Đàn chim hòa bình dịp Đại lễ đang chết mòn

Thảo luận trong 'Tin tức đó đây' bắt đầu bởi ndl, 31/10/10.

 1. ndl

  ndl CLB Thuỷ sinh Hà Nội

  Tham gia:
  4/7/04
  Bài viết:
  2,718
  Thích đã nhận:
  4,862
  Đến từ:
  Hà nội
  1.000 con chim bồ câu sử dụng trong chương trình kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội hiện đang lâm vào cảnh chết mòn tại công viên Bách Thảo.
  Đại lễ đã thành công, 1.000 con bồ câu biểu trưng của hòa bình đã được thả lên bầu trời Hà Nội, chúng đã hoàn thành nghĩa vụ của mình. Nhưng sau tất cả, chúng đang từng ngày đương đầu với cái rét, bệnh tật, và chết chóc.

  Ngay sau chương trình diễu binh, và đêm bế mạc Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm TL-HN, 1.000 con chim bồ câu trắng được đưa đến Công viên Bách Thảo để nuôi dưỡng, xây dựng một đàn chim hòa bình ở công viên này.

  Tuy nhiên, số chim này đang dần chết mòn vì bệnh tật, bị bắt trộm… giờ đây 1.000 con ban đầu, chỉ còn lại khoảng 600 con.
  <table class="image center" align="center" cellpadding="3" cellspacing="0" width="480"> <tbody> <tr> <td>[​IMG]</td> </tr> <tr> <td class="image_desc" align="center">Đàn chim bồ câu hòa bình 1.000 con giờ chỉ còn lại vài trăm con</td> </tr> </tbody> </table>

  Dạo một vòng quanh công viên Bách Thảo (quận Ba Đình, Hà Nội) chúng tôi bắt gặp rất nhiều con chim bồ câu trắng đang đứng ủ rũ ở những gốc cây, bãi cỏ, mắt chúng mờ đục, cãnh rã xuống, một vài con chết tự bao giờ, xác đã cứng.

  Khi lại gần, cố tình xua đuổi chúng nhưng cũng vô ích, một số con còn khỏe cũng chỉ bay, nhảy được chút xíu rồi lại đáp ngay xuống đất chỉ cách chỗ cũ vài mét. Một số con khác chỉ chạy được mấy bước lảo đảo, rồi bất ngờ cắm đầu xuống đất, chúng phải gắng gượng lắm mới có thể đứng lên lảo đảo bước tiếp.

  Số chim này được ông Phạm Tài Thu đưa từ Đà Nẵng ra để phục vụ các chương trình Đại lễ. Bác Thu cho biết: “Để có được số chim này tôi đã phải mất mấy tháng trời đi khắp các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên để thu thập về, sau đấy phải huấn luyên chúng thành một đàn, và nghe theo hiệu lệnh của mình”.

  “Tâm huyết gửi vào đây, với bao gắn bó, giờ nhìn chúng nó chết dần đau như đứt từng khúc ruột chú ạ. Giờ tôi chỉ còn biết cố gắng bằng tất cả khả năng, hy vọng vớt vát, cứu sống được những con còn lại thôi". Hướng cái nhìn xa xăm về phía đàn chim trắng đang ủ rũ đứng trên cầu, đầu rúc vào trong cánh, không buồn để ý những hạt ngô, hạt lúa dưới chân chúng, ông Thu giọng như mếu.
  <table class="image center" align="center" cellpadding="3" cellspacing="0" width="480"> <tbody> <tr> <td>[​IMG]</td> </tr> <tr> <td class="image_desc" align="center">Với tâm niệm “còn nước còn tát” ông Thu đang bằng mọi cách phục hồi đàn chim.</td> </tr> </tbody> </table>

  Hằng ngày chúng kiến những “đứa con tinh thần” của mình đang chết dần, chết mòn, có ngày chết cả chục con, lòng ông như thắt lại. Hiện ông và một số cộng sự của mình chỉ còn biết cố gắng bằng mọi cách cứu đàn chim. Hơn tuần nay Hà Nội vào đông, có hôm nhiệt độ xuống dưới 18 độ C, nhưng ông Thu vẫn dậy thật sớm, bắt từng con kiểm tra, rồi nhỏ thuốc cho chim uống để phòng, và trị bệnh cho chúng.

