Đánh giá con cu mồi qua bộ lông quy

Thảo luận trong 'Chim cu gáy mồi - cu gáy đấu.' bắt đầu bởi TRONG NGUYEN, 22/7/08.

 1. TRONG NGUYEN

  TRONG NGUYEN Guest

  Ai trong chúng ta cũng đều có một nổi niềm riêng thầm kín , một khung trời của riêng ta ... Nguyên cũng vậy , sau những ngày lặn lội đi tìm con mồi may bổi , sau những cuộc trò chuyện thâu đêm cùng các bậc nghệ nhân lão thành ... Nguyên nhận ra rằng có những điều " then chốt " mà các bậc nghệ nhân thường lưu giữ lại , muốn lưu lại ... một chút gì đó cho riêng ta " gọi là bí quyết " .... nhưng cũng có những nghệ nhân khi đàm đạo đã thật lòng đem những kinh nghiệm quý báo truyền đạt lại ... cho thế hệ sau có cái gì đó để mà suy mà ngẫm ... thật là một tâm hồn cao thượng . Ai cũng muốn để lại một chút gì của riêng ta " gọi là bí quyết " ... để đôi khi ta kiểm chứng lại những bí mật ấy qua những đứa con tinh thần , ta cảm thấy mản nguyện và hài lòng ... rồi ta lại nhủ thầm : Ừ ! chọn một con mồi hay phải có những tiêu chuẩn như vậy và như vậy ... những đứa con tinh thần ấy đã làm rạng ngời niềm hân hoan và tự hào cho người chủ nhân của nó . Điều đó thật là diễm phúc phải không các bạn , đâu phải ai ai cũng có được niềm hân hoan ấy .
  Nguyên cũng đã viết nhiều bài viết mà Nguyên cho rằng rất bổ ích cho những ai đam mê cù cú cu , cu .. ... một thú vui tao nhã , thanh cao . Không lọc lừa , không đua chen ... chỉ có nghệ thuật pha lẫn một chút hồi hộp , mà nó đã làm điêu đứng , mê mẫn bất kỳ ai khi đã sa chân vào con đường nghệ thuật thanh đạm , giản dị mà ta không sao bỏ đi được ... y như hồn sông núi vậy . Dù ta đi đâu hay làm gì mỗi khi nghe tiếng cù cú cu cu cất lên là ta lại lắng nghe ... xem xem chú này gáy giọng gì , hay , dở ra sao ... có nhiều nghệ nhân nuôi chim cu cả một thời gian dài nay lại giải nghệ nào là cho , là tặng , là bán ... hết sạch chim treo trong nhà .... nhưng chỉ trong một thời gian ngắn thôi lại cất công đi tìm về nuôi để rồi sáng sáng khi tỉnh giấc ta lại nghe tiếng cù cú cu cu cất lên ... ôi nó thân thiện làm sao ... nghe chúng gáy gù nhà cửa cũng vui lên ... thiếu chúng ta lại thấy mất đi một cái gì đó ... Y như có nhà thơ nào đó đã viết : " Người đi một nữa hồn tôi mất , một nữa hồn kia bỗng dại khờ "
  Nguyên cũng vậy cũng muốn lưu giữ lại một chút gì đó cho riêng ta ... nhưng hôm nay Nguyên vui quá vì những đứa con tinh thần mà Nguyên tặng hay bán chúng đã làm mát lòng những người chủ nhân mới .... rồi Nguyên lại tự nhũ thì ra những chiêm nghiệm mà lâu nay Nguyên ấp ủ nay đã thành hiện thực ... nên hôm nay Nguyên quyết định viết bài này gởi tặng cho những ai có cùng đam mê và sở thích giống như Nguyên .
  Các bạn hiểu gì về những cọng lông quy !
  Trên diễn đàn đã có rất nhiều bài viết diễn tả về lông quy ... rất hay nhưng Nguyên vẫn thấy còn thiếu thiếu một điều gì đó ... nên hôm nay Nguyên mạo muội ghi lên để anh em đọc cho vui ... vào đề nhé !
  - Lông quy là gì ? ... lông quy là phần lông nhỏ có , to có ... lông mọc đầy trên hai cánh chim cu , coi vậy mà chúng cũng có rất nhiều hình dáng khác nhau , đã được các nghệ nhân đúc kết lại và đặt tên cho nó để dễ bề phân biệt nào là : Quy me , quy ốc , quy liễn , quy bìa tên , quy hổ ... vân vân .. đủ loại , tùy vào mỗi vùng mà có những tên gọi khác nhau ... nhưng nếu ta chỉ nhìn qua những cọng lông quy mà đánh giá đó là con mồi hay , hay con mồi dở là không đúng ... vì theo Nguyên nghĩ :
  Lông quy chỉ tượng trưng cho bộ xương của con chim mà thôi , bộ xương ấy cấu tạo ra sao ,có liền lạc hay không , có vững chảy và đe đúc hay không .... cũng y như khi ta bồng con gà nòi trên tay vậy , xương lườn gồ lên lòng bàn tay dài và sâu ( lườn tàu ) thân mình đe đúc như cục sắt nguội ta biết ngay con gà này có nội lực rất tốt ... còn chim cu thì sao ! vì bộ lông của chúng quá bở nên ta không thể bồng chúng lên mà rờ mà nắn được ... nên chúng ta chỉ đánh giá chúng qua những cọng lông quy mà thôi ...
  - Ý ! xin ngừng nghen ... ông giám đốc ổng gọi ... hẹn ngày mai nhé ... thân chào .
   
