Dành cho anh em ban đầu chơi Hoa La Hán

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm - các vấn đề có liên quan' bắt đầu bởi you_ands_i, 30/3/05.

 1. you_ands_i

  you_ands_i Well-Known Member

  Tham gia:
  26/3/05
  Bài viết:
  315
  Thích đã nhận:
  40
  Đến từ:
  Bình Dương - Ninh Thuận
  Giới thiệu
  Sau phong trào chơi cá Dĩa (Dicus) thịnh hành một thời gian dài.Tiếp theo là cá Rồng(Arowana) trên trục năm.Và từ năm 2001, làng cá cảnh thế giới đã đón nhận một lòai cá hòan tòan mới: “Hoa La Hán”.
  Cá “Hoa La Hán” còn gọi là “La Hán” và có tên tiếng anh là “Flower Horn”(Hoa Sừng), tên gọi này diễnm tả theo hình thể của cá : Màu sắc rực rỡ, trên đỉnh đầu cá trưởng thành thường nổi khối u khá lớn như tấm sừng. Đây là những tên gọi chung vì dựa vào mằc sắc, hoa văn trên than cá mà còn khá nhiều tên gọi khác như: “Trân Châu Hoa La Hán”, “Trân Châu Kỳ Lân”, “Hoa La Hán Hòang Kim”, “Kim Phật”, “Hỏa Kỳ Lân”, “Hổ Diện”, “Hỏa Thần”, hoặc dài dòng như “Hòang Kim Trân Châu La Hán Hồng Vĩ Hình”…v.v.v.. Cuối cùng tên khoa học của cá là “Rajah cichlasonma”, tên ghép từ tiếng Mã Lai “Rajah” (?) với “Cichlasonma” là danh từ chung của khoảng 25 loài trong họ cá Cichlidae(họ cá Rô phi) ( nên anh em có thể yên tâm mần thịt nó, hhehehe) gốc Nam Mỹ.
  Nếu cá Dĩa và cá Rồng có sẵn trong tự nhiên, được thuần hóa thành cá cảnh. “Hoa La Hán” lại xuất hiện hòan tòan do bàn tay con người tại bể nuôi Mã Lai và Singapore. Sự ra đời của “ Hoa La Hán” giống như một truyền thuyết, người ta cho rằng những tay kinh doanh cá cảnh đã trải qua suốt thập niên 1990 để hòan thành tác phẩm “Hoa La Hán”. Khỏang 4 năm trước, “Hoa La Hán” được giới thiệu tại Mã Lai và Singapore, nó đã tạo nên một cơn sốt kéo dài đến nay. Tại Singapore, trước hiện tượng bán đắt như tôm tươi của “Hoa La Hán”, Ông Wee Koon, chủ tịch của Hội Sanh Sản Cá Cảnh Nhiệt Đới đã phát biểu: “Chưa bao giờ trong lịch sử kinh doanh cá cảnh tại Singapore lại cuồng nhiệt như vậy ….”. Thánh 3 năm 2001, Mã Lai tổ chức cuộc thi cá “Hoa La Hán”. Ngay lập tức, phong trào nuôi cá “Hoa La Hán” nhanh chóng lớn mạnh, lan tỏa đến Thái Lan,Indonesia,Đài Loan,Trung Quốc,Nhật Bản……(xin chúc mừng tong đó có Việt Nam chúng ta,hì..).Để làm người nuôi cá thõa mãn hơn, một tạp chí chuyên đề: “Malaysia Rajah Cichlasonma” được phát hành song ngữ Trung-Anh văn ra tòan thế giới. ( Tiếc là tới giờ này trên kệ sách của Việt Nam kiếm ko ra một trang của cuốn tạp chí này, an hem nào lụm được nhớ share an hem xem với). Tôi biết thêm là trên các website của nước ngoài có bán sách về “Hoa La Hán”, mà Việt Nam ko có, chả biết sao Nhà Sách Trí Việt ko mua bản Quyền về dịch cho dân cá cảnh Việt Nam ha ? Một nguồn hốt bạc đó, anh em nào mua được dịch bán kiếm ziền đi…
  Vì sao “Hoa La Hán” có sức hấp dẫn mãnh liệt đến thế ? An hem nào biết xin phát biểu thay tôi nào :………………………… .Nhận xét khách quan thì “Hoa La Hán” là loài cá dễ nuôi, màu sắc đa dạng, đi cùng với nhiều tên gọi hấp dẫn như “Phát tài La Hán”, “Phong thủy La Hán” do suy đóan khác nhau từ đặc điểm mằc sắc, hoa văn của cá. Thí dụ những đốm vẩy đen trên than cá chỉ về vận may( có người còn đọc ra thành chữ Hán chi đó),( may mắn là tôi cũng có 1 em cái hoa văn khá giống chữ Hoa, mà tôi chưa tìm hiểu là chữ gì,hi), màu xanh là tình duyên( chúc mừng anh em nào còn cô đơn nha, tôi cũng có 1 em, nhưng bị đường ruột trị ko được đã thành ngư thiên cổ, hì), màu vàng chỉ tài lộc ( xin chúc mừng, cá đẻ tại Việt Nam dân da vàng nhiều hơn…) ..v.v.. Trên căn bản tên gọi “Hoa La Hán” được đặt theo quan niệm: “Hoa” chỉ phái nữ, “La Hán” chỉ phái nam tương ứng đa sắc trên thân cá, tượng trưng cho màu sắc kết hôn, là điềm cát tường. Tóm lại, “Hoa La Hán” đã dánh trúng vào “tim đen” của mọi người: Tín ngưỡng phát tài! Tại những gia đình người Hoa, bồn Kiếng nuôi “Hoa La Hán” đặt nơi sang sủa trong nhà, đôi lúc trang trí them hình Thần Tài trên mặt bồn kiếng.
  Suy luận về nguồn gốc
  Quá trình lai tạo để hình thành loài “Hoa La Hán” vẫn còn là bí mật. Có thuyết đề cập “Hoa La Hán” được lai tạo từ lòai Cichlasonma citrinellum (Flamingo Cichlid) và lòai Cichlasonma trimaculatum (không rõ tên tiếng Anh),hoặc có thể phức tạp hơn từ các lòai Cichlid Nam Mỹ khác. Về lòai Cichlasonma citrinellum ( còn gọi là cá Hạt Đỏ) trong thiên nhiên phân bố ở Costarica,Nicaragua Trung Mỹ, thuộc họ Từ Điêu( ko biết có phải gọi là họ cá Rô phi ko nữa ? ) hình dáng giống như cá vàng( còn gọi là cá chép), cá có màu hồng nhạt, đậm sắc vùng đầu, các vây phát triển kéo dài, đặc biệt trên đầu có u lồi rõ trên trán. Cichlasonma trimaculatum phân bố từ miền nam Mexico đến Guatemal: thân cá màu vàng nhạt, bụng và vây ửng đỏ dọc từ đầu đến đuôi trên than hiện rõ những đóm vẫy đen. So sánh “Hoa La Hán” với 2 lòai đã mô tả, nó có những điểm tương ứng về hình dáng.
  Nên anh em chú ý cho nếu mà ai mà đang sở hữu 1 em “Hoa La Hán” mà màu hồng nhạt, không có đốm đen như “Hoa La Hán” đã lai tạo ra nhiều màu sắc hiện giờ thì đừng buồn, mà phải tự hào rằng ta đang sở hữu bản gốc của loài cá này đấy. hi, tôi cũng có 1 em như vậy( tôi thấy an hem còn hay gọi là hòang hậu hay gì đó, trong các topic tôi đã xem). Kích thước của 3 loài cũng giống nhau, từ 25-30cm.