  “Còn nước còn tát thôi, chứ quả thật hiệu quả cũng chẳng là bao, số chim chết vẫn tăng lên mỗi ngày” ông Thu chua xót.

  Dù Đại lễ đã qua, công việc của ônh Thu cũng đã hoàn thành. Nhưng ông vẫn cố nán lại, ngày đêm ăn ngủ cùng chim, cố thu xếp cho đàn chim có được những tổ ấm yên ổn. Hiện công việc xây dựng, lắp đặt hệ thống chuồng cho số chim này vẫn chưa xong, đàn chim lại bị nhiễm bệnh, nên ông vẫn chưa yên tâm để về Đà Nẵng, dù đã xa con xa cháu hơn 1 tháng trời.

  Ông Thu cho biết thêm, việc đàn chim bồ câu bị chết một phần là do thời tiết miền Bắc thay đổi đột ngột, hơn một tuần này nhiệt độ xuống thấp làm đàn chim bị sốc, chưa kịp thích nghi, kém ăn, sức đề kháng yếu dần làm tăng khả năng nhiễm bệnh. Đa phần chúng chết là do bị bệnh đậu.

  Ngoài ra, việc đạt chuồng chim ở giữa hồ, lại không được chuẩn bị từ trước, đến ngày mang chim ra mới vét bùn lên để tạo mặt bằng, rồi mới lắp đặt chuồng, làm chim thiếu chỗ trú ngụ. Những ngày mưa, chim không có chỗ phải đậu dưới đất, hay ở các gốc cây thường bị bùn bắn vào mắt, miệng khiến chim bị nhiễm bệnh.

  Ngay đến nước sạch cho chim uống cũng khan hiếm, vì vị trí đặt chuồng chim không có hệ thống nước máy, nên hằng ngày ông Thu phải thuê người xách nước sạch vào cho chim uống. Nhiều con không quen, và vì sợ nên uống nước hồ ô nhiễm, làm sức khỏe của chúng giảm sút.

  Một mối đe dọa khác, làm ông Thu đau xót nhất là hằng ngày phải chứng kiến cảnh tượng một số người dân thiếu ý thức đã bắt trộm chim bồ câu về làm thịt.

  “Có nhiềm hôm tôi thấy người ta bắt chim ngay trước mắt, nhưng chỉ có mình tôi nên không thể trông nom hết được. Thấy mình chỗ này, họ lại tìm cách lẩn sang chỗ khác để lừa bắt chim. Biết đấy, nhưng lực bất tòng tâm thôi chú ạ".

  Để có thể gây dựng được lại đàn chim như ban đầu, bác Thu dự tính cần bổ sung thêm khoảng 300 - 400 con nữa. Đặc biệt, là phải hoàn thiện hệ thống chuồng trại, máng ăn, uống hợp lý, vệ sinh cho chim... Có như vậy, đàn chim may ra mới cứu được, và có thể phát triển thêm về số lượng…

