Cyperus Helferi-Cỏ Ranong

Thảo luận trong 'Cây thuỷ sinh' bắt đầu bởi Blue_Dolphin, 19/8/07.

 1. Blue_Dolphin

  Blue_Dolphin Khách trọ nhân gian

  Tham gia:
  10/10/05
  Bài viết:
  6,585
  Thích đã nhận:
  7,984
  Đến từ:
  An Biên Trang => Gia Định Thành
  Cyperus Helferi-Cỏ Ranong

  [WRAP]http://www.tropica.dk/catalog/images/articles/akvaristik/cyperus_helferi.jpg[/WRAP]
  Cái tên Cyperus có liên quan tới 1 từ trong tiếng Hy lạp cổ Papyrus-cói để làm giấy, loại mà chúng ta hay trồng trên bậu cửa sổ hoặc trong các chậu đất ngoài vườn. Mới đây, 1 phân loài thủy sinh hoàn toàn đã được phát hiện và nhanh chóng giữ vị trí xứng đáng trong hồ.
  Cyperus helferi lần đầu tiên được mô tả từ rất sớm, khoảng năm 1874 khi chúng được tìm ra ở Burma. Được trồng thử nghiệm trong hồ thủy sinh vào năm 1991.
  Họ Cyperus phân bố rộng khắp vùng nhiệt đới, phân loài phổ biến nhất có lẽ là Cyperus papyrus, được người Hy lạp cổ dùng làm giấy. Ở lưu vực sông Okavango, vùng Botswane có những khu rừng đầm lầy rộng hơn 100 km. Họ Cyperus được tìm thấy ở khắp nơi trong khu vực Đông Nam Á. Vài phân loài mọc cạn, nhưng phần lớn họ Cyperus sống ở các vùng đầm lầy ngập nước, nơi đó chúng là loài cây chủ đạo ven hồ và dọc theo sông suối. Nhiều phân loài Cyperus có thể sống ngập nước nhưng trong tự nhiên chỉ có 1 vài loại phát triển được dưới nước trong 1 giai đoạn nhất định.
  [​IMG]
  Cyperus helferi là phân loài Cyperus đầu tiên được thử nghiệm trồng trong hồ thủy sinh. Được ông Holger Windeløv người Đan Mạch phát hiện ra trong chuyến săn tìm cây thủy sinh ở vùng Ranong, Nam Thái lan. Chúng mọc trong các dòng suối nhỏ nước trong vắt. Phần lớn quần thể sống ngập dưới nước cho dù lúc đó là mùa khô. Ngoài thiên nhiên cùng có những loài Cyperus khác sống ngập nước nhưng chỉ là trong mùa nước nổi hay mùa mưa. Những loại đó không phù hợp với hồ thủy sinh vì chúng thường mọc rất cao để lấy ánh sáng, hơn nữa chúng rất khó thích nghi với điều kiện nước và dinh dưỡng trong hồ thủy sinh.
  [WRAP]http://static.flickr.com/55/134914131_bb6c8c3f15_m.jpg[/WRAP]
  Cyperus Helferi có bản lá mềm mại phù hợp với điều kiện ngập nước. Trong hồ thủy sinh, những chiếc lá thanh mảnh gợn sóng theo dòng nước cho ta cảm giác thật thú vị khi ngắm nhìn. Cyperus Helferi sinh sản dưới nước bằng nhiều cách. Các chồi non sẽ mọc ra ngay cạnh cây mẹ, phát triển thành những bụi lớn với những chiếc lá mảnh mai. Chiều dài lá có thể đạt tới 35-40 cm. Cyperus không có xu hướng mọc lên khỏi mặt nước cho dù trong 1 hồ nhỏ, lá của chúng sẽ chỉ nổi lập lờ trên bề mặt. Khi cây già sẽ cho ra các phát hoa kiểu đặc trưng dáng như cái dù, từ các bông hoa sẽ tạo nên những cây con có rễ nếu có tiếp xúc với mặt nước. Khi cây con được 4-6 cm thì có thể tách ra trồng. Cây phát triển tốt nhất trong điều kiện đủ ánh sáng, nền giàu dinh dưỡng và nước giàu CO2. Yêu cầu nước sạch, không dư dinh dưỡng nếu không cây dễ bị tảo xâm thực. Chúng không khắt khe lắm về nhiệt độ, sống tốt trong biên độ từ 20-30.
  [​IMG]
  Cyperus helferi không chỉ dành riêng cho người nhiều kinh nghiệm, ngay cả người mới chơi cũng dễ dàng thành công. Sách về thủy sinh gợi ý rằng nên trồng Cyperus Helferi từng cây đơn lẻ ở vị trí thoáng đãng, ngay cả trong các hồ cỡ nhỏ, như thế chúng sẽ có điều kiện phô hết vẻ đẹp vốn có. Chúng khó mà lấn át được các loại cây khác nên chú ý không để các cây phía trước che lấp mất vẻ đẹp của chúng. Thật là 1 loài cây duyên dáng cho cả hồ cỡ lớn và nhỏ.

