Đào Bạch (Đông Ngạc)

Thảo luận trong 'Cây hoa cảnh quanh nhà.' bắt đầu bởi Zeusck, 14/2/13.

 1. Zeusck

  Zeusck Well-Known Member

  Tham gia:
  26/1/10
  Bài viết:
  88
  Thích đã nhận:
  76
  Đến từ:
  Hà nội
  [​IMG]

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 06:49 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 06:43 PM ----------


  [​IMG]

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 06:56 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 06:49 PM ----------


  [​IMG]

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 07:00 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 06:56 PM ----------


  [​IMG]

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 07:02 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 07:00 PM ----------


  [​IMG]

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 07:05 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 07:02 PM ----------


  [​IMG]

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 07:07 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 07:05 PM ----------


  [​IMG]
   
  Last edited: 14/2/13
  rawcash and dongkj like this.
 2. Zeusck

  Zeusck Well-Known Member

  Tham gia:
  26/1/10
  Bài viết:
  88
  Thích đã nhận:
  76
  Đến từ:
  Hà nội
  Người trồng bạch đào cuối cùng


  (ANTĐ) - Đọc Tùy bút của nhà văn Băng Sơn, thấy ông dành những dòng ưu ái cho bạch đào - một giống đào hoa nở trắng muốt, tinh khiết như Chi mai. Tò mò, chúng tôi tìm đến những vườn đào cuối cùng còn sót lại của làng hoa Phú Thượng - Nhật Tân. Vào vườn, hỏi những người trồng đào kỳ cựu nhất, chúng tôi đều nhận được những cái lắc đầu “khó trồng lắm, nản quá, bỏ từ lâu rồi”.  Nơi gần như là duy nhất còn trồng bạch đào, hóa ra không ở Nhật Tân, mà lại nằm trên một thửa ruộng giáp ranh, bước chân sang bên này là Phú Thượng - Tây Hồ, bước ngược lại bên kia là Xuân Đỉnh - Từ Liêm. Ông chủ vườn đào tên Đỗ Bá Long, người gốc làng Xuân Đỉnh, tính khí ngang tàng nhưng mến khách.

  Dẫn chúng tôi đi vòng quanh vườn, ông nói chắc nịch, giờ cả Hà Nội những người trồng bạch đào có lẽ chỉ đếm trên đầu ngón tay, những người biết cách làm bạch đào nở đúng Tết thì chỉ có... mình ông. Cơ duyên gặp được hoa quý đến với Đỗ Bá Long cách đây khoảng hơn 20 năm, trong một lần sang Côn Minh - Trung Quốc, ông tình cờ trông thấy một loại hoa hình dạng giống hệt những bông bích đào vẫn trồng ở vườn nhà nhưng lại có màu trắng trong tinh khiết.

  Ông đem một mắt bạch đào mang về ghép với gốc đào ta. Ai ngờ, lần ghép đầu tiên đã thành công. Hoa nở ra, cánh dày, mượt lại không lai tạp một chút sắc hồng nào. Rồi cứ cách cũ mà làm, những gốc bạch đào lần lượt được Đỗ Bá Long nhân giống, ươm trồng cho đến lúc trưởng thành. Nhưng có cái lạ, cứ đến tận rằm tháng hai âm lịch cây mới ra hoa. Thế là, cả năm săn sóc, chăm bẵm thành công cốc. Đỗ Bá Long kể rằng, vì cứ vào dịp áp Tết, cả vườn đào thắm, đào phai đua nhau khoe sắc.

  Riêng mấy gốc đào bạch tối thui, toàn cành là cành. Đã thế, mấy đứa cháu gái đến chơi vườn, cứ công kích rằng: “Chú gàn thế” rồi bông đùa “đào này chỉ mang quét mạng nhện thôi”... khiến nhiều lúc ông cũng thấy nản chí, muốn nhổ quách cho xong. Nhưng, cái vẻ kiêu sa của những bông bạch đào đó cứ ám ảnh ông. Lần hồi nghiên cứu về quy luật phát triển, đâm chồi, tuốt lá, rồi tưới tắm ra sao, hãm thế nào... cứ như thế, mất đủ 10 năm, ông đã thành công. Vài năm trở lại đây, cứ vào khoảng đầu tháng Chạp, trên mỗi mắt lá, những chiếc nụ li ti bắt đầu xuất hiện...

  Giờ cả vườn nhà ông Đỗ Bá Long có hơn chục gốc bạch đào. Đó là những cây còn lại qua trật lụt lịch sử vào tháng 11-2008. Gốc ít tuổi nhất là 5 năm, còn gốc đào chủ của vườn đã bước vào tuổi 18. Mấy hôm nay, nghe tin, ông thành công trong việc “ép” bạch đào nở đúng Tết. Vườn đào nhà ông liên tục có khách.

