Danh mục chim Bộ Vẹt Việt Nam

Thảo luận trong 'Hỏỉ đáp - kinh nghiệm' bắt đầu bởi GoldenCanary, 13/10/04.

 1. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  [​IMG]

  Một vài thông tin:
  Hiện nay trên thế giới người ta phát hiện được tất cả 328 lòai vẹt, đa phần chúng sống ở các lục địa miền nam bán cầu. Kích thước các loài vẹt cũng rất khác biệt, có những loài vẹt to như Vẹt Ara có thể đạt đến 1m1 chiều dài, trong khi có những loài vẹt khác lại rất nhỏ bé, như loài vẹt mini vùng Tân tây lan chỉ dài tối đa 7,6cm (kể cả đuôi)! Phần lớn các loài vẹt tập trung ở 2 châu lục lớn: Châu Mĩ (Trung Mĩ và Nam Mĩ) và Châu Úc. Châu Âu và Bắc Mĩ hòan tòan không có vẹt. Trong khi đó, tổng số lượng các loài vẹt ở Châu Phi, Ấn độ và Đông Nam Á cộng lại chỉ có khoảng vài chục loài, chiếm số lượng rất nhỏ trong tổng số 328 loài vẹt trên thế giới.

  Những chú vẹt đầu tiên xuât hiện tại Châu Âu vào khoảng năm 327 trước Công nguyên. Chúng được những người thủy thủ mang từ Ấn độ đến tặng hòang đế Alexander Makedonxki. Chỉ trong một thời gian ngắn, con vẹt đã trở thành một trong những biểu tượng quyền quí của đế chế Hi lạp cổ. Vào giai đoạn xuất hiện đế chế La mã, một con vẹt nhỏ có thể nhại được một vài từ đắt giá gấp đôi một nô lệ loại tốt! Còn vào thời Trung cổ người ta còn cho rằng loài vẹt, do khả năng bắt chước được tiếng người, là một đại diện động vật gần gũi của Chúa trời hơn hẳn những lòai động vật khác. Đến những năm cuối thế kỉ 14, người ta thậm chí còn săn lùng tổ vẹt chỉ vì một thông tin cho đến nay vẫn chưa được kiểm chứng: nhiều nhà nghiên cứu thời ấy cho rằng nơi nào có nhiều vẹt làm tổ thì nơi đó sẽ có nhiều vàng!

  Bộ Vẹt Ở VN chỉ bao gồm 8 loài, tập trung ở các vùng rừng núi miền Trung và Nam bộ. Sau đây là danh sách tên của chúng (tên tiếng Anh-tên khoa học - tên Việt Nam):

  <div align="center">Bộ Vẹt (ở VN) – PSITTACIFORMES</div>

  Parrots - PSITTACIDAE - Họ Vẹt

  1. Blue-rumped Parrot – Psittinus cyanurus – Vẹt đuôi ngắn
  2. Vernal Hanging Parrot – Loriculus vernalis – Vẹt lùn
  3. Alexandrine Parakeet – Psittacula eupatria – Vẹt má vàng
  4. Rose-ringed Parakeet – Psittacula krameri – Vẹt cổ hồng
  5. Slaty-headed Parakeet - Psittacula himalayana (finschii) – Vẹt đầu xám
  6. Blossom-headed Parakeet – Psittacula roseata – Vẹt đầu hồng
  7. Moustached Parakeet – Psittacula alexandri – Vẹt ngực đỏ
  8. Long-tail Parakeet – Psittacula longicauda – Vẹt đuôi dài
   
