Cứu Cứu Cứu!chít em rồi

Thảo luận trong 'Hỏi đáp - Kinh nghiệm cá nước ngọt' bắt đầu bởi yeurua_94, 19/9/07.

 1. yeurua_94

  yeurua_94 Well-Known Member

  Tham gia:
  17/9/07
  Bài viết:
  666
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  Đại Dương Bao La
  hôm qua,em mới đi mua dc 4 chú rùa(2 chú rùa sa nhân,1 chú hình như là rùa đất lớnvaf 1 chú rùa hộp trán vàng).Em đã cho chúng ăn đủ thứ như chuối chín,nho chín mọng nước,táo,lê....thế mà bọn nó ko thèm màng đến.Chỉ bò lung tung thôi,anh nào bít cách chăm sóc chúng thì chỉ giùm em nhé:(
  Thx.:D
   
 2. aeolus

  aeolus ...overload...

  Tham gia:
  31/1/07
  Bài viết:
  3,338
  Thích đã nhận:
  1,778
  Đến từ:
  hcm
  Mừng bạn có được nhiều loại đẹp. Nhưng bạn mua nhiều loại rùa 1 lúc rất khó khăn vào lúc đầu. Bạn rút kinh nghiệm nhé. Bạn phải post hình thì mới biết chính xác được là loài gì. Vì đôi khi nhầm lẫn gây hậu quả đáng tiếc. Các loại rùa bạn nói : sa nhân, rùa đất lớn và rùa hộp trán vàng đều có thông tin trên diễn đàn rồi. Bạn chiu khó đọc lại trước khi tạo chủ đề mới.
  Thân.
   
 3. yeurua_94

  yeurua_94 Well-Known Member

  Tham gia:
  17/9/07
  Bài viết:
  666
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  Đại Dương Bao La
  hix,anh ơi em lười tìm lém,anh chỉ giưp hộ em nhé:D,mai em lên chợ mơ mua tiếp:D màCon rùa đất lớn của em ko chịu ăn gì,mà chân của nó cứ tật tật làm sao ý(2 chân đều như nhau)2 chân trước đưa về đằng sau,bò nhìn như con rùa biên ý,nói chung nó vẫn đứng thẳng dc = 2 chân trước(nhưng ít khi lắm.Ai bít chỉ giùm em nha
  Trả lời cùng trích dẫn

  Các anh ơi,cho em hỏi chút.Con rùa đất lớn của em ko chịu ăn gì,mà chân của nó cứ tật tật làm sao ý(2 chân đều như nhau)2 chân trước đưa về đằng sau,bò nhìn như con rùa biên ý,nói chung nó vẫn đứng thẳng dc = 2 chân trước(nhưng ít khi lắm:().Ai bít chỉ giùm em nha.
  P/S:em ko có máy ảnh,nên đang định mua WC để cho các anh em xem hình trực típ lun,mà nó có mờ ko nhỉ(định mua loại>100k:D)
   
  Last edited by a moderator: 20/9/07
 4. aeolus

  aeolus ...overload...

  Tham gia:
  31/1/07
  Bài viết:
  3,338
  Thích đã nhận:
  1,778
  Đến từ:
  hcm
  Bó tay tập 1
  Bó tay tập 2 [-(
  Bạn chưa nắm rõ cách nuôi các em hiện có mà mua thêm nữa làm chi.
   
 5. Blue_Dolphin

  Blue_Dolphin Khách trọ nhân gian

  Tham gia:
  10/10/05
  Bài viết:
  6,585
  Thích đã nhận:
  7,984
  Đến từ:
  An Biên Trang => Gia Định Thành
  Ku này chắc cả thèm chóng chán đây mà...:D
  Ngay cả Quy Tiên Sinh nhà ta trước khi mua 1 giống rùa mới cũng phải tìm tài liệu nghiên cứu điều kiện sống của nó trước...
  Hãy tìm và đọc ngay các bài viết về các con rùa của bạn trên 4r trước khi "đầy ải" thêm vài em nữa nha!
   
