CỨU...CỨU...! Cá Kiếm (đỏ) cắn nhau gần ngủm hết rùi!

Thảo luận trong 'Hỏi đáp - Kinh nghiệm cá nước ngọt' bắt đầu bởi conlele, 9/9/06.

 1. conlele

  conlele Well-Known Member

  Tham gia:
  8/9/06
  Bài viết:
  565
  Thích đã nhận:
  84
  Đến từ:
  TP.HCM
  Các đại ca ơi, cho em lời khuyên đi.....!!!!
  Vừa rồi, em có mua 10 con cá kiếm (5 trống + 5 mái), màu đỏ tươi rất đẹp.:-*
  Vào Diễn Đàn của các Sư Phụ đọc thì thấy là "Cá kiếm rất hiền, có thể sống chung hòa bình với mọi loài cá khác"
  Vậy là mình mang về thả chung với đám 7 màu (khoảng 20 em). Trong tuần đầu tiên, 5 con kiếm đực rượt mấy chú 7 màu đực và cắn te tua hết đuôi của mấy chú 7 màu đẹp trai. (Rất lạ là chúng không cắn 7 màu mái !!! Và chỉ cắn mấy chú 7 màu có đuôi màu ĐỎ mà thôi, mấy chú đuôi ĐEN hoặc XANH ĐẬM thì bình an vô sự:confused: ). Em đã bắt mấy em 7 màu "thương binh" này sang một chậu riêng để dưỡng sức (bằng nước pha với muối hơi nhiều 1 chút).[-(
  Tới hôm nay (tuần thứ 2), tới phiên 5 chú kiếm đực đuổi cắn nhau tới bầm mình bầm mẩy. Em phát hiện thấy có 1 chú kiếm đực làm thủ lĩnh. Rượt hết 4 chú còn lại, cắn 4 chú kia đến độ 4 chú tới giờ chỉ BƠI THEO PHƯƠNG THẲNG ĐỨNG...hic...hic... thấy mà thương quá...:crying:
  Mình thử bắt 4 chú kiếm đực "bại trận" ra chung một chậu riêng để dưỡng sức (cũng chỉ dùng nước pha với muối iốt mà thôi). Được khoảng 3-4 giờ thì 4 chú "bại trận" này hồi phục sức khỏe liền...:laughing: !!! Không bơi theo phương thẳng đứng nữa mà đã bắt đầu "tung tăng". Tuy nhiên, ngay lập tức, 4 chú lại bắt đầu đuổi cắn nhau. Sau 30 phút, có kết quả liền: thêm 1 chú làm "thủ lĩnh" và 3 chú còn lại bắt đầu bơi theo kiểu "PHI THUYỀN APOLLO ". Tới giờ thì mình hết thau/chậu/hủ... để chuyển 3 chú này đi rồi.
  Không biết có ĐẠI CA - CAO THỦ nào có kinh nghiệm về nuôi cá kiếm giải thích dùm mình. Hay là mình đã mua lộn Cá Kiếm lai Lia Thia????
  Rất mong được chỉ giáo.
   
 2. Devon_Melfice

  Devon_Melfice Well-Known Member

  Tham gia:
  11/7/06
  Bài viết:
  391
  Thích đã nhận:
  21
  Đến từ:
  back to Hanoi
  Trường hợp của bạn đúng là hiếm gặp :eek:
  Bạn thử xem lại các yếu tố mật độ cá, thức ăn và cả yếu tố tỉ lệ trống mái xem sao :D..
   
