Dã ngoại tìm lũa

Thảo luận trong 'Lũa - Đá - Decor' bắt đầu bởi cuongdq, 26/1/07.

 1. cuongdq

  cuongdq Well-Known Member

  Tham gia:
  28/3/06
  Bài viết:
  400
  Thích đã nhận:
  134
  Đến từ:
  TP. HCM + Hà Nội
  Từ hôm vào chuyên mục lũa trên diễn đàn ABV, thế là tự nhiên thế mê cái nghệ thuật gỗ lũa này. Nhất là từ khi có mấy bạn mỗi lần gặp lại kể chuyện về thủy sinh đưa lũa vào trong hồ, làm tăng thêm cảnh tự nhiên .
  Sau khi có một số tư liệu trong diễn đàn, nhất là bài viết " Lũa và thú chơi kỳ mộc " bài từ Báo người lao động do thanhl viết trên diễn đàn , thế là mỗi lần đi công tác là ghé tìm lũa .
  Theo rỉ tai của các nghệ nhân chơi lũa, lũa có 3 loại: lũa nằm sâu trong lòng đất, lũa chìm trong bùn nước và lũa được tạo thành từ mưa, gió. Đứng vậy, lgỗ lũa hay còn gọi là gỗ chai do một số địa phương vùng dân tộc chăm thường gọi, thì lũa là Lũa được tạo thành bởi những loại gỗ quý như đinh, trai, nghiến hoặc những loại gỗ chứa dầu thơm như giáng hương, đinh hương, gù hương . Như vậy lũa chơi đúng kiểu thì phải tìm những cây gỗ quý , chơi mới thấy thú vị, sau đó mới tìm thế cây , cái này mới là cực khó, vì thế cây lũa là do trời cho, chứ mình không thể tạo ra được, khi có tác động của bàn tay con người vào rồi thì tác phẩm sẽ mất đi phấn hồn của nó .
  Từ những suy nghĩ như vậy thế là để tâm đến việc tìm kiếm lũa mỗi lần công tác . Lần này tôi cũng trở lại cái chỗ mà lần trước tôi kiếm được 1 khúc gỗ lũa bằng giáng hương ( mà congloc đã được sở hữu trong cuộc chơi đấu thầu ủng hộ quỹ ABV ) . xin giới thiệu một số hình ảnh trong quá trình đi tìm lũa cho vui là chính :
  ảnh 1 : trên đường đi công tác vào vùng rừng núi có lũa :
  [​IMG]
  ảnh 2 : Đi đường gặp người đi bẫy chim, vùng này chim sơn ca, chích chòe than,cò , cu gáy rất nhiều mà tôi không mê lắm, chỉ mê mỗi vành khuyên và họa my :
  [​IMG]
  ảnh 3 : cái cây lần trước vào tính chuyện mang về chơi 3 ngày tết, nhưng không được vì cây này chẳng có giá trị gì cả, nó là cây gai rừng chứ không thợ cây họ đã mang về lâu rồi .
  [​IMG]
  ảnh 4,5 : rất nhiều lũa là các cây như dầu, bằng lăng... nhưng người dân không gọi là lũa ( gỗ chai ) để sản xuất các đồ mỹ nghệ từ lũa mà chỉ dùng làm củi đun ( lý do là vì không phải là gỗ quý như giáng hương, đinh, trai,nghiến,táu, mun...)còn như anh em mình mà chơi thả vào hồ nước thì chìm hết, vì gỗ này cũng được vài chục năm,gỗ cũng được cố kết và chai lại rồi. Nhưng tôi thì quyết không tìm loại gỗ này để mang về chơi :
  [​IMG]
  [​IMG]
  ảnh 6,7 : đây mới là lũa mà tôi muốn tìm, một gốc cây gỗ mun ở trên núi , do người thợ của địa phương đang khai thác. Tôi năn nỉ thế nào họ cũng không nhường lại cho tôi một khúc lũa, vì họ nói đây đã có chủ nhân, họ chỉ là người đào thuê, chủ của họ đã biết số lượng lũa rồi :
  [​IMG]
  [​IMG]
  ảnh 8,9 : Nhưng cuối cùng cũng được người thợ tốt bụng nhường lại cho khúc lũa : bằng gỗ mun đen, rất nặng . Lúc đầu tôi cứ nghĩ, gỗ mun thì làm sao mà mài mòn được, nhưng thực tế thì do xâp nhập của khí hậu thì trong lõi gỗ thì bị ăn mòn, còn vỏ gỗ thì lại vẫn còn, có nghĩa phần gỗ còn lại phân bố theo dạng bất kỳ :
  [​IMG]
  [​IMG]
  ảnh 10 : là khúc lũa 8,9 tôi rửa qua đi mà nó đã đen như than đá, người thợ nói với tôi càng để trong nước nó càng đen và nó cứ cứng như đá đến cả nghìn năm nữa vần không thể mài mòn được ( khúc lũa này là của minhhiêu):
  [​IMG]
  Như vậy là theo tôi nếu chọn được lũa là những cây gỗ quý hiếm, như trên thì ta cho vào hồ thủy sinh thì mới tạo nên cảm giác có chiều sâu của nghệ thuật, còn chơi theo cách đơn giản không cần biết chất liệu của lũa mà cứ là lũa có hình dáng đẹp, và chìm, không phai màu ... là được , thì đơn giản quá .
   
