Đàn gà nhà đang dịch

Thảo luận trong 'Viện gia cầm' bắt đầu bởi phunong, 24/2/10.

 1. phunong

  phunong Well-Known Member

  Tham gia:
  3/11/08
  Bài viết:
  128
  Thích đã nhận:
  904
  Đến từ:
  Saigon
  Mọi người cho phunong tui hỏi là gà mái ủ rủ, ăn ít và từ từ bỏ ăn, bụng càng ngày càng sưng to rồi chân cẳng bị liệt từ từ và chết thì đó là bệnh gì và cách điều trị cũng như phòng ngừa ra sao? Hiện giờ bầy gà ở nhà đã ra đi lần lượt 3 con gà mái có cùng 1 triệu chứng và đang có nguy cơ các con mái khác cũng bị. Phunong chỉ mới xịt thuốc sát trùng chuồng trại để phòng ngừa chứ chưa cho uống thuốc gì vì không biết rõ bệnh. Gà bệnh thì đã từng cho uống thuốc tiêu chảy, tetraciline và một số loại thuốc trị bệnh tụ cầu trùng nhưng vẫn không khỏi. Nguy cơ đang lớn dần và có thể xóa sổ đàn gà. Mong mọi người giúp đỡ.
  Ah wen nữa, khi mổ bụng gà mái bị chết thì thấy bên trong có nước vàng rất hôi thúi và ngũ tạng đều sưng to. Không biết có phải là thương hàn hay bệnh Maket nữa?

  Quên 1 điều là tui cũng cho uống men tiêu hóa luôn rồi nhưng bụng vẫn sưng to mặc dù thức ăn trong bầu diều vẫn tiêu. Gà khi bệnh nặng thì không ăn nhưng tui nhét cho ăn thì thấy vẫn tiêu hóa được. Ban đầu tiêu chảy nhưng cho uống thuốc tiêu chảy của người thì đi phân đặc trở lại nhưng bệnh vẫn nặng thêm và chết.

  @Mod: Mod xem dùm phunong về chế độ chỉnh sửa bài viết đi. Phunong post hơn 50 comments quy định rồi muh vẫn không có được chức năng chỉnh sửa. Nhiều khi viết vội thiết sót vài ý muh không được sửa cũng khổ. Mod xem giúp phunong nghen!
   
  Last edited: 24/2/10
  bi_gv thích bài này.
 2. FISHER-MAN

  FISHER-MAN Well-Known Member

  Tham gia:
  29/5/08
  Bài viết:
  498
  Thích đã nhận:
  1,241
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Theo mô tả của phunong thì nhiều khả năng đàn gà bị marek, cần chú ý vệ sinh chuồng trại. Cho uống vitamin C và pharmaton tăng sức đề kháng còn thuốc đặc trị marek thì chưa có. Anh em ai có cách diều trị đưa ra cho mọi người tham khảo thêm thanks.
   
  minh_vy, bi_gv, phunong and 1 other person like this.
 3. Duc Long

  Duc Long Quản kê

  Tham gia:
  24/11/06
  Bài viết:
  777
  Thích đã nhận:
  8,173
  Đến từ:
  HCM
  Mình thấy Phunong chỉnh sửa được đó chứ, nhưng bài viết củ sau 24h thì tất cả đều không thể chỉnh sửa.
   