 2. nguyentuanhung

  nguyentuanhung Well-Known Member

  Tham gia:
  26/5/08
  Bài viết:
  46
  Thích đã nhận:
  42
  Đến từ:
  TPHOCHIMINH
  tời dất cái gì mà nguời di một nửa hồn tôi mất...TRỌNG NGUYEN cũng hồn thơ lây lất ghê, có một nửa nào mất chưa chỉ di mình di lấy lại cho.
   
  tinhtinh_l, PHIOMON, tuan_nd and 2 others like this.
 3. nghiavt

  nghiavt Well-Known Member

  Tham gia:
  17/12/07
  Bài viết:
  192
  Thích đã nhận:
  1,447
  Đến từ:
  vũng tàu
  chú gáy này có bộ quy thật đẹp:
  [​IMG]
  [​IMG]
   
 4. trangbangboy

  trangbangboy Well-Known Member

  Tham gia:
  13/11/07
  Bài viết:
  481
  Thích đã nhận:
  3,733
  Đến từ:
  tp HCM+Tây Ninh
  Các bác đánh giá bộ quy con này thử xem:D
  [​IMG]
  [​IMG]
   
  tinhtinh_l, PHIOMON, tuan_nd and 19 others like this.
 5. TRONG NGUYEN

  TRONG NGUYEN Guest

  LẠI NÓI VỀ NHỮNG CỌNG LÔNG QUY

  Ở đây Nguyên không nói về những tên gọi của lông quy mà Nguyên chỉ đề cập đến sự sắp xếp , trật tự của những cọng lông ấy mà thôi ...
  Dù là quy me hay quy ốc , quy hổ hay quy bìa tên ... thì loại quy nào nó cũng có một giá trị của nó cả . Miễn sao những lớp lông ấy chồng lên nhau , cái sau đè lên cái trước 2/3 là tốt ... nhưng lông phải đóng thật dày , thật khít , liền lạc từ trên xuống dưới đuôi cánh mới tốt .
  Tuy vậy cách sắp xếp của chúng cũng có lớp có lang , có hàng ngủ rõ ràng nếu ta tinh mắt .... được phân chia làm ba loại :
  1. Quy rũ hay còn gọi là quy sụ .
  2. Quy ngang .
  3. Quy sổ .
  Tại sao ta lại gọi nó là quy rũ hay quy sụ ?
  - Loại lông quy này đóng không theo một trình tự nhất định nào cả . Khi ta nhìn ngang cũng không được , nhìn dọc cũng không xong ( có người gọi là loạn quy cho dễ hiểu ) . Chim có loại quy này thường rất hay ở dàn ngoài , kèm , bo lia lịa ... nước đưa chim bổi về rất hay ... phóng kèm nghe mê chết ... nhưng nước hậu thì lại dở ... khi bổi nhập tàn thì chỉ gù đôi đạc cho vui ... ( hay còn gọi là tiền khoáng hậu bần hay trước hay sau dở ) ... loại này thích hợp cho những ai mới tập chơi ... và để làm chim bẹo thì khỏi chê vì treo đâu cũng gáy ....
  Còn quy ngang thì sao ?
  - Loại này khi ta nhìn ngang cũng được mà nhìn dọc cũng được , những cọng lông mọc gần như có hàng ngũ và song song với cánh . Những cọng lông bao cũng nằm ngang không ngã hay rũ xuống .... loại này hay từ đầu đến cuối ... phóng kèm bo nước tiền cũng như nước hậu như nhau , càng về khuya càng hay ... nhưng loại này khó kiếm ... theo các bạn có nên chọn nuôi hay không ?
  Còn quy sổ là sao ?
  [​IMG]
  đây là chú mồi có quy sổ của chaomaobongbong
  - Loại này không hiếm lắm ... khi ta nhìn từ vai hay từ phần chóp cánh thấy những hàng lông quy chồng lên nhau chạy sổ xuống thành một đường dọc , một đường , hai đường rồi ba đường , càng nhiều càng tốt . Nếu toàn bộ cánh mà có những đường sổ như vậy ... thì đây là con chim vô địch ...
