Đang thử ghiệm

Thảo luận trong 'Nền - Phân bón' bắt đầu bởi thanhtbt, 13/7/11.

 1. thanhtbt

  thanhtbt Active Member

  Tham gia:
  2/5/07
  Bài viết:
  27
  Thích đã nhận:
  53
  Đến từ:
  hochiminh
  Chào các bạn ,vấn đề phân nền thường làm cho những ai mới chơi thủy sinh..bị đau đầu,suy nghĩ không biếc sử dụng phân gì....??
  Ngoài thị trường thì nhiều loại,trên diễn đàn thì nhiều thứ.Tôi thì mới tham gia thủy sinh được 1 năm,từ khi tự làm cái hồ 2m x 0m60 x0m80 chỉ có 40kg phân công nghiệp,từ khi làm cho đến nay chỉ thêm sạn hầu như hiện giờ nền chỉ có sạn,qua quá trình trồng cây cho đến nay thay đổi trên 5 lần bố cục,cây trồng nhổ bỏ vô kể gì không tồn tại với cái nền như thế (ánh sáng ,co2 đầy đủ).trước đây khoản 4 tuần thay đổi bố cục lần nữa,lai thêm đá và sạn và thử ghiệm trồng cây trên giá thể như trồng phong lan,thếu dd gì thì cho nó dd đó(các loại phân nước,phân npk dùng cho hoa kiểng,phong lan)thì cây cối đang phát triển tốt nhất từ trước tới nay,hiện giờ đang theo dõi.Như vậy cây thủy sinh cũng như các loại phong lan sống trong moi trường giá thể trong nước không biếc nhận định của tôi có đúng không ?
   
 2. truongthinh

  truongthinh Thăng trầm

  Tham gia:
  12/6/06
  Bài viết:
  6,358
  Thích đã nhận:
  32,779
  Đến từ:
  HCM
  Những loại cây phát triển rễ trên chiều dài thân có khuynh hướng hấp thu dinh dưỡng mạnh từ lá cùa chúng hơn so với rễ . Với đặc điểm này bạn có thể trồng những cây mà ta gọi nôm na là "cây cắt cắm" chỉ với nền sạn trơ để giữ cố định phần gốc , dinh dưỡng được cung cấp thông qua các loại phân bón hòa tan .
  Cũng có những loại cây chỉ tạo rễ từ gốc , rễ của chúng lại đóng vai trò lấy dinh dưỡng từ nền tốt hơn lá . Dinh dưỡng cung cấp cho cây ta phải bổ sung từ dưới nền .
  Nói như vậy không có nghĩa là trồng cây thủy sinh quá đơn giản là "đói thì cho ăn" vì các lý do :
  Nồng độ dinh dưỡng hòa tan vào nước cũng cần có mức độ giới hạn để không gây thổi rữa hoặc gây hiện tượng bùng phát rêu tảo . Ở Việt nam vẫn thường chưa có các dụng cụ đo chính xác nồng độ các chất đã tan trong nước vì giá thành của các phương tiện này đôi khi vượt ra ngoài khả năng người chơi .
  Sự điều độ , đòi hỏi quá trình theo dõi liên tục , cây nhiều thì dinh dưỡng cần bổ sung nhiều , cây ít thì cần tiết giảm ...
  Sự cân bằng : Ánh sáng , CO2 không đáp ứng được thì cây cũng không hấp thụ được dinh dưỡng cũng dẫn tới nhiều vấn đề ngoài ý muốn .
  .....
   
 3. thanhtbt

  thanhtbt Active Member

  Tham gia:
  2/5/07
  Bài viết:
  27
  Thích đã nhận:
  53
  Đến từ:
  hochiminh
  Chào anh truongthinh tôi thường lên dd và đọc được nhiều bài của anh.Tôi đồng ý những gì anh nói,nhưng môn thủy sinh nó có nhiều vấn đề cần phải tìm hiểu,tính tôi thì hay thích tìm tòi học hỏi và làm những gì rất gần,rất tiện mà có hiệu quả.
  Như anh nói,theo tôi là họp lí,nhưng có những cây tôi trồng có rễ,không thân đốt thì phát triển tốt hơn cây cắt cấm ở hồ tôi.Tóm lại có nền tốt và đầy đủ các điều kiện ánh sáng,co2 và liều lượng phân bón chuyên về thủy sinh thì không có gì để bàn,đúng không anh .
   

Chia sẻ trang này