 4. Nguyen Hoang Ho

  Nguyen Hoang Ho Thành viên uy tín

  Tham gia:
  4/7/08
  Bài viết:
  1,163
  Thích đã nhận:
  1,177
  Đến từ:
  Nha Trang
  Gà của phunong bị thương hàn (lỵ) rồi.Mình trích lại trong topic "Các bệnh về gà"
  Bệnh lỵ và thương hàn trên gà
  Triệu chứng:
  Gà con: bệnh xảy ra ở thể cấp tính, trứng nhiễm bệnh có thể bị chết phôi, thai chết trước khi nở, nếu nở ra cũng ốm chết hoặc chết ngay sau đó. Gà bệnh ốm yếu, trọng lượng thấp, bụng xệ xuống do lòng đỏ không tiêu, tiêu chảy phân màu trắng. Phần lớn bệnh hết sau 2 – 3 ngày nhưng cũng có khi kéo dài 1 – 2 tuần. Trường hợp này gà bị viêm ruột nặng và chết.
  Riêng ở gà lớn: Bệnh thường xảy ra ở thể mãn tính, gà gầy yếu, ủ rũ, lông xù, niêm mạc nhợt nhạt, bụng tích nước, trương to. Phân có màu trắng bết ở hậu môn, tiêu chảy. Gà mái giảm đẻ, vỏ trứng xù xì, lòng đỏ có máu. Đôi khi xảy ra ở thể cấp tính do nhiễm trùng huyết, gà đột nhiên ủ rũ, bỏ ăn, tiêu chảy nặng.
  Bệnh tích:
  Gà con: Lòng đỏ không tiêu, có màu vàng xám, hôi thối. Lách sưng to gấp 2 – 3 lần so với bình thường. Ruột tụ máu, xuất huyết có sự tích tụ Fibrin. Trường hợp nặng niêm mạc ruột loét, trực tràng hoại tử. Một số gà bị viêm khớp, thường là khớp đầu gối. Gà lớn: Gà gầy, viêm hoại tử ở các cơ quan phủ tạng. Gan sưng, trên bề mặt của gan có những nốt hoại tử to nhỏ không đều, cơ tim, phổi, mề bị hoại tử. Bao tim bị viêm, dày lên có chứa dịch thẩm xuất.
  Lách sưng to, ruột viêm hoại tử, xuất huyết thành từng vệt trên niêm mạc. Buồng trứng bị viêm dẫn đến viêm phúc mạc làm cho ruột, ống dẫn trứng, thành bụng dính lại với nhau. Xoang bụng có nhiều dịch viêm.
  Phòng bệnh:
  Chủng ngừa trong bệnh thương hàn ít hiệu quả nên ít được thực hiện. Việc áp dụng các qui trình quản lý vệ sinh là quan trọng nhất. Định kỳ sát trùng chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi bằng các loại thuốc sát trùng sau: Vimekon (gói 100gr pha với 20 lít nước), Vime – Protex (1 lít pha 200 lít nước phun chuồng và dụng cụ chăn nuôi), hoặc Vime – Iodine dùng xử lý nước uống với liều: 10ml/20lít nước uống.
  Phải mua giống ở những nơi, trại không có bệnh. Gà mới mua về phải cách ly và theo dõi. Nuôi cách ly gà lớn với gà con. Định kỳ trộn kháng sinh và sulfamid vào thức ăn và nước uống. Định kỳ kiểm tra máu gà, những đàn bị nhiễm hơn 20% không giữ làm giống. Máy ấp và trứng ấp phải sát trùng kỹ. Nếu bệnh xảy ra ở gà con với số lượng ít thì nên loại cả đàn để trừ nguồn bệnh. Nếu bệnh xảy ra cả đàn với số lượng lớn nên loại bỏ những con nặng, điều trị những con nhẹ để hạn chế tổn thất kinh tế. Những gà này chỉ được phép nuôi lấy thịt.
  Điều trị:
  Đối với gà nuôi thịt và gà đẻ trứng thương phẩm có thể dùng các thuốc kháng sinh để trị bệnh như sau: Vimexysone C.O.D (tím): 1ml/ 5 – 6 kg thể trọng cho một ngày, dùng liên tục 3 – 4 ngày; Vimefloro F.D.P: 1ml/2kg trọng lượng cơ thể/ngày, dùng liên tục 3 – 5 ngày; Vime – Baciflor: 100gr trộn 20 kg thức ăn dùng cho 800 đến 1.000kg thể trọng, liên tục 5 – 7 ngày. Cần bổ sung thêm những thuốc sau giúp gà mau hồi phục sau bệnh: Vime C - Electrolyte: Liều 1gr/2 - 4 lít nước, cho uống tự do hằng ngày theo nhu cầu; Vimekat: 1ml/1lít nước, cho uống liên tục 5 ngày hoặc Elecamin cũng rất tốt cho gà.
  Nguồn: báo Nông Nghiệp Việt Nam
   
