Đặc điểm sinh học của gà Sao

Thảo luận trong 'Các vấn đề xung quanh gia cầm' bắt đầu bởi ly_vu, 1/11/07.

 1. ly_vu

  ly_vu Well-Known Member

  Tham gia:
  11/11/05
  Bài viết:
  239
  Thích đã nhận:
  193
  Đến từ:
  Sài Gòn
  Gà Sao bắt nguồn từ gà rừng, theo cách phân loại gà sao thuộc lớp Aves, bộ Gallformes, họ Phasiani, giống Numidiae, loài Helmeted.
  [​IMG]
  1. Đặc điểm ngoại hình
  Cả 3 dòng gà Sao đều có ngoại hình đồng nhất. Ở 1 ngày tuổi gà Sao có bộ lông màu cánh sẻ, có những đường kẻ sọc chạy dài từ đầu đến cuối thân. Mỏ và chân màu hồng, chân có 4 ngón và có 2 hàng vảy.
  Giai đoạn trưởng thành gà Sao có bộ lông màu xám đen, trên phiến lông điểm nhiều những nốt chấm trắng tròn nhỏ. Thân hình thoi, lưng hơi gù, đuôi cúp. Đầu không có mào mà thay vào đó là mấu sừng, mấu sừng này tăng sinh qua các tuần tuổi, ở giai đoạn trưởng thành, mấu sừng cao khoảng 1,5-2cm. Mào tích của gà Sao màu trắng hồng và có 2 loại: một loại hình lá dẹt áp sát vào cổ, còn một loại hình lá hoa đá rủ xuống. Da mặt và cổ gà Sao không có lông, lớp da trần này có màu xanh da trời, dưới cổ có yếm thịt mỏng. Chân khô, đặc biệt con trống không có cựa.
  2. Phân biệt trống mái
  Việc phân biệt trống mái đối với gà Sao rất khó khăn. Ở 1 ngày tuổi phân biệt trống mái qua lỗ huyệt không chính xác như các giống gà bình thường. Đến giai đoạn trưởng thành con trống và con mái cũng hoàn toàn giống nhau. Tuy nhiên, người ta cũng phân biệt được giới tính của gà Sao căn cứ vào sự khác nhau trong tiếng kêu của từng cá thể. Con mái kêu 2 tiếng còn con trống kêu 1 tiếng, nhưng khi hoảng loạn hay vì một lý do nào đó thì cả con trống và con mái đều kêu 1 tiếng nhưng không bao giờ con trống kêu được 2 tiếng như con mái. Ta có thể nghe thấy tiếng kêu của gà khi được 6 tuần tuổi. Ngoài ra sự phân biệt trống mái còn căn cứ mũ sừng, mào tích, nhưng để chính xác khi chọn giống người ta phân biệt qua lỗ huyệt khi gà đến giai đoạn trưởng thành.
  3. Tập tính của gà Sao
  Trong hoang dã gà Sao tìm kiếm thức ăn trên mặt đất, chủ yếu là côn trùng và những mẩu thực vật. Thông thường chúng di chuyển theo đàn khoảng 20 con. Về mùa đông, chúng sống từng đôi trống mái trong tổ trước khi nhập đàn vào những tháng ấm năm sau. Gà Sao mái có thể đẻ 20-30 trứng và làm ổ đẻ trên mặt đất, sau đó tự ấp trứng. Gà Sao mái nuôi con không giỏi và thường bỏ lạc đàn con khi dẫn con đi vào những đám cỏ cao. Vì vậy trong tự nhiên, gà Sao mẹ thường đánh mất 75% đàn ocn của nó.
  Trong chăn nuôi tập trung, gà Sao vẫn còn giữ lại một số bản năng hoang dã. Chúng nhút nhát, dễ sợ hãi, hay cảnh giác và bay giỏi như chim, khi bay luôn phát ra tiếng kêu khác biệt. Chúng sống ồn ào và hiếm khi ngừng tiếng kêu.
   