  Nhưng nếu chỉ sổ vài ba đường ... còn các hàng khác thì đóng bình thường y như hình con mồi số 1 của Nghiavt thì nó chỉ nằm hạng khá mà thôi . Vẫn biết nó gáy đủ bài bản , không bao giờ bỏ bổi ... nhưng không thể vô địch một vùng được .
  Nhiều nghệ nhân coi chim đến đây thì đã hết biết rồi , không còn đánh giá được điều gì khác nữa ... nhưng Nguyên xin thưa vẫn còn đó các bạn .
  Một con mồi được đánh giá là hay hay dở , bền hay không bền ... câu này đã làm đau đầu các bậc nghệ nhân tại sao vậy ? tại sao có con mồi chơi mới một hai mùa đã xuống chim không còn hay như trước nữa , mới đó mà bỏ bổi rồi .... nhưng có con chơi được 5 đến 10 năm thì tuột dần phong độ , sa sút hẳn ... nhưng cũng có những con chơi vài chục năm , thậm chí cả đời người mà vẫn hay như thường ... tại sao vậy ? ... Nguyên xin thưa điểm then chốt của nó là đây : nhớ kỹ nghen !
  Cũng từ những loại lông quy như Nguyên đã trình bày nhưng chúng được sắp xếp theo một trật tự rỏ ràng , có lang có lớp ... nên được chia làm hai loại : Quy tam tần ( 3 lớp ) ; Quy tứ tần ( 4 lớp ) .
  - Quy tam tần : Tức là trên bộ lông quy của con mồi được phân chia ra làm ba lớp rõ ràng . Lớp thứ nhất nhỏ , dầy và khít ... Lớp thứ hai thưa hơn một tí ... Lớp thứ ba nằm ở đuôi cánh ....
  Loại mồi có quy tam tần thường thấy , cũng rất hay nhưng chơi không được lâu , con nào bền lắm là 7-8 năm thì xuống phong độ ....
  - Quy tứ tần hay còn gọi là quy phủ bì :
  [​IMG]
  Chú gáy có quy 4 tần của trangbangboy
  loại này có 4 lớp lông quy mọc dầy đặc phủ từ trong ra ngoài không gián đoạn ... loại này vừa hay , vừa bền ... nước gù thì khỏi chê ... nhưng hơi khó tìm ... Cho nên ai mà sở hữu được con mồi quy 4 tần thì được cho là có duyên với nghề này ...
  Nguyên có đôi lời xin gởi đến các bạn cùng đam mê .... thân chào ...
  Nói chung
   
  Last edited by a moderator: 25/7/08
 6. nghiavt

  nghiavt Well-Known Member

  Tham gia:
  17/12/07
  Bài viết:
  192
  Thích đã nhận:
  1,447
  Đến từ:
  vũng tàu
  khi máu chơi gáy đã thấm vào người rồi thì người chơi có kinh nghiệm chọn gáy thứ nhất nhìn vào bộ qui, thứ 2 nhìn vào vảy chân, thứ 3 nhìn vào phần đầu mỏ, thứ 4 nhìn tuớng, thứ 5 nhìn đuôi...trong phần thứ 3 chọn lại 1 lần nữa là mắt, miệng mép, mỏ....xong rồi "kí". nếu mang về nuôi mà nghe tiếng gáy không ra chi, phóng sinh cũng không tiếc...hiiiiiiiii, nếu giọng gáy ok thì sẽ ăn ngon ngủ yên....hiiiii:applause:
   
 7. nghiavt

  nghiavt Well-Known Member

  Tham gia:
  17/12/07
  Bài viết:
  192
  Thích đã nhận:
  1,447
  Đến từ:
  vũng tàu
  chú này chắc là chim non nuôi lên? bộ qui đều, tròn, đẹp nhưng nhỏ. bạn phải tập cho chim mồi thì mới thành công. bạn có nghe giọng nó gáy chưa? như thế nào nhỉ....hiiiii
   