 2. minhhieubf

  minhhieubf Well-Known Member

  Tham gia:
  9/1/06
  Bài viết:
  744
  Thích đã nhận:
  182
  Đến từ:
  Hà nội
  Cám ơn anh Cường rất nhiều.......nhiều...................
  Anh sướng thật toàn được đi những vùng đất hoang sơ, có nhiều cái phù hợp với đam mê của anh
   
 3. cuoptrengianmuop

  cuoptrengianmuop Super Moderator

  Tham gia:
  18/6/04
  Bài viết:
  643
  Thích đã nhận:
  425
  Đến từ:
  Hà Nội
  Phần kết có thông báo chủ nhân của khúc gỗ lũa này rồi, hi hi...tiếc quá!
  Theo em biết thì trong miền Nam có nhiều lũa và gỗ hóa thạch đẹp lắm, nhất là vùng có tàn tích núi lửa (Quy Nhơn). Đúng là cái thú chơi, càng tìm hiểu về nó, càng đam mê và những thu hoạch được về nghề chơi lại càng sâu sắc hơn, cảm nhận rõ ràng hơn nhiều.
  Riêng thú chơi gỗ lũa thì đã rất rộng lớn và khá nhiều người chơi, có thể phối, kết hợp với cây cảnh, bể thủy sinh.... Ở Trung quốc và Vn ta hiện nay cũng chơi đá tự nhiên nữa. Hay thật, mặc dù em không có kiến thức gì về các môn chơi này, nhưng vẫn có cảm giác rất thích thú khi nghe, xem chúng!
  Cám ơn anh Cuongdq về bài viết phóng sự và cũng rất tâm huyết của anh, giúp anh em thành viên diễn đàn đã và chưa chơi gỗ lũa có những góc nhìn riêng của từng người.
   
 4. minhhieubf

  minhhieubf Well-Known Member

  Tham gia:
  9/1/06
  Bài viết:
  744
  Thích đã nhận:
  182
  Đến từ:
  Hà nội
  hihihhihi.. pHần kết có hậu quá đúng không anh Cướp......... Tú 2 này khúc lũa đã ra HAN rồi anh ạ:D :D :D :D
   
 5. haidang

  haidang Well-Known Member

  Tham gia:
  24/11/05
  Bài viết:
  487
  Thích đã nhận:
  14
  Đến từ:
  Củ Chi-TP.HCM
  sướng nha hiếu ,ma nè anh cuong lần sao tìm gium em 1 khuc được ko vay
   