  <table id="table6" align="center" border="0" cellpadding="5" cellspacing="0" width="440"> <tbody> <tr> <td style="border: 1px solid rgb(251, 136, 0); background-color: rgb(238, 238, 238); font-variant: normal; font-family: Verdana,Arial; color: rgb(51, 51, 51); font-size: 11px; font-weight: normal; text-decoration: none; text-align: justify;">Theo một đại diện Ban quản lý Công viên Bách Thảo, dù hiện nay đàn chim được nuôi dưỡng trong công viên, nhưng chúng vẫn chưa được bàn giao cho Công viên Bách Thảo quản lý. Thậm chí, Thành phố HN cũng chưa có chỉ đạo nào về việc Công viên Bách Thảo sẽ chịu trách nhiệm chăm sóc, bảo vệ đàn chim bồ câu này. Đến nay công viên cũng chỉ tiến hành bàn giao địa điểm, mặt bằng để xây dựng chuồng cho số chim trên, còn sau này thế nào cũng chưa biết.
  </td> </tr> </tbody> </table>
  <table class="image center" align="center" cellpadding="3" cellspacing="0" width="480"> <tbody> <tr> <td>[​IMG]</td> </tr> <tr> <td class="image_desc" align="center">Những chú chim đứng ủ rũ, rã rời không buồn để ý những hạt ngô, hạt lúa dưới chân.</td> </tr> </tbody> </table> <table class="image center" align="center" cellpadding="3" cellspacing="0" width="480"> <tbody> <tr> <td>[​IMG]</td> </tr> <tr> <td class="image_desc" align="center">Chúng đang từng ngày chống chọi với thời tiết lạnh giá, và bệnh tật.</td> </tr> </tbody> </table> <table class="image center" align="center" cellpadding="3" cellspacing="0" width="480"> <tbody> <tr> <td>[​IMG]</td> </tr> <tr> <td class="image_desc" align="center">Những “tổ ấm” của chúng vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, giờ vẫn còn rất ngổn ngang</td> </tr> </tbody> </table>
  Nguyễn Hậu
   
 2. baovanlinhhuong

  baovanlinhhuong Well-Known Member

  Tham gia:
  21/7/08
  Bài viết:
  79
  Thích đã nhận:
  45
  Đến từ:
  hanoi
  khổ thân chúng quá hu hu .. không biết mình mang về nuôi có được không !
   
 3. Trung_kimma

  Trung_kimma Thành viên uy tín

  Tham gia:
  20/1/10
  Bài viết:
  748
  Thích đã nhận:
  547
  Đến từ:
  HAN
  Nói thật chán với một số cá nhân thiếu ý thức,đàn chim có ý nghĩa thế mà đem bắt trộm thật sự giá trị của chúng để làm thực phẩm chẳng đáng là bao.Nói toẹt ra luôn họ cũng chẳng phải bắt chim trong công viên đem về nuôi đâu đúng là miếng thịt là miếng nhục .
   
  hung258 thích bài này.
 4. Hecxogen

  Hecxogen Moderator

  Tham gia:
  3/9/06
  Bài viết:
  564
  Thích đã nhận:
  392
  Đến từ:
  hanoi
  Nhà mình chỉ được cái "đầu voi đuôi chuột" thôi. Tổ chức xong rồi vỗ tay hoan hô còn chuyện sau đó như thế nào thì "mackeno".
   
  chimhutmat and datmoc like this.
 5. ndl

  ndl CLB Thuỷ sinh Hà Nội

  Tham gia:
  4/7/04
  Bài viết:
  2,718
  Thích đã nhận:
  4,862
  Đến từ:
  Hà nội
  Chỉ thương cho đàn chim ngày càng vơi đi, chủ nhân thì như đứt từng khúc ruột mà chúng ta kg làm đc gì.
   
 6. mayrau9018

  mayrau9018 Well-Known Member

  Tham gia:
  21/11/07
  Bài viết:
  960
  Thích đã nhận:
  3,685
  Đến từ:
  Ninh Binh
  Đến giờ sau hơn một năm ko biết còn bao nhiêu con sống sót các bác nhỉ? Ai có con số thống kê vụ này ko?

