Đánh cu thời hiện đại vui thật.

Thảo luận trong 'CHIM CU GÁY (Streptopelia)' bắt đầu bởi bimigoi, 25/3/13.

 1. bimigoi

  bimigoi Member

  Tham gia:
  5/8/11
  Bài viết:
  22
  Thích đã nhận:
  188
  Đến từ:
  hồ chí minh
  Bây giờ thấy mấy hội cu ở Sài Gòn đánh cu thật sôi động, họ thuê một xe ô tô chở mười mấy người đánh dài từ Bình Phước ra Đắc Nông, đến vùng nào là đánh cho sạch rồi tiếp tục di chuyển xa hơn, các thành viên dõng dạc tuyên bố " vùng nào họ đi qua thì không còn chim đâu mà đánh, có người nói mấy ông này đến vùng nào khoảng nửa tháng thì chim vắng bóng. Thiết nghĩ chơi kiểu này nói là giải trí thì không đúng, còn xét về nghệ thuật thì rất phi nghệ thuật, vậy mà mình thấy lẫn trong những nhóm này vẫn có những người lớn tuổi mà kinh nghiệm và tiếng tăm cũng có mời lạ chứ. Đây là cái nhìn riêng của mình một người mới tập tành chơi cu, và yêu thích chim cu, theo các bạn thì sao..........
   
 2. GHT

  GHT Thích ăn phở

  Tham gia:
  18/1/06
  Bài viết:
  4,669
  Thích đã nhận:
  20,294
  Đến từ:
  Việt Nam
  Trên diền đàn ABV có nhiều CLB đi bẫy cu giao lưu bằng ô tô và đi nhiều người, tuy nhiên đây là hoạt động vui chơi thư giãn ngắn ngày, giao lưu chia sẻ kinh nghiệm chứ không phải đánh cu tận diệt và kéo dài đến nửa tháng.
  Nếu chỉ vì đánh cu gáy để kiếm tiền mà thuê hẳn xe ô to, lại đi nhiều người, nhiều ngày như vậy thì nội kinh phí thuê xe, ăn ở cũng vượt quá con số họ bán cu. Vì vậy chắc chắn đây chỉ là tin đồn, bạn bimigoi không nên tin, nhất là những hội, những CLB tại các tỉnh thành phố thì thành viên của họ chơi giao lưu là chính bạn ạ..
   
 3. bimigoi

  bimigoi Member

  Tham gia:
  5/8/11
  Bài viết:
  22
  Thích đã nhận:
  188
  Đến từ:
  hồ chí minh
  Mình chỉ nói thực tế, bây giờ từ TpHCM đi cách bán kính 150km để bắt cu bổi quả là hơi khó, mình thấy mấy bác này rất máu lửa, cày chừng nào cho hết chim ở vùng mình đánh thì tiếp tục đi xa hơn.
   
 4. binhbaohiem

  binhbaohiem Cu gáy ABV Sài Gòn

  Tham gia:
  30/5/11
  Bài viết:
  754
  Thích đã nhận:
  9,842
  Đến từ:
  HCM
  Chào bạn, các bác khác thì không biết thế nào chứ anh em chúng tôi cũng thỉnh thoảng đi bằng ô tô, đánh hai lụp cây, đi một ngày thì quả thực mang ý nghĩa giải trí nhiều hơn, chứ nếu chỉ là vì con cu thì ...chi phí mỗi chuyến ở nhà nghỉ ngơi vẫn mua được một chú mồi lỡ hoặc bổi nổi.

  Đi như vậy nếu có mồi tốt thì bắt được khoảng 1-3 con bổi, còn không thì về không là chuyện thường ngày bác ạ. Bác nào mà tuyên bố "đánh cho hết chim" thực tế chỉ là ...nói cho vui cửa vui nhà và có phần hơi quá đà khi mà trà dư tửu hậu. Mà đúng là tôi cũng đã từng nghe một người nói đại ý cũng như vậy nhưng tôi tiếp nhận câu nói đó chỉ là ...vui thôi.

  Họa chăng thì cái cội ông ta đánh nó chim không kêu nữa, còn rừng núi là bao la và có những điểm muốn đánh cũng không được...Còn chim cu ngày càng có phần khan hiếm thì có phần đúng vì nhiều nguyên nhân chứ không chỉ là do mấy ông đi đánh chim giải trí đâu ạ.