 6. quynhgiaovn

  quynhgiaovn Well-Known Member

  Tham gia:
  12/9/07
  Bài viết:
  49
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hanoi
  yeurua_94 vẫn còn rất bé. Lòng "nhiệt huyết" thì có thừa, và em cũng chưa chắc đã "cả thèm chóng chán". Ham mê nuôi rùa cũng giúp em tránh xa được những trò chơi vô bổ khác. Nhưng em còn đang phải ưu tiên thời gian cho việc học, nên anh nghĩ em chỉ nuôi 2 - 3 con là vừa.
  Lần đâu tiên anh cũng chỉ nuôi 1 con tai đỏ, 1 năm sau mới thêm 1 con nữa. Cũng định chỉ thế thôi, nhưng tình cờ có thêm mấy con rùa lạ, nên mới lên mạng tìm hiểu và biết đến diễn đàn này, quen biết mọi người cùng sở thích ở đây.
  Nếu em chưa có kinh nghiệm thì không nên nuôi tràn lan, tội các em rùa lắm
   
 7. viet8806

  viet8806 Well-Known Member

  Tham gia:
  1/9/07
  Bài viết:
  211
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  Tp Hồ Chí Minh
  Bó tay em này luôn .Mua thì mua cho nhiều vào khi các bạn chỉ cách để tìm thông tin về mấy em thì bảo là lười .Tìm thông tin trên 4rum thì chỉ ngồi 1 chỗ thôi mà còn lười ,vậy thì lúc chăm sóc mấy em chạy tới chạy lui (nhất là khi mấy em xảy ra bệnh) thì chắc ... bỏ xó luôn wá.Đã mấy người khuyên mà em ko lưu tâm j hết .Lúc nổi hứng là nuôi , lúc hết hứng thì vứt xó .Đa số các bạn ở đây (ko dám nói mình) đều yêu rùa nên muốn tạo cho nó môi trường an toàn và đc chăm sóc tốt .Nuôi bất cứ con j cũng ko phải là : mua về văng vào góc ,tới giờ thì vứt đò ăn vào ,lúc thíng thì lôi ra vật nhừ tử.

  Nuôi rùa là một nghệ thuật,và người nuôi rùa cũng là một nghệ sĩ . (Làm nghệ sĩ ko dễ tí nào)
   
  Last edited: 20/9/07
 8. yeurua_94

  yeurua_94 Well-Known Member

  Tham gia:
  17/9/07
  Bài viết:
  666
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  Đại Dương Bao La
  hix,em mở lò nấu cao rùa luôn,mai vào Nam ra bắc tìm tất cả rùa của thành viên trên diễn đàn này nấu cao:D
  P/S:em đùa tí thôi,em đang bắt tay vào việc xây nhà cho các em nó
   
 9. aeolus

  aeolus ...overload...

