cứu mình với các bạn ơi

Thảo luận trong 'Kỹ thuật và kinh nghiệm nuôi cá Rồng' bắt đầu bởi caolunghongvi, 19/11/07.

 1. caolunghongvi

  caolunghongvi Well-Known Member

  Tham gia:
  26/9/07
  Bài viết:
  80
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  ho chi minh
  mình đang nuôi em thanh long nhưng mấy hôm nay mình theo giỏi thấyy em nó đi ra phân màu trắng không giống như lúc trước màu đen huhuuuuu:( các bạn có cách nào xin chỉ giáo nhé, cảm ơn trước,đây là hình cá của mình nè[​IMG]
   
 2. mê cá rồng

  mê cá rồng Well-Known Member

  Tham gia:
  15/10/07
  Bài viết:
  177
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  HỒ CHÍ MINH
  phân màu trắng mà cá có bỏ ăn không bạn tốt nhất thời gian này bạn nên giảm mức nước xuống 1/2 cho thêm muối,tăng sưởi và đừng cho ăn.nên ra cửa hàng hỏi mua thuốc sình bụng nên chữa trị ngay kẻo ko kịp nhớ chú ý là phải sục khí liên tục.chúc bạn may mắn
   
 3. LongXD

  LongXD Well-Known Member

  Tham gia:
  21/3/06
  Bài viết:
  991
  Thích đã nhận:
  44
  Đến từ:
  Bến Cảng Nhà Rồng
  Cái này mình sưu tầm được bên web việt linh của bác Dr Hao, tặng bạn để chăm sóc tốt chú cá yêu của mình nhé.