 8. banchu

  banchu Thành viên uy tín

  Tham gia:
  20/1/08
  Bài viết:
  514
  Thích đã nhận:
  7,978
  Đến từ:
  Far Western
  Cảm ơn Bác Nguyên đã hướng dẫn tận tình cho anh em hiểu, nhưng mình xin bổ xung thêm; bất cứ dạng lông qui nào cũng vậy, cũng có thể chơi được, nhưng đòi hỏi bộ long phải " mỏng " càng mỏng càng tốt; đó mới là tiêu chuẩn chọn chim. Nếu bộ qui 4 tần chăng nữa mà dầy thì coi như bỏ không ??? bởi vì khi mỏng thì con chim khi đấu tỉnh hơn, ít có chòi lòng... nên nước đấu nước gù nhiều hơn, còn con chim có bộ lông qui dầy thì ngược lại... đa số nghệ nhân không chọn về bộ qui thôi không mà còn phải chọn về cườm, chân, đầu, sắc lông, màu cườm, to con, nhỏ con .... nói lên độ bền, hay... đã vậy còn tính tới những điểm " cấn kỵ " với nhau nữa...nào là cách chăm sóc, luyện tập....nên không ai dám tuyên bố tôi đi chọn chim "bền, hay" là chỉ chọn bộ qui thôi... một con chim đẹp chưa chắc là con chim hay, một con chim hay chưa chắc đã đẹp...

  thân,
   
 9. TRONG NGUYEN

  TRONG NGUYEN Guest

  Xin chào BANCHU !
  Nguyên rất đồng tình với lời góp ý của bạn .... con chim mồi mà có lông dầy ( dầy -mỏng ) .. lông dầy thường là chim đá , loại này chịu nắng tốt , đá bền bĩ ... còn chim lông mỏng thì nghiên về tiếng gáy hơn .. cũng y như con khướu đá và khướu hót vậy ... nếu ai nhận định được điều đó thì cũng hay lắm rồi ... thân chào .
   
 10. TRONG NGUYEN

  TRONG NGUYEN Guest

  Chào em trangbangboy !
  Con này quy tốt đấy , quy 4 tần đó nghen ... bền khỏi chê .... kèm bo bài bản ... nhưng anh chỉ hơi tiếc một tí là : con mắt nó hơi lộ và ngực không được đẹp .... thân chào !
   
 11. chaomaobongbong

  chaomaobongbong Well-Known Member

  Tham gia:
  10/5/07
  Bài viết:
  248
  Thích đã nhận:
  168
  Đến từ:
  TDM Bình Dương
  Cho e hỏi 2 con chim của em có phải quy 4 tầng kg và đánh giá giùm em thử

  [​IMG]

  [​IMG]
  Cám ơn
  Hẹn mấy bác Tây Ninh giao lưu 1 bữa
  em ở Bình Dương
   
 12. hoctro_mechim

  hoctro_mechim Vua kí sự

  Tham gia:
  16/4/08
  Bài viết:
  1,344
  Thích đã nhận:
  30,778
  Đến từ:
  Mưa Bay
  to anh Nguyên, đọc bài viết của anh thì không biết chê chỗ nào cả, nhưng đôi khi có nhiều người như em đọc xong rồi lại chẳng nhớ gì cả. Hic. Nên em mạo muội hỏi anh nếu mà được thì dưới mỗi loại anh cho thêm 01 ví dụ bằng hình nữa thì những người mới tập chơi như em sẽ dễ nắm bắt hơn. Cảm ơn anh nhiều,
   
 13. TRONG NGUYEN

  TRONG NGUYEN Guest

  Xin chào chaomaobongbong !
  Cả hai con mồi của bạn không có con nào quy 4 tần cả . ... con số 1 không bền bằng con số 2
  con số 2 được coi là quy sổ , bền bĩ ... nhưng thật tiếc nếu em này có thêm 1 tần nữa ... thì vô địch ...
  thân chào !
   
 14. trangbangboy

  trangbangboy Well-Known Member

  Tham gia:
  13/11/07
  Bài viết:
  481
  Thích đã nhận:
  3,733
  Đến từ:
  tp HCM+Tây Ninh
  Con gáy này là con mồi mới của em.Hiện chú ta đã bắt được bốn con bổi.Con này theo em nó có một nước em rất ưng ý là khi nó gù,tiếng rất êm và đầu thì không vương lên cao các bác ạ.Có khi nó gù mà đầu nó hạ thấp xuống như là đang sa cầu ấy.Chết bổi không nào?
   
 15. TRONG NGUYEN

  TRONG NGUYEN Guest

  Xin chào trangbangboy !
  Nghe em nói con quy 4 tần gù ... mà không dở đầu cao .... có phải là nó ghì đầu cũng gù được có đúng không ... càng về khuya thì gù không nhúc nhích , cái cổ thẳng đuộc mà vẫn gù được ... nếu được như vậy thì chúc mừng em nghen ! sau này nó bắt bổi khỏi chê .... các nghệ nhân đã bỏ công đi tìm mà vẫn không tìm thấy ... điều đó thật là may mắn cho em ... chúc vui ... thân chào .
   