  Tham gia:
  31/1/07
  Bài viết:
  3,338
  Thích đã nhận:
  1,778
  Đến từ:
  hcm
  Theo mình nhận thấy thì hiện nay bạn đang sở hữu khoảng 5-7 em, đúng không ? Và hầu hết là bạn mới nuôi lần đầu.
  - Đối với rùa tai đỏ thì không vấn đề gì vì nó không bị nguy hiểm tuyệt chủng. Hơn nữa chúng rất phổ thông, nhiều người nuôi --> có điều kiện học hỏi kinh nghiệm của người đi trước.
  - Đối với các loại rùa bạn mới mua : chúng đều là những loài bản địa của VN, rất quý. Có nguy cơ tuyệt chủng cao. Chúng lại không phổ biến, mình chưa được nhìn tận mắt những em đó bao giờ. Số người nuôi chưa nhiều, vì vậy kinh nghiệm nuôi thực tiễn còn hạn chế.
  * Khó khăn bạn sẽ gặp :
  1/ Môi trường sống :
  - rùa nào cũng cần phải có không gian sống. Nếu chật chúng sẽ bị stress & oánh nhau --> cần chỗ rộng. Hơn nữa việc nuôi chung các loài với nhau rất nguy hiểm, bạn cần cẩn thận.
  - bạn có cả rùa nước và rùa cạn. 2 loài này lại sống hoàn toàn khác nhau. Cần set up chỗ ở hợp lý
  2/ Thức ăn :
  - Nhiều loại rùa thì cần nhiều loại thức ăn phù hợp cho chúng. Bạn còn chưa biết chúng thích ăn cái gì mà, đúng không ? Vì vậy lúc đầu sẽ rất vất vả đó.
  - Việc rùa ăn rất quan trọng. Bạn cần phải theo dõi xem chúng có ăn hay không ? Thường thì chúng sẽ ăn sau 2-3 ngày. Chúng chịu ăn là bạn có thể thở phào rồi :D chúng không chịu ăn thì mệt đó.
  3/ Thời gian :
  - để chăm sóc 5-7 em thuộc 4-5 loài khác nhau rất mất thời gian set up lúc đầu để tiết kiệm thời gian chăm hàng ngày. Mình nuôi 4 loài ( 9 em ) mỗi ngày mất khoảng 30' cho ăn & dọn dẹp là thuộc loại siêu lười rồi đấy :D Khoảng 4-5 tháng tống vệ sinh 1 lần ( khoảng 2 ngày )
  4/ Tâm lý :
  - Mình biết bạn rất có nhiệt huyết, nhưng nếu chẳng may rùa bệnh, chết thì rất dẽ nản dây chuyền, bỏ bê các con còn lại luôn. Bạn cố gắng nhé. Mình lúc đầu nuôi cũng bị chết nhiều, cực kỳ nản luôn. Nhưng cũng may là chỉ chết rùa tai đỏ & baba vì lúc đó mình chưa dám nuôi thêm các loại khác.
  - Bạn nên xem ý kiến gia đình và chú ý việc học. Cái gì nhiều quá cũng không tốt.
  * Thuận lợi :
  - bạn đang sở hữu những em rùa mà bất cứ ai nuôi cũng mơ ước có ( mình cũng thế ).
  - bạn có thể tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm trong 1 thời gian ngắn.
  *** Bạn nên tìm hiểu thông tin về chúng, đề set up môi trường sống ban đầu cho thật tốt, sẽ giúp rùa sống vui vẻ khỏe mạnh. Những website thường chỉ cung cấp những thông tin chung chung, hoạt động sống, môi trường sống,... nhưng việc nuôi cảnh thực tiễn thì ít đề cập. Nếu thông tin bằng tiếng Việt có sẵn mà bạn còn lười tìm thì sao đủ kiên nhẫn tìm thông tin bằng tiếng Anh được.
   
 10. Dark angel

  Dark angel Well-Known Member

  Tham gia:
  13/7/06
  Bài viết:
  520
  Thích đã nhận:
  27
  Đến từ:
  Tp.Hồ Chí Minh
  đúng như anh aeolus nói: rùa cần có ko gian rông để tiện việc sionh hoạt của mấy em nó. Như Aeolus đã nói rằng bạn đã sưu tập đủ cả 2 loại rùa cạn & nước, vậy nếu mún xây nhà cho mấy em thì bạn nên thiết kế sao cho tiện:
  -Có chỗ để cho mấy em nó tắm nắng nuổi sáng--->giảm thiểu được tình trạng tróc mai, rũng móng......
  -Vì có đủ cả 2 loại cạn và nước nên bạn nên quy hoạch cụ thể: có thể xây chung rùi ngăn bằng lưới hay gạch riêng biệt cho từng loại:
  +Rùa cạn thì ở trên đất tơi xốp sâu ít 20cm để em nó tiện đào lỗ đẻ trứng( chiện lâu dài về sau ^_^) hay tránh nắng vì mấy em rùa cạn của mình khi nuôi để ý thấy chúng hay đào lỗ nơi thoáng mát để tránh nắng duy trì nhiệt độ cơ thể. Nếu thương chúng nữa thì bạn có thể trồng cỏ loại người ta vẫn hay dùng để trải thảm trong sân biệt thự hay nhà hàng( cái nì thì kiếm tí về là phát triển mau lắm) nhằm tránh mai rùa bị đất bám dơ bạn nhìn thấy rùi ko thích nữa thì tội ^_^.
  +Rùa nước thì nên thiết kế hồ nước cho mấy ẻm bơi với 1 tấm lửng cho mấy em leo lên tắm nắng với hệ thống cầu thang bằng gạch ống xếp tầng hay gạch men để mấy ẻm dễ trèo......