 6. cuongdq

  cuongdq Well-Known Member

  Tham gia:
  28/3/06
  Bài viết:
  400
  Thích đã nhận:
  134
  Đến từ:
  TP. HCM + Hà Nội
  Tiếp theo : dã ngoại tìm lũa :
  Khúc lũa của Minh Hiếu chỉ là khúc dạo đầu cho chương trình tìm hiểu về lũa . Bởi vì thực sự tôi cũng chưa chơi thủy sinh bao giờ, nên cũng không biết cho khúc lũa chất liệu gỗ mun vào hồ, không biết rêu,tảo, dương sỉ ... có bám vào được khúc lũa không, bởi lũa mun nó cứng lắm. Bình thường gỗ mun đã cứng rồi, còn lũa mun thì lại càng cứng hơn. Thôi thì dù sao MH cũng là người tiên phong, có nhiều kinh nghiệm,nhiệt tình với bạn bè,đam mê nghệ thuật, nên chọn mặt gửi vàng để MH thí nghiệm trước. Nếu lũa mun, trắc,gõ .V.V... mà rong rêu mà bám vào được thì hay biết mấy, lúc đó tôi lại càng hứng thú đi tìm lũa . Dù sao tại vùng đất này tôi cũng có 5 năm, nằm trong rừng nên cũng có đôi chút hiểu về cây . Nơi đây, 20 năm về trước còn là rừng lá, thế mà chỉ thoáng qua đã trở lên trơ trụi , còn toàn gốc cây, bây giờ múa tìm lũa quý phải leo lên núi cao mới có được .
  Nếu khúc lũa của MH mà cây thủy sinh leo lên được, thì tôi cũng mang khúc lũa dưới đây thả tiếp vào hồ nước, cho rong rêu nó mọc. Mà rong rêu lúc đó tôi chờ mùa mưa tới, xuống dưới mấy con suối trong rừng mang về chơi may ra lại không đụng hàng .
  Ảnh11,12 : cũng là khúc lũa mun, tôi vác đi bộ có khoảng 500m mang ra ô tô mà đến nay một tuần rồi vẫn còn đau vai, chứng tỏ lũa rất nặng, quẳng xuống bùn nó cũng chìm chứ đừng nói là vứt vào hồ nước :
  [​IMG]
  [​IMG]
  Ảnh 13 : chụp phần cắt khúc lũa, nhìn ngoài thì rất thô ráp, nhưng bên trong thớ lũa thì đặc quánh, rắn chắc :
  [​IMG]
  Ảnh 11,12,13 là ảnh chụp khúc lũa nằm ngang ( thế hoành - thân và rễ nằm ngang ) còn ảnh dưới tôi thử để khúc lũa thế nghiêng ( thế suy phong - rễ nằm dưới, thân hướng nghiêng ) .
  Ảnh 14 : lũa đặt thế nghiêng .
  [​IMG]
  Nói chung, muốn để khúc lũa có hồn, thì người chơi lũa phải có cái nhìn nghệ thuật và trí tưởng tượng , để làm sao tác động vào khúc lũa cho ra tác phẩm nghệ thuật theo đúng cách chơi của mình. Bản thân lũa chỉ là khúc lũa, để như thế nào, tạo dáng ra sao, đứng, nghiêng .V.V... là do chính người chơi lũa tạo ra, để mà nhìn, mà khen vẻ đẹp từ chính tâm hồn của người chơi lũa .
   
 7. conlele

  conlele Well-Known Member

  Tham gia:
  8/9/06
  Bài viết:
  565
  Thích đã nhận:
  84
  Đến từ:
  TP.HCM
  Chà chà... nhìn hai cái hình này em cứ nghĩ tới chiếc Harley Davidson anh Cường ạ....
  Quả là cao thủ vào nghề chơi nào cũng khác với amatơ.... chúc mừng anh Cường vào nghề Lũa :applause: :applause: :applause: :applause:
   
 8. cuongdq

  cuongdq Well-Known Member

  Tham gia:
  28/3/06
  Bài viết:
  400
  Thích đã nhận:
  134
  Đến từ:
  TP. HCM + Hà Nội
  Nếu Conlele thích thì mang khúc lũa này về thử giống như MH, xem rong,rêu, tảo có lên nhanh không , nếu được thì ngày mai qua nhà vác về nhé, không Anh lại mang nó vào rừng thì uổng quá .
   
