Dành cho các bạn đang hăm he mua bể cá

Thảo luận trong 'Người mới học chơi bể' bắt đầu bởi Birdlover, 12/5/05.

 1. Birdlover

  Birdlover Member

  Tham gia:
  17/3/05
  Bài viết:
  22
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  Saigon
  Nuôi cá kiểng

  Nếu bạn muốn nuôi cá kiểng thì bước đầu nên nuôi cá nước ngọt, vì nuôi cá biển "khó" hơn nhiều. Cá nước ngọt ít "đòi hỏi", lại thường hiền hòa. Cá nước ngọt cũng rất đẹp và có vô vàn loại để bạn chọn lựa. Trước khi chọn một loại cá nào, nên tìm hiểu kích thước tối đa của loại ấy, khi đã trưởng thành. Cá nuôi để bán thường đều là cá nhỏ, còn trẻ. Đạt đến tuổi trưởng thành thì kích thước của loại ấy sẽ gấp đôi. Lưu ý, kích thước một loại cá tỷ lệ thuận với mức tuổi sống của nó! Một vài con cá Đỏ có thể sống đến 20 năm.

  Nói đại thể, cá sống hợp quần thành từng nhóm nhỏ cùng loại. Sống với loại khác thì cá sẽ suy sụp hay hung hăng. Tránh nuôi chung cá ăn thực vật và cá ăn mồi sống. Cá ăn thực vật thì hiếu hòa, chậm chạp. Cá ăn tạp cũng vậy. Nếu cá ăn thực vật (hoặc cá ăn tạp) mà hình vóc lớn hơn cá dữ thì cuộc sống chung cũng không hại lắm.

  Để sử dụng tối đa khối nước trong hồ cá kiểng, nên chọn những loại cá sống ở các tầng nước khác nhau, nghĩa là kiếm ăn ở các tầng nước khác nhau. Muốn phân biệt thì cứ nhìn vào miệng cá. Cá có miệng mảnh lên là cá sống gần mặt nước; cá có miệng ngang là cá lội lặn xuống hoặc trồi vượt lên mà kiếm ăn; cá có miệng quặp xuống là cá sống và kiếm ăn dưới đáy nước.

  Một con cá khỏe mạnh thì bơi lội thảnh thơi, không lừ đừ, đớ đẩn, và có thể tự giữ bất động được. Cá khỏe mạnh thì trên vảy không có đốm trắng; vi, kỳ lành mạnh không thương tích. Con cá nào già quá thì lưng nó gù lên.

  Nếu nuôi cá kiểng nước ngọt, gốc ở vùng nhiệt đới thì phải giữ nhiệt độ nước luôn luôn trên 25oC. Hồ cá kiểng nuôi cá gốc nhiệt đới có thể dung nạp nhiều cá hơn hồ nuôi cá kiểng gốc ở xứ lạnh, vì cá xuất xứ ở vùng lạnh thường cần nơi rộng rãi hơn mới sống được.

  Trang bị cho hồ cá:

  Ở Âu châu, khi nuôi cá kiểng gốc nhiệt đới thì phải có dụng cụ làm cho nước ấm (25oC) và có hàn thử biểu để đo nhiệt độ nước...

  Nếu nuôi cá nước ngọt xuất xứ từ ôn đới thì ở Âu châu người ta không cần làm cho nước ấm lên; nhưng nhà nuôi cá kiểng cố công lọc nước cho thật sạch, vì cá nước ngọt gốc xứ lạnh tiêu thụ dưỡng khí rất nhiều (hơn cá nước ngọt gốc nhiệt đới). Hồ cá kiểng ở Âu châu thường rất lớn, trồng nhiều thủy thực vật vì thủy thực vật giúp ích cho việc tạo dưỡng khí.

  Trồng thủy thực vật trong hồ cá kiểng:

  Trước khi thả cá vào hồ nên coi kiểu hồ nào thích hợp với loại cá nào. Hồ hình chữ nhật thường tốt hơn cả. Các dụng cụ cần cho hồ cá nên có như máy điện lọc nước, máy lọc nước bằng lối sinh học, dụng cụ hút nước, dụng cụ sụt hơi để làm cho nước có đủ dưỡng khí, đèn néon... Đá và sỏi cũng cần có trong hồ. Hồ cá phải để nơi sáng, nhưng tránh ánh sáng trực tiếp của Mặt trời. Giống Hygrophila là giống cây có ích, vì nó là nơi ẩn náu của các loại cá nhút nhát.

  (Sưu tầm)
   

Chia sẻ trang này