 16. TRONG NGUYEN

  TRONG NGUYEN Guest

  Xin chào anh Loc abc !
  Tự dưng Nguyên mở bài viết của mình ra xem .... ôi ! sao tự nhiên sao có mấy con chim mồi ở trong đây .... Nguyên ngạc nhiên lắm đó , ngồi nghĩ mãi mà không biết ai đã làm chuyện đó .... khi đọc tin nhắn mới biết là anh chú thích hình ảnh vào cho những anh em khác đọc dễ hiểu hơn ... cám ơn anh vì nghĩa cử đó ... Qua đây cho Nguyên gởi lời chào và lời thăm hỏi ân cần nhất đến anh cùng những người thân thích nhất của anh ... mến .... Trọng Nguyên .
   
 17. mientay

  mientay Active Member

  Tham gia:
  13/5/08
  Bài viết:
  26
  Thích đã nhận:
  118
  Đến từ:
  vĩnhlong
  Chào bác Nguyên,
  Đọc bài viết của bác rất thú vị, rất hay, cảm ơn bác.
  Mình cũng có vài con mồi, mỗi con cũng đã bắt được vài con bổi. Tuy nhiên mình chỉ chọn nuôi theo cảm tính chứ không biết cách chọn chim. khi đọc bài của bác mình thấy rất hay nhưng có nhiều điều mình không hình dung ra được. Ví dụ như bác nói là qui 3 tầng, 4 tầng ... thì mình đếm như thế nào, đếm từ đâu ? Mình có chụp hình mấy con mồi của mình, nhân đây mình post lên nhờ bác xem và chỉ giúp như là ví dụ cụ thể cho dễ hiểu. Rất cảm ơn bác, mong có dịp gặp bác để học hỏi nhiều.
  Trân trọng.
  Đây là con thứ nhất, mồi đất. Con này gáy trơn, giọng nỉ non rỉ rả, lẹ miệng.

  http://farm4.static.flickr.com/3267/2735405180_8a78182d73.jpg?v=0
  http://farm4.static.flickr.com/3240/2735405098_7b9838d055.jpg?v=0

  Đây là con thứ hai, mồi đất. Con này gáy đôi, giọng thổ đồng, mình cũng không chắc nữa.

  http://farm4.static.flickr.com/3272/2734573031_2b8fcf03b7.jpg?v=0
  http://farm4.static.flickr.com/3144/2735405552_98b2611021.jpg?v=0

  Đây là con thứ ba, mồi đất. Con này gáy ba( cuc cu cu...cu cu cu.).

  http://farm4.static.flickr.com/3269/2735405332_9868046bc2.jpg?v=0
  http://farm4.static.flickr.com/3052/2735405250_bd7dd594fe.jpg?v=0

  Các bác xem và đánh giá giúp nhé.Cám ơn.
   
 18. QuangDT

  QuangDT Well-Known Member

  Tham gia:
  15/1/07
  Bài viết:
  470
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  Hà Nội
  Anh MiềnTay có hình quả núi đó anh bấm vào rồi paste link hình ảnh của anh là OK ạ!
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
   
 19. NAMNHI

  NAMNHI Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/2/07
  Bài viết:
  1,279
  Thích đã nhận:
  11,720
  Đến từ:
  Thanh Hoá
  chim đẹp đồng đều, có nhiều nước hay và đã khá thuần thục rồi. Xin có lời chúc mừng bác!
  Nếu xét về tiết tấu giọng gáy thì mừng xin chấm chú thứ 2, chim có nhiều lèo ( lèo đôi, lèo ba) nhưng đôi chân thì hơi nhỏ!
   
 20. nghiavt

  nghiavt Well-Known Member

  Tham gia:
  17/12/07
  Bài viết:
  192
  Thích đã nhận:
  1,447
  Đến từ:
  vũng tàu
  gáy của bạn đẹp, em dưới nhìn dữ thật....mình nhìn muốn chiếm đoạt đấy,hiiiiiii
   

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. cách xem lông quy cu gáy

  ,
 2. cu gáy quy tứ tần

  ,
 3. cach nhan biet long quy tu tan

  ,
 4. cach chon chim có lông quy có gù,
 5. cu gay bo quy dep,
 6. cu gay phu bi,
 7. chim cu gay tu tan,
 8. lông quy tứ tầng ,
 9. lông quy cu gáy