  CÁC THẮC MẮC VỀ NHỮNG BỆNH PHỔ THÔNG:
  1/Vi trên của cá bị tưa, một vài cái vảy có dấu hiệu sắp rụng ?
  Đây là bệnh Thối Vi (vi khuẩn có tên Aeromonas Hydrophila) mới đầu vi bị tưa, sau đó vài ngày màng nối của vi bị rách và lộ ra những viền sống của Vi, vi khuẩn này rất chuộng nước bẩn, nguyên nhân có nhiều, như không giặt miếng lọc đều, nhiễm từ đồ ăn sống, bỏ 1 lọai cá khác vào chung, để chữa:
  * Kiểm tra Ammonia, Nitrate và Nitrites (0, 30, 0)
  * Kiểm tra pH (6.5 – 7.5)
  * Kiểm tra nhiệt độ 30-32o C.
  * Kiểm tra Oxygen (min. 5ppm)
  Nếu tất cả OK thì đổ 2Kg muối hột và 7 muỗng càfe Tetracyline bột vào trong hồ để 1 ngày, ngày thứ 2 làm tiếp như thế, kiểm tra chất lượng nước nếu OK thì đừng thay. Vào ngày thứ 3 hút nước ra 50% đổ thêm 1 Kg muối hột va2 3 muỗng cafe thuốc vào tiếp, cộng thêm nước vào nhớ là nưo71c lắng, không có chlorine, ngày thứ 4 và 5, làm như ngày thứ 3. Thời gian này không được cho cá ăn. Sau 5 ngày, cá sẽ khỏi bệnh.
  Nắp mang cá bị uốn cong lên. (Gills Curling)
  Nắp mang cá bị uốn cong là vì nước bẩn và hồ chật hẹp, thường thì những cá từ 12 Cm trở lên thì bị bệnh này, trị bệnh này bạn có thể làm phẫu thuật cho cá bằng cách bắt nó ra 1 chậu nước, gây mê nó bằng cách bỏ thuốc mê hoặc bỏ nhiều đá lạnh vào, chú ta sẽ quay đơ ra, trước đó nên có 1 cái kéo đã đốt lửa để khử trùng, đem chú ta đặt lên 1 tấm khăn ướt, xong cắt đi phần cong trên mang cá, sau đó dùng thuốc kháng sinh như pennicilline bôi vào vết thương, chờ 1 phút xong đem bỏ chú ta lại vào hồ. Nếu cá dài khỏang 30 cm trở xuống thì khoảng 3-6 tháng là sẽ mọc ra lại, còn cá dài khỏang 50Cm trở lên cần từ 10-18 tháng để mọc lên lại.
  2/Mắt bị lồi (Bulging Eyes)
  Đây là căn bệnh xảy ra cho Bạch Long, Hắc Long và Thần Long Á Châu. Phần trên của mắt lồi ra, tròng mắt thì hướng xuống dưới, cá không thể nhìn lên được. Thần Long rất khỏe, do đó vẫn cứ ăn nhậu bình thường, có nhiều nguyên nhân: có thể bị viêm nhiễm gần mắt, nên chữa ngay, nếu không tròng mắt sẽ rơi ra. An chất béo nhiều quá cũng làm cho mắt lồi, hoặc nếu cá thích bắt bóng của mình dưới đáy hồ cũng làm cho mắt lồi vì tập trung nhìn xuống dưới nhiều quá. Tốt hơn là nên phòng ngừa ngay từ khi cá còn bé, ăn uống cẩn thận không có chất béo nhiều, không nên để đèn chiếu có bóng cá dưới hồ. Với bệnh này không có thuốc chữa, theo kinh nghiệm của các trại nuôi cá thì họ sẽ bắt bỏ xuống hồ lớn 1 thời gian sẽ lành hoặc họ sẽ phẫu thuật cắt bỏ phần mỡ lồi ra.
  3/Lưng bị Cong (Spinal Curvature)
  Thường xảy ra cho loại Rồng Uc, nguyên nhân là dị tật bẩm sinh hoặc bị tai nạn hoặc hồ quá nhỏ, và thường xuất hiện khi cá còn nhỏ, do vậy khi mua cá nên rất kỹ lưỡng trong việc chọn lựa, cột sống của Rồng ÚC thường không uyển chuyển bằng các loại rồng khác nên khi nuôi phải cung cấp 1 chiếc hồ tương đối rộng rãi cho các chú ấy bơi thoải mái thì hiện tượng này sẽ không xảy ra, nếu đã xảy ra thì không có cách nào chữa được và đành tiếp tục nuôi các cậu lưng ẹo mà thôi
  4/Mắt bị Màng (Cloudy Eyes)
  Nguyên nhân là khi bắt hoặc thả cá, nước nhiễm khuẩn. đầu tiên mắt bị màng mỏng 1 phần của mắt, sau đó có màng kéo lan toàn bộ của mắt, cuối cùng mắt bị sưng lên, và màng che biến thành màu xanh. Đến lúc này bắt buộc phải điều trị nếu không cá sẽ bị mù và có thể tử vong.
  Lúc đầu nên thay 1/3 nước và đổ 1Kg muối vào. tăng máy sưởi lên 33-34o C. Chờ và theo dõi 2 ngày, sau đó đến ngày thứ 3 thay ¼ nước và đổ thêm muối vào, nếu mắt đã kéo màng thì ngâm thuốc kháng sinh vào, nên mua loại kháng sinh ở các tiệm cá chuyên chữa bệnh mắt. Sẽ có hướng dẫn cách cho thuốc, sau thời gian ngâm thuốc, mắt có thể sưng lên thì ngưng thuốc. Sau đó vài ngày thì mắt sẽ khỏi, lúc này mắt “dường như” nhỏ hơn, nhưng đó là dấu hiệu bình thường và sẽ khôi phục tình trạng cũ sớm.
  5/Lở Đầu (Headrot)
  Thường là do dùng bộ lọc có chất THAN. Đầu cá bắt đầu với nhiều đốm trắng, thời gian sau, những đốm trắng này sẽ vỡ ra và tạo thành những “thẹo” trên đầu cá. Chỉ có cách duy nhất là thêm muối vào hồ khi nhìn thấy những đốm trắng xuât hiện. tăng lượng muối như vậy và theo dõi khoảng 2-3 tuần. Đồng thời thay lọc than bằng lọc thường.
  6/Vảy dựng lên (hở vảy) (Protruding Scales Disease)
  Thường xảy ra cho cá nhỏ, ở cá trưởng thành đôi khi có nhưng ít. Nguyên nhân là do nhiệt độ thay đổi lớn và nhanh. nước bẩn cũng là thủ phạm. Khởi đầu từ hàng vẩy 5 và 6, đôi khi có vết máu ở chân vảy, sau đó vảy bắt đầu dựng lên và hở ra, có lúc nhìn được vết đỏ đậm hơn và vảy không nằm sát xuống được, lúc này là vi khuẩn bắt đầu tấn công Thần Long, vảy sẽ bị rơi ra với tốc độ nhanh và cuối cùng Thần Long sẽ bị ngủm. Bỏ 2Kg muối hột, tăng nhiệt độ lên 34oC , tăng máy Oxy tối đa, thay ¼ nước mổi 3 ngày, nước thay phải ấm trước khi cho vào hồ, nên bỏ thuốc “Copper Sulfate” vào hồ theo chỉ dẫn.
