Đá Sống & Đá Chết .

Thảo luận trong 'Hỏi đáp về hồ cá' bắt đầu bởi Coolpix, 15/8/10.

 1. Coolpix

  Coolpix Thành viên uy tín

  Tham gia:
  31/1/08
  Bài viết:
  1,221
  Thích đã nhận:
  532
  Đến từ:
  HK
  Có bạn hỏi Dan nếu làm lại cái hồ cá thì Dan dùng Đá Sống hay Đá Chết ? Dan sẻ nói là 100% toàn là Đá Chết. Lý do là khi đá sống được mang về thì có nhiều vi sinh, và những sinh vật sống trên đó, có cái tốt và những cái xấu (như là gium (worms), rêu, và những con sinh vật khác) . Ngoài ra hầu hết những đá Sống được chuyển từ nhà biễn về nhà cung ứng và sau đó mới tới tay mình.
  (1) Hầu như người chuyên chở luôn chuyển chở Đá Sống trong tình trạng ẩm,( Không nhiều nước) nên hầu như 80% trở nên những sinh vật trong đá bị chết hết,nên khi bỏ vào hồ đễ hồi phục (curing) thì những vi sinh vật chết sẻ thối rữa ra, và thời gian curing sẻ lâu.
  (2) Là nếu lấy từ hồ cá của thành viên khác, cũng có thể mang những rêu, gium (worms) và những vi sinh bệnh khác.

  Về phần Đá Chết. an toàn hơn vì không có vi sinh nào trong đó, không mang những nầm bệnh, rêu, và gium vào trong hồ cá. Vì không có vi sinh nên thời gian cho hồ trưởng thành thì chậm hơn Đá Sống, nhưng an toàn hơn nhiều.
   
  axetylen and PARASUCO like this.
 2. Dragonking

  Dragonking Well-Known Member

  Tham gia:
  24/4/06
  Bài viết:
  999
  Thích đã nhận:
  469
  Đến từ:
  HCMC
  chà, 1 điều mới nữa đây, trước giờ mình cứ nghĩ ( và nhiều người cũng vậy, hình như có Dam trong đó :D) là set up hồ xài đá sống tốt hơn, bây giờ lại có thêm điều này nữa, khó xử à :D
   
 3. Nguyet

  Nguyet Master storm

  Tham gia:
  28/1/08
  Bài viết:
  1,068
  Thích đã nhận:
  587
  Đến từ:
  Làng quan họ quê tôi-Thủ đô anh hùng
  ở nước ngoài mình đọc thấy họ chủ yếu lấy đá chết vì đá sống rất đắt, không nhầm thì ~ 100$ 1 kg thì phải
   
 4. mapdet

  mapdet Well-Known Member

  Tham gia:
  9/2/10
  Bài viết:
  602
  Thích đã nhận:
  57
  Đến từ:
  HỒ Chí Minh
  sao kì vậy. Lâu nay nghe nói là khi setup hồ thì nên dùng đá sống, để thời gian thích nghi và ổn định của hệ vi sinh được tốt hơn, sao hôm nay lại nghe a Dan nói như vậy. Lạ ghê.
   
 5. Coolpix

  Coolpix Thành viên uy tín

  Tham gia:
  31/1/08
  Bài viết:
  1,221
  Thích đã nhận:
  532
  Đến từ:
  HK
  Có gì đâu, chơi nhiều rồi thì tự nhiên có khái niệm khác đó mà. Với lại tứ đó đến giờ Dan không có phủ nhận là sài đá chết không tốt đâu. Cái hồ của Dan setup cũng đa phần là đá chết rồi mà, nhưng sau thời gian sau thì cũng thành đá sống.
  Đá Sống thì mắc tiền hơn đá chết đó bro, nhưng không tới $100USD/kg đâu. khoảng $10-$15/kg đá sống, còn khoang $4-$8 Đá chết.
  Mapdet, Đá sống tốt khi được curing đàng hoàng và không có những rong rêu, gium trong đó và nhất là có nhiều Coralline algae. Nhưng trên thị trường không phải lúc nào cũng có đá Sống tốt. Như Dan nói trên là cách chuyên chở ..v..v.
  Một phần mà Dan lo ngại khi dùng đá sống của thành viên khác là mình không hiễu rõ về đá đó, người bán có dùng thuốc trị bệnh hay không, có gium hay không, v...v . Lý do Dan nói vậy là vì Dan cũng giúp một người bạn làm hồ cá rồi, nhưng không hiễu sao san hô lại không được tốt và hiện tượng chết dần, trong khi đó check mọi thứ mà vẫn không có vấn đề, cuối cùng là check thử Copper thì lại cao. Hỏi ra thì anh ta mua đá sống từ một thành viên chỉ nuôi cá không thôi, họ có bỏ chất Copper (Đồng) vào luôn trong hồ đễ trị bệnh cá, nên chất đó thấm vào trong đá. Khi đi qua một hồ khác thì chất đó từ từ nhả ra lại hồ. Như các ACE biết là chất Copper đó rất độc cho San hô. Sau đó thì phải dở hết cái hồ ra làm lại vì ngày nào còn đá đó trong hồ thì còn vấn đề.
  Còn trường họp là gium, Dan cũng đã thử qua, lấy một cục đá Sống của thành viên khác về nhà, đá nhìn ở ngoài rất tốt, nhưng khi Dan ngâm thử với nước ngọt thì thấy trong đá có rất nhiều gium (worm)