 2. ly_vu

  ly_vu Well-Known Member

  Tham gia:
  11/11/05
  Bài viết:
  239
  Thích đã nhận:
  193
  Đến từ:
  Sài Gòn
  4. Hiện tượng mổ cắn

  Do quá linh hoạt mà gà Sao rất ít mổ cắn nhau. Tuy nhiên chúng lại rất thích mổ những vật lạ. Những sợi dây tải, hay những chiếc que nhỏ trong chuồng, thậm chí cả nền chuồng, tường chuồng. Do vậy thường làm tổn thương đến niêm mạc miệng của chúng, vì vậy trong chuồng ta không nên để bất cứ vật gì ngoài máng ăn, máng uống, nền, tường chuồng phải làm chắc chắn.

  5. Tập tính tắm, bay và kêu


  Gà Sao bay giỏi như chim. Chúng biết bay từ sáng sớm, 2 tuần tuổi gà Sao đã có thể bay. Chúng có thể bay lên cao cách mặt đất từ 6-12m. Chúng bay rất khoẻ nhất là khi hoảng loạn.

  Gà Sao cũng có nhu cầu tắm nắng, gà thường tập trung tắm nắng vào lúc 9-11h sáng và 3-4 giờ chiều. Khi tắm nắng gà thường bới một hố cát thật sâu rồi rúc mình xuống hố, cọ lông vào cát và nằm phơi dưới nắng.

  6. Tập tính sinh dục

  Các giống gà khác khi giao phối thường bắt đầu bằng hành vi ghẹ gà mái của con trống, đó chính là sự khoe mẽ. Ngoài ra, chúng còn thể hiện sức mạnh thông qua tiếng gáy dài nhưng ở gà Sao lại không như vậy, chúng không bộc lộ tập tính sinh dục rõ ràng ngay cả người chăn nuôi hàng ngày cũng khó phát hiện thấy. Gà Sao mái thì đẻ trứng tập trung, khi đẻ trứng xong không cục tác mà lặng lẽ đi ra khỏi ổ.
   
 3. ngnghai

  ngnghai Thành viên uy tín

  Tham gia:
  24/10/05
  Bài viết:
  942
  Thích đã nhận:
  1,681
  Đến từ:
  Tp. HCM
  Bài trên, ly vu lấy từ tài liệu nào mà cách định danh quá rối! Hãy xem lại, nào là:" lớp Aves, bộ Gallformes, họ Phasiani, giống Numidiae, loài Helmeted" - không biết có chính xác không, nhưng mà không giúp cho người đọc dễ lần ra manh mối chút nào!
  Cái hình minh họa cũng không đúng với miêu tả trong bài!
  May mắn là mình đã từng thấy loài gà này được nuôi ở nhà 1 người quen ở gần Củ Chi. Loài gà này giống y hệt với hình sau đây:

  [​IMG]

  Loài gà này có xuất xứ từ Châu Phi, có tên KH và tiếng Anh là: Numida meleagris/Helmeted Guineafowl. Trên thế giới, nhiều nước nuôi chúng như 1 loại gia cầm để lấy thịt. Tại nước ta, người ta gọi chúng là Gà Sao ( Riêng các nhà điểu học VN lại gọi Gà Sao là vài loại Gà Tiền mà ngnghai không tiện nói ra thêm ở đây!).
  Trước dịch H5N1, ở Tp. HCM, gà sao được nuôi khá nhiều hơn chim trĩ. Hai loại này đã từng có bán tại 1 số quày chim trên đường 3/2 trước đây. Tại nhà người quen đã kể ở trên, mình thấy gà sao được nuôi thả trong vườn rộng, thấy chúng cũng đi kiếm ăn trong sân dạn dỉ như gà nhà, tuy nhiên vẫn còn tính hoang dã là hay bay đậu ngủ nghỉ cao trên cây và đặc biệt là đẻ linh tinh ở bờ bụi trên mặt đất- chủ không thấy nên thường bị chó phá tổ!
  Về trọng lượng thì Gà Sao không kém gà ta. Thịt Gà Sao không biết có ngon hơn không, nhưng chắc chắn là sản lượng không bằng, và có lẽ mục đích của người nuôi là vừa làm cảnh, vừa để lấy thịt trứng. E rằng với tình hình dịch bệnh, loài Gà Sao sẽ ngày một hiếm và dần dần mất giống vì không có người nuôi nữa! Cám ơn ly vu đã gợi nhớ về 1 loại gà cảnh/ thịt đẹp này!
   