 9. conlele

  conlele Well-Known Member

  Tham gia:
  8/9/06
  Bài viết:
  565
  Thích đã nhận:
  84
  Đến từ:
  TP.HCM
  Dạ cảm ơn anh Cường nhiều....
  Em thấy mê lắm nhưng mà nhìn nó thì thấy chắc nó chiếm mất 1/2 cái phòng khách nhà em quá!!!

  nhưng mà sao phải mang lại vào rừng nhỉ????
   
 10. minhhieubf

  minhhieubf Well-Known Member

  Tham gia:
  9/1/06
  Bài viết:
  744
  Thích đã nhận:
  182
  Đến từ:
  Hà nội
  anh ơi, khúc này đẹp mà. Anh mất công mang nó a tậ TP rồi thì cứ để đó đi anh. Conlele ơi, anh Cường nhiệt tình vậy thì cứ thử đi có gì đâu mà ngahij
   
 11. conlele

  conlele Well-Known Member

  Tham gia:
  8/9/06
  Bài viết:
  565
  Thích đã nhận:
  84
  Đến từ:
  TP.HCM
  Nó quá lớn so với tưởng tượng của mình...
  Hay là anh Cường đem bán đấu giá 50% ủng hộ diễn đàn nhỉ. Còn 50% còn lại bơm thêm năng lượng đi làm "PHÓNG SỰ LŨA" tiếp!!!
   
 12. minhphong

  minhphong Làm ít nói nhiều

  Tham gia:
  19/9/06
  Bài viết:
  1,465
  Thích đã nhận:
  187
  Đến từ:
  Biệt thự ổ chuột
  Anh Cường cho em hỏi lũa chìm trong bùn nước thường có những khu vực nào. Những cây chìm trong bùn nước khoảng bao lâu mới gọi là lũa ạ.
   
 13. minhhieubf

  minhhieubf Well-Known Member

  Tham gia:
  9/1/06
  Bài viết:
  744
  Thích đã nhận:
  182
  Đến từ:
  Hà nội
  trả lời cho bạn vế sau của cau hỏi nhé: thứ nhất để trở thành lãu bản thân cây gỗ đó phải là cổ thụ, có thuổi tử 5-60 năm. Sau khi chết bị nước cuốn trôi có thể dứoi sông, xuối, và bị vùi vào bùn, lầy sau nhiều năm bị bào mòn chỉ còn chơ lạilõi gỗ. Bị khí hậu ăn mòn, ngâm trong nứoc lâu nên gỗ ngậ no nước và trai lì. Càng ngày càng cứng và dần bị biến đổi gần như là thành đá... Thời giannày có thể là hàng chục hay hàng trăm năm...... Thời gian càng lâu lũa càng rắn chắc, và càng có những hình thù kỳ quái
   
  1 person likes this.
 14. minhphong

  minhphong Làm ít nói nhiều

  Tham gia:
  19/9/06
  Bài viết:
  1,465
  Thích đã nhận:
  187
  Đến từ:
  Biệt thự ổ chuột
  Rất cám ơn anh Hiếu đã giải thích dùm minhphong. Nhưng em thấy một số người họ tìm lũa ở những đồng ruộng, những cây nằm dưới bùn vậy có gọi là lũa không.
  Riêng em thấy thường nếu nhưng cách anh Hiếu nói thì cây sẽ chìm vì nó đã trải qua rất là nhiều hàng trăm năm chỉ còn lại lõi rất nặng và rắn chắc, còn một số bạn chơi lũa thủy sinh nhiều khi phải ngâm cả tuần cả tháng trời mà vẫn chưa chìm là sao ạ.
   
 15. cuongdq

  cuongdq Well-Known Member

  Tham gia:
  28/3/06
  Bài viết:
  400
  Thích đã nhận:
  134
  Đến từ:
  TP. HCM + Hà Nội
  KHúc lũa này cũng không to đâu conlele ạ,dài khoảng 35-40cm, rộng 30cm, về còn phải gọt tỉa chỉnh trang cho nó có hồn rồi mới cho vào hồ mà. Conlele cứ mang về thử xem cái đã. Nếu mà rong, tảo, thủy sinh mà nó sống được thì hay quá . Tối nay sang lấy nhé, để anh còn đi kiếm khúc khác nữa chứ .hì.hì ...Vui là chính .
   