  PIZARO, minh_vy, Đ_Phu and 8 others like this.
 5. phunong

  phunong Well-Known Member

  Tham gia:
  3/11/08
  Bài viết:
  128
  Thích đã nhận:
  904
  Đến từ:
  Saigon
  Cám ơn anh Hồ và Fisher-man nhiều! Mới đầu phunong cũng nghĩ là tụi nó bị Marek như Fisher-man nói nhưng chắc là không phải vì tụi này chỉ bị liệt ở giai đoạn cuối chứ không liệt hay co quắp chân ngay từ đầu khi phát bệnh như triệu chứng của bệnh Marek. Thế là phunong nghĩ ngay đến bệnh lỵ-thương hàn. phunong đã tăng liều kháng sinh tetra cho mấy con gà bệnh và cho uống thuốc mua ở thú y trị bệnh lỵ nhưng có lẽ mấy con gà đã rơi vào thời kỳ cuối nên không cứu được em nào. Hiện giờ là đã ra đi 3 em gà mái đẻ và có 1 em cũng đang ủ rũ. phunong đang tổng vệ sinh và sát trùng chuồng trại + cho uống thuốc ngừa bệnh lỵ-thương hàn. Để phunong thử các loại thuốc anh Hồ đã nêu xem sao.

  @ anh Duc Long: phunong đâu có chỉnh sửa được đâu anh. Đó là phunong viết thêm comment liền kề nên nó tự động nối vào với cái trước đó chứ. Anh xem giúp phunong nghen! Thanks!
   
  Last edited: 24/2/10
  Nguyen Hoang Ho thích bài này.
 6. bi_gv

  bi_gv Well-Known Member

  Tham gia:
  16/1/10
  Bài viết:
  227
  Thích đã nhận:
  278
  Đến từ:
  TP Hồ Chí Minh
  bạn nên nhớ rằng khi cả đàn bị dịch thì nguy cơ chết rất cao đến 50-60 %

  -điều bạn cần làm bây giờ là cách ly những con bệnh riêng ra xịt thuốc sát trùng cứ 2 ngày xịt 1 lần tăng liều gấp đôi.
  -vệ sinh chuồng traị thật là kĩ phun thuốc sát trùng, tránh tình trạng ao tù nước đọng,chuồng trại cao ráo khô thoáng để loại bỏ những khí độc hại.

  nếu như chưa biết bệnh gì thì bạn cho trộn vitaminc 10% và chất điện giải electrotes để tăng sức đề kháng cho gà chống suy nhược cơ thể giúp gà có thể chống chọi lại căn bệnh
  nếu như gà sốt cao thì cho uống paracetamol,phanadol
  nếu như bệnh marek thì chưa có thuốc đặc trị
  có thể cho uống thêm b1 thuốc của người để chống tê liệt cặp cán

  bệnh thương hàn thì cho uống thuốc bio-ampi+ery ,bio-amocillin,bio-tetra colovit(thuốc thú y )
  bệnh tiêu chảy ecoli ,bio-tetra colovit, bio-amcoli-plus,bio-amocillin,bio-gentatrim(thuốc thú y)
   
 7. gà may trường

  gà may trường Well-Known Member

  Tham gia:
  20/1/10
  Bài viết:
  816
  Thích đã nhận:
  1,738
  Đến từ:
  lũ đồng bằng
   