  Những người như bạn nói họ đi dài ngày và theo tôi đánh giá đó là cái nghề của họ, mà đã là cái nghề thì họ phải bắt chim thì mới gọi là nghề, nhưng để nói là đánh hết chim thì không đúng đâu ạ.
   
 5. hoangtantai

  hoangtantai Member

  Tham gia:
  23/3/13
  Bài viết:
  12
  Thích đã nhận:
  61
  Đến từ:
  dalat
  ngoài rừng đâu phải con bổi nào cũng đủ hăng mà đấu đá với mồi . chim mồi cũng đâu có con nào hay đến mức bổi nào cũng bắt . đơn giản vậy thôi ! chắc là nói đùa
   
 6. ngưuca thíchcu

  ngưuca thíchcu Well-Known Member

  Tham gia:
  13/3/13
  Bài viết:
  192
  Thích đã nhận:
  1,468
  Đến từ:
  cần thơ
  cu tận diệt là do môi trường k còn tốt nữa...môi trường k dc tốt là do ý thức của toàn cầu cụ cứ lo xa hờ hờ...còn bác nào bảo đánh sạch cu cũng có thể sạch chổ này dc vài tháng thì đã có con khác lại chiếm thung tiếp....đất lành chim đậu đất k lành đất nhậu luôn chim...
   
 7. proton

  proton Well-Known Member

  Tham gia:
  4/1/11
  Bài viết:
  577
  Thích đã nhận:
  5,373
  Đến từ:
  Dong Nai
  bác bimigoi tham gia năm 2011 mà anh còn "chờ kiểm duyệt bài" à. tích cực giao lưu đi bác

  Ai nói bắt chim hết được thì chắc người ấy đang "say" hìhì, đánh cây, đất, đờn cò,... vẫn còn chim, quan trọng là chim gì ? Hay chim dở, chim trận, chim khôn, chim bể lụp, bể dò,...
   
 8. hieubds

  hieubds Well-Known Member

  Tham gia:
  16/4/10
  Bài viết:
  1,010
  Thích đã nhận:
  1,414
  Đến từ:
  hồ chí minh
  xuống Bình Chánh, Long An cu bay rợp trời, nhậu còn ko hết nữa là bẫy.......... lụp :)
   
 9. khietphukiet

  khietphukiet Well-Known Member

  Tham gia:
  8/3/13
  Bài viết:
  240
  Thích đã nhận:
  1,665
  Đến từ:
  My Tho
  Chào bạn, bạn cứ yên chí đi không hết chim cu đâu mà lo sợ, vì nhiều lý do, những người mà chơi gọi là thú chơi giải trí này không đáng là bao: Thứ nhất đi xa, tốn kém nhiều, đánh không mấy kèo, mà không phải em nào cũng chịu chơi đâu, nghe kêu 10 em bắt hay lắm 2em là cùng, chim mái đâu bắt được. Lý do mà các em nó ít đi là do bị thay đổi môi trường do chúng ta đó, thứ 2 là do giật lưới bắt toàn bộ không tha em nào. Bạn mới vào nghề cứ yên chí đi. Chào.
   
 10. chimcudaklak

  chimcudaklak Cu gáy ABV Sài Gòn

  Tham gia:
  1/12/10
  Bài viết:
  278
  Thích đã nhận:
  2,837
  Đến từ:
  bmt - tp.hcm
  Tôi cho bác bimigoi xem một số tấm hình bãi đánh cách TP.HCM 250km ( hình này tôi chụp tầm gần chứ đứng trên đồi chụp xuống thì nhìn mà nản )
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  Đây là những bãi đánh xa khu dân cư không có hàng quán gì nên ăn uống phải tự túc mang theo, phương tiện chủ yếu là lội bộ bác vác khỏe lắm là 3 con mồi + một sào nếu đánh đất + bội + đờn cò + 1 balô nước uống đồ ăn , sáng 6 giờ đánh đến 3 giờ chiều là ra đường đón xe về nói là 3 giờ chứ khoản gần 2 giờ là lo leo đồi mà ra rồi. thử hỏi trong thời gian đó bác bắt được mấy con bổi, leo được mấy quả đồi mà chim ở rừng lạ lắm mồi đang ở đồi bên này kêu bổi ở đồi bên kia nó không qua đâu nhé . Nếu muốn trải nghiệm thì alô tôi sẽ dắt bác đi hành xác một chuyến chơi
   