 4. ly_vu

  ly_vu Well-Known Member

  Tham gia:
  11/11/05
  Bài viết:
  239
  Thích đã nhận:
  193
  Đến từ:
  Sài Gòn
  Chào chú ngnghai ! bài viết này cháu sưu tầm từ trang wed nongthon.com không biết ai là tác giả bởi cháu thấy trong đây chưa có bài viết nào về gà sao cả nên pót lên cho mọi người xem, cám ơn chú về tấm hình minh hoạ.
  À cho cháu hỏi hình như chú là nhà điểu học phải không ? vì cháu đã đọc rất nhiều bài viết về loài chim của chú trong này rất lý thú và bổ ích. Hy vọng 1 ngày nào đó cháu sẽ được tham quan cái aviary của chú .
   
 5. han thanh

  han thanh Well-Known Member

  Tham gia:
  6/12/07
  Bài viết:
  198
  Thích đã nhận:
  73
  Đến từ:
  Tp HCM
  em là thành viên mới về gà sao em đã từng nuôi có một số đặc điểm sau đây:gà sao có trọng lượng chừng 1,5 kg tập tính sống thành bầy đàn, chúng thường bắt cặp đi chung với nhau 1 trống 1 mái chứ không như gà rừng 1 trống nhiều mái thường ở những bụi cây rậm gà sao thường đẻ từ 60 trứng trở lên thường đẻ ở những bụi rậm gà sao đẻ vào đầu mùa mưa nên trứng của chúng rất dễ bị hư do ta phát hiện không kịp, khi ổ bị động chúng sẻ bỏ ổ và làm ổ khác.Để có gà con người ta lấy trứng của chúng cho gà tàu và máy ấp hộ, khi còn nhỏ ta rất khó phân biệt được trống mái để phân biệt được trống mái gà sao con trống lúc trưởng thành thì trước ngực của chúng có cục thịt dư dài và nhỏ bằng ngón tay út còn con mái thì không đây là một số hiểu biết của em về gà sao mong các bác chỉ thêm,còn hình gà bác ly_vu đưa ra ở phần đầu nếu em không lầm là gà lôi Hà Tĩnh ( gà lôi lam đuôi trắng)
   
 6. gam

  gam New Member

  Tham gia:
  29/6/08
  Bài viết:
  1
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  tien giang
  em ở tỉnh Tiền Giang, huyện Cái Bè. Không biết mua giống gà sao ở đâu cho gần và đạt tiêu chuẩn là gà tốt. Giá của mỗi con là bao nhiêu?Xin chân hành cảm ơn!!!
   
 7. QUANG DINH

  QUANG DINH New Member

  Tham gia:
  4/8/08
  Bài viết:
  1
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TPHCM
  Bạn nào biết chỗ nào bán Gà Sao giống, chỉ minh với! thank
   
 8. phusy

  phusy Active Member

  Tham gia:
  2/10/06
  Bài viết:
  26
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  tp.HCM
  Gà sao giống bây giờ chắc tầm khoảng 40k-50k /con đó mà bạn mua nhiều hay chỉ mua làm cảnh thôi?
   