  Cái này là ý riêng của Dan, Dan không có phủ nhận là Đá Sống là không tốt đâu nha.
   
  Last edited: 16/8/10
 6. Rybicka

  Rybicka Well-Known Member

  Tham gia:
  11/5/09
  Bài viết:
  164
  Thích đã nhận:
  96
  Đến từ:
  Xa biển
  Dan cho hỏi hiện nay bạn đang trải nề bể bằng gì vậy. Bể của mình vừa bị vỡ, đang làm lại cái mới nhưng vẫn băn khoăn chưa biết nên trải nền bể bằng vật liệu gì.
   
 7. axetylen

  axetylen axetylen

  Tham gia:
  9/3/10
  Bài viết:
  507
  Thích đã nhận:
  323
  Đến từ:
  Hà Nội
  Ưu điểm của đá sống là tím đẹp. Mà đá chết chỉ có trắng, Nếu hồ anh em ở VN mà chơi đá chết không thì nhìn chán quá, san hô và quỳ đã không có nhiều. Cái nữa đá chết tìm được hàng đẹp chắc chắn là không có tại nơi các thành phố ở VN đang sống. Đi khai thác thì oải quá, tất cả các tiệm cá chỉ bán đá sống....=> Tất cả các yếu tố đó anh em ở VN chỉ có chơi đá sống thui

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 12:23 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 11:59 AM ----------


  Theo em bác Ri cứ lên chơi cát mịn, Anh em trong hội thì đa phần chơi san hô loại nhỏ, nhưng em mới đọc mấy bài của hội nước ngoài+ hồ em rải cát: nếu rải cát nền thì bẩn sẽ được luồng nước cuốn đi ko bị chìm dưới đáy, sẽ sạch hơn. Còn dùng san hô trải nền bẩn sẽ chìm xuống đáy san hô không thoát đi hết được. Nhược điểm là nếu không bố trí tạo luồng hợp lý dễ bị bay cát, rồi có bác chê bẩn ko sạch (rêu nâu). Nhưng nếu bể ổn định rồi thì chả thấy rêu nữa
   
 8. Zudeme

  Zudeme Member

  Tham gia:
  16/8/10
  Bài viết:
  18
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  HCM
  Zud xin góp ý một chút ^^
  Z. cũng đồng ý với Coolpix là sài đá chết để setup bể là tốt nhất. Dù sao trước khi thả cá hoặc san hô, mình cũng vẫn phải qua một thời gian chạy lọc. Cùng lúc đó, mình bỏ thêm một ít thời gian nữa để biến đá chết thành đá sống. Sau khi mua đá về có thể chạy kết hợp vi sinh + purple up (hay các thứ thuốc tương tự) + dùng đèn màu thích hợp (compac hồng chẳng hạn) để thúc đẩy quá trình chuyển đổi thành đá tím nhanh chóng hơn. Những vị khách không mời mà đến có trong đá sống thực sự là rất nguy hiểm (một số loại tôm không mong muốn như pistol shrimp, tiger shrimp... vừa đào bới cát lung tung, vừa ồn ào, vừa thịt cá nhỏ), cũng như có khả năng sinh sôi phát triển cao (bristleworm gây mất thẩm mỹ), và bọt biển chết (bọt biển chết có khả năng đầu độc cả bể cá ạ) :) Nếu không "tìm được" đá chết, anh có thể mua đá sống về chà rửa, lấy dao cạo sạch bọt biển và phơi khô ngoài nắng ^^
   