 3. kkk

  kkk Freeze

  Tham gia:
  26/1/06
  Bài viết:
  905
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  Tramper
  Cá Kiếm,Khổng tước,Hồng kim..nói chung là những loại có thể nuôichung với những loại cá nhỏ khác,tuy nhiên,nếu diện tích chật chội,hồ trống không có rong,số lượng cá trống nhiều hơn hẳn cá mái (5-7 con trống chỉ có 1-2 con mái) thì xung đột vẫn có thể xảy ra giữa các con trống với nhau,có thể để dành vị trí độc tôn,đầu đàn,cũng có thể là do bản năng chiến đấu để dành con mái,cá Hồng Kim trống khi đánh nhau cũng rất hăng,KKK từng thấy vài con trống đánh nhau loạn xạ,cũng giương cờ xòa vây,vè nhau rất dữ..
  Và,cá Kiếm là loài ăn tạp,nên trong một hồ có nhiều loài khác nhau cùng sống,thì việc cá lớn nuốt cá bé cũng không phải là hiếm,cấu tạo đuôi của cá 7 màu trống khiến cho nó ko thể bơi nhanh bằng cá Kiếm,nên một khi nó đã bị thuơng,rách đuôi, thì mùi máu,sự hoảng loạn của nó sẽ chính là tâm điểm thu hút sự chú ý của các con Kiếm trống đang hăng máu,hậu quả thuơng vong là điều tất yếu,còn về chỉ những con 7 màu đỏ mới bị tấn công thì KKK cũng ko hiểu,có lẽ do nhầm lẫn màu sắc chăng,hehe,chắc ko phải nhỉ.
  Bạn thử di dời mấy chú 7 màu thử xem,còn bọn Kiếm thì cứa để trong hồ,cho thêm vài bụi Rong vào hồ.À,muối iot ko tốt cho việc ngâm cá bạn ơi,sử dụng muối hạt là tốt nhất,chúc thành công.
   
 4. conlele

  conlele Well-Known Member

  Tham gia:
  8/9/06
  Bài viết:
  565
  Thích đã nhận:
  84
  Đến từ:
  TP.HCM
  CHẾT 1 em cá kiếm đực quá đẹp trai rồi mấy đại ca ơi....
  Trong lúc chờ đợi sự trả lời của mấy đại ca. Một em kiếm đực cực kỳ đẹp trai của em đã die rồi :crying: !!! (Mình đỏ tươi - trong suốt, đuôi kiếm dài màu đỏ, VIỀN ĐEN rất ấn tượng). Em đã bắt ra riêng và cho muối nhưng vẫn chết.
  CÁ KIẾM CÁI CŨNG ĐÁ NHAU...!!!
  Lo lắng quá nên bây giờ em chỉ để trong hồ chính: 1 chú kiếm đực "Thủ Lĩnh" + 3 em kiếm cái (làm Đại Bàng cũng ....sướng ghê :laughing: ) + 6 chú Bảy màu đực đuôi Đen và Xanh Đen + 3 con 7 màu cái. Tình hình chiến sự đã chấm dứt. Bọn chúng sống yên bình với nhau rồi. À quên: cái cón mà mình đang nuôi để trên kệ sách chơi thôi... dung tích 4L. Mấy đại ca coi mật độ như vậy có nhiều không. Dĩ nhiên có thả mấy cọng rong (mình không biết là rong gì... hình như là cái gì đó "....chó" thì phải). Về cho ăn: mình cho ăn ngày 1-2 lần bằng thức ăn khô. Thứ 7 hoặc Chủ Nhật thì cho ăn bobo hoặc "trùng vĩ ướp lạnh" (cái này mới mua ở Festival Sinh Vật Cảnh tại Tao Đàn).
  Số còn lại em nhốt 2 chú kiếm đực (trông hiền hiền) + 2 chú kiếm cái cho có bạn. Còn lại 1 con kiếm đực đang bị thương nặng (mình và đuôi chỉ còn màu Trắng bạc....chứ không phải màu đỏ hồng nữa....thương quá....:sick: ) trong một hộp riêng, bỏ nhiều muối.
  Tới sáng nay ngồi xem lại thì thấy 2 chú kiếm đực "hiền hiền" tiếp tục rượt đuổi nhau!! May quá, chúng không phải SÁT THỦ, nên toàn cắn hụt....:-* , với lại 2 con "trình độ" cũng ngang nhau nên mình....hơi yên tâm, chắc là sống chung được!!)
  Nhưng ngộ nhất là 2 con kiếm cái này lại quay ra đá nhau....:confused: . Cũng cong mình, cong đuôi, giương thẳng vây lưng...........nghênh chiến (Khiếp......đàn bà cũng đâu phải loại vừa..........:eek: ). Nhưng xét thấy, sức và "võ" của 2 chị em này cũng có hạn, hình như cắn hụt nhiều hơn cắn trúng. Chắc là để 2 cặp này sống với nhau được phải không mấy đại ca?
   
