Đá ong lọc nước giếng khoan

Thảo luận trong 'Tin tức đó đây' bắt đầu bởi ndl, 12/9/11.

 1. ndl

  ndl CLB Thuỷ sinh Hà Nội

  Tham gia:
  4/7/04
  Bài viết:
  2,718
  Thích đã nhận:
  4,862
  Đến từ:
  Hà nội
  Tại khu vực Láng - Hòa Lạc, tôi thấy người dân dùng nước giếng khoan (không qua bất cứ khâu lọc nào) khoan thẳng từ dưới đất lên để ăn uống, sinh hoạt, đặc biệt pha chè nước rất xanh.

  Ngoài ra, nước trong vắt, mát lạnh, uống thử ngọt... Xin hỏi, có phải khu vực này có đá ong nên nước sạch như thế không? Cơ chế lọc nước của đá ong thế nào? Có thể dùng đá ong tự nhiên để làm màng lọc mà không cần xử lý gì không? Hoàng Hoa Mai (Hà Nội)


  Thành phần chính của đá ong là oxit sắt II. Chất này có khả năng hấp thụ kim loại nặng như asen, sắt, chì... rất cao. Ảnh: IE.
  Theo TS Phạm Tích Xuân, phòng Địa hóa, Viện Địa chất, Viện Khoa học & Công nghệ Việt Nam: Nước tại các khu vực như Thạch Thất hay Láng - Hòa Lạc rất trong và sạch, đảm bảo các chỉ tiêu về kim loại. Bởi đất của khu vực này có các tầng đá ong. Khi nước chảy qua các lớp đá này sẽ được lọc và giữ lại các chất bẩn cũng như kim loại nặng, cân bằng độ pH... Vì thế, người dân khu vực này có thể dùng thẳng nước từ dưới giếng lên để dùng mà không cần qua giếng lọc.

  Cơ chế lọc nước của đá ong dựa trên nguyên lý: Thành phần chính của đá ong là oxit sắt II. Chất này có khả năng hấp thụ kim loại nặng như asen, sắt, chì... rất cao. Vì thế, khi dùng để lọc nước, chất oxit sắt trong đá ong sẽ giữ lại chất bẩn.

  Nếu người dân tự sử dụng đá ong tự nhiên tán nhỏ dùng làm màng lọc cũng có khả năng tương tự nhưng không cao. Bởi trong đá ong tự nhiên còn có các chất khác như đất sét, nên khi dùng cần phải làm sạch và tăng các chất có lợi trước khi dùng. Tốt nhất cần hoạt hóa đá ong dưới dạng hạt lọc.
   

Chia sẻ trang này