Đẳng cấp chim gáy mồi, đẳng cấp chim gáy bổi.

Thảo luận trong 'CHIM CU GÁY (Streptopelia)' bắt đầu bởi camnampvt, 24/8/11.

 1. camnampvt

  camnampvt Well-Known Member

  Tham gia:
  16/5/11
  Bài viết:
  144
  Thích đã nhận:
  2,106
  Đến từ:
  hoian
  <!--[if gte mso 9]><xml> <w:WordDocument> <w:View>Normal</w:View> <w:Zoom>0</w:Zoom> <w:punctuationKerning/> <w:ValidateAgainstSchemas/> <w:SaveIfXMLInvalid>false</w:SaveIfXMLInvalid> <w:IgnoreMixedContent>false</w:IgnoreMixedContent> <w:AlwaysShowPlaceholderText>false</w:AlwaysShowPlaceholderText> <w:Compatibility> <w:BreakWrappedTables/> <w:SnapToGridInCell/> <w:WrapTextWithPunct/> <w:UseAsianBreakRules/> <w:DontGrowAutofit/> </w:Compatibility> <w:BrowserLevel>MicrosoftInternetExplorer4</w:BrowserLevel> </w:WordDocument> </xml><![endif]--><!--[if gte mso 9]><xml> <w:LatentStyles DefLockedState="false" LatentStyleCount="156"> </w:LatentStyles> </xml><![endif]--><!--[if gte mso 10]> <style> /* Style Definitions */ table.MsoNormalTable {mso-style-name:"Table Normal"; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-parent:""; mso-padding-alt:0in 5.4pt 0in 5.4pt; mso-para-margin:0in; mso-para-margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:10.0pt; font-family:"Times New Roman"; mso-ansi-language:#0400; mso-fareast-language:#0400; mso-bidi-language:#0400;} </style> <![endif]--> Từ khi mới chơi chim cu gáy mồi lồng, tôi có chơi từ mồi loại giọng đồng, mồi loại giọng pha,… cho đến mồi loại giọng thổ.

  Tất nhiên mỗi con chơi mỗi kiểu, hay dở khác nhau, bài bản khác nhau,…Nhưng nhìn quanh lại các bạn chơi cũng vậy sao thấy con mồi đồng hay đồng pha chơi được ngày nay có vẻ tỉ lệ bắt chim nhanh, nhiều hơn các giọng chim khác nhưng hình như chim hay nó bắt sao thấy ít có(cũng có người có giữ bổi tốt của mùa trước, nhưng cũng có người không thấy giữ bổi tốt lại để nuôi lên mồi của mùa này) kể cả con mồi đồng chiến rất hay của anh bạn cũng chưa thấy mùa này anh ấy giữ lại con bổi nào để nuôi cả.

  Một vài con mồi giọng thổ, thổ pha của mấy anh bạn chơi trong hội nghe nói tuy ít bắt được chim bổi hơn các con mồi giọng đồng, đồng pha kể trên nhưng có số ít bổi tốt giữ lại nuôi để hy vọng làm mồi tương lai.

  Cái duyên của người chơi là cơ sở rất lớn để có được cơ hội sở hữu chim mồi hay chim bổi tốt, ngoài yếu tố may mắn ra ít khi ai có được, con chim mồi lỡ hoặc con chim bổi từ khi về tay người khác nó lại là con chim hay, còn khi ở chủ cũ nó cũng là con chim bình thường.

  Trên đây là một số chuyện thường thấy trọng hội chơi chim cu gáy,...