  Như cậy, suy luận cơ bản của việc lai tạo ra loài “Hoa La Hán” có thể đúng. Nhưng thường sự tạp giao diễn ra thì lòai mới hình thành ít có khả năng sanh sản. “Hoa La Hán” đã vượt qua qui luật đó, cá phát triển rất tốt( bằng chứng là an hem nào đang sở hữu 1 con chiến mả xịn và ép nó đẻ dược…), sanh sản nhiều và màu sắc đa dạng biến đởi kỳ ảo,vô tận. Nhưng chỉ về suy luận đó thì chưa chắc à nha, theo tôi thì còn 1 lòai tên khoa học : Thysochromis ansonrgii (hay cá miểng sành vàng đuôi ngắn),cơ thể cá màu vàng nâu,từ mắt đến đuôi có môt đừơng văn ngang màu đen(anh em hay gọi là sọc hay dọc dưa ở cá La Hán cái),dọc theo hai bên có đường hoa văn màu đen chạy dài từ mắt đến đuôi (tôi từng sở hữu 1 em, ban đầu cứ ngỡ là La Hán, cái thằng bán cá cũng bảo thế(vì La Hán có nhiều loại, đại khái màu sắc đó mà), nhưng sau khi nguyên cứu, tìm tài liệu thì ko phải),cá phân bố ở miền Tây Châu Phi( không bà con gì với 2 giống cá tạo nên La Hán), cũng thuộc họ Từ Điêu, chiều dài chỉ từ 10-12cm, nhìn khác đẹp đấy.
  Theo tôi, nếu bỏ them giống này kết hợp với Cichlasonma citrinellum để tạo nên La Hán thì mới đúng, chứ còn lòai Cichlasonma trimaculatum thì tôi chưa thấy.
  Nếu anh em bảo Thysochromis ansonrgii (hay cá miểng sành vàng đuôi ngắn) nhỏ con mà chơi với Cichlasonma citrinellum ( còn gọi là cá Hạt Đỏ) để ra La Hán có vể nghi ngờ vì chiều dài chúng khác nhau, uh đúng dấy, nhưng La Hán là do nhiều giống tạo nên, cũng giống như dân Việt Nam lấy Tây balô để ra Việt Nam 90%, Tây balô 10% hoặc ngược lại. Nếu muốn biết chính xác thì phải hỏi chuyên gia đã tạo nên La Hán, hoặc anh em phải ép cho chúng nó lấy nhau mới biết, hay bằng chứng là đã có La Hán Hồng Két đó( cho tôi hỏi phải là họ ép Hồng Két + La Hán = La Hán Hồng Két ko vậy ?), nên ko có gì là ko thể cả, hì
  Điều này khiến ta nghĩ đến quá trình lai tạo công phu, không đơn thuần từ 2 lòai trên( tôi nói ko sai mà, hi)
  Cách nuôi dưỡng
  “Hoa La Hán” như đã trình bày, sự ra đời của nó là sự tạp giao do đó cá mang ko ích yếu tố di truyền trong thể chất và tính cách. Việc nuôi dưỡng “Hoa La Hán” dựa theo căn bản chung của các lòai Cichlid cỡ trung và lớn.
  Chọn cá
  Tại thị trường cá cảnh Tp.HCM, “Hoa La Hán” bày bán tập tung tại khu vực đường Nguyễn Thông(Q3), đường Lưu Xuân Tín(Q5). Giá cả từ 100-300 nghìn đ cho cho cá cỡ nhỏ(5-10cm) đến 10 triệu đ cho cá lớn(25-30cm). Qua tìm hiểu hầu hết là cá nhập khẩu vì chưa thực hiện nhân giống ở Việt Nam như cá Dĩa.
  Với giá cả đó thì anh em học sinh-sinh viên chúng ta ko tài nào nổi từ 2 em trở lên. Nhưng bây giờ thì đã khác, an hem có thể bỏ ra 100-300 để chọn bầy cá La Hán con về nuôi(5nghìn đ 1 em thôi, nhưng xin lưu ý đó chỉ là cá con Made in Viet Nam thôi, vì màu sắc cá ko đẹp, đầu ko u cho lắm), nhưng cũng với số ziền đó anh em có thể tậu đuợc từ 3-5 em La Hán con nhập khẩu từ chính quốc, 60k trở lên ( màu sắc rất đẹp, ko chê vào đâu được, nhưng cái đầu thì phải bỏ ra trên 2 triệu đồng để sở hữu 1 em như thế bằng 3 ngón tay, nó ko kém gì La Hán cổ thụ đâu), nhưng an hem cũng phải dẻo cái miệng đó. Vì đa số tôi thấy mua cái gì mà mình thích rồi, bọn họ hét giá dữ lắm đặc biệt là La Hán zịn đẹp.
  Trên thị trường thế giới, hình thể và màu sắc quyết định giá cả của “Hoa La Hán”: u trên đầu càng lớn, vảy đn nổi như mặt chữ trên than cá, giá trị càng tăng lên.
  Nên anh em nào dang sở hữu 1 em La Hán mà mình nó chẳng có đốm đen nào mà đầu thì u như bom bi thì chúc mừng, đang sở hữu 1 gia tài kết xù đó, dù màu nó ko đẹp.
  Tiêu chí đánh giá thế giới:
  La Hán( màu sắc đẹp+ chấm nổi như chữ+khối u càng to)=1 gia tài very good.
  La Hán( màu sắc bình thường+ chấm bình thường+khối u càng to)= 1 gia tài good.
  La Hán( màu sắc nhìn chán bỏ mẹ+ chả thấy cái chấm đen nào+khối u càng to)= 1 gia tài good.
  La Hán( màu sắc đẹp+ chấm nổi như chữ+u ngì mà nhõ xíu)= cũng đáng giá lắm đấy.
  Các bạn cứ nhớ 1 em La Hán đầu to như bom bi hay bom B52 là đang có 1 gia tài đó, chả cần biết màu sắc thế nào, nhưng phải có sức khỏe tốt nha.
  Theo tôi được biết thì hiện giờ chơi HLH chia ra 2 trường phái.
  Phái theo HLH đẹp + Đầu gù.
  Phái chơi HLH màu sắc đẹp ( đầu gù hay ko ko quan trọng...)... theo tôi nghĩ trường phái này sẽ phát triển vì ko phải anh em nào cũng có đk kiện mà tậu cho mình 1 chiến binh HLH đầu gù cả, nên chơi theo màu sắc đẹp là ok. tôi thuc trường phái này, anh em nào giống tôi, đề nghị forum tổ chức thi HLH đẹp khỏe nha :rolleyes:
  Trong phong trào nuôi “Hoa La Hán” vẫn là bước đầu. Có những bí quyết riêng của nghề cá cảnh chưa phổ biến như cách phân biệt cá trống, mái, sinh sản để có bầy cá con. Trước tiên nuôi làm cảnh là chính, “Hoa La Hán” được chọn theo các tiêu chí sau:
  Tòan than thể cá tức là mình mẩy tay chân( nhầm! hi, vây lưng kỳ không mang khuyết tật).
  Thân cá cao ( rộng bản, hay còn gọi là chiều ngang, đo từ lưng đến bụng), ngắn đòn( đủ xài, không nên chọn cá có chiều dài quá, nhìn mất cân đối).
  Điểm quan trong nhất là cá đầu của nó phải thật lớn( chắc ăn, thì nên xem khoảng cách giữa 2 mắt phải rộng, như thế sau này đầu cá sẽ lớn, chứ khỏang cách nhỏ, biết chắc là nhỏ).
  Về màu sắc thì do thị hiếu của người nuôi, chưa có đánh giá tiêu chuẩn màu sắc cho “Hoa La Hán” như ở cá Dĩa.
   