  PQA, minh_vy, quachnguyen and 2 others like this.
 8. gà may trường

  gà may trường Well-Known Member

  Tham gia:
  20/1/10
  Bài viết:
  816
  Thích đã nhận:
  1,738
  Đến từ:
  lũ đồng bằng
  theo ý tôi thì bạn ngừng dùng thuốc KS mà bắt đầu giải độc gan thận,khoảng 4,5 ngày đồng thời cho dùng thêm vtm ADE, C, chất điện giải, men tiêu hóa...sau đó mới dùng KS lại. vì bạn đã dùng KS nhiều ngày (bệnh gì cũng đã hết ,trừ bệnh do virut) và gan thận chúng đã sưng (khả năng bài tiết cũng như những chức năng khác đều giảm làm cho gà suy yếu dần)nếu bạn tiếp tục dùng KS nữa thì gan thận sẽ bị ngộ độc nặng thêm, lúc đó gà sẽ chết do hư gan thận chứ không còn phải là bệnh. vài dòng gởi bạn tham khảo, chào bạn[/quote]
   
  quachnguyen, victorphan and bi_gv like this.
 9. phunong

  phunong Well-Known Member

  Tham gia:
  3/11/08
  Bài viết:
  128
  Thích đã nhận:
  904
  Đến từ:
  Saigon
  Cám ơn bi-gv và universe. Hiện giờ những con gà đã vướng bệnh đều đã "lên đường" nên tui không có thử các loại thuốc điều trị như các bạn đã chỉ dẫn. Hiện giờ tui đang tập trung phòng ngừa bằng cách phun thuốc sát trùng phổ rộng (anti-virus FMB ) và cho uống thuốc ngừa bệnh tụ cầu trùng và thương hàn (Florfen -B ). Hy vọng sẽ dập tắt được ổ dịch này.
  Cám ơn các bạn !

  Thanks anh Duc Long nhé ! Bây giờ tui có chức năng chỉnh sửa rồi. Nhiều khi vội vàng post đến khi đọc lại thấy viết thiếu ý hoặc sai chính tả trầm trọng quá muốn sửa muh không sửa được thì cũng hơi bực. Bây giờ thoải mái rồi. Thanks Mod!
   
  Last edited: 25/2/10
 10. huygv

  huygv Well-Known Member

  Tham gia:
  25/9/09
  Bài viết:
  288
  Thích đã nhận:
  2,269
  Đến từ:
  hcm
  Em cũng định nhờ anh Duc Long trả lại cho em chức năng chỉnh sửa mà post xong thấy mình có chức năng đó nên sửa lại luôn. hehe
   
 11. bi_gv

  bi_gv Well-Known Member

  Tham gia:
  16/1/10
  Bài viết:
  227
  Thích đã nhận:
  278
  Đến từ:
  TP Hồ Chí Minh
  đồng ý với ý kiến của bạn universe nếu đã như vậy mà cứ dùng thuốc káng sinh thì tình hình chỉ thêm tệ thôi bạn nên làm như universe đi ....! ngũ tạng đang bị sưng mà dùng men tiêu hóa sẽ kích thích nó hoạt động nhiều thì không tốt đâu....thân!

  Mình xin chân thành cảm ơn các ae đã đóng góp những kinh nghiệm quý trong việc chữa trị các bệnh xung quanh gia cầm mà không phải ai cũng biết , bởi mình cũng đã từng nuôi gà và biết được cái cảm giác lo sợ~X:)-S :crying:không biết phãi chữa trị như thế nào....!!
  Những ý kiến mà các anh ae đã chia sẽ mình sẽ tích lũy và xem đó như những kinh nghiệm quý báu để giúp việc nuôi gà được tốt hơn

  Mình mong các bạn có thễ chia sẽ nhiều hơn về những các căn bệnh, và cách chữa trị để cùng nhau đưa ra những ý kiến tốt nhất để khắc phục.....^^ thân
   
  Last edited: 25/2/10
 12. Duc Long

  Duc Long Quản kê

  Tham gia:
  24/11/06
  Bài viết:
  777
  Thích đã nhận:
  8,173
  Đến từ:
  HCM
  Các bạn cho mình hỏi tí nhe. Sau khi bệnh, có con gà nó không chết mà bây giờ nó cứ ngữa cổ lên trời ,mất thăng bằng không đi đứng được, do đó nó không tự ăn uống gì được cả. mấy hôm nay mình cứ phải đút cho ăn.
  Con này nó có thể phục hồi lại được không, nuôi kiểu này cũng hơi mệt, mà nó không chết.
  Mình thấy có nhiều nơi gà có biểu hiện như thế, không biết có ae nào cứu sống thành công không, cho mình lời khuyên nên làm gì nhỉ?
   