 5. Devon_Melfice

  Devon_Melfice Well-Known Member

  Tham gia:
  11/7/06
  Bài viết:
  391
  Thích đã nhận:
  21
  Đến từ:
  back to Hanoi
  Híc, coóng 4l mà bạn nhốt 10 kiếm + 20 bảy màu thì có vẻ hơi bị.. cá hộp :eek:..
  Bạn cũng đừng cho rong nhiều quá (chắc rong của bạn là rong đuôi chó), càng chật :D..
  Về thức ăn thì như vậy là ổn rồi, trong coóng có rong thì bạn cho ăn ít đi chút nữa vẫn ok.
  Trước cá kiếm của mình còn tẩn nhau với cá chọi nữa cơ :D.
  Nếu hứng thú bạn có thể nâng cấp nhà cho bọn cá, mua một cái bể 40cm chẳng hạn, sẽ có điều kiện ngắm cá dễ hơn và nuôi đc nhiều hơn.
   
 6. ddhuans

  ddhuans Banned

  Tham gia:
  28/3/06
  Bài viết:
  646
  Thích đã nhận:
  51
  Đến từ:
  HCM
  trời sao cho tụi nó ở trong nước muối i ốt?
  ráng kiếm muối hột nha bạn...
   
 7. conlele

  conlele Well-Known Member

  Tham gia:
  8/9/06
  Bài viết:
  565
  Thích đã nhận:
  84
  Đến từ:
  TP.HCM
  Mình đếm kỹ lại rồi:


  Cóng 4L: 1 kiếm đực + 3 kiếm cái (có vẻ 2 em đang có bầu) + 10 chú 7 màu đực + 3 em 7 màu cái.............+ 2 cọng rong đuôi chó. Như vậy có nhiều không.


  Lâu nay mình chỉ nuôi 7 màu. Bọn chúng đẻ liên tục. Vì ở Chung cư nên không có chỗ. Bọn 7 màu con (hiện có khoảng 100 con) mình đang dùng 1 chậu hoa cũ (bằng xi măng) nuôi riêng với RẤT NHIỀU RONG ĐUÔI CHÓ, đặt riêng ngoài ban công. Cho hỏi: rong gần kín hết bề mặt của chậu 7 màu con có khiến chúng thiếu Không Khí không?


  Nay thêm bọn cá kiếm hung dữ. Mình đang "trưng dụng" hết mấy chai lọ trong nhà để nhốt riêng vì chúng cắn nhau như đã nói. Không biết tới bao giờ mình mới nhốt chung chúng với nhau trở lại được????=;
   
 8. Devon_Melfice

  Devon_Melfice Well-Known Member

  Tham gia:
  11/7/06
  Bài viết:
  391
  Thích đã nhận:
  21
  Đến từ:
  back to Hanoi
  Như vậy là 17 con chung trong 4l, nói chung là ko đc thoải mái lắm.
  Về cái chậu cá con thì như vậy là ok, cá con càng có nhiều rong để nằm càng khỏe. Bọn nó dư sức luồn lách qua kẽ rong để lên ngớp nước.
  Theo mình, với tình hình của bạn bây giờ thì cách giải quyết tốt nhất là mua thêm bể mới :D.. Bạn mua một cái bể nhỏ nhỏ xinh xinh thôi, để chỗ nào mà cả nhà cùng ngắm đc ấy. Cái coóng thì cứ để trên bàn học.. Bởi vì nếu mình ko nhầm thì bạn mới chỉ nuôi có 2 loại cá là 7 màu và hồng kim thôi, trong khi cá cỏ thì còn nhiều loại đẹp lắm :D: ngựa vằn, hắc môni, song kiếm, hắc quần, mún, mặt trăng, mặt trời, v.v... nên sớm muộn bạn cũng nuôi thêm thôi :devil:
   
 9. dickifish

  dickifish Member

  Tham gia:
  2/4/07
  Bài viết:
  7
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Sài Gòn
  mấy bạn cho hỏi cá kiếm của mình một con 2 kiếm, con 3 kiếm, vậy con nào là đực, phân biệt ra sao?
  nó bị cắn rụng vây, có mọc lại được ko?
   