  Trung-SG and hoaphuly like this.
 2. you_ands_i

  you_ands_i Well-Known Member

  Tham gia:
  26/3/05
  Bài viết:
  315
  Thích đã nhận:
  40
  Đến từ:
  Bình Dương - Ninh Thuận
  Bể nuôi
  Nuôi cá thì cái nào chơi chả được, từ chậu ximăng,bồn nhựa, bồn kiếng. Nhưng muốn thấy cá phát triển từng ngày chơi bồn kiếng là ok nhất.
  Nếu mới nuôi “Hoa La Hán”, thì nên nuôi từ nhỏ, như thế bạn sẽ thấy được sự phát triển của cá qua từng giai đọan( nhưng bạn phải mát tay với nó nha, nếu ko thì nữa đường đứt bong thì uổng lắm).
  Kíh thước cá “Hoa La Hán” theo ghi nhận là 30cm, hoặc có thể nhỏ hơn do di truyền, con người chúng ta cũng thế mà lị. Kích thước cá đạt tới 30cm, thì nên chọn bồn kiếng tối thiểu là 60x45, thỏi mái hơn thì 90x45 hoặc có thể rộng hơn, nếu nhà bạn rộng rải và dư giả. Nuôi trong mội trường rộng cá tăng trưởng nhanh ( do vận động nhiều thi ăn càng nhiều, túi tiền của bạn càng hẹp, hehehe).
  “Hoa La Hán” là lòai năng động . Cá thường bợi lội sục sạo khắp bể, nên việc trang trí cây thủy sinh hay non bộ….. sẽ jhông hợp lí. Cảnh vậy dễ bị cá phá hủy, đôi khi gây tai nạn cho cá. Tốt nhất là chơi hồ trống là ok nhất, cũng nên thả vài viên sỏi để nó có chuyện mà làm, vân động, đôi lúc thấy nó phun châu nhả ngọc cũng vui( chỉ có “Hoa La Hán” mới làm thôi nha, chứ các lòai cá khác thì tôi chưa thấy).
  Trường hợp nuôi nhiều “Hoa La Hán” chả cần biết lớn hay nhỏ, anh em cần phải nuôi mỗi con bằng 1 vách ngăn( nếu “Hoa La Hán” bầy nhỏ thì có thể nuôi chung) trong bể kiếng. Ý thức có cộng đồng bên cạnh kích thích sự tăng trưởng và phát sắc của cá. Khi nuôi chung 2 cá thể trở lên nếu ko có vách ngăn, thì cá lớn nuốt cá bế hoặc sẽ đánh nhau tới chết( tôi từng có trường hợp thế),( hiện tượng này thường gặp ở họ cá Cichlidae).
  Thức ăn cho cá.
  “Hoa La Hán” là cái giống phàm ăn( nhưng ko phải cho cái gì là nó cũng chém tuốt đâu nha). Nó cỏ thể ăn các lọai thực phẩm khác nhau ừ mồi sống như lăng quăng, trùn chỉ, cá con, tôm tép…… đến cả thức ăn khô đóng hộp sẵn.
  Theo cách nuôi của mỗi anh em thì việc cho ăn có khác. Có người cho ăn tôm bốc vỏ đông lạnh, thịt bò( sang quá, làm như nuôi chó bec giê) nhưng cái nào cũng có cái hại của nó cả.
  Sau đây xin liệt kê 1 số hức ăn mà anh em có thể lựa chọn cho “Hoa La Hán” của mình chém..
  1. Trùn chỉ hay ấu trùng đỏ: nguồn sinnh dưỡng rất cao, đa số các lòai cá điều thích nhất, nhưng cá La Hán chê( nên chỉ cho cá con mới lớn ăn thôi, chứ cỡ bằng 1 ngón cái thì ko nên) chả them ăn đâu.
  2. Lăn quăng: là ấu trùng của muỗi, các lòai cá thích ăn lắm đó, nó có nguồn sinh dưỡng lớn, khi cá sắp đẻ thì nên cho ăn nhiều vào, vì theo các chuyên gia nó có hoocmon kích thích sinh sản…( nuôi cá Dĩa cho ăn là ok nhất).
  3. Cá con: gồm cá trâm, cá chép con….. tiện lợi hợp vệ sinh, mau ăn chóng lớn( ai từng nuôi cá Rồng thì khỏi phải nói).
  Nếu sang thì cho ăn cá bảy màu, cá neon… biết đâu “Hoa La Hán” phát sắc thì sao, heheh( tôi từng chơi thế 6k/1 con cá neon, có ai chơi sang như tôi ko ,hehehe).
  4. Tôm tép: mấy thứ này mua về bốc vỏ, bẻ đầu, ko thì cá ăn vào mắc nghẹn chết, hoặc mua tôm đông lạnh, nhớ tan đá rồi cho ăn.