  (Blue_dolphin biên dịch từ Tropica)
   
 2. berongcon_ltdm

  berongcon_ltdm Well-Known Member

  Tham gia:
  3/8/07
  Bài viết:
  45
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Tp k t/y
  Anh cá heo ơi trong diễn đàn có ai trồng loại này chưa anh , loại này dùng làm tiền , hậu, hay trung cảnh vậy anh
   
 3. _Mr_Boo_

  _Mr_Boo_ Well-Known Member

  Tham gia:
  8/2/07
  Bài viết:
  692
  Thích đã nhận:
  37
  Đến từ:
  HCM
  có ai trong diễn đàn này trồng chưa thì ko biết,mình chỉ mới thấy cây này có ở VN cách đây khoảng 2 tháng,cây này dc trồng làm hậu cảnh và giá cả là rất đắt,chỉ có xách tay về hoặc là trong giới TS chia nhau chứ ko có ở đây
   
 4. Blue_Dolphin

  Blue_Dolphin Khách trọ nhân gian

  Tham gia:
  10/10/05
  Bài viết:
  6,585
  Thích đã nhận:
  7,984
  Đến từ:
  An Biên Trang => Gia Định Thành
  @berong: Blue có được tặng vài cây đang trồng thử trong hồ thấy lên rất tốt, Blue mê cái dáng lá yêu kiều xanh non của chúng quá!:p
   
 5. berongcon_ltdm

  berongcon_ltdm Well-Known Member

  Tham gia:
  3/8/07
  Bài viết:
  45
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Tp k t/y
  rong con cũng thế nhưng chưa có cơ hỏi thấy chỉ thấy trong hình ko àh hic hic cây ở hình thứ ba là cây con ha? anh cá heo
   
 6. crazhzone

  crazhzone Well-Known Member

  Tham gia:
  4/9/05
  Bài viết:
  514
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  ho chi minh city
  bà con chú ý, loại cây này ko cần ánh sáng mạnh nhưng ko thể phát triển trong khu vực có ánh sáng yếu

  CZ có vài bụi mọc rất tốt khi sống chung với hẹ, nhưng do đi công tác xa nhà ko ai kiềm hãm sự phát triển của hẹ cả đẫn đến việc hẹ phát triển ồ ạt hứng hết ánh sáng của loại cỏ này và lá của nó khi không có ánh sáng trở nên úa vàng. Bây giờ thì để đảm bảo số cây ít ỏi của CZ ko bị tuyệt chủng CZ đã tiễn lũ hẹ kia lên đường để đám cỏ có đủ ko gian phát triển
   
 7. akira

  akira Well-Known Member

  Tham gia:
  18/3/05
  Bài viết:
  692
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  không rõ
  Akira cũng có vài bụi, quả thật nó rất đẹp, từ màu xanh non đến dáng mềm mại. Tuy nhiên bây giờ đã tặng cho một người bạn, nghe đâu là làm bộ hồ gì đó rất hoành tráng :D .
   
 8. pyramid

  pyramid Thành viên uy tín

  Tham gia:
  19/4/06
  Bài viết:
  1,721
  Thích đã nhận:
  3,004
  Đến từ:
  saigon
  Py bổ sung vài ý...
  - tên cỏ Ranong là tên gọi theo xuất xứ do người Việt tự đặt cho dễ nhớ, không phải là tên quốc tế.
  - dù thuộc loài dễ chăm sóc, nhưng giữ cho lá chúng luôn sạch sẽ là một thách thức, do đặc tính 'ham ăn' nhưng khoái 'ở sạch'. Hình ảnh dàn lá dập dềnh theo làn nước 'thơ mộng' bao nhiêu thì khi bị bám rêu đen chùm sẽ trở nên 'ác mộng' bấy nhiêu. một trong những lý do là lá của chúng có màu bắt sáng, tuổi thọ lá cao...
  - loài này lên khá chậm, nên dù xuất hiện tại Việt nam vào tháng 5/2006, nhưng tới nay vẫn chưa phổ biến trong giới thủy sinh chúng ta như trường hợp cỏ cọp. Chính vì vậy tới thời điểm này, nó luôn là đối tượng 'săn lùng' số 1 và luôn đứng trong top cây thủy sinh hậu cảnh mang nhiều cái nhất (theo ý kiến chủ quan của py): đẹp nhất, hiếm nhất, nhưng dễ trồng nhất...
  mời các bạn xem tiến trình phát triển của cỏ ranong trong hồ 'a dream of stone'
  nền: ADA ( aquasoil Maylaya+ các 'phụ phẩm' như penac, bacter 100...)
  phân nước: brighty K, green brighty special shade...
  nhân nhét: Iron/ multi bottom long xen kẽ 1 tháng/1 thanh
  đèn: NEC+ Jebo 10 tiếng/ngày
  nhiệt độ: luôn dưới 28
  [​IMG]
  khi mới vìa, còn là cây cạn
  [​IMG]
  8 tuần sau...
  [​IMG]
  và 8 tuần sau nữa...
   
