Cuộc đời và sự nghiệp chơi cu của chú Út ( Út Thanh tra )

Thảo luận trong 'CHIM CU GÁY (Streptopelia)' bắt đầu bởi loc ct, 12/10/10.

 1. loc ct

  loc ct Hội trưởng cu Sài Gòn

  Tham gia:
  21/1/08
  Bài viết:
  753
  Thích đã nhận:
  19,636
  Đến từ:
  Thành Phố Hồ Chi Minh
  Thưa các bác trên diễn đàn :
  Vì qúa mến mộ và trân trọng đức độ và tài năng của một người anh và cũng là một người thầy đưa tôi vào cái thú chơi tao nhã, phong lưu nhưng không thiếu phần nghiện ngập này, hôm nay tôi xin được giới thiệu đến các bác trong diễn đàn về người anh đó để mọi người biết thêm về cái đạo chơi:
  Chú Út tên thật là Nguyễn Văn Một, sinh năm 1948 trong một gia đình nông dân có bảy anh chị em và chú là người con cuối cùng cho nên gọi là út. Quê chú ở Thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh, TP.HCM.
  Vì gia đình nghèo nên từ nhỏ chú phải vừa đi học và làm để phụ giúp gia đình. Năm 1958 chú đã phải xa nhà để học nghề. Chú được cha mẹ cho đi học nghề cơ khí sửa chữa Ôtô tại hãng xưởng Phi Long ở thành phố Biên Hòa, Đồng Nai ( Gần hãng dầu ). Là một người hiền lành, chịu khó, có tố chất thông minh và ham học hỏi cho lên chú tiến bộ rất nhanh và sau này trở thành đệ tử ruột của ông chủ Võ Phi Long. Do quý cho nên ông chủ truyền như gần hết bí quyết của mình cho chú. Chú được ông chủ thay mặt mình làm các phi vụ lớn, đứng ra sửa chữa những chỗ khó nhất đòi hỏi trình độ tay nghề cao. Ngày ấy, để thưởng công lao cho chú Út, ông chủ mua cho chú một chiếc xe Honda 67 mới cáu cạnh, chú thường dùng chiếc xe này đi chơi, đi làm và đánh cu và cũng làm cho khối cô gái đẹp ở Biên Hòa mê chú như điếu đổ.
  Chú Út có một người bạn làm ở Thanh tra TP.HCM số 13 Trần Quốc Thảo, Quận 3. Thấy tay nghề của chú cao cho nên đã giới thiệu cho chú sửa mấy cái ôtô của Thanh tra TP.HCM hay đi công tác bị hư. Qua vài lần sửa như thế các tài xế trong Thanh tra TP.HCM rất thích chú vì chú làm cẩn thận, kỹ càng, rất tốt và không vẽ vời. Thanh tra TP.HCM là một đơn vị lớn, địa bàn rộng và hoạt động liên tục cho nên hơn chục cái ô tô cũng hay bị hư, mỗi lần như thế lại đi kiếm chú Út cho nên thấy cũng bất tiện. Trước tình hình đó người bạn và mấy bác tài ở đây đã nói với Phòng tổ chức cũa cơ quan là nên nhận chú vào làm trong cơ quan Thanh tra và giao cho phụ trách xe cộ, vật tư, xăng dầu để sửa chữa cho kịp thời khỏi phải mất công đi kiếm. Sau khi thuyết phục chú và xác minh lý lịch chú Út được tuyển dụng vào cơ quan Thanh tra TP.HCM từ năm 1982, từ đó người ta hay gọi là chú Út thanh tra.
  Một vài hình ảnh về chú Út :
  Chú Út là khách mời danh dự trong buổi sinh nhật lần thứ nhất hội CGABVSG :
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  Vài hình ảnh chú Út tham gia đánh chim với HCGABVSG :
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  Bài tiếp theo : Một số giai thoại trong cuộc đời đánh cu của chú Út :
   
 2. tuanchim

  tuanchim Guest

  bác Lộc ơi! bác nhanh cập nhật những thông tin về cuộc đời đi bẫy cu của sư phụ bác đi, em tin là mọi người ai cũng đang mong đấy.hi.
  KÍNH!
   