  yeuchimthucanh thích bài này.
 2. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Có thể khẳng định rằng, một trong những lí do khiến nhiều người thích nuôi vẹt chính là bộ lông sặc sỡ tuyệt đẹp của chúng. Đó là cả một sự pha trộn màu sắc thật tuyệt diệu, khiến người chơi cứ phải ngắm mãi không biết chán, say mê mãi không biết ngừng. Nhưng nếu chỉ thế thôi, thì con vẹt không thể gắn bó với cuộc sống của loài người hơn hẳn các loài chim khác như bấy lâu nay. Ấy bởi là vì ngoài sắc màu sặc sỡ của bộ lông, loài vẹt còn có một thần thái, tính cách đặc biệt, rất nhân tính, rất “người”, khiến ta luôn có cảm tưởng rằng chúng biết suy nghĩ, không những vậy, biết lắng nghe và cả cảm thông. Vẹt gần gũi với loài người đến mức độ tin cậy hòan toàn, chúng sẵn sàng ăn chung, ngủ chung… với con người, trung thành tuyệt đối và hơn thế, còn là một người bạn cực tốt có khả năng chia sẻ và xoa dịu những buồn đau. Đó cũng là lí do vì sao mà loài vẹt trở thành một trong những cộng sự đắc lực của ngành y trong việc điều trị các chấn thương về tâm lí, đặc biệt là ở trẻ nhỏ.
  Khi bạn có một chú vẹt, không những là bạn có thêm một cơ hội bày tỏ tình yêu của mình với thiên nhiên, mà hơn thế nữa, bạn sẽ có thêm một sự an ủi mỗi khi phiền muộn. Bạn sẽ có thêm một tâm hồn đồng điệu biết sẻ chia cảm xúc, bạn sẽ biết vui, biết buồn, biết yêu, biết giận dỗi và thậm chí cả hờn ghen… Nghe có vẻ lạ mà thực ra không hề lạ, vì với loài vẹt, bạn sẽ cảm nhận được tình yêu đặc biệt mà con người gần như không thể có: một tình yêu hiến dâng tuyệt đối không đòi hỏi, không so đo tính tóan thiệt hơn!

  <div align="center">Hình ảnh các loài Vẹt Việt Nam</div>

  1. Blue-rumped Parrot – Psittinus cyanurus – Vẹt đuôi ngắn:

  [​IMG]

  2. Vernal Hanging Parrot – Loriculus vernalis – Vẹt lùn:
  [​IMG]

  3. Alexandrine Parakeet – Psittacula eupatria – Vẹt má vàng:

  [​IMG]

  4. Rose-ringed Parakeet – Psittacula krameri – Vẹt cổ hồng:

  [​IMG]
   
 3. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  5. Slaty-headed Parakeet - Psittacula himalayana (finschii) – Vẹt đầu xám:
  [​IMG]

  6. Blossom-headed Parakeet – Psittacula roseata – Vẹt đầu hồng:
  [​IMG]

  7. Moustached Parakeet – Psittacula alexandri – Vẹt ngực đỏ:
  [​IMG]

  8. Long-tail Parakeet – Psittacula longicauda – Vẹt đuôi dài:
  [​IMG]

  Trong 8 loài Vẹt này, loài Ngực đỏ - Psittacula alexandri và Má vàng - Psittacula eupatria thường gặp nhất ở chợ chim Sài gòn. Vào mùa chim (tháng 3-5 âm lịch), người săn chim thường vào các vùng rừng núi bắt hàng loạt ổ vẹt con mới ra ràng buôn về thành phố. Vẹt ngực đỏ thường gặp hơn, nhỏ con hơn và khả năng nói cũng hạn chế hơn nên giá rẻ hơn hẳn, trung bình 30-35 ngàn/con vẹt non tùy kích thước và sức khỏe. Trong khi đó Vẹt má vàng (dân miền Nam còn gọi là con xít hay vẹt Xiêm, vì họ cho rằng chúng có nguồn gốc từ các vùng rừng của Thái Lan) thì ít gặp hơn, khó bắt hơn vì chúng thường làm tổ trên các bọng cây hay vách núi cheo leo, và do vậy giá cả đắt hơn hẳn, trung bình 250-300 ngàn đồng/con non.
  Vẹt trưởng thành có thể nuôi và thân thiết với con người, trừ một vài trường hợp cá biệt, còn lại nếu muốn dạy vẹt nói, phải chọn mua từ khi chúng còn non. Có như vậy chúng mới dễ gần gũi và dể dạy. Trung bình một con vẹt má vàng có thể học nói được khoảng 15-20 từ. So với vẹt Châu Mĩ như các họ vẹt Amazone, hay Vẹt châu Phi như Grey Parrot thì khả năng nói của Vẹt Châu Á không được đánh giá cao lắm.
   
 4. LTS

  LTS Active Member

  Tham gia:
  20/8/08
  Bài viết:
  33
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Ha noi
  Cảm ơn GoldenCanary về bài viết thật ý nghĩa, giúp mình thêm nhiều thông tin về loài chim mình yêu thích. Trước đây mình cũng nuôi một chú vẹt ngực đỏ do 1 người bạn tặng, nhưng thật không may bị bay lạc đi mấtt không biết lối về. Lâu nay, mội khi nghĩ lại vẫn thấy tiếc và cũng muốn nuôi lại một con khác nhưng phần vì bận công việc, phần vì không biết chỗ mua. Nay tình cờ biết diễn đàn này mong ai biết chỉ giúp chỗ mua và truyền đạt thêm một số kinh nghiệm. Xin cảm ơn.
   
