Đai Trâu (Ngọc Điểm) thối lá non vì sao ?

Thảo luận trong 'Bệnh viện cây hoa cảnh' bắt đầu bởi giangnd, 9/9/07.

 1. giangnd

  giangnd Well-Known Member

  Tham gia:
  23/7/04
  Bài viết:
  136
  Thích đã nhận:
  367
  Đến từ:
  Hà Nội
  Tôi đang trồng vài giò lan đai trâu (Ngọc điểm) loại tự nhiên (hoa mầu tím đốm) nhưng tự nhiên lá non bị thối không hiểu vì sao. Nhờ các cao thủ chỉ giúp ?
  Tôi trồng lan trên tầng 4 nhà chung cư:
  [IMGO]http://img.photobucket.com/albums/v391/cun/IMG_1391.jpg[/IMGO]
  [IMGO]http://img.photobucket.com/albums/v391/cun/IMG_1392.jpg[/IMGO]
  Chiều cao tính từ mặt đất khoảng 10m.
  Mỗi ngày tưới hai lần (1 lần vào 6 giờ sáng và một lần vào 3 giờ chiều) bằng máy bơm áp lực ra vòi phun sương bép số 2 và 3 của Đài Loan, mỗi lần trong 15 phút. Tôi dùng nước máy.
  7 đến 10 ngày tưới phân 30-10-10 hoặc B1 của Thái Lan.
  Xin trân trọng cảm ơn.
  ______________
  bạn phải copy từ thẻ IMG của photobucket.com thì mới lên hình - NG
   
  Last edited by a moderator: 11/9/07
 2. minh-khtrung

  minh-khtrung Well-Known Member

  Tham gia:
  19/2/06
  Bài viết:
  102
  Thích đã nhận:
  29
  Đến từ:
  hanoi
  Em hỏi khí ko phải, hình như nhà bác ở tt Thành Công, gần nhà anh Tuấn Anh?????
   
 3. old_moonlight

  old_moonlight Well-Known Member

  Tham gia:
  3/7/07
  Bài viết:
  419
  Thích đã nhận:
  112
  Đến từ:
  Mới sinh ra đã nghe chim hót..
  theo như hình ảnh thấy thì cây của bạn trồng nơi thiếu nắng , lá vẩn xanh đậm , nhưng hơi nhăn , có thể bạn tưới phân cho cây với nồng đọ cao , và tưới phân củng như nước đọng lại trên nách lá của cây ,nơi bạn ko thông thoáng lắm nên ko khô kịp , cây thường xuyên bị đọng nước nên dẩn đến thối lá , với kiểu phun sương nước được đọng lại trên cây rất lâu , kểu tưới theo kiểu vòi hoa sen tuy nước nhiều làm cây ướt đẩm nhưng nhanh khô , và có thể rửa trôi bớt phân nếu ngày trước đó tưới cho cây có thể nồng độ bị cao
   
 4. giangnd

  giangnd Well-Known Member

  Tham gia:
  23/7/04
  Bài viết:
  136
  Thích đã nhận:
  367
  Đến từ:
  Hà Nội
  Tôi ở Thành Công, gần nhà anh Tuấn Anh.
  Có thể tôi tưới phân nồng độ cao quá, chứ chỗ đó thì rất thoáng, vì trên cao mà.
   
 5. minh-khtrung

  minh-khtrung Well-Known Member

  Tham gia:
  19/2/06
  Bài viết:
  102
  Thích đã nhận:
  29
  Đến từ:
  hanoi
  Sao bác ko sang hỏi anh T.A ý, anh ý biết cách chữa đấy. Cây của bác trên ảnh em thấy chưa thối nõn mà, chỉ bị thối lá do mưa nhiều thôi (hoặc do thừa ẩm)
   