 3. cudu

  cudu Well-Known Member

  Tham gia:
  9/9/10
  Bài viết:
  110
  Thích đã nhận:
  1,450
  Đến từ:
  HO CHI MINH
  anh LỘC oi . chú này em đã gặp một lần rồi vì gương mặt chú phúc hậu nên em nhớ . chú ấy hay chạy xe honda86
  đi dánh cu phải không anh lần đó em gặp bác ấy ở HAC DICH ( bà rịa)trong bác ấy hiền quá mà cu mồi của bác ấy chẵng hiền chúc nào gù phóng liền trên xe . em ghe còn sợ thì con bối làm sao dám đá hi!...hi!..
   
 4. loc ct

  loc ct Hội trưởng cu Sài Gòn

  Tham gia:
  21/1/08
  Bài viết:
  753
  Thích đã nhận:
  19,636
  Đến từ:
  Thành Phố Hồ Chi Minh
  Cuộc đời và sự nghiệp chơi cu của chú Út ( tiếp theo ) :

  Một số giai thoại trong cuộc đời chơi chu của chú Út thanh tra :

  Nói về giai thoại trong cuộc đời chơi cu của chú út thì rất nhiều, các bác không tin thì cứ hỏi các vị tiền bối ở TP.HCM và một số vùng lân cận cùng thời với chú Út thì sẽ rõ. Lộc ct tôi trước đây chưa gặp chú Út thì chỉ được nghe giới chơi cu đồn đại chú là “ Đệ nhất lụp cây Sài Gòn ” sau này khi gặp được chú, đi đánh chim cùng với chú, tận mắt chứng kiến chú bắt bổi tôi mới hiểu được tại sao thiên hạ lại đồn đại vậy.
  Tôi kể đơn cử một hai trường hợp đánh chim của chú Út cho các bác nghe :

  Một lần chú Út và một ông bạn già là chú Tư Hảo ở quận 6, TP.HCM rủ nhau đi đánh chim ở Đồng Xoài, Bình Phước. Hai người đánh cách nhau khoảng vài trăm mét. Chú út sau khi bắt được con bổi rồi thì ngồi đợi chú Tư Hảo đến để đi đánh kèo khác. Thời đó không có điện thoại di động để liên lạc, đợi mãi không được, chú Út đi tìm chú Tư Hảo xem thế nào, đến nơi chú Út hỏi sao lâu vậy ?, chú Tư Hảo trả lời có con bổi bài bản hay quá, nó cứ đu quanh cái lụp gần hai tiếng rồi mà tại sao mãi không đá ? chú Tư Hảo nói anh ra coi giúp tôi xem tại sao ? chú Út ra tới nơi nhìn cái lụp nói rắng ông đánh thế này làm sao nó đá, để tôi sửa lại. Cũng cái cây cội đó và cũng với nhánh thế đó, chú Út chỉ cần xoay lại cái lụp, kéo vài cành lá che đuôi lụp lại , lại bỏ một số cành thừa… và hai người đi về chỗ ngồi cũ châm thuốc hút. Vừa châm xong điếu thuốc thì con bổi lại về và hai con lại đấu với nhau, điếu thuốc chưa cháy hết một nửa thì nghe mồi gù siết và rồi không nghe thấy tiếng con bổi nữa, chú Út nói với chú Tư Hảo là bắt được bổi rồi, chú Tư hào nói anh nói thế nào chứ tôi đánh gần hai tiếng nó không đá lần này vừa gù mấy hơi thì làm sao đã đá ? chú Út không nói chỉ cười và nói rằng không tin ông ra mà coi. Chú Tư Hảo lật đật chạy ra coi thì thấy đúng như lời chú Út nói con bổi đã dính lụp, chú Tư Hảo chỉ biết kêu trời và nói với chú Út là ông đúng nà “ ma cu”.

