Đam mê!

Thảo luận trong 'Gác cu ký sự' bắt đầu bởi NAMNHI, 22/3/15.

 1. NAMNHI

  NAMNHI Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/2/07
  Bài viết:
  1,279
  Thích đã nhận:
  11,720
  Đến từ:
  Thanh Hoá
  ĐƯợc một nửa ngày Chủ nhật hiếm hoi, theo chân mấy ông bạn già đi bẫy chim gáy. Đường trơn lầy lội nhưng chả mấy khi có ông thầy giáo xuống rủ đi bẫy, biết là chim rừng chưa thật căng nhưng cũng nhiệt tình làm người hướng đạo. Những con thổ pha mổ 3 lèo trận, thổ rền, thổ buồn, kim vắt ,... cũng lần lượt được va với mồi. Và cái được lớn nhất là giảm béo, xả stress để chuẩn bị cho một tuần làm việc mới. Kết thúc một nửa ngày đi bộ, leo đồi, nghe chim đấu là chung kết bằng một cuộc nhậu vài chén cay cay!
  Xin giới thiệu với gia đình FB, mấy ông bạn chơi chim của NAMNHI, chưa hề biết tới cầm chuột máy tính, chả tham gia hội nọ, nhóm kia trên internet nhưng xin sẵn lòng hầu chuyện để kể ra giọng thổ, giọng kim, lèo hoa, lèo trận; rừng nào còn những con gáy giọng gì, làm tổ ở đâu, được mấy năm tuổi rừng, mấy người mang mồi đến bẫy,... he he! cứ gọi là vanh vách kể! nhưng nhớ là, ai có tửu lượng thấp thì đừng mong tiếp cận, nếu không có người giới thiệu! ai có chim mồi bẫy lưới thì cũng đừng mong đến bẫy vì có cái lý của người Mông chúng tao trồng lúa cho chim ăn thì chỉ có chúng tạo được bẫy thôi, chúng mày có mang lúa rãi cho chúng ăn không mà mang lưới tới bẫy! tao cho vài đòn gành bây giờ! còn mang mồi lồng tới đây, chim mồi tài thì cứ bắt! he he! khoái!
  Một ông bạn già không biết làm lồng và chỉ chơi sào làm bằng cây trúc nứa- người chuyên đỡ rượu cho NAMNHI; anh ta đã lên chức ông nội ! còn một ông làm lồng mui rất khéo, đã từng là bộ đội đặc công nhưng chỉ chuyên nấu ăn chưa hề oánh trận nào và rất nhiệt tình vác sào, gánh chim mồi cho NAMNHI và thi thoảng bắt NAMNHI đỡ rượu; chả bao giờ uống cạn chén mà phải để long-den dày dày tý thì mới khoái và hôm nào gặp cũng say! và đặc biệt chưa có thông gia nhưng rất thích gọi ông kia bằng chú còn xưng bằng anh! he he!
  Hẹn gặp lại các bác vào chủ nhật tuần sau!

  [video=youtube;ozx2LuSwIBQ]https://youtu.be/ozx2LuSwIBQ[/video]
  https://youtu.be/ozx2LuSwIBQ
   
  Last edited: 22/3/15
 2. Lưỡng Diện Nhân

  Lưỡng Diện Nhân Well-Known Member

  Tham gia:
  16/1/15
  Bài viết:
  283
  Thích đã nhận:
  2,342
  Đến từ:
  Việt Nam
  Lây nay ít thấy bác viết bài, cũng ít thấy thông tin về giàn chim và mồi bác năm xưa, diễn đàn cần có nhiều người như bác mới lấy lại được phong độ, đông đảo như những ngày tháng đã qua.
   
