Dân Hà thành vung tiền tậu cún ngoại ngàn USD

Thảo luận trong 'Chó, Mèo' bắt đầu bởi hoangtrongphat, 31/5/12.

 1. hoangtrongphat

  hoangtrongphat Well-Known Member

  Tham gia:
  15/10/05
  Bài viết:
  616
  Thích đã nhận:
  1,338
  Đến từ:
  Vĩnh Long
  Để sở hữu một chú chó becgie thuần chủng Đức (GSD) với các chỉ số sinh học đẹp, sở hữu những tính cách đặc trưng của loài, có người chơi sẵn lòng chi tới gần 7.500 USD, tương đương gần 160 triệu.  Becgie giống Đức (GSD) là một giống chó nổi tiếng được hàng triệu người trên thế giới mến mộ bởi những đặc tính nổi trội như: mũi nhậy, tai thính, mắt tinh, hàm răng khoẻ và sắc nhọn, sự nhanh nhẹn, lanh lợi, tốc độ vận động cao cùng với sức chịu đựng bền bỉ dẻo dai, thần kinh điềm đạm và linh hoạt, dũng cảm, trung thành, biết nghe lời và dễ dạy bảo…
  Anh Trần Duy Thắng, hiện công tác tại Ngân hàng VietinBank, Chủ nhiệm CLB GSD Hà Nội cho biết, phong trào chơi GSD ngoại nở rộ nhất vào khoảng năm 1998-1999, khi đó nguồn chó chủ yếu từ Đông Đức tài trợ cho công an Việt Nam dùng làm chó nghiệp vụ.
  Đến nay, nuôi GSD không còn là phong trào rầm rộ, nhưng đã phát triển thành thú chơi cầu kỳ, tốn kém của những tín đồ mê cún ngoại.
  Cún Tây được quản lý như… người
  Ở Đức, GSD được nuôi rất quy mô và chuyên nghiệp. Trước đây, khi ra đời, mỗi con GSD được xăm mã số, như một hình thức số chứng minh thư nhân dân ở người. Cho tới gần đây, thay vì hình thức xăm tai có phần đau đớn này, GSD được cấy chip vào sau gáy. Với hệ thống chip này, GSD được quản lý trên quy mô cả nước Đức, và vẫn được quản lý chặt chẽ ngay cả khi được chuyển đi quốc tế.

  <TABLE class="image center" cellSpacing=0 cellPadding=0 width=400><TBODY><TR><TD>[​IMG] </TD></TR><TR><TD class=image_desc>Giá trị của một GSD có gia phả đắt gấp 3-5 lần những con GSD tương đương nhưng không có gia phả. (Ảnh: Bảo Linh)</TD></TR></TBODY></TABLE>
  Tại Đức, mỗi con GSD đều có “sơ yếu lý lịch” rõ ràng bao gồm tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, nơi sinh, mã số chip và gia phả… Nhìn vào gia phả, có thể biết rõ đời bố mẹ, ông bà, cụ kỵ của từng con GSD. Gia phả của GSD cực kỳ minh bạch rõ ràng, được công nhận bởi những tổ chức quốc tế uy tín như Hiệp hội becgie thế giới (WUFV) và Hiệp hội nuôi chó giống thế giới (FCI). Nhờ đó, người mua hoàn toàn tin cậy theo gia phả của chó để chấp nhận mức giá do chủ chó đưa ra. Việc mua bán vì thế được bảo đảm, và hoàn toàn được tiến hành online.
  Anh Thắng cho biết, hiện tại có hai trường phái chơi GSD phổ biến ở Việt Nam. Một nhóm chỉ chơi những GSD có lý lịch, gia phả rõ ràng và nhóm kia không cần quan tâm đến lai lịch, miễn GSD đẹp mã. Tuy nhiên, về mặt kinh tế, giá trị của một GSD có gia phả đắt gấp 3-5 lần những con GSD tương đương nhưng không có gia phả.
  Đối với những chú GSD xuất ngoại, ngoài giấy khai sinh, gia phả, mỗi con còn có hộ chiếu bao gồm những thông tin cơ bản tên tuổi, ngày sinh, nơi sinh, chủ chó, kèm những thông tin liên quan đến kiểm dịch và tiêm phòng thú y tại Đức. Đây được xem là những giấy tờ quan trọng nhất theo GSD suốt đời.
  Cún ngoại bay vé VIP ngàn đô
  GSD được nuôi và huấn luyện ở trong hơn 700 trại nuôi chuyên nghiệp trên khắp nước Đức. Phổ biến ở Đức như vậy, nhưng để đưa được một GSD và “chất lượng cao” về đến Việt Nam, lòng đam mê là điều không thể thiếu, nhưng tiền là thứ không được… tiếc!
  Anh H.S, chủ nhân của nhiều thương hiệu đồ chơi, và giày dép độc quyền tại Việt Nam hiện sở hữu 5 con GSD từ nhỏ đến lớn, trị giá mỗi con từ 1.000 USD đến 5.700 USD. Mới đây nhất, anh HS đã nhập về một GSD 27 tháng tuổi, với giá hơn 4.500 EU (5.700 USD), tương đương gần 120 triệu đồng.