  Lại một lần nữa có mấy anh chơi cu ở Bình Chánh và gần cầu ông Thìn cứ rủ chú Tư Hảo và chú Chín Phu ( hiện vẫn còn chơi cu và đang bán càfe ở chợ Nhật Tảo ) đánh độ, nếu ai thua sẽ phải chung chầu nhậu. Chú Tư Hảo và chú Chín Phu tức lắm và rủ chú Út đi đánh chung để cho họ biết mặt . Lúc đầu chú Út định không đi vì chú không thích đánh độ, chú nói: Đây là thú chơi , hơn thua nhau làm gì nó mất đi cái hay, cái đẹp của cuộc chơi, nhưng vì hai chú cứ rủ và cuối cùng chú Út đồng ý nhưng nói lần đầu đánh thử chứ không đánh độ. Trận đánh đó là đi bằng ô tô và đánh ở Bình Long, Bình Phước. Khi nhìn thấy chú út cầm một lụp, một sào bước lên ôtô thì mấy ông đánh độ ở Bình Chánh cười ngất, các ông ấy cười vì ông nào cũng đem ba bốn con mồi vừa đất vừa bẹo còn chưa làm ăn được gì, đằng này chỉ có một con mồi cây ? chú Út không nói gì và chỉ cười. Khi xe ô tô đến điểm đánh, vì là đánh độ cho nên mấy ông kia thi nhau tuông xuống ôm mồi chạy để giành dật bãi đánh, chú Út không nói gì chỉ lặng lẽ bước đi. Đến hai giờ chiều thì mọi người tập chung ra xe để về, nhìn thấy chú Út treo lủng lẳng 7 con bổi trước ngực thì mấy ông đánh độ ta hỏa tam tinh và không hiểu tại sao mình đánh đất chỉ được một hai con mà đánh cây được tới 7 con. Chú nói với mọi người là hôm nay đánh thử chứ không đánh độ vì chú không muốn hơn thua trong thú chơi này. Trên chuyến xe đi về SG hôm ấy mấy ông đánh độ chẳng giám nói gì, và cũng không bao giờ giám rủ đánh độ nữa, các ông ấy cạch mặt chú và nếu có đi rừng mà gặp thì không bao giờ giám đánh gần cho dù là đánh mồi đất hay đờn cò. Danh tiếng của chú Út cũng bắt đầu nổi từ đó.

  Bài tiếp theo : Giới thiệu về cây sào và chiếc lụp chú Út làm tặng Loc ct :

  ---------- Post added at 09:32 AM ---------- Previous post was at 08:19 AM ----------

  Cuộc đời và sự nghiệp chơi cu của chú Út ( tiếp theo ) :

  Giới thiệu về cây sào và chiếc lụp chú Út làm tặng Loc ct :
  Các bác thân mến, là dân chuyên đánh lụp cây thì nói đến tầm quan trọng của cây sào như thế nào trong nghệ thuật chơi cái đó chắc ai cũng biết, nó quyết định một phần thành bại trong thú chơi này.
  Ngày mới quen chú Út, khi đi đánh chim với chú thấy tôi cầm cây sào nhôm có cái câu liêm cùn chú Út cười và nói: Dân chơi lụp cây mà sử dụng cái sào như cậu là không được. Nói theo kiểu dân đánh lụp cây ( phóng ) thì cây sào sử dụng cho đánh lụp cây phải cứng và bén làm sao đạt chuẩn khi ta giật đứt cành cây bằng ngón tay phải ngọt và nhẹ và êm đến mức độ con bổi đứng cách đó vài chục mét mà không nghe thấy, cành trên có tổ kiến vàng mà khi ta giật đứt cành dưới con kiến vàng không biết để bò xuống thì mới được. Để tôi sẽ làm tặng cậu một cây sào, tôi hỏi chú Út ( thế anh cũng biết làm sào à ? ) chú nhìn tôi cười và nói : thế cậu không biết tôi là dân cơ khí chuyên nghiệp à ?
  Hôm nay tôi giới thiệu đến các bác về cây sào đó :
  Câu liêm được làm bằng thép tốt, được hàn chắc chắn vào đầu thanh INOX, được mài và dũa cẩn thận cho thẩm mỹ. Đặc biệt trên câu liêm có hàn thêm một cái chĩa, cái này rất lợi hại khi ta tạo nhánh thế dùng để nâng và dắt cành khi cần dấu lụp :
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  Sào được tháo ra thành từng đoạn, rất tiện cho ta khi cần lau chùi :
  [​IMG]
  [​IMG]
  Đầu mỗi đoạn sào được hàn cái đai và gắn các ốc vặn rất chắc chắn :
  [​IMG]
  Ốc vặn làm bằng thép, tay vặn được hàn quay vào trong để khi di chuyển không bị vướng dây rừng :
  [​IMG]
  Cây sào hoàn chỉnh :
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  So với cây sào nhôm thì cây sào này nặng hơn, còn về độ bền thi ta khỏi phải bàn cãi, nếu dùng cẩn thận chúng ta có thể sử dụng cho cả đời người.
  Bài tiếp theo : Giới thiệu về chiếc lụp chú Út làm tặng Loc ct :
   