  7/Đau Bao Tử (Stomach Ailments)
  Vẫn xảy ra cho các đấng nhi đồng, vì tính tham ăn, có thể ăn nhằm đồ ăn rữa, thối, hoặc bị râu nhọn của tôm đâm vào, lâu ngày nhiễm trùng và sưng tấy lên. Bịnh này có triệu chứng sưng hậu môn, nếu bị lâu ngày cơn đau sẽ khiến cho cá khi bơi hay chúi đầu xuống đất. các phương pháp chữa rất giới hạn, nên ra tiệm thuốc tây mua loại thuốc cho người cộng thêm kháng sinh rồi cho vào hồ, trong thời gian ngâm thuốc nên tăng nhiệt độ lên khoảng 34o C.
  8/Đốm đỏ (Red Spots Disease)
  Thường gọi là Dịch Bệnh Cho Kẻ Ra Đi (Terminal Disease) và thường nhiễm cho cá nhỏ là nhiều nhất. Những chấm đỏ xuất hiện trên lưng gần đuôi, vùng vảy chung quanh dựng đứng lên, những mụn đỏ này sẽ lây lan nhanh đến những phần khác trên cơ thể và cuối cùng Thần Long sẽ tạ từ không kèn trống.
  Nếu xảy ra, tăng nhiệt độ lên 36oC đổ thật nhiều kháng sinh vào ngâm, không cho ăn trong 3 ngày.
  9/Ký Sinh Trùng (Parasites)
  Những Ký Sinh Trùng (KST) xâm nhập vào cá là do “hải sản tươi sống” cung cấp bơi chúng ta, những KST chính là chấy rận và giun sán. Chấy/Rận: dài từ 3-5mmthường bám vào bên ngoài thân cá và có thể nhìn thấy bằng mắt thường, KST này có vỏ bọc bên ngoài và có kim nhọn ở miệng để hút máu làm cho thần long khó chịu, ngứa ngáy, bỏ ăn. Giun Sán: Hay nằm gần vây và giữa thân cá, đầu của KST này ngập sâu vào thân cá để hút máu trực tiếp, nó dài khoảng 10mm, ảnh hưởng của nó là ửng đỏ quanh vùng hút, có vệt máu, xong tạo thành vảy như mụn, Thần long bị vụ này thường rất khó chịu, hay cựa mình vào thành hồ, và biếng ăn. Nếu dùng thuốc thì nên dùng “Copper Sulfate” và ngâm nhiều muối sẽ giúp các KST này rơi ra, mở tối đa Oxygen. Nếu cá bị KST thì nên súc hồ thật sạch 100%.
  10/Đốm Trắng (White Spots Disease)
  Loại vi khuẩn này chỉ tấn công những chú cá có sức đề kháng yếu, và tạo thành những mảng mốc như phấn trắng ở những vùng chúng lấn chiếm.
  Ban đầu chỉ xảy ra ở gần vây, cá bắt đầu hay dựa vào thành hoặc đáy hồ để…”gãi”, sau đó chúng tấn công lên mang cá và xâm nhập vào nội tạng cá bằng đường này, chẳng bao lâu sau, 3 nén hương yêu sẽ được ngậm ngùi đốt lên cho hương hồn thần long an nghỉ nơi chín suối. Do đó kiểm tra vây hàng ngày để tránh nhiễm khủân là nhiệm vụ cao quý và bắt buộc của chúng ta.
  Nếu thấy xuất hiện 1 vài chấm trắng, ngay lập tức, bỏ vào hồ :
  * 1% lượng muối hột
  * 0.8gr thuốc KýNinh cho 1 lít nước (nhân lên tổng số lượng nước = Quinine)
  Đây là bệnh truyền nhiễm ‘bé không tha, già không chê’ kho83 nguồn từ loại vi khuẩn ICH bacteris. Nó lây lan rất nhanh, từ 1 tế bào nhỏ trên thân thể cá có 25o C nó có thể sinh sản thành 3000 tế bào trong vòng 1 ngày và vẫn phây phây trong nhiệt độ cao. Sự sinh trưởng tiếp tục tăng mạnh và cuối cùng thì nó sẽ xơi tái chú thần long cưng yêu của chúng ta.
  * 10 Viên thuốc trừ nấm ở Pharmacy hoặc tiệm cá.
  * Tăng nhiệt độ lên 34o C
  * Tăng Oxygen lên Maximum
  * Trong thời gian trị bệnh, nên cho ăn tốt để thần long có sức chống chỏi, khi đã khỏi bệnh, nên vệ sinh hồ cá thật tot và thay nước mới.
  Đối với cá rồng việc thiếu chăm sóc, nhiễm bẩn và ký sinh l những nguyn nhn chính gy bệnh cho c. Việc khơng thay nước thường xuyên khiến cho lượng nitrat, amôniắc trong nước tăng cao, lượng 02 giảm nên dẫn tới việc thở của con cá khó khăn, nhất là việc lượng cả trong bể dày đặc. Một số loại vi khuẩn ký sinh trong mang khiến cho cc cơ cấu mang bị viêm và đẩy vỏ mang phình ln. Quan trọng khơng km l khơng gian trong bể phải đủ cho con cá (tối thiểu là khi con cá trưởng thành thì chiều di của bể phải gấp 3 chiều dài con cá, chiều rộng = chiều dài cá, chiều cao = chiều dài cá) và máy lọc hoạt động tốt.
  Triệu chứng:
  Trong giai đoạn đầu thì c thở gấp, mang mở đóng không êm ái. Về sau lớp viền mang cá mở rộng, phơi bày những những cơ cấu ở trong mang. Về sau thì lớp vỏ cứng của mang cũng kênh ra. Việc này làm cho con cá khó thở nên kém ăn và quan trọng là con cá trở nên xấu, mất giá trị.
  Nhiên cứu:
  Khi thấy cá thở bất thường thì nn thay đổi 20% nước bể mỗi ngày. Tăng cường sủi khí, nếu cần thiết có thể dùng bình oxy bơm vào bể và có gắng duy trì PH l 6,5, duy trì 2 lạng muối/100 lít nước. Một số trường hợp cá bị xoăn nhẹ dùng lá bàng khô ngâm nước rồi lấy nước đó đổ vào bể và lớp xoăn giảm rất nhiều.
  Cịn nếu c bị xoăn lớp mỏng viền mang thì cĩ thể dng biện php cắt bỏ rồi chăm sóc với chế độ giàu oxy. Nếu mang cá kênh ra phần vỏ cứng thì chịu, khơng khắc phục được
   