 16. peter_parker

  peter_parker Well-Known Member

  Tham gia:
  3/1/07
  Bài viết:
  753
  Thích đã nhận:
  179
  Đến từ:
  Hà Nội
  Úi sao em thấy trong ảnh to còn hơn cả cái xe đạp bên cạnh cơ mà!
   
 17. ltdhong

  ltdhong Người giúp việc

  Tham gia:
  28/9/05
  Bài viết:
  5,069
  Thích đã nhận:
  9,234
  Đến từ:
  Cần Thơ
  Bác cuongdq nói thế thì còn gì bằng nữa conlele ơi. Cứ đem về seup 1 cái hồ thật đẹp để ko phụ lòng bác cuongdq như vậy chắc là bác ấy cũng vui trong lòng rồi.
   
 18. minhhieubf

  minhhieubf Well-Known Member

  Tham gia:
  9/1/06
  Bài viết:
  744
  Thích đã nhận:
  182
  Đến từ:
  Hà nội
  Nằm dưới bùn hay ở đồng ruộng cũng có thể là lũa. Lũa có nhiều tính chất nhưng Điều căn bản nhất của gỗ khi được gọi là lũa thì theo ý mình phải đạt được tiêu chuẩn sau:
  - Đó là thân, rễ của cây cổ thụ. Bị bào mòn bởi nước, gió và Vvvvv.. Sau nhiều năm thị gỗ bị bào mòn chỉ còn lại những phần lõi gỗ cứng nhất.Việc lũa chìm là điều tất nhiên vì khi đó lũa chỉ còn lại lõi gỗ là những phần cứng nhất của cây gỗ vì vậy khối lượng riêng của chúng nặng hơn nước nên chìm là tất nhiên thôi... Vấn để này có lẽ phải hỏi những người chơi chuyên nghiệp về lũa mớigiair thích được. Mình chỉ hiểu biết có vậy thôi:D
  Nhưng 1 điều mà mình tin rằng gỗ chìm chưa chắc đã là lũa. Khi ngâm 1 khúc gỗ vào nước có người ngâm lâu, có ng:D ười ngâm nhanh đó là tùy theo chất của gỗ. Gỗ đó mới hay đã để lâu rồi. Khi ngâm có thể do vi sinh phân hủy và nước ngấm dần vào gỗ làm cho khối lượng của gỗ nặng hơn hoặc bằng nước nên có thể nó sẽ chìm.
  Thường thì lũa xịn thì thả vào nước la chìm ngay ko cần phải ngâm.
  Có lẽ còn nhiều yếu tố để đánh giá lũa nữa. Các anh em nào biết thì xin chỉ bảo thêm để emi và các bạn chưa có nhiều kiến thức về vấn đề này học hỏi thêm
   
 19. conlele

  conlele Well-Known Member

  Tham gia:
  8/9/06
  Bài viết:
  565
  Thích đã nhận:
  84
  Đến từ:
  TP.HCM
  Dạ, nếu thật như anh Cường nói thì còn gì bằng ạ... Em đang loay hoay vì chưa có cái hồ thủy sinh nào...
  Khúc lũa hôm trước vẫn còn đang ngâm chờ ngày chìm (em nghĩ chắc chừng 2-4 tuần nữa là chìm hoàn toàn, vì nghe anh 007 báo đã chìm tới 2/3 rồi)...

  Nếu được vậy thì quá quá... may mắn đối với em... Tối mai em ghé qua nhà anh Cường nhé... sẽ gọi điện thoại riêng để hẹn giờ với anh!

  Cảm ơn anh Cường nhiều thiệt nhiều..........:x :x :x :x
   
 20. cuongdq

  cuongdq Well-Known Member

  Tham gia:
  28/3/06
  Bài viết:
  400
  Thích đã nhận:
  134
  Đến từ:
  TP. HCM + Hà Nội
  OK, sang lấy nhé, vui là chính . Sang lấy về chơi khi có kinh nghiệm rồi thì bầy cho anh cách chơi thủy sinh, lúc đó biết đâu Anh lại kiếm ra khúc lũa đẹp hơn nữa >
   

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. chơi gỗ lũa