Cứu em với

Thảo luận trong 'Kỹ thuật và kinh nghiệm nuôi cá Rồng' bắt đầu bởi toancd, 29/11/07.

 1. toancd

  toancd Active Member

  Tham gia:
  4/8/07
  Bài viết:
  28
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hà Nội
  Cách đây nữa tháng con CLHV của em qua đời do cây sấy bị hỏng, vừa mới đem về một em QB sang nay nhìn thấy ở vành mắt trên có đốm trắng nó dài như là lông mày người, màu trắng như là của bệnh mờ mắt, nhưng sao lại bị ở phần rìa ngoài . em không rõ bệnh gì mong các bác chỉ giáo hộ em, xin cảm ơn rất nhiều!
   
 2. HONGGIANGDRC

  HONGGIANGDRC Active Member

  Tham gia:
  3/8/07
  Bài viết:
  30
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  Nấm
  Nấm là bệnh thường gặp nhất trong tất cả các loại bệnh.
  * Triệu chứng
  Ban đầu là cá ngứa ngáy,hay cọ quẹt,trên mắt & thân đuôi nổi những chấm trắng nhỏ.tốc độ lan rất nhanh.chỉ trong 1 ngày có thể lan khắp toàn thân,màng mắt bị che mờ,đuôi & vi bị ăn mòn dần.Bệnh này dễ trị nhưng không kịp thời thì cá sẽ chết.
  * Nguyên nhân
  Do môi trường nước quá dơ,thời tiết thay đổi đột ngột,những tháng giao mùa cũng dễ làm cá bị nấm.
  * Cách chữa trị
  Thay ngay 50% nước khi mới phát hiện.bổ sung muối cho phần nước thay theo tỉ lệ 300gr/100 lít.nếu cá bị nặng thì có thể tăng lên 500gr/100 lít.
  tăng nhiệt độ bằng cây sưởi lên 32 độ.
  ngày thứ 2 & 3 cũng thay 30% nước & bổ sung muối như trên.tắt sưởi trước khi thay nước 15 phút.sau đó cắm sưởi duy trì nhiệt độ 32 độ như trước.
  thông thường chỉ khoảng 3 ngày là cá khỏi hoàn toàn,nhưng để bảo đảm triệt để thì nên duy trì chế độ trên trong 5 ngày.ngày thứ 6 thì thay nước bình thường nhưng không bổ sung muối,thay nước khoảng 3-4 lần tiếp theo thì mới bắt đầu cho muối lại như tỉ lệ ban đầu 100gr/100 lít.
   
 3. HONGGIANGDRC

  HONGGIANGDRC Active Member

  Tham gia:
  3/8/07
  Bài viết:
  30
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  quên nói thêm cái này là mình trích lại cách chữa nấm của bác TPA pm cho trước đây. thank bác
   
 4. Hoangbao3105

  Hoangbao3105 Well-Known Member

  Tham gia:
  11/10/07
  Bài viết:
  327
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  Ha noi
  Nếu đốm trắng đó ...xù bông lên( tuy nhỏ thôi)nhưng đó mới là nấm do nước bể bẩn quá,bạn mua thuốc nấm về là ok.Còn vạch màu trắng thì rất có thể cá bạn bị kí sinh trùng tấn công(làm như bạn HONGGIANGDRC là ok)Còn nữa,bít đâu đó là đặc điểm nổi bật của con cá nhà bạn thì sao???(^.^)Về vấn đề sưởi thì bạn nên mua loại sưởi xịn,mắc tiền một chút nhưng nó mới xứng với chú cá của bạn!Chí ít cũng phải loại sưởi tàu 200k( tuy là của tàu nhưng trên đó có ghi: Chất lượng như hàng của Nhật đó nha,hehe),hoặc sưởi Đức 380k....Để tránh lặp lại sai lầm bạn nhé!
   
 5. toancd

  toancd Active Member

  Tham gia:
  4/8/07
  Bài viết:
  28
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hà Nội
  Cảm ơn mọi người đã cho ý kiến, nhưng mình đã làm thế mà vẫn không mất và nó củng không phát triển . nó nhìn như là có một miếng da hoặc là bị tróc da bám vào phần lòng đen mắt cá, thỉnh thoảng nó hay ngứa mắt và cọ mạnh vào thành bể. có ai biết cách xin được hướng dẫn. hay là cho uống thuốc mê và lấy tay vuốt nó ra nhỉ
   
 6. trinh phuong an

  trinh phuong an Moderator

  Tham gia:
  28/12/06
  Bài viết:
  2,187
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  HCM
  Nếu có mảng trắng bám trên mắt thì là bệnh mờ mắt,màng mắt,nấm mắt..
  Có loại chỉ điều trị trong 3 ngày là hết,có loại kéo dài hơn 3 tháng mới hết hoàn toàn.
  Bạn ngâm cá với kháng sinh tetraccyl 500mg/100 lít.(không dùng muối trong trường hợp này) ngâm 24 giờ sau đó thay 30% nước liên tiếp trong 3 ngày.Nếu biểu hiện giảm rõ rệt thì có thể ngưng thuốc nhưng chưa thuyên giảm thì tiếp tục 1 liều như trên.
  Sau khi thay 3-4 lần nước kể từ khi cho thuốc cuối cùng thì áp dụng chế độ thay nước cách ngày,tỉ lệ muối là 100gr/100 lít.Với bệnh mờ mắt điều trị sẽ không thấy ngay kết quả mà luôn kéo dài,thường xuyên thay nước đốm mờ sẽ giảm dần cho đến khi hết hẳn.
  Chú ý.Thuốc không nên dùng quá liều,không dùng phối hợp nhiều loại thuốc khác nhau mà chưa rõ tác dụng.Nếu muốn dùng loại khác phải hoàn tất công đoạn dùng của từng đợt thuốc,thay nước nhiều lần để loại bỏ hoàn toàn thuốc ra khỏi hồ & có thời gian cho cá hồi phục trước khi áp dụng loại thuốc khác.
  Bạn chú ý chất lượng nước & nhiệt đô môi trường.Không phải thấy nước trong là nước sạch.
  Quan trọng là các chất độc trong nước có được xử lý triệt để hay không?thời gian để bộ lọc xử lý cho nước sạch hoàn toàn kéo dài hay ngắn đó mớ là vấn đề cốt lõi của chất lượng nước.
   
  Last edited: 3/12/07

Chia sẻ trang này