  Nhiều chuyện khác khi hiểu ra mới thấy chân lý về <!--[if gte mso 9]><xml> <w:WordDocument> <w:View>Normal</w:View> <w:Zoom>0</w:Zoom> <w:punctuationKerning/> <w:ValidateAgainstSchemas/> <w:SaveIfXMLInvalid>false</w:SaveIfXMLInvalid> <w:IgnoreMixedContent>false</w:IgnoreMixedContent> <w:AlwaysShowPlaceholderText>false</w:AlwaysShowPlaceholderText> <w:Compatibility> <w:BreakWrappedTables/> <w:SnapToGridInCell/> <w:WrapTextWithPunct/> <w:UseAsianBreakRules/> <w:DontGrowAutofit/> </w:Compatibility> <w:BrowserLevel>MicrosoftInternetExplorer4</w:BrowserLevel> </w:WordDocument> </xml><![endif]--><!--[if gte mso 9]><xml> <w:LatentStyles DefLockedState="false" LatentStyleCount="156"> </w:LatentStyles> </xml><![endif]--><!--[if gte mso 10]> <style> /* Style Definitions */ table.MsoNormalTable {mso-style-name:"Table Normal"; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-parent:""; mso-padding-alt:0in 5.4pt 0in 5.4pt; mso-para-margin:0in; mso-para-margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:10.0pt; font-family:"Times New Roman"; mso-ansi-language:#0400; mso-fareast-language:#0400; mso-bidi-language:#0400;} </style> <![endif]-->[FONT=&quot]điểm xuất phát của [/FONT]con chim mồi hay, hình như ngoài yếu tố may mắn của chủ nhân sở hữu được nó, con chim mồi hay nuôi từ chim bổi không rõ nguồn gốc, hay nguồn gốc rất phức tạp,… thì đa số khi chim bổi đã thành mồi lỡ hoặc mồi chai đa số đều có một quá trình thăng trầm, nuôi mất một thời gian nhất định, qua tay nhiều chủ hoặc một con chim của ai đó nuôi chỉ nuôi chơi nhiều năm nay ai đó sưu tầm lại vì nghe nó gáy gù nhiều,…
  Con chim mồi hay hôm nay phải xuất phát từ quá trình từ nhiều câu chuyện dài của quá khứ, nhưng nó sẽ đương nhiên được đánh bẫy từ con mồi hay là sự tin cậy rất lớn, sau đó cần có thời gian, cần có nhiều sự tập luyện, cần có sự kiên định của các chủ nhân,… để chứng minh và tạo đẳng cấp cho nó.
   
 2. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  Để đánh giá được con mồi hay chỉ cần nhìn vô giàn bổi là biết đẳng cấp mồi ấy tới đâu? còn hay dở tùy con, đồng hay thổ cũng có con hay con dở, muốn bắt được bổi hay , mồi phải chuẩn không cần chỉnh. có thời gian, có bãi gác kinh nghiệm trận mạc của mồi và chủ là những yếu tố quyết định , tạo lên chữ Duyên. chơi lâu rồi sẽ biết, bắt nhiều rồi sẽ rõ.
   
 3. gaccu

  gaccu Well-Known Member

  Tham gia:
  18/10/08
  Bài viết:
  1,192
  Thích đã nhận:
  15,931
  Đến từ:
  Mộng mơ
  Em rảnh nhào vô tám dới…hehe…mình tự phong nó cho nó thui,con nào mà chẳng có khuyết điểm, cảm thấy hài lòng là good lắm rùi.
  Mồi “chơi thế” dữ lém,
  có con thì ép con bổi bắt rốt rẻng,tích tắc…còn nhây thì le lưỡi…, bổi con này bắt khó lựa nuôi
  có con nhây nhưa bắt con bổi pải tuôn ra "nước", tất nhiên bổi của nó bắt là giữ lại nuôi củng nhìu…
  em bận tí….sếp gọi….aaaaaa
   
