Cứu - KLHV bị........... "trĩ"

Thảo luận trong 'Các vấn đề xung quanh cá Rồng' bắt đầu bởi tn_master_09, 5/6/07.

 1. tn_master_09

  tn_master_09 Well-Known Member

  Tham gia:
  25/2/07
  Bài viết:
  49
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Ha Noi
  trời ơi! Ko hiểu tái sao em KLHV của mình lại bị lòi it thịt ở hậu môn nhỉ? Ai biết về bệnh này thì tư vấn giúp cháu với~X( ~X( Lo wá:crying: :crying:
   
 2. Say kim hong vi

  Say kim hong vi Well-Known Member

  Tham gia:
  25/4/07
  Bài viết:
  69
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  hà nội
  Bạn cho cá ăn nhiều quá đấy mà , tạm thời cho ăn ít đi và tìm bài dạy cách chữa ở trên 4room ấy
   
 3. Tran Trung Hieu

  Tran Trung Hieu Member

  Tham gia:
  13/4/07
  Bài viết:
  5
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Thành phố Hồ Chí Minh
  tn master 09 thân mến !.
  Bạn có thể nhét trĩ vào bằng cây bông rái tai xem.
   
 4. ltdhong

  ltdhong Người giúp việc

  Tham gia:
  28/9/05
  Bài viết:
  5,069
  Thích đã nhận:
  9,234
  Đến từ:
  Cần Thơ
 5. cavang24k

  cavang24k Well-Known Member

  Tham gia:
  29/5/07
  Bài viết:
  131
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  hanoi
  hì xin chia buồn cùng bác cá bác sắp thăng rồi . ko thăng thì cũng xấu mù .
   
 6. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Ehehehe, thôi đừng có lo nữa . Tình trạng này khắc phục cũng dể thôi . Nhưng trước khi mách cho bạn cách chửa trị, tôi sẽ nói lý do tại sao nhé để bạn thông hiểu thêm, và trong các lần sau đó nếu bạn bất chợt nghe ai đó nói về tình trạng này nơi cá rồng, bạn sẽ có thể giúp họ nhé .

  Tình trạng bạn vừa miêu tả thường xảy ra cho những con cá rồng thường chỉ được ăn các loại thức ăn mà lớp vỏ bao bọc bên ngoài của loại thức ăn này cứng, khó tiêu . Trường hợp mà cá rồng bạn đang gặp phải tương tự như chúng ta đang bị táo bón (tạm gọi là trỉ cũng không sai):p . Cá rồng khi được cho ăn nhiều loại thức ăn đa dạng, luôn thay đổi và thỉnh thoảng nếu được nên bổ sung thêm mồi sống và tươi sẽ hiếm khi xảy ra tình trạng này .

  Phương pháp giải quyết/khắc phục
  1. Trước tiên bạn thay đổi ngay và ngưng không cho cá rồng của bạn loại thức ăn mà cá thường được cho ăn hằng ngày trong thời gian trị liệu khoảng 2 tuần . <------ nguyên nhân là ở đây . :p

  2. Bạn cần làm cho bộ tiêu hóa của em nó nhuận trường hơn bằng cách ngâm các loại thức ăn mà bạn đang và sẽ cho ăn trong các loại dầu ăn có nguồn từ thực vật, trước khi cho cá ăn trong thời gian trị liệu (khoảng 2 tuần) . Tôi không biết tiếng Việt gọi các loại dầu ăn có nguồn từ thế này tên là gì, nhưng tên tiếng Anh là castor oil hay parafinn oil . Loại dầu ăn này có đặc tính nhuận trường, sẽ giúp cho hệ thống tiêu hóa của em nó được thông suốt hơn .

  3. Hoặc bạn có thể dùng loại muối có đặc tính nhuận truờng thường được bày bán tại các nhà thuốc tây, tên tiếng Anh gọi là muối Epsom (Epsom salt) . Hàm lượng 3-5g/lít nước . Tuy nhiên với loại muối này bạn phải biết mình đang làm gì, vì muối Epsom có rất nhiều chất magnesium . Magnesium sẽ thay đổi phẩm chất nước của bể cá bạn đang từ nước mềm trở thành nước cứng, hoặc đạng từ nước cứng trở thành nước cứng với nồng độ cao hơn . Rắc rối và phiền phức để điều chỉnh trở lại phẩm chất nước trước khi trị liệu, nếu bạn muốn biết thêm về đặc tính này, thì ta tham khảo thêm với nhau trong pm nhé . Tuy nhiên đây là một phương cách giải quyết/trị liệu cũng rất công hiệu nhưng phải chịu những side effects của muối Epsom .