 5. CuCườmBổi

  CuCườmBổi Thành viên uy tín

  Tham gia:
  4/3/08
  Bài viết:
  89
  Thích đã nhận:
  1,771
  Đến từ:
  Phan Thiết
  "Anh hùng cần có đất dụng võ", cu hay phải gặp người (chơi cu) tài. Tôi ấn tượng nhất là câu chuyện Bác Lộc đã kể tôi nghe về chú Út Thanh tra đi chơi miền Trung, phát hiện ra con mồi của ông chủ nhà mới quen là con chim rất hay. Vậy mà trước nay, trong tay của người chủ chim, nó chỉ là con chim bình thường. Mượn con mồi này và cùng với người chủ chim và một số người chơi chim ở vùng đất mới đặt chân đến, chú Út Thanh tra đã khai nguồn cho con mồi này phát tiết anh hoa, chỉ trong vài hôm ở chơi nơi này đã chinh phục gần hết những con bổi mà dân chơi cu bản xứ không chinh phục được.
  Cụ thể tình tiết câu chuyện như thế nào, xin mời bác Lộc. Qua câu chuyện, thấy rằng những người chơi cu gáy thặng thừa thường rất thâm trầm, khiêm tốn; biết thể hiện đúng chỗ, đúng lúc.
   
 6. Thu HY

  Thu HY Hội trưởng cu Hưng Yên

  Tham gia:
  2/4/10
  Bài viết:
  573
  Thích đã nhận:
  6,409
  Đến từ:
  TP. Hưng Yên
  Hay quá bác LOC CT ơi.

  Kỳ Duyên đó bác; lại được tặng lồng bẫy, gậy treo lồng và... trao dồi nghiệp vụ thường xuyên nữa. Thảo nào bác giỏi về Cu gáy thế.
  Bác đã thu nạp đệ tử mới chưa !!!
   
 7. cugayquangngai

  cugayquangngai Well-Known Member

  Tham gia:
  17/6/10
  Bài viết:
  222
  Thích đã nhận:
  1,541
  Đến từ:
  quãng ngãi - tp hcm
  chào bác loc ct !
  tôi rất xúc động khi đọc bài viết của bác , xin chân thành cảm ơn bác !
  việc gì trên đời này cũng vậy phải có người hướng dẫn soi đường chỉ lối cho chúng ta thì chúng ta mới biết được đó là người thầy đầu tiên .
  trên hình tôi có biết hai bác ấy ngồi hai bên của chú năm lê , trong dịp tôi có ghé thăm chú năm lê .
  có dịp hầu chuyện các bác ấy , bác bác ấy vui vẻ phóng khoáng nói chuyện về cu cò thì thôi khỏi chê luôn quả là người có đam mê tâm huyết bác lộc à !
  tôi có nghe chú năm lê nói lúc trước 3 bác ấy là bộ 3 luôn đi bẫy cùng nhau trong những chuyến đi xa và dài ngày , nhưng vài năm gần đây do tuôi tác và sức khỏe nên các bác ấy cũng hạn chế đi rồi thật là tiếc .
  nhân tiệc đây nhờ bác loc ct cho tôi gửi lời hỏi thăm sức khỏe , chúc hai bác ấy luôn mạnh khỏe luôn yêu đời và sẽ những chuyến đi bẫy trong tương lai !
  thân chào !
   
 8. centimet

  centimet Well-Known Member

  Tham gia:
  28/6/07
  Bài viết:
  518
  Thích đã nhận:
  3,566
  Đến từ:
  TP HCM
  anh Locct may mắn thật có được chú UT là ngươì có tầm lại có tâm dìu dắt....

  Rất mong được nghe anh kể nhiêù chuyện hơn , bài viết hay quá

  thân
  Centimet
   
 9. hoctro_mechim

  hoctro_mechim Vua kí sự

  Tham gia:
  16/4/08
  Bài viết:
  1,344
  Thích đã nhận:
  30,778
  Đến từ:
  Mưa Bay
  Em thì đang chờ đợi bài này bác Lộc ơi, thấy sào của chú Út đã thế thì lụp chắc phải đã lắm. Hihi.