 3. NAMNHI

  NAMNHI Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/2/07
  Bài viết:
  1,279
  Thích đã nhận:
  11,720
  Đến từ:
  Thanh Hoá
  Mới khôi phục lại giàn mồi để có cái chơi cho thỏa niềm đam mê bác ạ! Khoe với bác tý, mồi có đủ giọng và toàn mồi láo cả, độ sát bổi thì ít mà dạt chim thì nhiều. Hôm qua mang một con mồi 6 năm tuổi lồng đi, lâu ngày không được chơi cứ bổi về nó chơi cho dạt luôn chả dám chung cây nữa chỉ đấu xa xa nên không bắt được. "Nếu không nặng vấn đề bắt bổi mời các bác a lô" bác nhé!
   
 4. vanthieu

  vanthieu Well-Known Member

  Tham gia:
  2/6/10
  Bài viết:
  143
  Thích đã nhận:
  1,520
  Đến từ:
  thái bình
  Bác Lan lại hâm nóng diễn đàn rồi, bác dạo này khỏe không ạ, bắt bổi đều không bá?
   
 5. Lưỡng Diện Nhân

  Lưỡng Diện Nhân Well-Known Member

  Tham gia:
  16/1/15
  Bài viết:
  283
  Thích đã nhận:
  2,342
  Đến từ:
  Việt Nam
  bác cứ vui tính, câu nói này của Tuấn caphenong có nói lâu rồi nhưng, đối với em, mồi vip em còn cho đuợc thì bổi đâu có là gì.hi hi hi!mồi chơi dạt chim là do thế gác của bác chưa chuẩn nên bổi nó sợ lồng hơn sợ mồi đó thôi.
   
 6. ancugay

  ancugay Well-Known Member

  Tham gia:
  7/2/13
  Bài viết:
  1,362
  Thích đã nhận:
  14,551
  Đến từ:
  Hà Nội
  Chú Thiện trình làng bộ sưu tập mới đi...................................................!
   
 7. Hảisbpc

  Hảisbpc Well-Known Member

  Tham gia:
  13/11/13
  Bài viết:
  68
  Thích đã nhận:
  711
  Đến từ:
  binh dinh
  Chào bác Nam Nhi
  Bổi có bắt đc thì càng vui nhưng nếu ko bắt đc thì cũng vui như thường. He.he
  Miễn sao là cứ vác lồng đi mà có đc mấy chú bổi vào chung cội ngoáy tai tý là ok phải ko bác. Chỗ em bây giờ chim cu trận lắm mà mỗi khi có chim chịu đấu thì bị bác lâm tịch và cụ chánh thu phục mất hjhjhj. Kiểu này chắc mồi nhà buồn chết luôn.....
  Thấy bác vui tính nên tám tý thôi có gì mong bác thông cảm. Hẹn có ngày đẹp trời đc giao lưu cùng bác và hội nhà, nhấp ly trà và khà thêm ly rượu tâm sự cu cò cho thỏa đam mê bác ạ.
  Thân chào và chúc sức khỏe cả nhà..
   
 8. HuynhTruong

  HuynhTruong Active Member

  Tham gia:
  8/5/12
  Bài viết:
  36
  Thích đã nhận:
  538
  Đến từ:
  tam ky
  "Văn hay không phải viết dài mà hay, văn hay viết vài dòng đã biết văn hay. Chim hay không phải gáy gù nhiều mà hay, chim hay gáy vài tiếng chim ngoài nghe bay về liền, gù vài sạc chim bổi nhảy mới là chim hay". Thằng này mày cầm con chim gì treo đâu cũng gáy, gáy gù cả ngày mà ko có con nào lại hỏi thăm, có thì lại chào xã giao rồi bay mất. Em đi đánh về mà không được con bổi nào lại nghe ca câu này. hehe. Ngẫm lại chim cò không biết đâu mà lần. Chỉ thủa mãn thú vui khi được lên rừng cùng mấy ae rồi chiều về lai rai gác chai..........
   
 9. NAMNHI

  NAMNHI Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/2/07
  Bài viết:
  1,279
  Thích đã nhận:
  11,720
  Đến từ:
  Thanh Hoá
  Chú à! cảm ơn chú hỏi thăm, ơn giời anh vẫn khỏe, bắt bổi thì ít hơn vì bận ít đi được chú à! thi thoảng bắt được vài con thôi! Chú dạo này thế nào? vụ chim cò vẫn đều đều chứ! hôm rồi định ra ngoài đó mua con Sơn ca mồi chơi nhưng bận lại chưa đi được.