  5. Thịt bò: sanh hơn chó Bec giê nữa, nên thát nhỏ ra hay xay nhuyễn( nếi ai từng nuôi cá Dĩa), nhưng cho ăn cũng có chừng, tùy con “Hoa La Hán” thích nghi, nếu ko thì ăn vào xìn bụng( thịt bò có cholectoron ko tốt cho cơ thể, cả người cũng ko tốt chứ dừng nói là cá).
  6. Thức ăn dạng hạt: trên thi trường có nhiều loại, thích lọai nào chơi loại đó. Gần đây mấy bác bên Đài Loan tạo ra thức ăn kích thích phát sắc như từng có ở cá Dĩa( chưa tìm ra thức ăn nào kích thích cái đầu của “Hoa La Hán” bự ra, hì, ai kiếm được nhớ share tôi ha).
  7. Thằng lằn, gián, dế: mấy thứ này cũng bổ lắm ah nha, dân mình còn khóai ăn nữa huống chi là La Hán (anh em nuôi có Rồng rành quá đi chứ).
  8. Người nuôi nên thử để tìm ra loại thức ăn tốt cho cá của mình, mồi sống tốt nhất vẫn là cá con, tôm tép.
  Cách cho ăn
  Ngày 3 bữa như người ta là ok rồi, tuy nhiên hơi rắc rối chúc.
  Cá con thì cho ăn nhiều hơn, muốn biết chúng đói hay không thì nếu thấy chúng cứ bơi gần mặt nước là đòi ănn đó.
  Tùy theo cách cho ăn của anh em mà có thể cho thức ăn phối hợp với nhau.
  Nên nhớ dù cho ăn gì đi nữa, nếu cứ thấy cá ăn hoài thì ko nên cho ăn tiếp, ông bà ta có đâu “Ăn no phải chừa 1 chút đói”, như thế cái bao tử làm việc mới tốt, và kích thích sự them ăn ở cá, đừng tưởng thấy cá ăn lien tục là mừng nha, đến khi ăn ko nổi nó chết tươi.
  Quản lý
  Cần sử dụng bể lọc, luôn thay nước mới trong bể nuôi.
  3 ngày nên thay 1 lần. màu sắc cá luôn đẹp, nhanh phát triển
  1 tuần nên thay 1 lần. màu sắc cá luôn đẹp
  2 tuần nên thay 1 lần.
  Bác nào lười quá thì nữa tháng nên thay( nhưng phải có bộ lọc tốt, chứ phân cá La Hán to, dơ mau hư nguôn nước)
  Đặc biệt màu sắc cá dễ bị thay đổi do ảnh hưởng môi trường sống ( con gười cũng bị chứ nói chi là cá), nên dăt hồ cá nơi thóang mát, nhớ chăm sóc nó thường xuyên như bản thân mình.
  Đó là những vấn đề ban đầu cho anh em nào muốn nuôi cá “Hoa La Hán”
   
  Trung-SG and daibeo like this.
 3. you_ands_i

  you_ands_i Well-Known Member

  Tham gia:
  26/3/05
  Bài viết:
  315
  Thích đã nhận:
  40
  Đến từ:
  Bình Dương - Ninh Thuận
  <span style='color:blue'>Một nghiên cứu mới đây cho thấy “Hoa La Hán” có tuổi thọ đến 20 năm. ( nhưng “Hoa La Hán” tôi chỉ bị đường ruột chị ko hết là đứt bong, hic, tại trị ko đúng thuốc chăng? ). Vậy, nếu anh em là người kinh doanh? Muốn phát tài? Hãy nuôi thử “Hoa La Hán” và tin tưởng vào vận hậnh lâu dài.

  Theo tôi được biết, tại HN chỉ có nguồn nhập cá từ Quảng Châu, Trung Quốc còn ở TPHCM có người nói từ Malaysia, Hồng Kông…….. cá tuyển họ xuất khẩu rồi, còn hàng dạt ra( ko đẹp, ko u đầu cho lắm) họ bán cho Việt Nam, làm chúng ta chẳng lựa đưỡc em nào ưng ý cả, Nhưng bây giờ thì khác rồi.
  Tin vui cho anh em đây, nếu anh em nào muốn qua Singapore thì hiện nay chỉ với 6$(USD) thì có qua quê hương, vương quốc chơi cá, đặc biệt là “Hoa La Hán” có thế tậu cho mình con La Hán tuyển, sách vở…. để nguyên cứu. Ai có đi nhớ mua sách, tạp chí về cho anh em nha, nhớ là sách, tạp chí về “Hoa La Hán”

  http://tigerairways.com/ anh em vào để biết thêm thông tin, ah, vé này 6$ USD cgỉ có giá trị 1 chiều dành cho anh em ở Tp.HCM hay Hà Nội bay sang Singapore. Còn vé về thì tôi chịu ko biết ah nha. :p

  Tạp chí Aqua Life
  Tạp chí Fish Magazine
  Malaysia Rajah Cichlasonma
  Get Wealthy with Cichlid (Qian Hu Fish Farm Trading)