  Cám ơn anh.
   
 10. loc ct

  loc ct Hội trưởng cu Sài Gòn

  Tham gia:
  21/1/08
  Bài viết:
  753
  Thích đã nhận:
  19,636
  Đến từ:
  Thành Phố Hồ Chi Minh
  Giới thiệu về chiếc lụp chú Út làm tặng Loc ct :

  Loc ct tôi chơi cu cũng khá lâu, thời gian đầu tôi chỉ biết đánh mồi đất và cũng bắt được khá nhiều bổi. Ngày đó mồi cây thỉnh thoảng tôi cũng bắt được một hai con nhưng là do con bổi nó quá căng cứ vào đá đại con mồi và bị dính chứ thực tế tôi chẳng biết thế thần gì.
  Chơi mồi đất một thời gian tôi bắt đầu chán vì tính nghệ thuật của nó không bằng chơi mồi cây. Tôi có ý định tìm thầy để học hỏi vì đọc sách báo và trên mạng thấy không ai dậy cái thú chơi này. Qua giao du, tôi có kiếm được vài người nhưng người ta không dậy và còn dấu nghề và chỉ bậy nữa, mãi sau này khi chơi với chú Út thì tôi mới bắt đầu học được nghệ thuật đánh lụp cây. Cảm giác đầu tiên khi gặp tôi thấy chú Út là người đàng hoàng, thật thà và khiêm tốn. Chú là người rất tốt và không dấu nghề, ai hỏi chú cũng chỉ, đi đánh ở đâu thấy có chim cũng về chỉ chỗ cho mọi người cùng đánh chứ không dấu bãi. Khi tôi hỏi thì chú trả lời đây là thú chơi thì dấu làm gì, mình chết thì có đem được theo đâu cho nên chỉ cho mọi người cùng chơi.
  Chú tận tình chỉ cho tôi từ thế rừng, cội ở, nhánh thế…khi nắm bằt được những điều cơ bản của cách chơi tôi bắt đầu tự mình bắt được bổi.
  Có một lần vào buổi sáng tôi bắt hụt hai con bổi, tôi tức quá móc cái điện thoại gọi cho chú và kể lại, chú nói đã đánh đúng thế chưa ? tôi nói là đánh đúng thế rồi mà tại sao vẫn bắt hụt. Chú Út nói là để nguyên hiện trường để chú lại coi. Khi chú Út lại chỗ tôi quan sát và nói rằng tôi đánh đã đúng thế và khẳng định bắt hụt chim là do lỗi ở lái lụp.
  Nghe chú Út nói vậy tôi không đồng ý vì tôi đang sử dụng cái lụp của Long nhỏ, được mệnh danh là tốt và đắt nhất lúc này ( Giá hiện tại là 1.100.000 đ, phải đặt hơn 8 tháng mới có ). Chú Út cười và nói với tôi thế cậu cứ nghĩ cái lụp nhiều tiền thì bắt được bổi à ? Chú còn nói : Tôi là dân cơ khí và chơi lụp cây gần 40 năm nay rồi, tôi thấy nó chưa hoàn thiện thì tôi nói chứ không có ý định chê sản phẩm của bất cứ ai, chút nữa tôi sẽ chỉ cho cậu thấy những điểm chưa hoàn thiện của nó.
  Buổi chưa hôm đó trong lúc nghỉ trưa, chú Út chỉ cho tôi cái lụp đó phải sửa cái cửa như thế nào cho nó chắc chắn, cái lá lụp phải lợp lại như thế nào cho nó tiệt mầu cây, cái cầu tử phải chỉnh lại như thế nào cho chim nhảy khỏi hụt, cái móc lụp phải sửa lại như thế nào cho ôm cành và không bị xoay lụp khi gió thổi…
  Nghe chú Út nói tôi chỉ biết há hốc mồm để nghe, với cái đầu óc không đến nỗi “ củ chuối” của mình tôi biết những điều chú Út nói ra là hoàn toàn có cơ sở, nó được nói ra từ một con người có con mắt tinh đời, có trình độ tay nghề cơ khí cao và có một thâm niên gần bốn mưới năm chuyên đánh lụp cây.
  Ngày hôm sau tôi đưa luôn hai cái lụp của Long nhỏ mà tôi đang sử dụng để cho chú Út sửa lại. Sửa xong khi đưa cho tôi chú Út nói : Nếu bây giờ mà còn bắt hụt chim thì là do cậu đánh sai thế, còn nếu đánh đúng thế rồi thì vẫn bị bắt hụt do cái lụp thì tôi mất với cậu một chầu nhậu. Từ ngày đó Loc ct tôi sử dụng cái lụp do chú Út sửa lại mà chưa bằt hụt một lần nào.
  Sau này chú Út có làm và tặng riêng tôi một cái lụp, hôm nay tôi giới thiệu cái lụp của chú Út làm cho mọi người cùng coi :
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  Cầu tử làm bằng cây tự nhiên nhìn rất đạo và thẩm mỹ :
  [​IMG]
  [​IMG]
  Lá lụp lợp ngược khi treo lụp rất tiệt mầu :
  [​IMG]
  Điểm đặc biệt là lực xoay của móc treo được tạo bằng lực ép của lòso, lực xoay rất ổn định và vừa, không làm cho lụp bị xoay khi bị gió thổi :
  [​IMG]
  Móc treo lụp tạo kẽ hở làm tăng độ ôm cành :
  [​IMG]
  [​IMG]
  Khi xếp vào nhìn rất gọn :
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]