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 11:15 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 11:12 PM ----------


  Chào bác! dạo này bác khỏe chứ!
  Chim rừng chỗ em trận lắm rồi bác ạ! chim mồi gáy nó về liền nhưng thấy cái lồng bẫy là nó bay luôn bác ạ! he he!
  Thi thoảng, lâu lâu mới đi bẫy bữa cho đỡ nhớ, chim rừng về đấu với mồi nghe vài tiếng cho vui thôi bác ơi! thôi anh em mình lại tự động viên nhau như bác nói bác nhỉ!
  Chúc bác vui!

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 11:16 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 11:15 PM ----------


  Cảm ơn bác hi vọng có dịp được giao lưu cùng bác! chúc bác vui nhé!

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 11:20 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 11:16 PM ----------


  Cảm ơn TBL đã chia sẻ thế đánh chim. Đúng là tớ mượn câu của bác TUấn caphenong ( vì đã đặt cụm từ đó trong dấu "nháy nháy" rồi, nếu bác Tuấn có ghé qua diễn đàn chắc cũng thông cảm cho tớ vì không trích dẫn tác giả của câu nói!
  Chúc mọi người luôn vui vẻ bên những chú mồi cưng của mình!
   
 10. Đảng Cu

  Đảng Cu Cu gáy ABV Hà nội - Đăklăk

  Tham gia:
  10/4/12
  Bài viết:
  741
  Thích đã nhận:
  7,743
  Đến từ:
  Hà Nội
  Sắp sang Hè rồi cụ Lan ơi! Em đang gạ lão Loc abc đến đầu hè, khi lúa gần chín là lại vô trong đó làm vài kèo bác nhỉ! Lâu không vào đó nhớ xứ Thanh quá!
   
 11. NAMNHI

  NAMNHI Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/2/07
  Bài viết:
  1,279
  Thích đã nhận:
  11,720
  Đến từ:
  Thanh Hoá
  Khi nào chim căng, mời anh em vào làm vài kèo cho vui nhé!
   
  tapchoicu, BAONHJ., Hảisbpc and 9 others like this.
 12. NAMNHI

  NAMNHI Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/2/07
  Bài viết:
  1,279
  Thích đã nhận:
  11,720
  Đến từ:
  Thanh Hoá
  Nhận lời mời của mấy anh bạn chơi chim cu gáy, được ngày chủ nhật, NAMNHI lại tìm về niềm đam mê nhân mùa lúa chín khi mà tiếng cu gáy gù râm ran nơi đồng quê yên ả!
  Thổ công là một anh bạn- hậu duệ của mấy đời chơi chim cu gáy gì đấy!
  Địa điểm là làng Bảo Lâm, xã Bình Sơn, huyện Triệu Sơn.
  Hiệp 1: một con thổ pha còn khá tơ được một con mồi của người bạn chơi chinh phục.
  Hiệp 2: là hai con mồi chơi của NAMNHI được dịp thử sức nhưng do bất tài nên chẳng con nào làm nên cơm cháo gì! Ôi! thời oanh liệt về việc chinh phục chim cu gáy nay còn đâu?!!!!!!!!!!!!!!!!!
  [​IMG]
   
  Last edited: 10/5/15
 13. NHAT DUY TH

  NHAT DUY TH Well-Known Member

  Tham gia:
  27/12/10
  Bài viết:
  440
  Thích đã nhận:
  4,204
  Đến từ:
  thanh hoa
  Bác xuống mà lại đánh lén rùi hehe mồi lại chơi dạt bổi à anh ?
   