  Đây là các site có lien quan đến “Hoa La Hán” .
  http://flowerhornusa.com/forums/index.php
  http://www.arowanaclub.com/
  http://www.arofanatics.com/index.php?
  http://www.arowana-king.net/super_red.htm
  http://sinhthaivietnam.com
  http://www.luohanatic.com/whatsnew.htm
  http://www.aquahobby.com


  Chúng ta bàn tới việc bố trí, trang điểm hồ cá “Hoa La Hán” cho đẹp nào.
  Nếu nuôi 1 hay 2 con trong 1 hồ thì đơn giản rồi, máy lọc anh em để 2 cái bên 2 con, hoặc 1 cái xài chung cả hồ.
  Vấn đề này thì đơn giản, nhưng cũng phức tạp lắm.
  Tôi thì nuôi hồ 100x50x40, chia ra nuôi 4 con , xài 1 cái máy lọc, cho cả hồ, xài máy 2 đầu( đầu hút đầu phun). Thuận lợi, nhưng khuyên anh em đổi máy 1 đầu thôi, vì 2 đầu mà hồ chia nhỏ thế, đầu phun ra những thức ăn thừa bán vào thành hồ mau dơ, dù đã trang bị mỗi nơi 1 chú lau kiếng.
  Nếu muốn xài máy lọc 2 đầu, thì nên nuôi 1 hồ với 2 em “Hoa La Hán” thôi( cần máy là đủ, sang thì chơi 2 máy).
  Được biết anh em hay cho muối vào hồ mỗi khi thay nước xong, ko biết để làm gì?
  Tôi thì ko làm thế, anh em có thế nói rõ hơn ko (tôi chỉ cho đối với cá Dĩa).
  Nếu anh em muốn bổ sung vitamin cho cá thì nên cho vào chai nước vitamin dành cho La Hán(100k/chai 250ml, tên thuốc là Cichlasoma Live Water của hãng A Zon, có thể vào http://www.azon.com.tw ), nó dùng để tăng màu sắc cho cá. Nước thuốc màu vàng, nên đôi khi mới thay nước trắng tinh, sau đó bỏ thuốc vào mà hồ vàng anh em chê.( thuốc đắng dã tật mà) nên cho 1 nắp đầy hoặc 1\2 nắp.
  Đó là những gì tôi biết, ai biết cách nào hơn thì kể ra.
  Bây giờ tới nhiệt độ nuôi “Hoa La Hán” từ 22-28 c, nhiệt độ sinh sản 27-29 c, cá thích ở nơi nước mền có tính axit yếu.</span>
   
  hoaphuly thích bài này.
 4. you_ands_i

  you_ands_i Well-Known Member

  Tham gia:
  26/3/05
  Bài viết:
  315
  Thích đã nhận:
  40
  Đến từ:
  Bình Dương - Ninh Thuận
  Phân biệt giớI tính
  Phân biệt giới tính của cá thật khó, nhất là cá Rồng, cá Dĩa, cá “Hoa La Hán”, muốn biết chỉ đợi cá trưởng thành, chứ còn nhỏ rất khó, cả chuyên gia cũng ko rõ.
  Khi cá HLH còn quá nhỏ thì việc xác định giới tính rất khó. Phương pháp chung nhất nhưng cũng không phải chính xác hoàn toàn để phân biệt giới tính HLH là nhìn vây lưng của nó. Phần lớn những con có miếng vá đen trên vây lưng đều lá cá cái. Cá đực đều thiên hướng những xương vây có mầu sáng rõ ràng. Nhưng có một số trường hợp ngoại lệ là ở những con đực có hai hàng hoa trên người thì hàng hoa phía trên có thể lấn lên vây lưng.
  Có thể chính xác 60%, vì tôi có 2 em “Hoa La Hán”rất đẹp có miếng vá đen trên vây lưng đã khai hoa nở nị( đẻ đó mà lị).
  Một cách nữa để phân biệt nữa là nhìn giác sinh dục nằm sát hậu môn. Nếu là hình chữ V là cá đực và hình chữ U là cá cái. Điều này cũng rất là khó nếu cá còn quá nhỏ. . Theo tôi thì việc mua HLH con ngoài hiểu biết thì may mắn mới mua được một con cá đực đẹp. Nếu cá đã nhỡ nhỡ rồi thì ngoài những yếu tố đã nêu trên thì con nào sáng màu, ức có mầu đỏ nở lên, bụng hơi lép (nhưng không phải là quá đói đâu nhé) thì khả năng là con đực còn cá cái ngực lép (khác với người ) bụng hơi to (nhưng không phải no). Đuôi cá đực có thiên hướng nở theo hình tròn còn cá cái hơi theo hình tam giác.
  Nghe lời anh em, tôi rang mở to con mắt để nhìn nhưng có thấy U, V gì đâu, bái mấy huynh luôn, nhưng tôi thấy ống phóng tinh của cá La Hán đực nhỏ hơn ống đẻ của cá La Hán cái, nó luôn lòi ra ngoài( nhà tôi có 1 chú như thế), còn mấy chú nào ko lòi thì tôi ko biết là đực, cái hay lại cái.
  Nếu nuôi nhiều, lâu năm sẽ biết thôi.
  Cá cái , cá đực có gì đâu, sao ai cũng chê thế, nuôi “Hoa La Hán” mà ko có cá cái thì tiếc lắm. Đối với ai chứ, với tôi nuôi là phải có đôi có cặp (nếu cá có giá trị kinh tế cao), nếu bác nào chê La Hán cái thì nhớ cho tôi nha, thank nhiều lắm.
  Nghe anh em bảo mua cá, đa số cá cái nhiều, ko ko hiểu vì sao? Chứ tôi mua thấy đa số đực rựa La Hán nhiều lắm( tôi ở Bình Duơng, chỉ có 3 tiệm cá, 1 tiệm tòan là cá nhập, tuyển hang đẹp ko, giá cũng trên trời luôn, ác cái là dân người Hoa luôn, hic ).
  Tôitừng sở hữu 1 em La Hán cái , tuyệt đẹp ko chê vào đâu cả, hồng, xanh( bao quanh các đốm đen), đỏ, vàng … các hạt cườm đẹp, đặc biệt cô nàng có nối ruồi duyên ngay má( mang), hạt cườm đó mà, mà nhìn đẹp lắm( ai từng thấy nối ruồi duyê n thì khỏi nói),không thua gì cá nhập khẩu, tiếc là cô nàng bị đường tiêu hóa dã đi về ông bà, tôi ko có dịp chụp lại cho anh em xem.
   