 4. caolunghongvi

  caolunghongvi Well-Known Member

  Tham gia:
  26/9/07
  Bài viết:
  80
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  ho chi minh
  cảm ơn bãn, cá mình không bỏ ăn nhưng ăn ít lắm,vậyy mình phải làm gì tiếp đây bạn
  cho lời khuyên nhé, cảm ơn nhiều
   
 5. LongXD

  LongXD Well-Known Member

  Tham gia:
  21/3/06
  Bài viết:
  991
  Thích đã nhận:
  44
  Đến từ:
  Bến Cảng Nhà Rồng
  Theo mình bạn nên ngâm muối hột với lượng 3grmuối / 1L nước; tăng nhiệt độ lên 32oC và chờ, cá rồng bỏ ăn, hay ăn ít vài bửa không vấn đề gì đâu bạn àh.
   
 6. mê cá rồng

  mê cá rồng Well-Known Member

  Tham gia:
  15/10/07
  Bài viết:
  177
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  HỒ CHÍ MINH
  tốt nhất là bạn cho nhịn ăn quan sát tiếp phân cá và phần hậu môn.cho thuốc trị sình bụng bán 8000/viên cho lượng vừa phải 1viên/100l ,muối,tăng sưởi.sau 5 ngày thay 1/2 nước cho ăn nếu còn đi phân trắng cho thêm nửa viên thuốc.đây là kinh nghiệm của mình .chúc bạn may mắn nhé .thân chào bạn.
   
 7. caolunghongvi

  caolunghongvi Well-Known Member

  Tham gia:
  26/9/07
  Bài viết:
  80
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  ho chi minh
  cảm ơn các bạn đã chỉ giáo,mình sẽ về làm xem nhu thế nào,con TL nay đáng yêu lắm,mình đưa tay vào là nó tới mừng mình đó...giống như la hán vậy đó
   
 8. ca ca ca

  ca ca ca Active Member

  Tham gia:
  4/11/07
  Bài viết:
  38
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  ĐN
  tốt nhất là bạn cho nhịn ăn quan sát tiếp phân cá và phần hậu môn.cho thuốc trị sình bụng bán 8000/viên cho lượng vừa phải 1viên/100l ,muối,tăng sưởi.sau 5 ngày thay 1/2 nước cho ăn nếu còn đi phân trắng cho thêm nửa viên thuốc.đây là kinh nghiệm của mình .chúc bạn may mắn nhé .thân chào bạn.
   

Chia sẻ trang này