  Chú Út hiện đã nghỉ hưu, hiện tại chú có làm lụp và sào phục vụ bạn chơi để bớt thời gian rảnh rỗi và cũng để kiếm thêm chút ít tiền công tăng thêm thu nhập cho gia đình trong điều kiện đồng lương hưu ít ỏi.
  Bác nào có muốn sưu tầm lụp và sào của chú Út để sử dụng thì có thể liên hệ theo địa chỉ : Nhà số 46, lô C, chung cư Phạm Viết Chánh, quận Bình Thạnh, TP.HCM ( Gần sở thú ). Điện thoại : 0835141304 hoặc 01677250706
   
  Last edited: 13/10/10
 11. centimet

  centimet Well-Known Member

  Tham gia:
  28/6/07
  Bài viết:
  518
  Thích đã nhận:
  3,566
  Đến từ:
  TP HCM
  quá tuyệt ....cái lụp nhìn đơn giản mà nhiều chiêu quá...

  Dạo này em bận việc gia đình nên chưa lên nhà học hỏi kinh nghiệm từ anh ....

  chúc anh vui khỏe và viết nhiều bài hơn nữa...hihi

  thân
  Centimet
   
 12. Thu HY

  Thu HY Hội trưởng cu Hưng Yên

  Tham gia:
  2/4/10
  Bài viết:
  573
  Thích đã nhận:
  6,409
  Đến từ:
  TP. Hưng Yên
  Chào cả nhà.

  Nhìn bộ đồ nghề như vậy sao không yêu nghề cho được.
  Phải nói chú ÚT yêu nghề và khéo tay thật. Tất cả đều rất kỹ-mỹ thuật và hiệu quả thực tế.
  Thế mới biết tình yêu chú dành cho chim mồi và thú chơi này rất nhiều.
  Kính chúc sức khỏe chú ÚT và bác Loc CT. Chúc cho tình yêu chim mồi của chú ÚT và bác Loc CT mãi mãi trường tồn.
  Chúc sức khỏe cả nhà.
  Thân chào.
   