  <TABLE class="image center" cellSpacing=0 cellPadding=0 width=400><TBODY><TR><TD>[​IMG] </TD></TR><TR><TD class=image_desc>Tiền vận chuyển một con GSD từ Đức về Việt Nam ngang ngửa vé máy bay hạng economy. (Ảnh: Bảo Linh)

  </TD></TR></TBODY></TABLE>
  Bên cạnh đó, tiền vận chuyển một GSD từ Đức về Việt Nam trung bình dao động từ 1.000-1.500 EU (1.900 USD) tương đương gần 40 triệu VNĐ.
  Như vậy, chỉ tính sơ bộ, để sở hữu một chú GSD với các chỉ số sinh học đẹp, và được đào tạo cơ bản để sở hữu những tính cách đặc trưng của loài, anh HS đã chi tới gần 6.000 EU (7.500 USD), tương đương gần 160 triệu. Giá trị của mỗi GSD sau khi về Việt Nam còn tiếp tục tăng theo chất lượng GSD khi trưởng thành cũng như quá trình huấn luyện.
  Thực tế, trên thế giới có những GSD trị giá lớn, tính bằng trăm ngàn euro, đặc biệt sau khi được huấn luyện chuyên nghiệp và giành một số giải thưởng trong các cuộc thi thế giới uy tín, giá trị của một GSD tăng lên nhiều lần. Năm 2011, GSD giành giải nhất cuộc thi GSD lớn nhất thế giới (Dog Show 2011) đã có giá trị lên đến 900 nghìn euro, xấp xỉ 25 tỷ đồng.
  Sau khi người mua đã tra cứu, tham khảo, trao đổi thông tin kỹ càng với chủ trại chó ở Đức, hoàn tất thủ tục mua bán thông thường, GSD được đưa đến sân bay trước giờ bay 24 tiếng để lam các thủ tục kiểm dịch trước khi lên máy bay. Khi GSD về đến Việt Nam, chủ mới của GSD thường phải có mặt sớm trước 2 tiếng ở kho hàng sân bay làm các thủ tục hải quan và kiểm dịch theo quy định và cho đến khi thủ tục cuối cùng hoàn tất để cún theo chủ về nhà mới, có thể mất nguyên một ngày.

  <TABLE class="image center" cellSpacing=0 cellPadding=0 width=400><TBODY><TR><TD>[​IMG] </TD></TR><TR><TD class=image_desc>Để sở hữu một chú GSD chuẩn quốc tế, số tiền mỗi người chơi bỏ ra là không nhỏ (Ảnh: Bảo Linh)

  </TD></TR></TBODY></TABLE>
  Tại kho hàng Nội Bài, các nhân viên làm thủ tục có ưu tiên rất rõ ràng với các mặt hàng nhập khẩu: “Sống trước, tươi sau; Chó trước, nho sau”, ám chỉ các mặt hàng sống như động vật sẽ được ưu tiên làm thủ tục nhập cảnh trước, các mặt hàng tươi, đông lạnh như hoa quả… sẽ giải quyết sau, rồi mới đến các loại hàng hóa thông thường khác.
  Anh H.S cho biết, “Nếu cho cún bay thẳng từ Đức về Việt Nam bằng Vietnam Airlines, thủ tục nhận chó có thể hoàn tất ngay trong buổi sáng. Với những hãng bay giá rẻ hơn như Thai Airways, khoản cước này có thể thấp hơn 20% nhưng chó sẽ phải chờ transit khoảng 3 tiếng ở Bangkok, hạ cánh trễ hơn và thủ tục hải quan có thể kéo dài từ sáng đến chiều.”
  <TABLE class="quote center" width=400><TBODY><TR><TD>
  Trước đây, GSD chủ yếu có nguồn gốc từ Đông Đức, được đưa về Việt Nam làm công tác nghiệp vụ. Hệ chó này cũng thông minh, IQ cao với đuôi ngắn, đầu nhỏ… Đến nay, quan niệm về GSD đẹp đã có nhiều thay đổi khi giống GSD mới ra đời sau khi Liên Xô thống nhất. Tiêu chuẩn một GSD đẹp hiện nay là đầu thủ to, tai to, lưng cong, đuôi dài, độ chân sau rộng, thấp so với vai.

  GSD được coi là đẹp và chuẩn không chỉ cần đáp ứng đủ các chỉ số ‘sinh học’ cơ bản về khung xương chậu, máu, khớp chân, háng, di truyền… mà còn cần sở hữu những tính cách riêng đặc trưng như bộc trực và không biết sợ, không thù địch, tự tin, kiêu hãnh… sẵn sàng phục vụ những việc trong khả năng như bầu bạn, giữ nhà, dẫn đường (cho người mù), chăn giữ vật nuôi, canh gác hay làm bất cứ việc gì trong những tình huống cần thiết.

  Người chơi Việt Nam cũng dần nâng cao trình độ chơi, tìm những con vừa có chỉ số thông minh cao, vừa đáp ứng đủ các yếu tố ‘đẹp’, vì thế không bất ngờ khi có người chơi sẵn sàng chi từ 100 đến 500 triệu chỉ để sở hữu một chú GSD đẹp đúng chuẩn quốc tế.
  </TD></TR></TBODY></TABLE>Nguồn : VietNamNet
   
 2. chienvietthai

  chienvietthai Well-Known Member

  Tham gia:
  21/7/12
  Bài viết:
  54
  Thích đã nhận:
  58
  Đến từ:
  Hà nội
  Việt nam mình học tập được Đức trong việc bảo tồn nguồn gen thuần chủng bằng giống chó Phú Quốc thì tốt biết mấy nhỉ.
   
 3. trungyenld

  trungyenld Well-Known Member

  Tham gia:
  22/3/10
  Bài viết:
  309
  Thích đã nhận:
  147
  Đến từ:
  hn
  bài viết bổ ích............................................................................thanks
   

Chia sẻ trang này