 11. phuongvando

  phuongvando Well-Known Member

  Tham gia:
  19/8/12
  Bài viết:
  783
  Thích đã nhận:
  6,290
  Đến từ:
  hcm
  nghe bạn nói giống như vừa trãi nghiệm hôm qua với anh em . chúng tôi đi gác từ nhà ra kumtum . đất nông chỉ là hàng tuần như những điểm khác tương tự . nhưng cuộc chơi thì có người này người nọ có người bắt bổi về cho con hoặc vợ họ thịt và họ dc đi chơi . có người đi thư giản xả tress có người đi cho biết chổ này chổ nọ nhưng cái chính là đam mê con chim cu hay muốn có mồi hay thì chỉ bắt dc con chim hay ngoài đồng như vậy thực tế và dể chấp nhận cũng như dễ biện luận với gia đình . nếu ai giỏi giực lưới tôi dắc đi giật chim nhiều lắm bắt dc hay ko là chuyện của tay giật lưới chim bây giờ nó chỉ ko biết nói tiếng người thôi bạn . chứ khôn ngoan là có thừa . lâu quá ko chuyện trò nếu bạn thắc mắc thêm cứ pm tiếp tôi sẽ trả lời cho tới khi nào bạn thấy câu trả lời của tôi chấp nhận dc . thân . ( cứ như bạn vừa lên bờ xuống hố với chúng tôi hôm qua . )
   
  Last edited: 25/3/13
 12. traidatnghe

  traidatnghe Cu gáy ABV Sài Gòn

  Tham gia:
  18/9/12
  Bài viết:
  199
  Thích đã nhận:
  2,152
  Đến từ:
  ho chi minh
  không biết bạn nghỉ sao chứ mình thấy rất vui vì mình cũng đi đánh như vậy thay vì phải chạy xe máy cả đêm để đi đánh cu thì mình có thể ngồi trên xe nghỉ ngơi và con chim của mình nó cũng khỏe hơn còn bạn nói người ta đánh tận diệt thì mình ko tin vì đi đánh như vậy có khi còn về ko chứ đừng nói đánh hết cu từng vùng .còn về nghệ thuật hay ko thì mình ko biết nghệ thuật của bạn như thế nào ? chứ mình đi đánh cụ chỉ giải trí 1 lần đi về chỉ được 1 con bổi mà số tiền bỏ ra để đi như vậy ngồi ở nhà mình có thể mua được 1 chú bổi lỡ
   
 13. Hehe...thách cụ nào về vùng em mà bắt lụp cho hết chim đấy! Cuối tuần mấy anh em xách 5,6 con vừa mồi vừa lỡ đi chán về tay không nhìn nhau cười là thường. Chim trận toét cả, chỉ thấy người là biến mất dạng, đôi khi nghĩ không lẽ nó khôn đến mức thấy mình cầm cái lụp nên bỏ trốn? Chơi mồi cây thì cứ thế, thoải mái mà đánh, mỗi năm bắt được mấy chục con mà đụng đến chữ bảo tồn?
   
 14. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc

  NÓi túm lại là đã bắt cu gáy là góp phần vào hủy diệt thiên nhiên chúng ta không bàn cãi, dù có bắt bằng cách này hay cách khác cũng là bắt nó từ ngoài rừng về nhà vì có nuôi, nó còn sống nhưng cũng ko thể góp phần sinh sản vào bảotồn thiên nhiên và còn góp phần vào quá trình bắt bổi sau này và cứ thế sẽ tới ngày rừng xanh vắng bóng tiếng chim gù. ai chơi gì mặc ai, ai làm gì mặc họ chúng ta cứ chơi cho nó ở cái tâm, cái tâm nó tốt thì sự việc diễn ra sẽ giảm gánh nặng. đừng nêu cao về đạo lývà triết lý quá thành ra sân chơi cu nó thành bãi chiến trường của những câu chuyện ko đâu vào đâu.
   