 13. loc ct

  loc ct Hội trưởng cu Sài Gòn

  Tham gia:
  21/1/08
  Bài viết:
  753
  Thích đã nhận:
  19,636
  Đến từ:
  Thành Phố Hồ Chi Minh
  THể theo nguyện vọng của bác CuCườmBoi tôi kể thêm cho các bác nghe một giai thoại nữa trong cuộc đời chơi cu của chú Út thanh tra :
  Năm 2007 có một người làm chung với chú Út ở Thanh tra TP.HCM rủ chú về quê ở Hoài Nhơn, Bình Định dự đám giỗ, chú Út hỏi ở đó có ai chơi cu không ? người đó trả lời nhiều lắm. Nghe nói vậy, chú đồng ý đi ngay. Sau khi dự đám giỗ xong, chủ nhà dẫn chú đi đến một người chơi cu và được cho là chơi cu giỏi nhất vùng này. Ông chủ chơi cu cũng ngang tuổi với chú Út, bạn cu gặp nhau là tự nhiên thấy thân ngay. Nói chuyện với nhau được một lúc, hai người rủ nhau đi đánh cu, vì muốn khoe với khách xa cho nên ông chủ chim cầm con chim chiến nhất của mình đi để biểu diễn.
  Đến nơi đánh, ông chủ chim treo mồi lên và hai người ngồi hút thuốc, nghe chim đấu và nói chuyện cu cò. Nghe chim mồi và chim bổi đấu với nhau chú Út biết ông chủ có con chim mồi rất hay, đấu với nhau gần một tiếng nhưng chim bổi không đá vì ông chủ đánh sai thế. Thấy lâu quá sợ bổi và mồi chán và bỏ chú Út mới lễ phép xin ông chủ cho mình sửa lại thế đánh. Lúc này ông chủ hơi phật ý và nhìn chú Út với một con mắt lạ lẫm, ông không nói ra nhưng nghĩ rằng cái thằng cha này ở Thành Phố ra thì biết cái gì về cu với cò, đã vậy còn bầy đặt muốn sửa lại thế đánh của mình. Vì nể khách cho nên cuối cùng ông cũng đồng ý ra sửa lại thế đánh, ông coi thường chú Út đến mức không thèm ra coi xem sửa thế nào ? vì con bổi này ông đã theo từ lâu, đánh hết thế này thế khác mà chưa bắt được thì hy vọng gì ở cái ông này và ông cứ nhịp chân ngồi ở đó hút thuốc.
  Chú Út sau khi sửa xong thế đánh vào ngồi nói chuyện với ông chủ chim, ngồi được một lúc thì con bổi lại về, hai người hút chưa tàn điếu thuốc thì con mồi bắt được con bổi. Khi thấy dính bổi thì ông chủ chim mừng quá và gần như không tin vào mắt mình. Ông ngước mắt lên nhìn chú Út và ông biết trước mặt mình bây giờ là một ngọn núi.
  Ông không gọi chú Út bằng ông nữa mà chuyển sang gọi bằng anh. Chú Út lại xin phép ông chỉnh lại lá của cái lụp một chút, sau đó hai người lại đi đánh tiếp và bắt thêm vài con bổi trận, ông ấy bây giờ không đánh nữa và chuyển sang sách nước và bổi cho chú Út đánh.
  Tối hôm đó ông chủ chim giữ luôn chú Út ngủ lại nhà mình, sai vợ giết gà đãi khách và mời mấy anh bạn cu gần đó đến nhậu và đàm đạo chuyện cu cò. Đồng ý với lời mời của ông chủ chim, chú Út ở lại Hoài Nhơn thêm một ngày nữa. Ngày hôm sau hai người lại đi đánh chim. Chỉ trong hai ngày, gần như tất cả những con bổi trận ở vùng đó chưa bắt được thì chú Út bắt hết ( 15 con ). Trong lúc đánh, chú Út chẳng dấu gì và chỉ cho ông hết những gì mình biết. Ông muốn giữ chú ở thêm nhưng chú phải về Sài Gòn để đi làm.
  Lúc chú về ông chủ chim cảm ơn chú nhiều và nói chẳng có gì để tạ ơn chú. Chú nói, bạn cu cò thì có gì đâu mà phải tạ ơn, con chim mồi của anh hay, nếu sau này không chơi nữa thì nhượng lại cho tôi. Ông ấy nói hiện nay tôi chỉ có một con mồi này, mai mốt nếu tập được con chim khác thì sẽ nhượng lại cho anh. Đúng như lời ông ấy nói, hơn một năm sau khi đã tập được con mồi khác ông ấy đã bán lại con mồi cũ cho chú Út.
  Chú Út chơi con mồi này được một thời gian thì nhượng lại cho Loc ct. Hiện tại con mồi này tôi vẫn đang chơi và vẫn bắt bổi đều đều, tôi đặt cho nó tên là con “ Bình Định ”. Con chim này về đẳng cấp đã được kiểm nghiệm thực tế và nó được ký tên và đóng mộc xác nhận “ Út thanh tra ”.
  Vài hình ảnh về con mồi “ Bình Định ”:
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  Tạm biệt, hẹn gặp lại. Thân
   
  Last edited: 14/10/10
 14. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  Con mồi đẹp quá bác loc ơi, bộ quy cánh, màu lông nhìn nét thật, sát bổi, tiếng tốt....chân tốt năm nay thấy bác lộc tuyển thêm giàn mồi mới này đạt tiêu chuẩn mồi cây rồi. giải nghệ chơi đất chơi cây với giàn mồi này là okê rồi xin chúc mừng bác, .
   