 14. NAMNHI

  NAMNHI Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/2/07
  Bài viết:
  1,279
  Thích đã nhận:
  11,720
  Đến từ:
  Thanh Hoá
  Hiệp 1: Mồi của Tuấn Dương được phân công làm nhiệm vụ!
  Sau khi nghiên cứu địa bàn, bằng nhãn quan nhà nghề he he! ( viết thế cho nó kêu, cho nó hấp dẫn các bác nhé!) mấy anh em xác định đúng thung của chú bổi pha và cho ưu tiên cho người mới vào nghề thực hành việc treo mồi! Sau hơn một tiếng đồng hồ, mồi của Tuấn Dương lập công đầu!
  và đây là hình ảnh thung! chỗ cây mít là chỗ được xác định trận địa mai phục
  [​IMG]


  Và đây là nụ cười tươi " roi rói" của người mới học chơi
  [​IMG]

  Nói thêm về con mồi này! Người chơi chim Xứ Thanh có câu thành ngữ chọn chim mồi: " Thứ nhất lông mũi mọc ra, thứ nhì chéo cánh, thứ ba sa cườm" và nó chính là con thứ nhì trong câu ca trên. Thành tích: 3 năm = gần 60 bổi, từ đầu mùa tới nay con này là con bổi thứ 2 nâng tổng số chim bổi bắt được là khoảng 60 con; con môi này do NAMNHI sưu tầm được trong dân gian.
  Giọng kim pha có nước gù rất khó chịu; và cũng theo thực tế nghề chơi mồi như bao con mối cây khác: con bổi nào chịu đấu thì nó thu phục, nhưng có một điều thú vị là chim đã chung cây thì rất khó ra khỏi cây. Tiếc là chưa bao giờ chụp ảnh nó nên NAMNHI chưa đưa lên đây được.
  Trận 1 được 3 anh em thực hiện tại HẮP CÂY CẠY của làng Bao Lâm ( hắp: tiếng của người miền trên, NAMNHI tạm dịch là thung lũng, hoặc khe núi, đồi mà ở đó có diện tích đất trồng màu, trồng lúa hẹp và dài ăn sâu theo địa hình đối núi)

  Chú chim bổi thổ pha vừa bị bắt!
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]

  Hiệp 2: Mồi lỡ của NAMNHI học việc.
  Được chú Tám hướng đạo: NAMNHI được đưa lại chỗ mà cách đây 3 năm có dịp cùng với một thành viên ABV đã từng định có ý đồ đánh con chim thổ tốt tiếng, nhiều người chơi cho rằng nó có giọng của thổ đồng, nhưng hôm nay thẩm lại quả âm thì không phải mà chính xác là: gáy gọi thổ bầu ( hoặc thổ pha bầu nếu người nào khó tính); thúc, (ủ, dỗ) thổ rền; gù có chút tiếng kim khí và nó là một con chim có tiếng tốt, tiếc là nó chỉ trơn giọng, không lèo nên không thuộc gu nuôi mồi của NAMNHI.
  và đây là hình ảnh:
  Ngôi nhà của cụ Hoàn ( Bảo Lâm, Bình Sơn, Triệu Sơn)
  [​IMG]

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 11:53 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 11:23 PM ----------
  Thung của chú chim Thổ
  [​IMG]

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 11:54 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 11:53 PM ----------
  [​IMG]

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 11:54 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 11:54 PM ----------
  [​IMG]

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 11:54 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 11:54 PM ----------
  [​IMG]

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 11:54 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 11:54 PM ----------
  [​IMG]

  ---------- Bài viết thêm 11-05-2015 vào lúc 12:02 AM ---------- Bài viết trước được viết 10-05-2015 vào lúc 11:54 PM ----------
  Cho chim mồi lỡ ra trận!
  - Con thứ nhất: là con thổ pha tốt tiếng đã từng giới thiệu với các bác ở topic Mồi lỡ: con này do cơ duyên mà NAMNHi sưu tầm được; họ sạp (kê, đấu) không gù với mồi khác nên họ chán và bán, do cơ duyên nên NAMNHI may mắn sưu tầm được
  Đây là hình ảnh của chú chim này!
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]

  Hôm nay đi tập mồi, thiếu chút may mắn nữa là bắt được con thổ ở thung này; tiếc là chim rừng xuống cành thế và đang gù đấu với chim mồi thị bà Hoàn đi chăn trâu đuổi trâu đi qua chỗ bẫy, chim rừng bay mất dép,...