  bi_gv thích bài này.
 13. phunong

  phunong Well-Known Member

  Tham gia:
  3/11/08
  Bài viết:
  128
  Thích đã nhận:
  904
  Đến từ:
  Saigon
  Hoàn toàn đồng ý với bi-gv. Nếu ai nuôi gà số lượng khoảng 10 con trở lên thì sẽ thấy bệnh tật nó nguy hiểm đến mức độ nào. Cả đàn gà có khi bị xóa sổ chỉ trong vòng vài ngày trước sự bần thần của chủ nuôi. Tui rất ủng hộ việc chia sẻ với nhau về cách phòng trị bệnh. Nuôi gà thì việc nhân giống không khó bằng việc phòng bệnh. Rất hoan nghênh tư tưởng này.

  @ anh Duc Long: gà của anh là bị về thần kinh đó, nghĩa là não bộ đã bị virut tấn công rùi. Xác suất tụi này phục hồi là rất thấp. Anh phải tăng cường các vitamine cho tụi nó thử xem sao. Đút tụi nó ăn và tăng cường vitamine để chúng tự đề kháng chứ không còn biết cách nào nữa. Nếu anh kiên nhẫn thì thử xem sao. Anh em nào có cách hay hơn thì tư vấn đi. Loại này rất thường hay gặp và đa số thường là chủ nuôi để cho chết luôn vì không có thời gian đút mớm.
   
  bi_gv, moitapchoiga and Duc Long like this.
 14. trihuynh

  trihuynh Guest

  Anh có con gà mái bị bệnh giống như vậy (đa số những con trong bầy đã chết). Bắt đầu bệnh từ hồi off ở nhà cdphuong, giờ gà đã khỏi bệnh nhưng vẫn còn ngửa cổ lên trời và đi thụt lùi, gà vẫn đẻ nhưng vài 3 ngày mới đẻ 1 trứng, lúc đầu phải đút cho ăn, khoàng vài tuần sau gà tự ăn nhưng hay làm đổ nước và thức ăn, chúng ta phải nhốt gà trong lồng hẹp vì nếu lồng rộng do đi thụt lùi , gà không thể đến gần máng thức ăn hay nước uống được. Nói chung trừ khi gà quí và có thời gian thì nên để lại nuôi còn không thì nên thịt vì để lại nuôi không có lợi.
  Cùng triệu chứng này, nhưng những con bệnh nhẹ sẽ khỏi hoàn toàn trong vòng 1 tháng, nếu quá 1 tháng gà không hoàn toàn khỏe mạnh thì mang tật suốt đời.
  Cùng bệnh với nhau, nhưng trong bầy có con không bị biến chứng thần kinh mà bị liệt, giống như trên, những con liệt nhẹ sẽ khỏi hoàn toàn trong vòng 1 tháng, những con sau 1 tháng không khỏi sẽ đi khập khiễng suốt đời.
   
 15. gà may trường

  gà may trường Well-Known Member

  Tham gia:
  20/1/10
  Bài viết:
  816
  Thích đã nhận:
  1,738
  Đến từ:
  lũ đồng bằng
  chào anh! nếu gà anh bệnh tả thì em khuyên anh nên loại vì bản thân nó mang mầm bệnh sẽ lây cho những con khác. còn nếu tiêu chảy do e.coli thì độc tố e.coli cũng gây tổn thương thần kinh. khả năng phục hồi rất lâu, sau khi phục hồi hoạt động ăn uống cũng hơi khó khăn,màu lông thì không đẹp lắm , gà trống thì ít gáy, gà mái thì khả năng sinh sản kém (có thể không sinh sản vì gà ốm) anh có thể dùng vtm B1 và bổ sung thêm những vtm khác. vài dòng gởi anh tham khảo, chào anh.
  anh em nào có ý kiến khác thì góp ý nhé.
   