  hoaphuly thích bài này.
 5. you_ands_i

  you_ands_i Well-Known Member

  Tham gia:
  26/3/05
  Bài viết:
  315
  Thích đã nhận:
  40
  Đến từ:
  Bình Dương - Ninh Thuận
  Về việc sinh đẻ
  Cái này là việc khó đây, ai cũng biết La Hán có tính giành lãnh thổ, bổ chung là tơi bời hoa cá cỏ cây( tôi từng bỏ con đực và cái chung, chúng đánh con cái sức môi, hic), nên việc cho cá đẻ là khó đối với dân nghiệp dư chúng ta.
  Nghe anh em bảo để lắm, vậy chỉ ra coi nào, để học hòi chứ.
  Theo tôi biết, cá La Hán trưởng thành từ 6-8 tháng, là có thể cho sinh sản rồi.
  Ban đầu , chúng ta cho cá làm quen dần, bằng cách cho con đực, con cái ở chung 1 hồ( nhớ phải có vách ngăn), chừng vài ngày trước khi con cái đẻ, sau đó lấy vách ngăn kiếng ra, để 2 con tìm hiểu nhau và thực hiện sinh sản.
  Tuy nhiên nếu cá La Hán đẻ rồi mới cho cá đực vào thì 100% nó chem. . Sạch trứng, đôi khi óan luôn cái cái( nếu cá cái còn , chưa bắt ra).
  Còn việc sinh sản của cá La Hán khá giống cá Dĩa( từ khâu làm tổ, việc sinh đẻ…), tuy nhiên cá con ko hút nhớt từ cá bố mẹ như cá Dĩa đâu nha. Việc sinh sản chăm sóc cá thì tôi nhường cho anh em nào đã ép thành công và nuôi lớn ……………
  Đó là những tài liệu, kinh nghiệm của tôi và anh em , mà tôi đã sang lọc kỹ khi share lạI cho anh em bước đầu chơi cá “Hoa La Hán”.
  Chùng ta sẽ bàn tớI vấn đề bệnh của cá sau .
   
 6. you_ands_i

  you_ands_i Well-Known Member

  Tham gia:
  26/3/05
  Bài viết:
  315
  Thích đã nhận:
  40
  Đến từ:
  Bình Dương - Ninh Thuận
  Bây giờ chúng ta bàn tới vấn đề bệnh của cá “Hoa La Hán”
  Nếu biết giữ nguồn nước và chăm sóc khéo thì cá La Hán khó mà bệnh và tuổi thọ rất cao.
  Nhưng một khi bệnh rồi thì sức khỏe đã giảm, hệ thống miễn dịch cũng giảm. Chúng ta phải tìm cách điều trị cho cá. Cá La Hán thường mắc mốt bệnh như lòai cá khác : Nấm tòan than ( nhìn phần đầu là dễ thấy, các đốm trắng nổi trên đầu cá), bệnh đường ruột( bệnh tiêu chảy, thức ăn ko hợp vệ sinh … ), lỡ mồn long mống( hi, hay còn gọi là rách vây, thân thể … do quá trình vận chuyển, chúng óan nhau dành lãnh thổ.. …) …….. đó là những bệnh thường thấy ở La Hán.
  Việc điều trị đúng bệnh cho cá là 1 vấn đề, nếu là dân pro (chuyên nghiệp) thì dể quá, với dân mơ như chúng ta là điều khó, ngay cả tôi đây cũng ko thể nào ra tay cứu sống những chú La Hán yêu vấu.
  Thường thấy các loại thuốc hữa các bệnh của các Ba Đuôi, có 4 lọai:
  gói màu trắng – thuốc vàng ( trị rách mình).
  gói màu tím – thuốc trắng ( trị đường ruột, tiêu hóa).
  gói màu xanh – thuốc nâu ( trị rách mình) – ( nấm mốc màu trắng trên thân cá) –ko nhớ rõ.
  gói màu hồng ( ko nhớ rõ) – thuốc màu vàng ( trị rách mình) – ( nấm mốc màu trắng trên thân cá) –ko nhớ rõ.
  Các lòai thuốc trị rách mình của Mỹ ( màu xanh).
  Một số dạng thuốc nước dành cho cá Dĩa, cá Rồng
  Đa số thuốc cho cá Ba Đuôi đa số là của Trung Quốc, thường thì các loài cá mắc bệnh, nếu ra tiệm hỏi thường được đưa các loại dùng cho cá Ba Đuôi ( tôi ở Bình Dương, tiệm nào cũng thế, vì chỉ có 3 tiệm), hoặc nếu trị mà ko hết thì có mua thuuốc người bầm cho nhuyễn rồi hòa với nuớc ngâm cá (tiệm cá bảo), chứ ko biết các nơi khác như HCM city, Hà Nội …. Thì thế nào, chứ thuốc đặc trị cho La Hán thì tôi kiếm ko ra ( đôi khi thuốc dành cho cá Dĩa, cá Rồng thì có , mà ko biết có xài cho La Hán được ko ?), nếu an hem nào kiếm được nhớ share để an hem biết mà trị.
  Cái bệnh đường ruột của cá là vấn đề khó khăn đây, anh em nào biết share kinh nghiệm đúng thuốc để trị với.
  Đôi khi tôi cho cá ăn thức ăn, 1 hồ 3 – 4 La Hán lớn nhỏ có đủ, thế mà chẳng hiểu sao lâu lâu 1 em bỏ ăn ( bơi lờ đờ, nơi hậu môn thì đi phân trắng), nếu nói là thức ăn có vấn đề thjì cũng có lí, nhưng sao ko bị cả bầy ( hic! Bị 1 con là may, bị cả bầy bán nhà ) mà chỉ 1 con ? nói chung bệnh là trị đã tính sau .
  Bỏ riêng, chú ta vẫn bơi bình thường, vẫn phân trắng, lõang ( đã ngâm thuốc trị đường ruột ) , chỉ cầm cự 2-3 ngày là đi, chả hiểu sao?
  Anh em nào giúp đỡ tôi và các anh em khác kinh nghiệm để phòng và chữa đúng thuốc với ?
  Vấn đề thứ 2, ko biết sao, lâu lâu La Hán lại bơi cạ mình, đầu xuống nền hồ. Ngoài tiệm, hay ở nhà cũng thế, cá khỏe mạnh bình thường, nhưng ko hiểu ?
  Ban đầu cứ ngỡ là nấm mốc như anh em lo, vì ban đầu tôi cũng có nuôi hồ xi măng ngoài trời ( có dán gạch men ĐT 20x25 kakaka, hi,) , nguồn nước thí xài nước nhà máy ( đóng tiền mỗi tháng đó nha), thời gian sau mấy chú ta bị nấm tòn than, đầu… nên tôi nghĩ tụi nó ( La Hán ) mới cạ cái đầu xuống nền hồ, tôi có bắt ngâm thuốc, lấy tay cạp nấm cho tụi nó, thế mà cũng hết, nhưng đôi khi vẫn cạ mình xuống nển hồ. Nếu ai bảo là do vấn đề nuôi, xin thưa là ngoài tiệm bán cá cũng thế, ban đầu xem chả con nào sao cả, thời gian sao ghé, con nào cũng bị nấm ở đầu cả.
  Ai cho dáp án và đúng thuốc để anh em nào có bị mà trị ( cá bị chứ ko phải anh em bị đâu nha, hi`), nếu nói đó là tính cách của bọn “ Hoa La Hán” thì hơi ngộ, từ cha sinh mẹ đẻ tới giờ chỉ mới thấy ở bọn này.
  Đó là 2 vấn đề nhờ cao nhân nào giúp đỡ.
  Đọc sách nuôi cá, mấy vấn đề bệnh này có được nhắc, nhưng tòan thuốc ra tiện hỏi ko ai biết, lúc thì đồng sunfat, muối clorua, KMNO3…… dung dịch này nọ . Nếu mà tìm ra dễ ngòai tiệm thì có gì đâu dể nói, nên anh em nào biết cũng nên share ra hết chứ đừng giấu làm gì nha.
  Xin mời anh em cùng tôi giải quyết vấn đề này để bảo vệ cục cưng "Hoa La Hán" của mình nào.
  Xin mời anh em lên tiếng ....
   