  axetylen thích bài này.
 9. Coolpix

  Coolpix Thành viên uy tín

  Tham gia:
  31/1/08
  Bài viết:
  1,221
  Thích đã nhận:
  532
  Đến từ:
  HK
  bro Rybicka. Trải nền ở ngoài hay ở trong hồ hả bro. Nếu ở trong hồ mà định đễ đá nhiều thì trước khi trải lớp cát thì nên trải một miếng (Eggcrate Dan không biết VN gọi là gì, bro có thể vô bài viết của Mr.Boo thì sẻ thấy miếng đó) , Cái đó có tác dụng chống đá đè vào một trọng tâm. Còn nền thì dùng cát nhưng cũng như bro axetylen nói là đùng cát chứ không nên san hô vụn, và Các thì cũng có liên quan đến cách mình đễ luồng nước, nếu mà hồ luồng nước mạnh thì nên dùng cát to hơn chút đễ khỏi bị bảo cát (sand storm) trong hồ. Cái hồ lớn của Dan thì chơi cát to hơn vì chịu nhiều luồng nước mạnh. Còn hồ nhỏ thì chơi cát mịn (sugar size) và hầu như là luồng nước ở trên mắc nhiều, dù vậy Dan cũng có gặp nhiều trở ngại dùng nó. Phần thứ hai là Zudeme nói, nếu mà có chú mantis shrimp (tôm tít) lẫn trong đá, khi bỏ vô hồ thì lâu lâu nghe bễ kêu tít tít tít, có lúc về thì thấy cái hồ bị vỡ cũng là do con tôm này ra luôn.

  Bro axetylen, Đá sống có màu tím (Coralline Algae) nhưng nếu nước không chuẩn thì đa phần sẻ bị nhạt màu và cũng cần thời gian đễ chúng lên lại. Đá Chết vẫn có thể chuyển màu tím theo thời gian. Cái hồ cũ của Dan chơi 80% trở lên là đá chết, nhưng bây giờ nhìn vô thì không ai nói là đá chết cả, chẳng khác gì đá sống nhưng có cái là sạch hơn đá sống mà Dan dùng nhiều.

  Zudeme, Dan cũng đang định sửa lại cái hồ, Dan cũng làm như bạn nói, Mua đá sống đẹp về đễ rữa sạch và phơi khô cả tháng rồi, bây giờ đang ngâm nước mặn trước khi cho lại vào hồ.
   
  PARASUCO thích bài này.
 10. Zudeme

  Zudeme Member

  Tham gia:
  16/8/10
  Bài viết:
  18
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  HCM
  Nếu đã định là dùng đá chết, Zud nghĩ Coolpix thử mua san hô chết ở các cửa hàng pet không chuyên về cá biển xem sao :D . Khi mới qua cali, một lần Zud cùng bạn đi dạo quanh một số cửa hàng pet loại này thấy san hô chết sấy khô bán khá rẻ... chừng 12$ là có một cục rất to mà kiểu dáng cực đẹp (xương san hô cứng đàng hoàng ^^ ). 25$, có thể lượm về một cục xương acropora to bằng 4 bàn tay ^^
   
 11. Coolpix

  Coolpix Thành viên uy tín

  Tham gia:
  31/1/08
  Bài viết:
  1,221
  Thích đã nhận:
  532
  Đến từ:
  HK
  Dan có nuôi san hô đó bro những loại san hô chết không thích hợp do bản chất cành quá nhỏ và nhiều, bám dơ lẹ hơn là đá nữa. Dan dùng đá Tonga Branch (Đá thân cây) to bảng và có hình dạng như cành cây, nên đễ San hô lên đó . Ý nghĩ này là do nhìn mấy anh em chơi thủy sinh dùng gỗ lũi đễ làm. Dan sẻ làm một cái Thủy Sinh và Nước Mặn kết hợp.
   
 12. Rybicka

  Rybicka Well-Known Member

  Tham gia:
  11/5/09
  Bài viết:
  164
  Thích đã nhận:
  96
  Đến từ:
  Xa biển
  cảm ơn Dan nhé, tớ sẽ làm chuột bạch cho ae HN xem sao, mai đặt đá sống về rửa sạch rồi phơi nắng chờ khi nào dán xong bể rồi xử lý cho em nó thành đá sống.
   