  Last edited: 24/8/11
 4. Google.cu

  Google.cu Well-Known Member

  Tham gia:
  7/10/10
  Bài viết:
  295
  Thích đã nhận:
  2,654
  Đến từ:
  Nắng & Mưa
  Ai chơi cu mà không muốn được cầm trong tay những con mồi hay đâu bác. Từ lúc tập tành chơi đến khi được coi là thấu hiểu tương đối về nó phải qua tay biết bao con mồi. Trình độ càng nâng lên thì tiêu chuẩn lựa chọn bổi rừng để nuôi lại càng ngày càng khắt khe hơn. Cứ phải tìm con bổi rừng ngon lành hơn con mồi mới đáng nuôi chớ. Bổi mà càng đè mồi thì bụng dạ lại càng khoái. Hehe... Vậy cho nên chuyện mấy anh bạn của bác có mồi hay, mồi chiến mà không có bổi mới để nuôi cũng đâu có lạ. Nói thật lòng bây giờ tôi chỉ ước ao một năm tuyển được 1 - 2 con bổi thật sự xứng đáng để nuôi mà vẫn chưa được. Cho nên cứ phải è cổ nuôi mấy con bổi cùi thôi và cũng chưa biết là còn nuôi báo cô đến lúc nào nữa.
  Về nhận định của bác về con mồi đồng so với con mồi thổ bắt bổi tuy nhiều nhưng không hay theo tôi còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác nữa như bác Thiện Bờ Lờ :laughing: đã phân tích đó chứ không phải do bản thân con mồi đâu bác.
  Cho nên cứ phải luôn hy vọng là cái "Duyên" rồi sẽ đến với ta vào một ngày đẹp trời nào đó...
   
 5. thanhchim

  thanhchim Well-Known Member

  Tham gia:
  20/1/10
  Bài viết:
  501
  Thích đã nhận:
  9,715
  Đến từ:
  Hà nội
  Đẳng cấp chim gáy bổi ---> Đẳng cấp Cu Mồi. Mình thấy trong thực tế hầu như Con Bổi hay thường hay bị con Mồi hay bắt thôi, nếu mồi của mình ất ơ sao mà chơi lại con bổi hay được, còn hên xui thì mình không dám nói.
   
 6. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  EM đang lận đận nuôi mấy con bổi mà chưa nổi đều do con tain và con bể bắt bác àh, còn 2 con thì do em bắt " chính tay em bắt " từ lống nhà anh bạn và ngoài chợ đó. hay tới đâu thì không dám phán nhưng, với mồi yếu mà đụng thì chỉ có bị nó đè bẹp dí . bắt bổi là do cách sử dụng mồi cho phù hợp với bổi và cây thế, địa hình, tàn cây..giống như nhà cầm quân biết sử dụng người, sử dụng vũ khí thì mới tiêu diệt được mục tiêu khi đã lên kế hoạch. cho nên bắt bổi là em có sử dụng tới đồng, thổ và cách đánh truyền thống của em. đã sử dụng đúng cách theo một ekip hoàn chỉnh thì mồi lâm trận, bổi lâm thế con nào mà ko đá. mà lúc này bản lĩnh mồi là quyết định tất tần tật...một là bổi đá hai là mồi đá lồng thế thôi.
   
  cugaydn, lepa, Thuyet Truong and 16 others like this.
 7. thanhchim

  thanhchim Well-Known Member

  Tham gia:
  20/1/10
  Bài viết:
  501
  Thích đã nhận:
  9,715
  Đến từ:
  Hà nội
  Chuẩn không cần chỉnh........... Có con bổi không những hay mà còn huy động lực lượng tấn công mồi, mình đã cay khi con Mưa rơi yếu gù, sa cầu bị con Hậu đôi dẫn thêm 1 đôi nữa tổng cộng là 4 cu bổi: 2 trên cây, 2 dưới đất tra tấn cho phải đứng im thậm chí không sa cầu được nữa, đêm đấy mất ngủ, sáng hôm sau mình phải đem con Hòa bình đến bắt sống con Hậu đôi đấy mới bõ tức và đã thấm về thế nào là mồi chơi không bị tức.
   