  Con thứ 2: Kim pha, gáy chẳng giống ai! cũng do NAMNHI mới sưu tầm được, mới bắt được 6 bổi
  [​IMG][​IMG]

  Kim mới nổi nhưng có khả năng bắt được cả bổi thổ già khụ khị, giọng gáy khó chịu gây bức xúc cho đối phương và bằng chứng là hôm nay từ 9 giờ 30 phút tới 18 giờ liên tục có 3 con: thổ, thổ pha và một con kim pha bám nó cũng bắt hụt thổ pha vì lồng hàng chợ, lưới căng chỉ bắt được vài cái lông con chim rừng! NAMNHI khá hài lòng về cách chơi của hai con chim mối lỡ này! hi vọng nó sẽ ngày một tiến bộ và gây được niềm hứng khởi cho mình!

  Sau một ngày Chủ nhật đầy nắng và tràn ngập tiếng cười với tiếng chim cu gáy! NAMNHI và 2 người bạn được cụ Hoàn chiêu đãi một vò rượu với măng rừng và vài món đặc sản miền núi! cảm ơn cụ đã chiếu cố tới người chơi chim gáy mồi và nhiệt tình đón tiếp! mặc dù tửu lượng không cao nhưng không dám từ chối vì sợ cụ không ưng cái bụng nên mặc dù đường về còn xa, NAMNHI cùng hai người bạn cũng làm hết vài vò của cụ!

  Đây là hình ảnh cụ Hoàn hơn 60 niên nhưng tóc vẫn xanh ( xanh tự nhiên nhé, không phãi nhuộm)
  [​IMG]
  [​IMG]

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 12:20 AM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 12:02 AM ----------


  Mình kết cụ ở nụ cười

  [​IMG]

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 12:21 AM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 12:20 AM ----------


  Không biết hai chú cháu có gì tâm đắc mà nói cười rất vui vẻ
  [​IMG]
   
  Last edited: 11/5/15
  Nvlong, cafeda'', BigBird and 19 others like this.
 15. NAMNHI

  NAMNHI Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/2/07
  Bài viết:
  1,279
  Thích đã nhận:
  11,720
  Đến từ:
  Thanh Hoá
  Người mặc áo rằn ri là đồng chí hướng đạo của cuộc vui

  [​IMG]

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 12:22 AM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 12:22 AM ----------


  [​IMG]

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 12:24 AM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 12:22 AM ----------


  Dương Tuấn với con mồi chéo cánh với cái lồng đặc sản của bác Liễu

  [​IMG]

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 12:25 AM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 12:24 AM ----------


  Theo lệnh của ông Hoàn, cháu nội ông Hoàn đi gọi bà về để ông nhờ mua rượu về tiếp khách
  [​IMG]

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 12:27 AM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 12:25 AM ----------


  Ông Hoàn chào tạm biệt chúng tôi, một động tác rất Yomod


  [​IMG]

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 12:29 AM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 12:27 AM ----------


  Không! Tám dẫn anh đi thử con mồi, chim rừng chưa căng nên đang ham ăn lắm, khoảng 1 tuần đến 10 ngày nữa chú đến thung này chắc chim sẽ căng hơn đấy! con bổi bắt được gầy lắm!
   
  itloving, Nvlong, cafeda'' and 23 others like this.
 16. NHAT DUY TH

  NHAT DUY TH Well-Known Member

  Tham gia:
  27/12/10
  Bài viết:
  440
  Thích đã nhận:
  4,204
  Đến từ:
  thanh hoa
  Hehe thung này cụ chủ nhà luộc trứng bắt ae mình uống rượu đây mà , định lên mấy lần mà chưa đi đc .trên này chim thổ nhiều và lèo dặm khá ,tiếc là chưa thu phục đc em nào hick
  Bác lại định mua mồi nữa sao mà lại đi thử ?
   