 15. hoangngantg

  hoangngantg Well-Known Member

  Tham gia:
  22/10/12
  Bài viết:
  276
  Thích đã nhận:
  2,436
  Đến từ:
  Tân Hiệp - TG
  đừng nêu cao về đạo lý và triết lý quá thành ra sân chơi cu nó thành bãi chiến trường của những câu chuyện ko đâu vào đâu.
  -Lâu lắm rồi mới thấy Bờlao phán một câu hay.
  To: bimigoi! Người ta đánh cu kiếm cơm là đi giựt lưới. Chứ không bao xe đi đánh bằng lụp, hay úp bội bẫy dò đâu, thuê xe đi đánh tốn ít nhất 1 chai rồi đủ thứ chi phí nữa.
  -Đây là phát hiện mới của bạn, nhưng thật thì cũng lâu rồi, nên không mới nữa!
   
 16. bimigoi

  bimigoi Member

  Tham gia:
  5/8/11
  Bài viết:
  22
  Thích đã nhận:
  188
  Đến từ:
  hồ chí minh
  Mình chỉ nhận xét qua thực tế thôi, mấy ngày trước thấy anh em bàn nhau đi Gia Nghĩa đánh chim nhiều lắm mỗi lần vè mỗi người xách 4-5 con, hôm nay hỏi có đi Gia Nghĩa không thì anh em trả lời " Gia Nghĩa tụi tui đánh nát hết rồi còn đâu mà đi" mà đúng là như vậy vài hôm sao có nhóm khác đi Gia Nghĩa chẳng được con bỗi nào về tay không, bây giờ đi dài từ Đồng Xoài trở ra bắt bỗi quả là khó, không còn như xưa .Cứ cái đà này chắc rừng ngày càng vắng bóng chim.....
   
 17. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  Đi cả tiểu đội lấy gì không hết cu, hết là phải rồi, cu nó có giới hạn làm gì có phải nhiều như cào cào đâu, oánh riết là hết he he.
   
 18. khietphukiet

  khietphukiet Well-Known Member

  Tham gia:
  8/3/13
  Bài viết:
  240
  Thích đã nhận:
  1,665
  Đến từ:
  My Tho
  Cám ơn bạn trước thú thật tôi mà chủ nhật nào không đi được là hơi buồn đó, ngày nghỉỉ là đi liền. Hôm đầu mùa ( đầu xuân) mà đi thì bắt nhiều lắm có khi gần cả chục em đó nhưng càng về sau thí đi. Ở quê tôi có câu cứ sách lồng ra quân thì mấy em chim bổi nó biết mà thậm chí nó cả số chứng minh nhân dân của bạn đó không tin hỏi nó thử coi hihi...Chào.
   
 19. BigBird

  BigBird Well-Known Member

  Tham gia:
  18/1/10
  Bài viết:
  1,032
  Thích đã nhận:
  8,921
  Đến từ:
  Hà Nội
  bimigoi chắc cũng phải là người chơi Gác cu mới rõ đc thực trạng như vậy. Ko biết bimigoi đã gặp trường hợp khi ko đi đánh, ngồi cà phê với các cụ thì một số cụ nói hay lắm, khuyên nhủ anh em thế này thế nọ, bắt vừa vừa thôi ko hết chim nhưng mỗi lần đi đánh thì cụ nào mà nói đó ko bắt đc Bổi thì thôi chứ bắt đc bổi cũng treo tòng teng vài con trong túi rút chả kém ai, tham gia đánh gần sạch vùng nào đó xong thì lại Khuyên nhủ anh em tiếp chưa =))
   
  tronrong, kienkhanhhoa and dong_pham like this.
 20. cuvietnam

  cuvietnam Lãng tử

  Tham gia:
  7/7/08
  Bài viết:
  961
  Thích đã nhận:
  13,734
  Đến từ:
  Biên Hòa
  Cụ này xì......chét quá nặng..........kheeeeeeeeeeeee.

  Đi đánh cu mà chỉ 2 lụp 1 sào lên đường, thì cả sư đoàn đi cũng chẳng hết cu được..........khaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaa
   

Chia sẻ trang này