  quachnguyen, phunong, bi_gv and 2 others like this.
 16. bi_gv

  bi_gv Well-Known Member

  Tham gia:
  16/1/10
  Bài viết:
  227
  Thích đã nhận:
  278
  Đến từ:
  TP Hồ Chí Minh
  to: tất cả
  không có ý kiến gì hết những ý kiến trên đã quá hay rồi
  sau đây mình xin cung cấp 1 số loại vitamin để cho gà mau chóng bình phục :

  [​IMG]

  vitamin c 10%

  [​IMG]

  kích thích tăng trọng
  [​IMG]


  Bổ gan, lợi mật, tăng độ ngon miệng, tăng khả năng tiêu hóa

  [​IMG]

  Cung cấp đầy đủ các vitamin và các acid amin

  [​IMG]


  phòng ngừa các bệnh do thiếu vitamin A, D, E và C


  [​IMG]

  điện giải  thân....!!
   
 17. phunong

  phunong Well-Known Member

  Tham gia:
  3/11/08
  Bài viết:
  128
  Thích đã nhận:
  904
  Đến từ:
  Saigon
  Thông thường thì phunong tui luôn chọn giải pháp loại bỏ những con gà đã phát bệnh vì thiệt ra muh nói trình độ tui không đủ để phân biệt rạch ròi các loại bệnh nên tui sợ rằng cho dù có chữa khỏi thì virut vẫn còn trong cơ thể con gà và có thể sẽ lây lan về sau nên trong trường hợp này thì thà tui giết lầm còn hơn tha lầm. Tui chỉ nghiên cứu những con gà phát bệnh để tìm cách phòng ngừa cho những con đang còn mạnh khỏe thôi. Gà nuôi nhiều mà chỉ cần chủ quan tiếc 1 vài con thì có khi "nướng" cả đàn hồi nào không hay. Tui không thích sát sanh và nhất là giết đi con vật cưng của mình nhưng những trường hợp bệnh dịch thì phải cắn răng mà xuống đao vì sự sống còn của bầy đàn mà thôi. Phòng bệnh vẫn là mục tiêu tui quan tâm nhứt cho dù có tốn kém.
   
 18. bi_gv

  bi_gv Well-Known Member

  Tham gia:
  16/1/10
  Bài viết:
  227
  Thích đã nhận:
  278
  Đến từ:
  TP Hồ Chí Minh
  nói thiệt cho mấy ae biet nha từ hồi đó giờ nuôi gà không biết cắt cổ gà là gì chi dám nhờ người ta giết thôi
   
  phunong thích bài này.
 19. trihuynh

  trihuynh Guest

  Ý của bi_gv nói vậy là sao hem hiu (không hiểu). Trên diễn đàn này nhiều người giống như vậy mà. Nhưng theo ý cá nhân thì ăn thịt gà đồng nghĩa với việc giết gà rồi.
  Hay bi.. muốn nói nhờ những loại thuốc có tên bắt đầu bằng chữ bi mà gà của bi.. không sao? Chứng tỏ những thuốc bi.. của bi.. giới thiệu là thuốc tốt nên gà của bi.. không bị gì. Giỡn chơi chút nha, đừng giân.
   
 20. bi_gv

  bi_gv Well-Known Member

  Tham gia:
  16/1/10
  Bài viết:
  227
  Thích đã nhận:
  278
  Đến từ:
  TP Hồ Chí Minh
  to tri huynh:tai phunong nói "Tui không thích sát sanh và nhất là giết đi con vật cưng của mình nhưng những trường hợp bệnh dịch thì phải cắn răng mà xuống đao vì sự sống còn của bầy đàn mà thôi. Phòng bệnh vẫn là mục tiêu tui quan tâm nhứt cho dù có tốn kém. "

  nen^ tui mới nói là từ hồi đó giờ nuôi gà không biết cắt cổ gà là gì chi dám nhờ người ta giết thôi

  bạn hiểu sai rồi

  "bi" là tên của mình ở nhà "gv" la gò vấp đó.
  bio là ten hãng thuốc thú y d1 là một sự trùng hợp ngẫu nhiên thôi ..^^
   

Chia sẻ trang này