 5. siast

  siast New Member

  Tham gia:
  8/7/08
  Bài viết:
  3
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  Cảm ơn chị GC nhé. Em không nuôi vẹt nhưng đọc bài chị xong cũng muốn mua một con nuôi.
  À, hôm qua (24.08.2008), vòng qua tiệm chim trên đường Lê Hồng Phong, thấy có bán 1 con vẹt Grey African, màu xám, gần đuôi màu đỏ (giống con Alex nổi tiếng thế giới - đã qua đời). Nó còn hả miệng đòi ăn khi mình giơ ngón tay lên. Giá họ nói là 12 triệu. To như con gà mái. Bên cạnh vãn thấy 1 con Grey African đã đứng trên cầu, rất dạn người, hình như là nuôi chim con lên. Đứng xem một chút mình nghe tiếng kêu rất lạ và inh ỏi, chị chủ tiệm liền chạy vào phía sau (được ngăn bằng tấm ván), mình đi theo thì thấy 03 con vẹt Nam Mỹ, to và dài đến trên 1,5 mét / 01 con, mỗi con một màu. (Mấy con này chắc nhập lậu hay sao í???). Chị ấy vội đẩy mình ra và đóng cửa lại. (Chắc bả đang thực hiện một phi vụ phạm pháp gì đây).
   
 6. LTS

  LTS Active Member

  Tham gia:
  20/8/08
  Bài viết:
  33
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Ha noi
  Em mới mua được 1 chú vẹt màu trắng hơi phớt vàng và có chỏm lông mào màu vàng, thân nhỏ hơn vẹt đầu hồng một chút nhưng có đuôi dài hơn. Người bán nói là vẹt mào châu úc. Chị GC và mọi người ai có thông tin về loài vẹt này và cách nuôi xin chia sẻ cùng em với. Xin cảm ơn.
   
 7. hoalo_biglong

  hoalo_biglong Well-Known Member

  Tham gia:
  26/9/07
  Bài viết:
  412
  Thích đã nhận:
  64
  Đến từ:
  Hà Nội
 8. LTS

  LTS Active Member

  Tham gia:
  20/8/08
  Bài viết:
  33
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Ha noi
  Cảm ơn HL. Nếu em muốn mua thi ra khu nhà tôn mái xanh bên kia sông Kim Ngưu, đối diện với chợ Mơ mới ấy. Mình vừa mua 1 con hôm thư 7 vừa rồi giá 250 N. chúc vui vẻ.
   
 9. Kien Dang

  Kien Dang Member

  Tham gia:
  24/7/08
  Bài viết:
  7
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Chào chi GC, e tình cờ quen được 1 người bạn và đã nghe kể câu chuyện về Tốp... e thật sự muốn nuôi 1 con như thế... e đã nhờ bạn e xem dùm khi nào có chim non báo với e. e rất muốn nuôi loại cockatiel này. có gì chị hướng dẫn giúp e với nhé...
   
 10. cuongludu

  cuongludu Well-Known Member

  Tham gia:
  24/7/10
  Bài viết:
  48
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  TPHCM
  nhìn mấy con vẹt ở Nam Mỹ mà mê quá , màu sắc rất đẹp , to , thông minh nữa ...............................................
   
 11. CC_Ba Sau Muoi

  CC_Ba Sau Muoi Banned

  Tham gia:
  24/1/13
  Bài viết:
  9
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  TP HCM
  Cãm ơn Pác đã chia sẽ thông tin này, e cũng đang muốn nuôi 1 e nhưng thấy chưa đủ kinh nghiệm thôi để từ từ cho nó chắc
   
 12. CHIM.CANH.BSM

  CHIM.CANH.BSM Well-Known Member

  Tham gia:
  1/10/13
  Bài viết:
  50
  Thích đã nhận:
  9
  Đến từ:
  HCM
  Nuôi vẹt loại biết nói là thú vị nhất, chỉ có huấn luyện nó hơi cực
   
 13. funnymonkey

  funnymonkey Active Member

  Tham gia:
  26/6/14
  Bài viết:
  34
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  Hà Nội
  Cảm ơn bác đã chia sẻ thông tin, trước đây nhà e cũng nuôi 1 con vẹt n rồi chuyển nhà mấy lần thế là nó bay mất, bây h cũng muốn nuôi lại mà chưa biết điạ chỉ mua ở đâu uy tín
   
  ocsenchay thích bài này.

Chia sẻ trang này