 17. NAMNHI

  NAMNHI Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/2/07
  Bài viết:
  1,279
  Thích đã nhận:
  11,720
  Đến từ:
  Thanh Hoá
  Mua rồi mới đi thử chú ạ! là con mồi kim anh giới thiệu ở trên đấy! cũng hơi "ngạo nghễ" chút: xem tướng bắt về liền; xác xuất chia đều 50:50, may mà trời hay thương con kiến nên lần nào cũng đúng cả; một con mồi cây đúng gu chơi của NAMNHI giọng hợp với tai mình, bắt con nên bắt và hợp giọng nhiều con chim rừng, dễ chơi và ưng ý!
  Khoe với chú tý: Sau bao nhiêu năm sưu tầm đã có gần đủ bộ sưu tập chim mồi theo cung bậc: Đồ, rê, mi, pha son, la, si rồi, thiếu con mồi thổ đồng và kim vắt nữa thôi! hi vọng mùa này sẽ xuất hiện!
  Khoảng một tuần nữa, chú lên thung này sẽ đánh được con thổ, hoặc thổ pha; nhưng chỉ có con thổ pha là có thể nên mồi theo cảm nhận của anh! nếu bắt được đúng con thổ pha chú sẽ thấy nó có lông sắc tía, chân cườm vàng, hạt cườm vuông, chân có thể có vảy giao long hoặc da chân mỏng, vảy cực dày và mịn,... anh theo dõi nó ngày hôm qua và gia cát dự như vậy, có khi đúng được tới bảy tám phần đấy!
  Chúc vui!
   
 18. hahai

  hahai Well-Known Member

  Tham gia:
  21/7/13
  Bài viết:
  92
  Thích đã nhận:
  608
  Đến từ:
  haiphong
  Lâu nay mới thấy bác quay lại viết bài, em thấy vui quá. Đọc bài viết của bác đầy chất văn nhưng rất chân thực, đây mới đúng là đạo chơi cu mồi, cám ơn bác đã viết bài. Chúc bác, gia đình và những người chơi cu quê bác sức khỏe, vui vẻ hạnh phúc!
   
 19. Lưỡng Diện Nhân

  Lưỡng Diện Nhân Well-Known Member

  Tham gia:
  16/1/15
  Bài viết:
  283
  Thích đã nhận:
  2,342
  Đến từ:
  Việt Nam
  bãi gác đẹp thung kín chắc là bổi thổ là chúa thung vùng này rồi..
   
 20. NHAT DUY TH

  NHAT DUY TH Well-Known Member

  Tham gia:
  27/12/10
  Bài viết:
  440
  Thích đã nhận:
  4,204
  Đến từ:
  thanh hoa
  Nghe bác nói vậy là ham rùi , e nhờ chú e trên đó thám thính mà báo về chưa căng hihi

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 12:42 AM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 12:37 AM ----------


  Cụ Thiện kinh nghiệm gớm , chim mấy thung qoanh đây hầu như toàn thổ và thổ pha ,tiếc là vài lần lên nhưng chưa có duyên hihi
  À cụ cho hỏi chút ; mình đi bẫy chưa nhiều và kiến thức còn nông cạn ,nhưng sao mình gặp thung nào nhiều chim cùng ở một thung thì chúa thung thường rơi vào giọng kim pha hoặc thổ pha cụ nhỉ ? Chứ mấy con thổ xịn lại hay bị lép vế

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 12:43 AM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 12:42 AM ----------


  Cụ Thiện kinh nghiệm gớm , chim mấy thung qoanh đây hầu như toàn thổ và thổ pha ,tiếc là vài lần lên nhưng chưa có duyên hihi
  À cụ cho hỏi chút ; mình đi bẫy chưa nhiều và kiến thức còn nông cạn ,nhưng sao mình gặp thung nào nhiều chim cùng ở một thung thì chúa thung thường rơi vào giọng kim pha hoặc thổ pha cụ nhỉ ? Chứ mấy con thổ xịn lại hay bị lép vế
   

Chia sẻ trang này