Cút chết hàng loạt do cám Nupak

Thảo luận trong 'Viện gia cầm' bắt đầu bởi Duc Long, 8/3/11.

 1. Duc Long

  Duc Long Quản kê

  Tham gia:
  24/11/06
  Bài viết:
  777
  Thích đã nhận:
  8,173
  Đến từ:
  HCM
  Kinh tế 13:13 | 03/03/2011

  TP - Mấy tháng nay, hàng chục hộ dân ở 2 xã Hòa Hiệp Bắc, Hòa Hiệp Trung, huyện Đông Hòa (tỉnh Phú Yên) điêu đứng vì tình trạng cút con nuôi lồng chết hàng loạt. Các hộ nuôi đều khẳng định, nguyên nhân cút chết do thức ăn cám Nupak.

  [​IMG]

  Người dân mổ cút chết phát hiện chân bị sưng các khớp, mọc nhiều khối u bên trong và bên ngoài ngực. Ảnh: Văn Tài.


  Ông Trương Duy Hùng, ở thôn Mỹ Hòa, xã Hòa Hiệp Bắc nói: “Con cút nuôi vốn có sức đề kháng tốt, khả năng sinh trưởng nhanh, ít bị dịch bệnh. Thế nhưng, đợt thả nuôi hơn 5.200 con trong tháng 12-2010, con cút mới 5 ngày tuổi thì bị khô chân, sệ cánh, teo tóp và liệt chết gần phân nửa. Tôi vội thay đổi thức ăn cám Nupak sang loại cám khác, tăng cường thêm thuốc bổ mới cứu được số cút còn lại để cung ứng cho người nuôi thương phẩm”.

  Hai xã Hòa Hiệp Trung, Hòa Hiệp Nam là vùng nuôi cút tập trung lớn nhất trong tỉnh Phú Yên. Hiện có hơn 30 hộ dân chuyên nuôi úm cút con (nhằm cung ứng cho người dân ở các nơi nuôi cút thương phẩm để giết thịt hoặc đẻ trứng) bị thiệt hại hơn 320.000 con trong tổng số khoảng 630.000 con.

  Đấy là chưa kể số lượng lớn cút mẹ nuôi bị chậm lớn, chân bị sưng các khớp, mọc khối u lớn ở bên ngực và “rụng” từng ngày. Từ tháng 10 - 12, cút con nuôi ở các hộ ông Nguyễn Hoàng Kỳ (thả nuôi 29.000 con); Đặng Nguyên (33.000 con); Văn Phú Tu (12.100 con); Nguyễn Thành Sang (28.000 con); Đỗ Cẩn (nuôi 4 đợt hơn 22.000 con)... đều bị chết hơn nửa số lượng. Tổng chi phí thiệt hại của người dân là hơn 1,5 tỉ đồng.

  Sau một thời gian theo dõi, tất thảy các hộ nuôi cút ở đây đều khẳng định do thức ăn cám Nupak (Mã cám B3710) của Cty TNHH Dinh Dưỡng Á Châu Việt Nam (xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) sản xuất. Bởi cùng thời điểm này, cút con ăn các loại cám do các công ty khác sản xuất không hề bị chết nhiều như vậy!

  Bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết – chủ cơ sở ấp cút giống (ở phường 5, TP Tuy Hòa) – cho biết: Tôi cung cấp cút giống cho dân ở xã Hòa Hiệp Bắc, Hòa Hiệp Trung nuôi úm đến hơn 20 ngày tuổi; đồng thời trong 3 tháng 10 đến 12-2010 đã nhập khoảng 135 tấn thức ăn cám Nupak (mã cám cút con B3710s; cám cút mẹ B3810 – PV) để cung ứng cho người nuôi cút.

  Khi người dân phản ánh cút con nuôi bằng thức ăn cám Nupak bị chết hàng loạt, tôi đã kiểm tra và cho phân đàn cút để nuôi đối chứng với thức ăn khác. Kết quả thực tế là cút ăn cám Nupak vẫn chết nhiều.

  Trước thực trạng này, ông Chang Chinh Chia – đại diện Cty TNHH Dinh Dưỡng Á Châu Việt Nam – đã vội vã lập biên bản thỏa thuận với cơ sở của tôi để thu hồi 139 bao (tương đương 3.475kg) thức ăn cút mã số B3710s chưa sử dụng hết (hiện vẫn còn tồn đọng tại cơ sở này hơn 20 bao cám Nupak – PV) và hỗ trợ 174 triệu đồng. Số tiền này chỉ đủ hỗ trợ tiền điện, nước cho mỗi hộ nuôi cút từ 1-2 triệu đồng...

  Bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết đã gửi các mẫu cám Nupak để kiểm nghiệm tại Trung tâm Dịch vụ phân tích thí nghiệm thuộc Sở Khoa học Công nghệ TPHCM. Kết quả, các chỉ tiêu men mốc (CFU/g) 1,1.102; Cr là 0,84 mg/kg... Đặc biệt chất Asen (còn gọi là chất độc thạch tín) là 0,27mg/kg cám cút con; một số thành phần lạ tìm thấy trong cám như: Syringic acid, vanillic acid, dimethylene bis, glycerol, benzene acetic acid,...

  Hiện bà Tuyết cùng hàng chục người dân nuôi cút ở huyện Đông Hòa đang đồng loạt ký đơn yêu cầu các cơ quan chức năng tỉnh kiểm tra nguồn cám Nupak; đồng thời kiến nghị Cty TNHH Dinh Dưỡng Á Châu Việt Nam bồi thường thiệt hại cút chết do cám Nupak.

  Văn Tài

  http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/529727/Cut-chet-hang-loat-do-cam-Nupak.html
   
  cocghe and tanchaukieng like this.

Chia sẻ trang này