  Cơ bản là vậy, nói ít thui kẻo bạn sợ, ở nhà mình cũng làm như vậy: xây hẳn cái hồ xi măng chứa hơn trăm lít nước chỉ để nui 1 em rùa đầm, bậy giờ có thêm 1 nữa là 2 ^_^. Tiện cũng nói luôn rằng đam mê là một chiện nhưng bạn cũng nên đừng vì 1 phút đam mê mà bỏ chợ cả đàm....rùa thì thật tội. Theo mình bây giờ bạn hay chăm thật kĩ những em bạn đang có 1 thời gian đi để lấy kinh nghiệm rùi hẵng tính tới chiện kiếm thêm cho vui nhà vui cửa......bởi trong tay bạn đã có hẳn một bộ sưu tập, so với những tv yêu rùa ngoài bắc thì có thể ko lạ lẵm nhưng đối với tv trong nam thì đó hẳn là cả một gia tài cần được nâng niu và quý trọng....Chúc bạn thành công và mấy em rùa của bạn luôn nhận được sự thương yêu trìu mến vô cùng tận như chính nick của bạn ^_^. Thân
   
 11. Dark angel

  Dark angel Well-Known Member

  Tham gia:
  13/7/06
  Bài viết:
  520
  Thích đã nhận:
  27
  Đến từ:
  Tp.Hồ Chí Minh
  à tí quên, tiện bạn vô topic Cho em nhờ chút mà bạn đã mở: mình có để lại tên trang web có chứa tất cả các thông tin cần biết về rùa cho bạn rùi đó, cả em rùa đất lớn của bạn cũng nằm trong đó. Nếu đam mê bạn nên tự tìm hiểu để càng đam mê thêm, bằng ko niềm đam mê đó sẽ dần bị mai một qua thời gian thì khổ ^_^
   
 12. yeurua_94

  yeurua_94 Well-Known Member

  Tham gia:
  17/9/07
  Bài viết:
  666
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  Đại Dương Bao La
  anh ơi,em hỏi chút,hiên em đang setup chỗ ở cho các em rùa cạn trên sân thượng,mỗi em 1 góc(có nhà,chỗ leo chèo,chỗ tắm,ăn cho các em),và rải rơm ở dưới(xin anh quynhgiaovn rơm:D)bây h mùa đông rồi,em có nên để rùa ở đó hay bê các ẻm xuống dưới nhà ạ:D^^
  Thx.
   
 13. Dark angel

  Dark angel Well-Known Member

  Tham gia:
  13/7/06
  Bài viết:
  520
  Thích đã nhận:
  27
  Đến từ:
  Tp.Hồ Chí Minh
  ko nhất thiết phảidi dời chỗ ở vì hư thế ác em rùa đó lại phải mất thêm khoảng thời gian nữa để thích nghi ......Bạn có thể để ngoài vườn, che chắn bằng vật liệu có sẵn trong vườn như cây xung quanh, lắp thêm bóng đèn để sưởi vào những ngày se lạnh, lấy chậu cây hay hộp bằng vật liệu cứng để vào cho nó làm nơi ẩn náu. Rùa sinh sống ngoài thiên nhien (như của bạn là Bắc) cũng rất khắc nghiệt, nhưng môi trường rộng lớn và đa dạng dã che chở cho nó, con khi nuôi nhốt thì bạn nên tự đặt bản thân mình vào hoàn cảnh của mấy ẻm thì mọi việc sẽ ổn thui ^_^.....
   
 14. quynhgiaovn

  quynhgiaovn Well-Known Member

  Tham gia:
  12/9/07
  Bài viết:
  49
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hanoi
  Cứ để tự nhiên, chỉ cần tránh gió và tìm vật liệu giữ ấm cho nó (rơm là điển hình) . Mình nghĩ không cần bóng điện, làm như vậy sẽ mất hết sức đề kháng của rùa cưng rồi còn gì.
   
 15. caovietanh

  caovietanh Member

  Tham gia:
  23/11/13
  Bài viết:
  6
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hà nội
  Bạn ơi bạn mua rùa đất lớn ở chỗ nào chợ Mơ vậy ?? Chỉ chi minh vs đc ko ^^! Thank
   

Chia sẻ trang này