  ---------- Post added at 06:17 PM ---------- Previous post was at 06:02 PM ----------

  Vừa lục trên google thì mới biết tình trạng của đàn chim sau một năm như sau:
  Cô đơn những cánh chim Hòa bình
  Chủ nhật, 06/11/2011 21:04
  Một năm sau ngày Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội, du khách đến thăm vườn chim Hòa bình trong Công viên Bách Thảo, phường Ngọc Hà, quận Ba Đình, Hà Nội, một hình ảnh vắng lặng, đìu hiu trong vườn chim, thật xót xa và đau buồn cho cuộc sống lẻ loi, còn lại của những chú chim Hòa bình.
  [​IMG]
  Du khách và đàn chim Hoà bình dịp Đại lễ


  Qua chiếc cầu sắt dẫn vào đảo nhỏ được Ban quản lý hạ tầng đô thị thuộc Sở Xây dựng Hà Nội làm sân vườn và làm các chuồng nuôi chim nay đã hoàn thành, rộng thênh thang, chính giữa có vườn hoa và 5 chuồng chim vẫn còn mới tinh. Khác với hình ảnh cách đây đúng một năm, gần 1000 con chim bay lượn trên mặt hồ nước, chim đỗ trên cầu, thành cầu dẫn vào đảo nhỏ và ở các khu vực sân, vườn hoa trong công viên Bách Thảo hàng đàn chim đang cùng nhau kiếm ăn, chụp ảnh cùng du khách, những chú chim bồ câu Hoà bình đã góp phần tạo nên nét đẹp, dấu ấn của Hà Nội trong ngày Đại lễ, không ít những tấm ảnh chụp về đàn chim Hòa bình trong công viên Bách Thảo đã đạt giải thưởng cao tại các cuộc thi về Hà Nội, về Đại lễ. Ấy vậy mà sau một năm, ở các chuồng chim và trong không gian rộng của khu vườn chim, thành cầu cũng chỉ có vài chú chim bồ câu đang sống thoi thóp, nhiều chú chim đứng lẻ loi đang soi bóng xuống mặt hồ nước, trên những cành cây đối diện với đảo nhỏ chỉ có vài chục con đang rỉa lông, khi có khách xua tay những chú chim cô đơn lại vội vàng vỗ cánh bay về phía chuồng chim. Qua tìm hiểu được biết, đàn chim không hề được bổ xung thêm, hàng ngày vào buổi sáng, chiều có nhân viên của Công viên Bách Thảo vào mở cửa và cho chim ăn, ông Lê Văn Trung ở Quận Cầu Giấy, Hà Nội cho hay: “Dịp Đại lễ 1000 năm Thăng Long-Hà Nội tôi dẫn cháu vào công viên Bách Thảo chơi và thấy có rất nhiều chim bồ câu bay lượn, vui cùng du khách, tôi đã chụp rất nhiều ảnh làm kỷ niệm, bây giờ quay lại thấy đàn chim bồ câu tan nát, trông như đàn chim hoang, thật đáng buồn”.
  Ngược thời gian, tháng 6-2010, Ban quản lý dự án Hạ tầng đô thị (Sở Xây dựng Hà Nội) ký hợp đồng số 102/2010/HĐ/BQL với nghệ nhân Phạm Tài Thu quê ở Đà Nẵng về việc huấn luyện và chăm sóc đàn chim Hòa bình với 1000 con chim bồ câu trắng để phục vụ Đại lễ, tới ngày 12-10-2010 nghệ nhân Phạm Tài Thu phải bàn giao đàn chim và công nghệ huấn luyện cho Sở Xây dựng Hà Nội. Tuy nhiên, qua tìm hiểu thực tế cho thấy lộ trình này đã không diễn ra. Trước hết, sân vườn và chuồng chim mặc dù Đại lễ đã kết thúc cả tháng nhưng vẫn chưa hoàn thiện xong, chim không có nơi trú ngụ ổn định, thời điểm đó nghệ nhân Phạm Tài Thu mới chỉ được thanh toán một phần kinh phí nuôi, chăm sóc đàn chim. Do muốn tiếp tục được chăm sóc đàn chim và để cố gắng hoàn thành các thủ tục để thanh quyết toán, nghệ nhân Phạm Tài Thu và người cháu đã xin và được sự chiếu cố của công viên Bách Thảo vào ở nhờ một góc nhỏ trong căn buồng cấp bốn gần cổng công viên Bách Thảo. Một tháng sau ngày Đại lễ, do hết tiền và phải về lo cho cuộc sống của gia đình, nghệ nhân Phạm Tài Thu đã phải chia tay những chú chim Hòa bình còn lại đang sống trong cảnh không người chăm sóc cùng với nhiều mối hiểm nguy, trở về miền Trung ông luôn hy vọng đàn chim được sống bình yên và mình sẽ được thanh toán nốt số tiền mua, nuôi, chăm sóc đàn chim. Chính một phần do không có ai chăm sóc một phần bị bệnh do thời tiết, một phần bị bắt trộm nên đàn chim Hòa bình ngày càng giảm dần.
  [​IMG]
  Chuồng và vườn chim Hoà bình vắng lặng sau một năm Đại lễ