  Last edited: 19/8/07
 9. _Mr_Boo_

  _Mr_Boo_ Well-Known Member

  Tham gia:
  8/2/07
  Bài viết:
  692
  Thích đã nhận:
  37
  Đến từ:
  HCM
  cho em hỏi 1 câu:loại cỏ này chính thức là cây cạn đem xuống thành cây nước đúng ko anh py?dậy nếu như ta có loại cỏ này,về trồng có khi nào lại ko ra đúng dạng nước của nó(ko biết trồng=>vẫn là cây cạn và từ từ sẽ chết)
   
 10. Blue_Dolphin

  Blue_Dolphin Khách trọ nhân gian

  Tham gia:
  10/10/05
  Bài viết:
  6,585
  Thích đã nhận:
  7,984
  Đến từ:
  An Biên Trang => Gia Định Thành
  Đợt trồng thử vừa rồi cũng có 1 số người không thành công, cây không phát triển và úa vàng rùi chết...sau đó rút ra kết luận là cây thiếu ánh sáng và dinh dưỡng....vì vậy điều wan trọng là trồng nơi AS vừa phải, sau khi trồng 1 tuần thì nhét 1 thanh Iron bottom, tránh di chuyển nhiều trong thời gian cây đang thích nghi môi trường mới....một khi cây đã ổn định thì sống rất khoẻ...
   
 11. vitcondeptrai

  vitcondeptrai Well-Known Member

  Tham gia:
  1/6/07
  Bài viết:
  192
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  tphcm
  ui nhìn cây này mỏng manh quá .Cây này đem vô hồ em chỉ có mức cho máy lọc cuốn đi hết .Nhưng cũng muôn nghiên cứu thử cây này quá :(( Nhìn đó đẹp còn hơn cả hẹ .
   
 12. pyramid

  pyramid Thành viên uy tín

  Tham gia:
  19/4/06
  Bài viết:
  1,721
  Thích đã nhận:
  3,004
  Đến từ:
  saigon
  Thực ra, cỏ Ranong là một loài rất dễ trồng, nó chỉ chết khi có những vấn đề sau:

  - Nguồn gốc cây không rõ ràng. Như các bạn đã biết, 'dòng họ' của cỏ Ranong rất nhiều, ở Vietnam mình cũng có thể tìm thấy ở những vùng ngập nước vài loài cỏ gấu, hình dạng gần như không thể phân biệt được với cỏ Ranong trên cạn, tuy nhiên, những loài này mang trồng trong hồ thủy sinh sẽ tồn tại được một khoảng thời gian rồi chết, nếu trồng dạng bán cạn cây có thể lên nhưng luôn có xu hướng vọt lên khỏi mặt nước để...ra hoa. Tới thời điểm hiện nay, trên toàn thế giới chỉ phát hiện nguồn cỏ Ranong ở khu vực gần biên giới Thái- Miến, nên được xem là loài đặc hữu của vùng này, tương tự trường hợp cỏ giấy, chỉ phát hiện trong tự nhiên tại Vietnam mà thôi.
  Chính vì vậy, hiện nay, nguồn cỏ Ranong 'chính hiệu' luôn là hàng nhập khẩu vào Vietnam, chưa có nguồn nội địa (do cây lên quá chậm) và càng không có nguồn hàng khai thác trong thiên nhiên.

  - Cây bị 'chết đói'. Như đã nói ở trên, cỏ Ranong thuộc dạng cực kỳ 'ham ăn' nếu bạn ép uổng chúng trong môi trường nghèo dinh dưỡng, không Co2 và ánh sáng quá yếu, loại đèn không phù hợp, chúng sẽ úa vàng rồi chết dần. ( bị đối xử tàn tệ như thế, em nào không die...hihi)

  - Môi trường hồ thủy sinh chưa ổn định. Py đã từng thấy những chậu cỏ Ranong để hàng tháng trong hồ ươm phát triển ùn ùn, nhưng khi trồng vào một môi trường tốt hơn, nhưng nước còn quá mới, cây sẽ hy sinh từng lá một rồi ...die. Dĩ nhiên, nếu bạn đã 'vững tay nghề' một chút thì việc trồng cỏ Ranong ngay từ khi vừa set-up hồ cũng không sao, dù chúng sẽ 'án binh bất động' một thời gian... (vụ này thì ai cũng biết...)