  hoaphuly thích bài này.
 7. unicorn

  unicorn Member

  Tham gia:
  8/2/05
  Bài viết:
  15
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Có ai biết tại sao cá La hán lại tự nhiên bị đen lại ko.
  Con của tớ dang nuôi màu sác rực rỡ, tự nhiên 1 tuần nay nó đen thẫm lại nhìn xấu quá... mặc dù nó ăn uống vẫn bình thường, nước nôi sạch sẽ, phân màu đen bình thường

  Có ai biết chỉ dùm, đa tạ nhiều...
   
 8. hungok09

  hungok09 New Member

  Tham gia:
  15/3/05
  Bài viết:
  2
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  La Hán
  Bạn có thể kiểm tra lại PH của nước
   
 9. Duongnguyen

  Duongnguyen The last Maya

  Tham gia:
  12/9/04
  Bài viết:
  836
  Thích đã nhận:
  60
  Đến từ:
  o[*!*]o @(*o*)@
  @unicorn: Bác ơi, con cá bị đen của bác là con nào vậy? đừng nói em là con Red shock nha, theo em biết thì nếu cho la hán ăn cá lóc nhiều cũng sẽ bị đen đấy, hay người nhà của bác đã làm cho nó sợ? Bác thử để 1 tấm gương cho nó phùng mang trợn mắt đi ạ, cá em cũng làm như vậy đó, màu nó trong lại liền
   
 10. xemca

  xemca Active Member

  Tham gia:
  26/4/05
  Bài viết:
  34
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  hcm
  CHO MÌNH HỎI ,CÁ CÓ ĐỐM TRÊN VÂY LƯNG LÀ MÁI HẾT HẢ? VÌ MÌNH CÓ NUÔI HAI CON
  CHỈ CÓ MỘT CON CHẬM PHÁT TRIỂN CHẮC LÀ MÁI
  NHƯNG CÒN CON KIA PHÁT TRIỂN RẤT TỐT ,MÀU CŨNG ĐỎ LẮM, CHỈ LÀ KHÔNG CÓ ĐẦU THÔI

  ------------------------------------------------------------------
  @xemca: Bạn nên gõ chữ có dấu để các thành viên khác dễ đọc
   
 11. you_ands_i

  you_ands_i Well-Known Member

  Tham gia:
  26/3/05
  Bài viết:
  315
  Thích đã nhận:
  40
  Đến từ:
  Bình Dương - Ninh Thuận
  Ray's Cichlids
  Welcome to my cichlid page, where 3 different types are featured.

  [​IMG]

  I bought this blue cichlid in 1994, when it was only 2 cm long. Know what kind of cichlid it is?
  Well click here and find out!

  theo tôi được biết, nếu ko lầm, anh em ta bảo đây là giống Kim Mã Lưu mới đang thịnh hàng đúng ko, nhìn quá giống đi chứ.
  Chắc đây là giống cá họ Cichlids mới, mà dân Malai kiếm được, đặt tên Kim Mã Lưu .

  Còn đây là Kim Mã Lưu .

  [​IMG]

  Hình này và hình trên giống nhau quá ha.

  [​IMG]

  I bought this Red Head cichlid in 1996. Do check out its pics, really cool!

  Nó giống RS quá anh em ơi, đây là họ cá Red Head cichlid mới chăng.

  [​IMG]

  I purchased this lovely Green Terror in Feb 99. Check out its beautiful fins!

  Đây là giống cá cũng thuộc họ Cichlids tên Cá Kim Cương, nếu nhìn sơ khá giống Hoa La Hán,... nhưng nhìn kỹ thì ko giống.

  Còn đây là Hòang hậu hay Hòang Tử anh em hay gọi.

  [​IMG]

  Venturing again into Cichlids after a break of a coupla' years!

  Đây là giống cá nguyên thủy để lai với các anh em cá họ cichlids trên để tạo ra loài Hoa La Hán ngày nay.

  Chú cá này đã lai tạo rồi, nếu dem cho lai nữa với...... sẽ tạo ra RS.