  Để tìm hiểu nguyên nhân đàn chim Hoà Bình bị mất dần và việc chăm sóc đàn chim, chúng tôi có đến Văn phòng lãnh đạo công viên Bách Thảo để tìm hiểu nguyên nhân, được trợ lý của Giám đốc Nguyễn Thị Thạch cho biết: “Ở đây chúng tôi không biết và không cung cấp thông tin gì liên quan về chim cả, anh muốn biết cứ lên gặp lãnh đạo của Công ty chúng tôi ở số 2 Nguyễn Đình Chiểu ấy mà hỏi!?”. Tìm hiểu các đơn vị chức năng thuộc Sở Xây dựng Hà Nội về việc quản lý, bàn giao và chăm sóc đàn chim Hoà Bình trong công viên Bách Thảo, theo sự chỉ đạo của Phó Giám đốc Sở Nguyễn Khắc Thọ, qua nhiều lần liên hệ chúng tôi đã gặp gỡ được Phó giám đốc Ban quản lý dự án hạ tầng đô thị- Sở Xây dựng Hà Nội là ông Trần Mộng Long và ông Bùi Ngọc Hoà, trong đó ông Hoà là người nắm rất rõ về dự án liên quan đến đàn chim Hoà Bình. Khi được hỏi về dự án và việc bàn giao cũng như công tác chăm sóc đàn chim Hoà Bình, ông Hoà nói: “Đàn chim còn đâu mà hỏi, dự án không còn ý nghĩa gì, bên ông Thu (nghệ nhân Phạm Tài Thu-PV) không có đủ chứng từ, không có tài liệu, Công ty TNHH Thiên Nông SEED chưa hoàn thiện đầy đủ thủ tục, hồ sơ theo hợp đồng cung cấp và huấn luyện chim, nên chưa quyết toán được thì làm sao bàn giao được,chúng tôi đã có báo cáo Sở?!”.
  Vì nhiều lý do khác nhau dẫn tới việc thanh quyết toán dự án và bàn giao đàn chim Hoà Bình trong công viên Bách Thảo sau một năm Đại lễ vẫn chưa thể tiến hành được và cũng chưa biết đến khi nào mới kết thúc. Sau Đại lễ đến nay gần cả ngàn con chim bị bệnh, bị mất trộm ai sẽ chịu trách nhiệm? Số phận những chú chim còn lại trong công viên Bách Thảo rồi sẽ ra sao? Ngày ngày ngắm nhìn những chú chim Hoà bình cô đơn, bay lượn trong Công viên Bách Thảo luôn là nỗi day dứt và tiếc nuối của nghệ nhân Phạm Tài Thu cũng như du khách gần xa.
  Theo Congan.com.vn
   
  yeuchimthucanh thích bài này.

Chia sẻ trang này