 10. hag

  hag Well-Known Member

  Tham gia:
  12/3/07
  Bài viết:
  563
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  Mười mùa hoa
  Hihi, chắc là nhìn dáng người của con cá quá bạn ui. Thấy con nào thanh mảnh, dài đòn chắc là con đực, còn tròn trịa bụng to chắc là con mái. Hix, không bít phân biệt cá kiếm này đúng không nữa, em toàn phân biệt vậy không à
   
 11. so1vn

  so1vn Member

  Tham gia:
  20/8/07
  Bài viết:
  19
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  HCM
  Tôi cũng gặp trường hợp như vậy

  Hồ của tôi 70x70.Nuôi 10em cá kiếm.Tụi nó đánh nhau loạn cả lên.Con trống(T) đánh nhau,con mái(M) đánh nhau,T-M cũng đánh nhau.Đến giờ die hết 2 em T rùi.Tui để ý thấy mấy em mình ốm dài thường thua cuộc.Tụi này hiền với giống khác thôi chứ thấy cùng màu là đánh nhau chí tử.Mà cũng lạ,hôm trước mua thả mấy em 7 màu micariff vàng sợ bị lũ cá kiếm cắn ai ngờ thằng 7 màu T dí hết lũ cá kiếm.
   
 12. 7tuoimeca

  7tuoimeca Well-Known Member

  Tham gia:
  8/8/07
  Bài viết:
  359
  Thích đã nhận:
  12
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Hay là nuôi nhiều quá tụi nó ghen tuôn hả.........................................
   
 13. lahansaigon

  lahansaigon Well-Known Member

  Tham gia:
  13/7/06
  Bài viết:
  978
  Thích đã nhận:
  62
  Đến từ:
  Biệt động Sài Gòn
  Theo em thì cái cóng của anh hơi bị chật đấy!
  Nếu cá 7 màu nhiều quá thì anh lựa các con xấu hoặc k đẹp cho các LH ăn bớt đi,cá 7 màu đẻ liên tục mà sợ gì!Chỉ lựa những chú đẹp để trưng phòng khách chơi thôi!Hôm bữa anh Hậu cũng tặng em vài cặp 7 màu cũng khá đẹp và đá khá tốt.
  Riêng vấn đề cá Kiếm thì em cũng thấy chúng rượt khi nuôi chung nhưng k đến nỗi te tua như anh.
  Theo e thì anh nên mua thêm cá mái nhiều hơn bỏ vào thì có lẽ an toàn hơn,hồ càng rộng càng tốt.Cá 7 màu và cá kiếm đều có thể có bản năng như betta đấy anh!
  Cá bị thương ngâm muối hột sẽ qua khỏi thôi nếu anh làm kịp thời và tách riêng.
  PS:cá 7 màu anh màu gì,đẹp k?Nếu nhiều thì chia em 1 ít nhé!Anh thấy chúng đá được k?
   
 14. Son Q4

  Son Q4 Giao lưu liên tỉnh

  Tham gia:
  4/4/06
  Bài viết:
  1,583
  Thích đã nhận:
  124
  Đến từ:
  Sân bay Biên Hoà
  Bài này người post là conlele đã post đúng 1 năm rồi...và ông này bây giờ chơi thủy sinh và Lahan rồi...
  Anh em post bài cũng nên chú ý thời gian mở topic chứ....
   
 15. lahansaigon

  lahansaigon Well-Known Member

  Tham gia:
  13/7/06
  Bài viết:
  978
  Thích đã nhận:
  62
  Đến từ:
  Biệt động Sài Gòn
  Úi trời,sorry,k để ý kĩ vì search thấy bài này mới,anh em trả lời nhiều nên reply thôi!!
   
 16. uxutu

  uxutu Well-Known Member

  Tham gia:
  26/5/07
  Bài viết:
  45
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Ha Noi
  Kiếm có đánh nhau. Em mua 2 con kiếm về nhà nó đánh nhau chết 1 con . Buồn thối ruột. Bể em ko bé tý nào đâu. 80 45 45.
  150 lít nước còn gì
  Thế mà 2 con nó đánh nhau chết tơi bời..Con to hơn chết mới đau chứ/

  Em thề. Bọn kiếm này ko hiền tý nào.
   

Chia sẻ trang này