 15. gadjbo

  gadjbo Well-Known Member

  Tham gia:
  24/1/10
  Bài viết:
  466
  Thích đã nhận:
  514
  Đến từ:
  Quang Ninh
  Ko biết nói j cả. Quá tuyệt vời.
  Cái thú chơi và chữ Duyên đã mang mọi người lại gần nhau. Bạn thì vô số chi kỷ được mấy người...?!
   
 16. VTHOANGLC

  VTHOANGLC Well-Known Member

  Tham gia:
  20/1/10
  Bài viết:
  135
  Thích đã nhận:
  400
  Đến từ:
  Lào Cai
  Chú Út hiện đã nghỉ hưu, hiện tại chú có làm lụp và sào phục vụ bạn chơi để bớt thời gian rảnh rỗi và cũng để kiếm thêm chút ít tiền công tăng thêm thu nhập cho gia đình trong điều kiện đồng lương hưu ít ỏi.
  Bác nào có muốn sưu tầm lụp và sào của chú Út để sử dụng thì có thể liên hệ theo địa chỉ : Nhà số 46, lô C, chung cư Phạm Viết Chánh, quận Bình Thạnh, TP.HCM ( Gần sở thú ). Điện thoại : 0835141304 hoặc 01677250706[/QUOTE]

  Bác Loc ct ơi sao em gọi mãi số điện thoại của chú Út mà không được vậy,bác làm ơn liên lạc giúp ae với được không ạ
   
 17. loc ct

  loc ct Hội trưởng cu Sài Gòn

  Tham gia:
  21/1/08
  Bài viết:
  753
  Thích đã nhận:
  19,636
  Đến từ:
  Thành Phố Hồ Chi Minh
  Thưa các bác trên diễn đàn :
  Vừa qua tôi có gặp chú Út, trong lúc nói chuyện cu cò tôi có hỏi tình hình làm lụp của chú thì chú nói do tay bị đau ( thấp khớp ) nên hiện tại chú Út không thể làm lụp được. Chú nhờ tôi xin lỗi và nói với anh em trên diễn đàn thông cảm là khi nào hết bệnh chú sẽ làm, còn hiện tại chỉ có thể làm sào.

  Trân trọng
   
  Last edited by a moderator: 21/10/10
 18. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  Bác Lộc có mẫu sào của Bac Út ko? em muốn coi chút, hiện em có 3 cái đã cho 2 cái, còn 1 cái nhưng ngắn wá mang đi rồi mang về vì trên em cây rất cao, đòi hỏi sào phải dài và chắc chắn. nếu okê em sẽ đặt riêng 02 cây chơi cho đúng bộ,
   
  hahai, tinhtinh_l, transonghp and 6 others like this.
 19. phuong_cu

  phuong_cu Cu gáy ABV Sài Gòn

  Tham gia:
  30/1/10
  Bài viết:
  32
  Thích đã nhận:
  228
  Đến từ:
  TP HCM
  Bác Thiện quạy lại trang trước đó, có hình của sào đó....
   
 20. hna

  hna Well-Known Member

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  152
  Thích đã nhận:
  984
  Đến từ:
  Ha Nam
  Cảm ơn bác Loc ct theo như những gì bác viết e thấy Bác Út thanh tra quả là người chơi cu vừa có tâm vừa có tầm. Bác Loc ct thật là may mắn có người như vậy chỉ giáo; thảo nào mà e thấy bác bắt nhiều bổi hay quá. Ở chỗ e có nhiều người chơi cu nhưng e thấy để có được một người như chơi cu gáy được như bác ấy thật là hiếm. Giá mà e ở gần thì cũng chịu khó đi theo bác ấy chắc sẽ học được nhiều điều về thú chơi tao nhã này. Mong bác hãy tiếp tục câu chuyện đi. Trân trọng!
   
  dong_pham, hahai, theanhbmt and 13 others like this.

Chia sẻ trang này