girl_ok_yeah

  girl_ok_yeah Well-Known Member

  Tham gia:
  11/12/06
  Bài viết:
  71
  Thích đã nhận:
  32
  Đến từ:
  hà nội
  Em nghĩ vào vòngg mấy là do con chim(bản lĩnh là ở nó mà ra)..do may rủi...do cách nuôi của từng người...còn em nghĩ cám nó chỉ là 1 phần thôi...ai bảo với bác là ăn cám mà a/e trên 4rum đưa ra là chim ko căng đỉnh mà ngay cả công thức cám của em đưa ra chim đến thời kì căng cũng xé lồng xé vải ra ý chứ...còn con chim mang ra ngoài trường đấu...mỗi con mang đi thi đều có 1 bản lĩnh riêng đâu cứ các con ăn giải là ăn cám cầu kì đâu...đôi khi còn đơn giản hơn cả cám a/e mình làm(em có rất nhiều vd điển hình nhưng nói trên 4rum ko tiện)Em nghĩ rằng a/e nuôi khuyên đều muốn tự tay mình làm cám cho chú chim cưng của mình...muốn tự tay chăm sóc..theo dõi sức khỏe....quan tâm đến chú chim mình yêu quí>thế mới là chơi chim....còn đi mua cám thì quá là đơn giản nhưng a/e thử nghĩ mà xem khi con chim cưng của ta thành danh....khách làng chơi sẽ hỏi(cám làm hay mua thế em?ta trả lời rằng cám em làm anh ạ)nghe oai chưa???đúng là trả bõ công tìm tỏi và học hỏi hay sao????mủa rìu qua mắt thợ tí thôi...có gì các bác bỏ quá cho...!
   
 20. Linhchichchoe

  Linhchichchoe Well-Known Member

  Tham gia:
  2/8/08
  Bài viết:
  170
  Thích đã nhận:
  15
  Đến từ:
  hà nội
  Cái này mình không tính được vì phải biết thành phần của nó là bao nhiêu thì mới có số lượng để tính chứ chung chung thế này thì ko có công thức cung vì đỗ tương tỉ lệ prôtêin khác với bột gạo và hạt sen nếu chỉ cần cái này và cái kia chênh nhau là ko tính được chính xác rùi.
  Nếu cám của bạn làm cho chú chim vẫn phát triển tốt và thì đúng phân vân vì nhứng cái mình biết chỉ là lý thuyết thôi mà từ lý thuyết đến thức hành thì còn rất rất rất xa mà bạn (ví dụ như những điều bạn học trong trường ĐH thì khi ra đời bạn chỉ áp dụng được vài % còn cái chính vẫn là chúng ta học ở ngoài trường đời là chính). Mình mới làm được 2kg lám theo công thức trên nếu bạn thích dùng thử thì qua mình mình sẻ cho bạn 1 lạng về cho ăn thử nếu ổn thì làm còn nếu ko thì thôi dùng công thức cũ. Mình cũng vừa mới làm song hôm qua đến hôm nay đang thay cám nhưng chắc phải vài tuần nữa thì mới có kết quả.
   

Chia sẻ trang này