 9. chochaibia

  chochaibia New Member

  Tham gia:
  22/8/08
  Bài viết:
  1
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  tphcm
  Chào cac bạn mình là kha luân mình cũng ở tiền giang đây mình o huyện châu thành các bạn muốn tìm mua gà sao thì hãy liên lạc với mình qua số dt 073854616 hoặc 0918121958 mình tên luân còn có cả chủng loại trĩ và tre thái gà ác .... nữa trân trọng chào các bạn
   
 10. timrgv

  timrgv Well-Known Member

  Tham gia:
  12/4/08
  Bài viết:
  224
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  ĐN
  mình thấy gà sao khác gà bình thường quá nhỉ , trông giống vịt hơn
   
 11. hoang anh

  hoang anh Well-Known Member

  Tham gia:
  29/2/08
  Bài viết:
  102
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  hà nội
  bác nào gà đẻ nhiều o ấp mua 1 em này về cho nó ấp hộ vừa rẻ hơn so với cái máy ấp mà ấp khá tốt o bao giờ bỏ ổ cứ co trứng cho vào là ấp
   
 12. Nguyen Hoang Ho

  Nguyen Hoang Ho Thành viên uy tín

  Tham gia:
  4/7/08
  Bài viết:
  1,163
  Thích đã nhận:
  1,177
  Đến từ:
  Nha Trang
  Gà ấp giỏi,nuôi con khéo theo kinh nghiệm của tôi là gà ác mái.Chưa bao giờ thấy gà ác mái bỏ ổ hay mổ cắn bậy gà con cả.Nuôi gà ác làm vú em thì tuyệt vời luôn.Nhiều khi thấy nó dẫn cà 1 bầy con to cao hơn cả bàn thân nó trông rất tức cười!
   
 13. nguoitayninh

  nguoitayninh Well-Known Member

  Tham gia:
  9/7/08
  Bài viết:
  284
  Thích đã nhận:
  148
  Đến từ:
  TayNinh
  Gà Sao 40-50k/1 con , sao rẻ vậy , mình mua ăn thịt có được không vậy , thịt có ngon không , mà 40-50k/ 1con khoảng bao nhiêu gr vậy phusy
   
 14. PHUONG_GATRE

  PHUONG_GATRE Well-Known Member

  Tham gia:
  28/2/08
  Bài viết:
  1,270
  Thích đã nhận:
  504
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Gà sao giờ ít khi thấy bán,phusy biết chỗ nào bán thì chỉ cho tụi mình dùm nha.........
   
 15. phusy

  phusy Active Member

  Tham gia:
  2/10/06
  Bài viết:
  26
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  tp.HCM
  40k-50k là con giống khoảng 7-10 ngày đó chứ.Còn gà thịt thì chắc phải hơn trăm ngàn /kg ah.Vô nhà hàng hình như nó bán nguyên con là 250k ah.thịt nó cũng ngon lắm.Ngọt và dai dai hơn cả gà đi bộ nữa.vì nó vừa đi bộ,vừa có khả năng bay được nên thịt chắc lắm.Ngon nhất là món ướp muối hột rồi nướng mọi :)
   
 16. phusy

  phusy Active Member

  Tham gia:
  2/10/06
  Bài viết:
  26
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  tp.HCM
  Gà này hình như mé miền tây hay miền đông đều có.Còn nếu bạn thích kiếm vài con để nuôi kiểng thì để bữa nào mình hỏi ống Bác dùm cho.ổng nuôi ở bình phước.Mà bạn thích loại còn nhỏ hay là loại đã lớn?
   
 17. kjukju

  kjukju Well-Known Member

  Tham gia:
  1/9/08
  Bài viết:
  69
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  hanoi
  trong nam mọi người gọi là gà "sao" chứ ở ngoài bắc của minh gọi là gà "lôi" ...ngòai này minh thỉnh thoảng thấy bán...gà này to lắm
   
 18. phusy

  phusy Active Member

  Tham gia:
  2/10/06
  Bài viết:
  26
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  tp.HCM
  gà lôi còn to hơn nữa bạn ơi.Gà này nhìn to vậy chứ lông không ah.một em gà bán thịt chỉ khoảng 1kg-1kg2 thôi.Còn gà đẻ chắc cũng tầm gần 3kg thôi.
   
 19. Nguyen Hoang Ho

  Nguyen Hoang Ho Thành viên uy tín

  Tham gia:
  4/7/08
  Bài viết:
  1,163
  Thích đã nhận:
  1,177
  Đến từ:
  Nha Trang
  Gà lôi có phải là gà tây (turkey/dindon) không phusy?
   

Chia sẻ trang này