  Họ cá Cichlids thật đa dạng và phong phú, nhiều nhất ỡ Châu Mỹ La Tinh và vùng hồ ..... <_< ở Châu Phi.

  La Hán là giống cá độc đáo nhất mà con người từng tạo ra. nó thừa hưởng rất nhiều gen...... nhưng nó cũng là điểm yếu.... vì tuổi thọ ko cao do lai tạo quá nhiều.
  Con người cần nguyên cứu lai tạo thêm .... để kéo dài tuổi thọ cho cá.
   
 12. crazhzone

  crazhzone Well-Known Member

  Tham gia:
  4/9/05
  Bài viết:
  514
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  ho chi minh city
 13. nttuan_bnd

  nttuan_bnd Well-Known Member

  Tham gia:
  28/6/04
  Bài viết:
  799
  Thích đã nhận:
  66
  Đến từ:
  Thủ đô
  [​IMG]
  Con này, tôi nghĩ là FH hoàng kim đấy chứ. Hoàng hậu dáng không như thế này đâu

  [​IMG]
  Con này ở ngoài bắc vẫn quen gọi là cá Kim Cương. Con này có bán từ lâu lắm rồi. Mầu sắc khá đẹp, có con đầu rất to nhưng chẳng ai chuộng cả. Hé hé, nhiều người nuôi trước đây ca cẩm loại này hay cắn cá khác, ăn cá hay nhằn :D quá giống FH các bác nhỉ :-*
   
 14. calauhan1990

  calauhan1990 Well-Known Member

  Tham gia:
  27/10/05
  Bài viết:
  51
  Thích đã nhận:
  0
  heo các su huynh thì rong xanh tót ko :p
   
 15. hoangvu

  hoangvu Active Member

  Tham gia:
  19/10/05
  Bài viết:
  31
  Thích đã nhận:
  21
  Đến từ:
  Biên hòa
  cho minh hoi 1 chut o phan noi ve benh cua ca la han ban co nhac den 1 loai hoa chat la muoi clorua (Nacl) no la 1 dang muoi tinh khiet khong biet co tac dung gi ko vay, cai chat nay minh biet va hien minh dang co, minh lam trong phong thi nghiem nen chat nay minh co.
  Xin loi tu nhien may minh ko danh duoc tieng viet mong bna thong cam.
  ---------------

  Cho mình hỏi 1 chút ở phần nói về bệnh của cá la hán bạn có nhắc đến 1 loài hóa chất là muối clorua (Nacl) nó là 1 dạng muối tinh khiết không biết có tác dụng gì không vậy? cái chất này mình biết và hiện mình đang có, mình làm trong phòng thí nghiệm nên chất này mình có.

  Bạn cố gắng tìm cách gõ dấu tiếng Việt nhé, những bài không dấu về sau sẽ được xóa
  (Edit by nttuan_bnd)
   
 16. d2d3

  d2d3 Well-Known Member

  Tham gia:
  16/10/05
  Bài viết:
  396
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  tp.ho chi minh
  nacl cũng là muối đấy thôi bác ạ!Mỗi lần thay nước thì bỏ muối vô để ngăn bệnh,ngoải ra một số giống FH phải có nhiều muối mới phát triển được!
   
 17. cakieng

  cakieng Well-Known Member

  Tham gia:
  15/12/05
  Bài viết:
  64
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Nha Trang
  Cá la hán nào mà có màu đen trên vây là cá la hán cái
   
 18. cakieng

  cakieng Well-Known Member

  Tham gia:
  15/12/05
  Bài viết:
  64
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Nha Trang
  Cho em hỏi là làm sao để phân biệt được cá la hán mà giống đực hay cái ?
   
 19. vnreddevil

  vnreddevil New Member

  Tham gia:
  19/1/06
  Bài viết:
  4
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TPHCM
  Xin có ý kiến như sau:
  Tên chính thức hiện nay của Cichlasoma citrinellum là Amphilophus citrinellus (Midas) phân bố ở Nicaragua còn Cichlasoma trimaculatum là Amphilophus trimaculatus (Three-spot cichlid hay Trimac) phân bố ở Mexico. Các bạn có thể kiểm tra thông tin ở đây:
  http://www.cichlidae.com/gallery.php?genus=Amphilophus
  Cá La hán thế hệ đầu có hình dạng điển hình của Tricmac!
  Tất cả các cá này đều thuộc họ cá Cichlid hay Cichlidae. Cá rô phi (tilapia) hay cá điêu hồng (red tilapia) là các loài tạp giao thuộc về chi Oreochromis ở châu Phi. Chúng là "chị em họ" với chi Amphilophus ở Trung Mỹ! Bởi vì cá rô phi thuộc họ Cichlid nên có người dịch họ này là họ cá rô phi. Bây giờ bạn biết rằng bạn cũng có thể gọi nó là họ "cá La Hán"...he he, nhưng để tránh nhầm lẫn nên gọi là họ cichlid là đc.
  Các cá La Hán thế hệ sau như Kim hoa, khỉ đỏ , Kamfa trông lại giống với các loài thuộc chi Vieja cũng ở Trung Mỹ. Nhưng thực tế việc lai tạo phức tạp hơn nhiều vì đôi khi cá La Hán còn có đốm và châu như ở các loài thuộc chi Herichthys.
  Cũng xin đoán tên một số hình ảnh về cichlid mà các bạn để lên trang này:
  Kim cương (green terror): Aequidens rivulatus
  Con có đốm xanh toàn thân có thể là Texas cichlid: Herichthys carpintis
  Con có màu gạch có thể là Vieja bifasciatus
  Thông tin về các loài cá có thể tra cứu ở http://fishbase.org/
  Còn đây là một số trang về cichlid kích thước lớn rất nổi tiếng khác xin đưa lên đây để các bạn tham khảo:
  http://www.aquamojo.com/pics.html
  http://www.cichlidscene.com/
  http://www.midas-cichlid.com/midas_pictures.html
  Thanks.
   
 20. Đ_Phu

  Đ_Phu CLB Gà kiểng ABV TP Vĩnh Long

  Tham gia:
  24/8/06
  Bài viết:
  1,960
  Thích đã nhận:
  3,494
  Đến từ:
  Vĩnh Long
  con mà các pác gọi là kim cương thì ở vĩnh long lai gọi là la hán sư tử ! có nhiều cách gọi quá !
   

Chia sẻ trang này