  - Cường độ ánh sáng quá yếu. Nên hiểu là, việc dành cho cỏ Ranong chế độ chiếu sáng trung bình chỉ là cách để giảm thiểu rêu bám trên những lá già, chứ không phải là cường độ sáng lý tưởng cho cỏ Ranong. Nếu đủ 'bản lĩnh' kiểm soát rêu hại, các bạn cứ 'chiêu đãi' nguồn sáng mạnh, thời lượng cao cho chúng, khi đó, cỏ Ranong sẽ phát triển với tốc độ 'thần kỳ' và sẽ cho bạn có cơ hội chiêm ngưỡng vẻ đẹp có một không hai của chúng. Việc 'nhét' chúng vào một góc thiếu sáng xem như đã ép chúng ăn kiêng, nếu quá tay cỏ Ranong sẽ sớm thành 'người mẫu biếng ăn' yếu ớt, có thể die bất kỳ lúc nào.

  - Trồng quá sâu. nếu vùi gốc chúng quá sâu, làm gốc chúng quá gần với nguồn dinh dưỡng đậm đặc, cũng là một cách 'đầu độc' hiệu quả các nàng Cyperus helferi, cách trồng an toàn nhất là dùng nhíp kẹp đầu rễ, ấn xuống nền sao cho gốc cỏ Ranong vừa chạm mặt nền thì dừng lại... Qua thử nghiệm trên nhiều dạng nền, hiện nay, Py thấy dạng nền xốp, thoáng vẫn là môi trường 'an toàn' nhất cho cỏ Ranong, nếu bạn có lỡ tay nhấn gốc chúng quá sâu.

  Nói chung những điều nêu trên không có gì mới, nên các bạn chỉ cần hiểu nôm na thế này, dù trên nền gì, nếu bạn đã trồng được các loài cỏ khác như cỏ cọp, cỏ thìa..vv.. thì cỏ Ranong cũng sẽ trồng được và ngược lại... hìhì
   
 13. bilislove

  bilislove Well-Known Member

  Tham gia:
  10/7/07
  Bài viết:
  767
  Thích đã nhận:
  56
  Đến từ:
  TPHCM
  Hy vọng tìm ra nguồn hàng để chơi và share cho anh em cùng chơi. hix, cây này đẹp wa'. Em chưa thấy lần nào. Hôm nào xin pháp bác Py qua nhà bác xem. Luôn tiện xem Phuc Loc Tho.
   
 14. pyramid

  pyramid Thành viên uy tín

  Tham gia:
  19/4/06
  Bài viết:
  1,721
  Thích đã nhận:
  3,004
  Đến từ:
  saigon
  Vô tư thôi, Py sẽ pm cho bạn thời gian, địa điểm nhé.
   
 15. hoangdelahan

  hoangdelahan Well-Known Member

  Tham gia:
  14/3/05
  Bài viết:
  222
  Thích đã nhận:
  40
  Đến từ:
  Xì - Gòn.
  Em thấy bên cửa hàng APT có trồng loại cỏ này ngay từ những ngày đầu nhưng có vẻ như chúng bị "vô sinh" ấy nhỉ. Chưa bao giờ em qua bên đó mà thấy chúng ra cây con. Ban đầu trồng bao nhiêu thì bây giờ chỉ có bấy nhiêu ko hơn ko kém. Và hình như là nó "hút" rêu cũng gớm. Hầu như mọi lá đều có rêu bám vào. Nhưng em thích vẻ uyển chuyển, bồng bềnh của nó trong bể. Một loại cỏ thủy sinh thực sự là hiếm vì ít thấy hàng về bên ấy, mà cho dù có thì cũng ko thể bán lại vì nó là hàng độc. :D :crying:
   
 16. bilislove

  bilislove Well-Known Member

  Tham gia:
  10/7/07
  Bài viết:
  767
  Thích đã nhận:
  56
  Đến từ:
  TPHCM
  ANh Py, ui hum nào em qua nhà anh chơi đươc hem? sao lâu wa ko thấy anh pm. hehehe
  Vừa rồi ranong về hàng wa' trời. Anh Blue Dolphin đang có hàng kìa mấy bác.
   

Chia sẻ trang này