 6. luan_thao

  luan_thao Well-Known Member

  Tham gia:
  17/5/06
  Bài viết:
  100
  Thích đã nhận:
  32
  Đến từ:
  Long An
  Xin chào bạn Giangnd.
  Cây Ngọc Điểm của bạn bị thối đọt non, tác nhân là do vi khuẩn gây ra, nguyên nhân chính là do cách tưới nước của bạn, cây Ngọc Điểm là loại cây ưa thoáng không chịu ẩm nhiều nên khi bạn tưới mỗi lần 15 phút thì cây đọng nước rất lâu ở các bẹ lá, mà lá non rất dể bị úng. Vì vậy bạn phải điều chỉnh mỗi lần tưới khoảng 30 giây là vừa ướt thân rễ và lá. Nếu bạn dùng bộ hẹn giờ thì bạn nên mua loại hẹn giờ chỉnh thời gian mở dưới 1 phút, loại này có bán ở chợ Dân Sinh hoặc đường Tạ Uyên. Một nguyên nhân nữa là đang mùa mưa mà bạn dùng phân 30-10-10 làm cho lá mềm yếu, gặp thời tiết mưa nhiều ẩm độ cao nên lá dễ bi úng.
  Nếu lá non bị thối mà chồi sinh trưởng còn thì bạn yên tâm, vì nó còn ra lá mới được, cách trị như sau :
  Bạn đem cây vào chỗ mát có che mưa, ngưng tưới vài ngày, bạn ra quầy thuốc thú y mua 1 lọ Streptomycine và 1 viên Tetracyline pha với 5 lít nước phun đều lên ngọn và lá cây, sau khi vết thương khô ráo hẳn, bạn mới đem ra giàn trở lại, trồng bình thường.
  Nếu chồi ngọn bị hư hoàn toàn, bạn vẫn xử lý như trên, chờ chồi ngủ ở gốc mọc ra.
  Có chút kinh nghiệm trao đổi cùng bạn, vấn đề tưới nước bạn nên tưới làm nhiều lần mỗi lần sao cho cây vừa đủ ướt, vào mùa khô 4-5 lần, mưa giảm lại 2-3 lần, sử dụng phân 20-20-20 tưới 3 ngày một lần vào mùa nắng, 7 ngày một lần vào mùa mưa, pha loãng . Lâu lâu bạn phun Atonik một lần. Mùa mưa mới phun thuốc trừ nấm . Qua hình chụp cho thấy các lá ở gần gốc bị nhiễm nấm bồ hóng, nấm bồ hóng phát triển nhờ chất thải của rệp sáp, bọ nhảy, rầy mềm ..vv bạn phải chú ý phòng ngừa, nhất là sự xuất hiện của kiến kim, hễ có kiến là có rệp. Lá bị mốc đen khó coi, bạn nên chùi cho sạch sẽ, vì nấm bồ hóng cản trở sự quang hợp của cây. Còn một điều nữa là cây Ngọc Điểm không hợp với phân hữu cơ, nó không có hiệu quả với cây Ngọc Điểm, các giống Dendrobium, Phalaenopsis, Oncidium, Catlleya, Paphiopedilum .. thích hợp nhưng Ngọc Điểm lại không thích hợp.
  Chăm sóc đúng cách như trên thì bạn sẽ có cây Ngọc Điểm sung mạnh. Thân
   
  Last edited: 19/9/07
 7. 5thanh

  5thanh Member

  Tham gia:
  31/10/07
  Bài viết:
  8
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  binh duong
  Ngọc Điểm bị thối lá

  Nhà tôi có trồng vài chậu Ngọc Điểm nhưng nó hay bị thối lá , vậy phải trị thuốc gì ?xin cam on !
   
 8. thienchieutire

  thienchieutire Well-Known Member

  Tham gia:
  23/10/07
  Bài viết:
  128
  Thích đã nhận:
  31
  Đến từ:
  Camau
  Bạn giangnd thân mến! Ngọc điểm trong thiên nhiên sống ở lưng chừng ngọn cây ở ở độ cao 10-20m so với mặt đất.Bạn trồng trên lầu cũng không vấn đề gì,tốt là đàng khác,thời buổi đô thị hóa tìm chỗ nhiều nắng gió rất nan giải.
  Vấn đề là cách chăm sóc.Sau khi xem ảnh giàn lan của bạn,theo tôi bạn nên:1/ tăng sáng cho giàn lan đồng thời giảm tưới nước,vào mùa mưa ,trời có nắng 1-2 ngày cũng không cần phun,2/tiếp đến phải giảm độ cứng nước tưới (nước máy nhiều khoáng chất tụ lại thành mảng trắng ở bẹ lá kg tốt cho lan),3/thật ra hoa lan khg cần nhiều phân như những cây trồng khác,khi tưới phân bạn phải hết sức thận trọng,để chắc ăn ta nên pha nồng độ thật loảng,đừng nôn nóng phun đậm rất có hại.
  Giải quyết được các vấn đề cơ bản trên,ta sẽ có các cây lan khỏe mạnh cứng cáp,mầm bệnh khó tấn công.
  Chào.
   
 9. luan_thao

  luan_thao Well-Known Member

  Tham gia:
  17/5/06
  Bài viết:
  100
  Thích đã nhận:
  32
  Đến từ:
  Long An
  Chào bạn, Ngọc Điểm là cây ưa thoáng và ít chịu nước nhất là chồi non ở ngọn, nếu ngọn úng nước thường xuyên cây dễ bị thối lá, ngoài ra còn do nguyên nhân nữa là sự phá hoại của một loài sâu đục lá gây ra vết thương tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập gây bệnh, bạn nên tuân thủ nguyên tắc : phòng bệnh hơn trị bệnh, bạn dùng thuốc trị vi khuẩn như : KASUMIL, KASURAN, COC, CHAMPION và thuốc kháng sinh dùng trong nông nghiệp như Agrymicine, Streptomycine . Bạn cần xem lại môi trường trong vườn có quá ẩm không ? và có gió lưu thông tốt không? và điều bạn nên tránh là đừng tưới nước ở ngọn mà phải tưới vào vùng rễ là chính, nếu thời tiết quá khô hanh thì phun sương cho các lá đã trưởng thành. Thân
   

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. xu ly lan dai trau

  ,
 2. lan ngoc điểm bị thối đọt