  Last edited: 24/8/11
  minh vũ, dungcay, cugaydn and 15 others like this.
 8. khuyên090

  khuyên090 Member

  Tham gia:
  9/5/07
  Bài viết:
  23
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  bắcgiang
  các anh ơi thế đánh nơi bọn EM theo một em đồng thổ là đồi bạch đàn thưa bao quanh nghĩa địa độ cao tầm 10m,bãi ăn trước mặt rất đẹp là ruộng lúa và bãi lạc còn cội của nó là buj trE Gần một con kênh năm phía sau đồi bạch ĐÀn cạnh có thêm vài cây bạch đàn ,em treo mồi thổ chiều hôm trước nó theo.đấu gù chuyền cành liên tục nhưng chua chịu vào cành thế.do là mồi thổ đang thay lÔng chưa xong nên hôm sau e mang con mồi giọng kim pha thì nó ko hề bám mồi anh a.hai vợ chồNg nó đứng cách mồi 100m GÁy gọi vài câu và đứng im như vậy cả tiếng đồng hồ.chán wa em lại về .hôm vừa rồi quay lại nó đứng từ xa đấu ko về.các bác cho e giải pháp với ah.mồi đất nó ko theo vì cậu bạn đã thử rồi anh ah...
   
  cugaydn and chuongcana like this.
 9. trungdungbg

  trungdungbg Well-Known Member

  Tham gia:
  31/7/10
  Bài viết:
  45
  Thích đã nhận:
  802
  Đến từ:
  bắc giang
  Con đấy cầm súng bắn là được ngay. Cứ từ từ mà bẫy thế mới là bổi hay chứ đến cái mà nhảy vào ngày thì chán
   
  dungcay, cugaydn, chuongcana and 2 others like this.
 10. takuku

  takuku Well-Known Member

  Tham gia:
  31/3/10
  Bài viết:
  139
  Thích đã nhận:
  803
  Đến từ:
  tp-hochiminh
  con này nó bị bể mồi hoặc nó chưa được căng hoặc mồi của bạn chưa sung.bạn thử vào cội của nó sớm hơn và đánh thì có thể được,vì lúc đól nó chưa đạp mái nên rất hăng có thể bắt được.chúc bạn vui.
   
 11. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  Bạn vẫn đem con mồi thổ treo đúng cây hôm trước nhưng đổi vào cành nào bạn thấy nó dễ chuyền đến cành thế là được và nhớ là gác vào sáng sớm (giờ tập thể dục sáng đã phải treo xong lụp bẫy rồi)
   
  minh vũ, cugaydn, chuongcana and 6 others like this.
 12. trungdungbg

  trungdungbg Well-Known Member

  Tham gia:
  31/7/10
  Bài viết:
  45
  Thích đã nhận:
  802
  Đến từ:
  bắc giang
  đánh thế nào được ông khuyen090 này chim bổi về cứ nhắng hết cả lên lộ hết chỗ lúp làm sao mà bổi dám đấu. khuyen090 luyện lại đi nhé
   
  cugaydn and khuyên090 like this.
 13. khuyên090

  khuyên090 Member

  Tham gia:
  9/5/07
  Bài viết:
  23
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  bắcgiang
  hix chưa ra trận đã bj mấy ông bù cẮt chơi cho tơi tả rồi heeeeee
   
 14. cung so thich

  cung so thich Well-Known Member

  Tham gia:
  10/7/11
  Bài viết:
  61
  Thích đã nhận:
  178
  Đến từ:
  vinh phuc
  các bác pro ơi !có ông a nào tôt bụng có con bôi nào giọng thô hoặc đông mà các bác nghe k đc nhu ý để lại cho e.chim giọng này ở chô e dạo này hiếm quá trc đây e cũng có 1 e giọng thô 3 năm lông nhung k hiểu tại sao nó phá thế nào mà cụt mất 1 chân nhìn thuong wa ,e để lại cho a bạn ròi giờ muốn nhờ các bác trên dđ có hoặc biết ai có chim bôi mách cho e với ạ.nếu đc gđ e xin trân thành cám ơn ạ.thân
   

Chia sẻ trang này