 13. mapdet

  mapdet Well-Known Member

  Tham gia:
  9/2/10
  Bài viết:
  602
  Thích đã nhận:
  57
  Đến từ:
  HỒ Chí Minh
  quá tuyệt, mình sẽ theo dõi để học hỏi anh Dan về cái vụ này, sinh cảnh biển kết hợp phong cách nhàn nhã của thủy sinh ngọt.:applause::applause::applause::applause::applause:=P~=P~=P~=P~
   
 14. Coolpix

  Coolpix Thành viên uy tín

  Tham gia:
  31/1/08
  Bài viết:
  1,221
  Thích đã nhận:
  532
  Đến từ:
  HK
  Bro Rybicka có gì đâu mà đòi làm chuột bạch thế, cái đó làm được mà.
  @Mapdet. Tính làm vậy, nhưng vẫn còn trong thời gian tìm những loại đá lớn. Chỉ làm sơ sơ hình thử thôi.
   
 15. Clear Note

  Clear Note New Member

  Tham gia:
  10/7/12
  Bài viết:
  3
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Mấy anh cho em hỏi, nhà em có cây san hô chết khá to, dưới thân san hô hình như cũng có đá chết nhiều lắm thì phải, đọc bài này em thấy có khái niệm biến đá chết thành đá sống => cho em hỏi làm thế nào vậy anh, em không chơi cá biển nên không rành lắm, nếu có ai hướng dẫn giúp em cách thức em xin cảm ơn nhiều
   
 16. FlameAngel

  FlameAngel Well-Known Member

  Tham gia:
  21/9/11
  Bài viết:
  301
  Thích đã nhận:
  116
  Đến từ:
  Ha Noi
  Đơn giản là bạn cứ thả đá chết vào bể sau một thời gian sẽ thành đá sống :)
   
 17. lpcuong

  lpcuong Well-Known Member

  Tham gia:
  22/2/07
  Bài viết:
  1,636
  Thích đã nhận:
  972
  Đến từ:
  Hà Nội
  Đảm bảo đủ đèn chiếu sáng như cho san hô LPS, canxi duy trì trên 380mg/l và có tí giống (một mẩu tảo tím) là phát triển nhanh thôi.
  Đèn càng mạnh, nước càng tốt càng lên nhanh.
  Tảo tím được coi là dấu hiệu nhận biết nước bể tốt hay không, nếu phát triển có nhiều hoặc những chỗ đã có có viên trắng (như SPS phát triển) là dấu hiệu tốt
   
 18. Trung_kimma

  Trung_kimma Thành viên uy tín

  Tham gia:
  20/1/10
  Bài viết:
  748
  Thích đã nhận:
  547
  Đến từ:
  HAN
  Bác LPCuong lại quên rồi,đèn càng mạnh mà không có máy lạnh thì đến bao giờ đá mới đẹp được,bổ sung thêm cho chủ topic;nhiệt độ nc hồ dưới 27 độ C,nhiệt độ rất quan trọng vì nhiều chất có thể biến đổi theo ví dụ như độ mặn,nhiệt độ càng cao thì càng mặn.
   
 19. Nickyphan

  Nickyphan Well-Known Member

  Tham gia:
  23/4/12
  Bài viết:
  454
  Thích đã nhận:
  200
  Đến từ:
  HCM city---->Hóc Môn
  E túm lại cái váy là ngoài những cái trên thì sự kiên nhẫn cũng rất quan trọng vì thời gian cần thiết là 4 đến 6 tháng để nuôi đá chết thành đá sống,ngoài ra còn phải thường xuyên chăm sóc đo đạc bổ sung các chất trong nước b-(.
   
 20. Marinor

  Marinor Member

  Tham gia:
  8/11/11
  Bài viết:
  18
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  Hà nội
  Dùng đá chết để setup hồ rồi biến chúng thành đá sống sau cũng là một cách hay nhưng khó vì cần thời gian và kỹ thuật để biến đá từ trắng trở thành tím như đá sống. Ngưỡng mộ thật !

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 11:10 AM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 11:07 AM ----------


  Đá sống phải có màu tím đẹp thì mới khó chứ bạn, đá sống mà màu như đá chết thì nói làm gì.
   

Chia sẻ trang này