  4. Cho cá ăn ngay vài con cá mồi, và tiếp tục như thế trong khoảng một tuần .

  Alright, đó là cách thức trị liệu . Về lâu, về dài, thì như đã đề cập ở trên, bạn nên đa dạng hóa phần ẩm thực cho em nó, tránh cho ăn thường xuyên các loại thức ăn khô và cứng như tôm khô, tôm sấy, sâu quy, dế (bạn vẩn có thể cho ăn ,nhưng không nên là món thức ăn chính yếu, vì những loại thức ăn này thường là nguyên nhân đưa đến tình trạng táo bón trên )

  Nếu làm đúng như đã góp ý, tình trạng táo bón/trỉ ngoại nơi cá bạn sẽ cuốn goi ra đi trong khoảng 3 tuần . Chúc may mắn và thành công .:p
   
  Last edited: 5/6/07
 7. HOÀNG LÂN

  HOÀNG LÂN Well-Known Member

  Tham gia:
  16/7/06
  Bài viết:
  287
  Thích đã nhận:
  44
  Đến từ:
  Hà Nội
  vấn đề này của bạn giải quyết ko khó đâu, theo mình được biết anh dung_gl trước đây cunĝ có em bị như vậy, nhưng sau đó anh ấy bảo cho ăn trạch 2-3 hôm là hết ngay, cá mình mình cunĝ liên tục thay đổi khẩu phần ăn, đừng lo, ko vấn đề gì đâu, chúc cá bạn maŭ lành bệnh...
   
 8. tn_master_09

  tn_master_09 Well-Known Member

  Tham gia:
  25/2/07
  Bài viết:
  49
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Ha Noi
  Oạch! Hix bác Moneyless đúng là cao thủ, bệnh gì bác cũng biết chạy chữa đến nơi đến chốn, bác lại rất tích cực giúp đỡ các thành viên ABV, không biết bao giờ mình đc như bác đây?
   
 9. longvangchauc

  longvangchauc Well-Known Member

  Tham gia:
  8/12/06
  Bài viết:
  366
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Xóm Nhà Lá Ở Trung Tâm

  Vừa chơi và học hỏi cập nhật liên tục các tài liệu + áp dụng kinh nghiệm thực tế chăm bẵm,chữa trị quan sát...và + máu rồng đam mê không ngừng thì từ từ bạn sẽ tích lũy được vốn kiến thức lẫn kinh nghiệm theo thời gian thôi,không có việc gì khó,chỉ sợ không có niềm đam mê+thời gian + Money :laughing:.Chứ đa số tiệm cá họ chỉ có thời gian bán cá thu lợi là chính ,chuyện chăm bẳm hiểu cá chưa chắc bằng một số A,E chơi cá trên này.Không phải ai Bán Cá cũng am tường hết đâu nhé bạn,phải có niềm đam mê chơi tìm tòi thâm nhập không ngừng thì mới may ra có được sự hiểu biết...dù ít hay nhiều tùy thuộc ở mỗi người..Vài dòng góp chuyện chia sẽ cùng bạn.Thân ái chào bạn.
   
 10. Say kim hong vi

  Say kim hong vi Well-Known Member

  Tham gia:
  25/4/07
  Bài viết:
  69
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  hà nội
  Cho em hỏi thêm một chút,liệu cho ăn super womr thường xuyên có bị trĩ không
   
 11. pine765

  pine765 Giao lưu liên tỉnh

  Tham gia:
  14/1/06
  Bài viết:
  538
  Thích đã nhận:
  21
  Đến từ:
  Hải Phòng
  Cá trạch nhỏ là thần dược cho bệnh trĩ này! mình cũng đã trị được cho một số em.
   
 12. Traitimcodon

  Traitimcodon Well-Known Member

  Tham gia:
  19/3/07
  Bài viết:
  214
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Xin được hỏi, cá trạch là cá gì vậy. Bạn có thể post hình cho mọi người tham khảo không? Mình trong Sàigòn không biết loại cá bạn nói có tên là gì, nhưng nếu có hình thì chắc là mọi người sẽ biết ngay.

  Cám ơn bạn nhiều.
   

Chia sẻ trang này