  Ông chủ vườn, vốn là người ngang tàng, ai hỏi mua bạch đào đều không bán. Gốc bạch đào 18 tuổi cao 2,8m, tán rộng 2,6m thế ngũ phúc có người trả tới 50 triệu đồng, anh lắc đầu: “không bán”. Hỏi mua không được, họ gạ cho thuê với số tiền lên tới 25 triệu đồng cũng vẫn lắc. Có cái lạ, gặp người hiểu và yêu đào, hợp chuyện, cùng “luận về bạch đào” là ông tặng luôn. Chả đắn đo. Khi chúng tôi hỏi về kinh nghiệm trồng bạch đào ra sao, thời gian tuốt lá thế nào, ông tủm tỉm cười rồi đáp gọn lỏn: “Bí mật”.

  Lại khơi chuyện thêm một lúc nữa, chúng tôi mới nhận được chút ít thông tin rằng “bạch đào tính đỏng đảnh lắm, đỏng đảnh hơn đào bích nhiều lần”, rằng “khi tuốt lá phải cẩn thận, đừng chạm vào các mắt lá, như thế sẽ ảnh hưởng tới nụ hoa sau này”... Khi chúng tôi đến, cũng là ông đang tất tả đánh gốc bạch đào 18 tuổi mang về nhà... cất vì sợ mất trộm.

  Cảnh giác thế, cũng không thừa, vì mấy năm gần đây, vườn nhà ông liên tục bị mất trộm, có lần chỉ qua một đêm, gần chục gốc bạch đào đi tong. Lại hỏi ông, về số phận những thửa đất cuối cùng dành cho đào. Ông cười buồn, chỉ mấy năm nữa thôi. Mảnh đất mà ông đang trồng đào sẽ là vị trí trung tâm của Dự án ga tàu điện ngầm nào đó. Không có đất, chắc sẽ phải ra phía ngoài đê. Không hiểu, ở ngoài đê, những gốc bạch đào có sống được?


  ---------- Bài viết thêm vào lúc 07:56 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 07:51 PM ----------  Bạch đào trổ hoa dịp tết


  Ông Nam chăm sóc bạch đào - Ảnh: V.C

  Bạch đào vốn là loài cây quý hiếm, đã khó tìm, khó trồng lại khó nuôi dưỡng, vì thế tại các làng hoa truyền thống ở Hà Nội như Nhật Tân, Phú Thượng, Xuân Đỉnh cũng chỉ còn sót lại hai nhà có bạch đào.


  Điều đáng nói, mấy gốc đào bạch hiếm hoi này đều có nguồn gốc xuất xứ nhân giống từ Côn Minh, Trung Quốc. Chỉ duy nhất có một cây bạch đào nguồn gốc Việt Nam được một hộ dân ở làng Phú Thượng đưa từ vùng núi Lạng Sơn về trồng.

  Tìm đến vườn đào của anh Nguyễn Văn Nam ở tổ 45, cụm 7, P.Phú Thượng, Q.Tây Hồ, chúng tôi chứng kiến một cây bạch đào cao khoảng 3m, tán rộng hơn 2m (đường kính gốc cây chừng 20 cm) bắt đầu lác đác trổ hoa trắng muốt như tuyết trên đỉnh Mẫu Sơn. Về hình dáng, cánh hoa bạch đào giống với cánh hoa bích đào ở Nhật Tân, Phú Thượng nhưng màu hoa bạch đào trắng muốt như tuyết. Đặc biệt nhất, trong khi các loại hoa đào khác không có mùi thơm thì hoa bạch đào lại có mùi thơm phảng phất về đêm giống như mùi phấn rôm trẻ con.

  Suốt mấy năm theo dõi chăm sóc cây bạch đào này, ông Nam thấy cây thường chỉ ra hoa muộn sau tết. Bằng kinh nghiệm trồng đào lâu năm, ông Nam phải thử tìm nhiều cách hãm hoa khác nhau để tết này, cây bạch đào duy nhất ở Hà Nội trổ hoa đúng kỳ.

  Về việc tại sao không cho nhân giống loại hoa bạch đào quý hiếm này để trồng một cách đại trà phục vụ người chơi hoa, ông Nam lại cho rằng, đã là loài hoa quý hiếm thì phải “độc quyền, độc đáo”, và ông cũng không thể truyền cho người khác bí quyết đặc biệt của mình trong cách chăm bón làm thế nào để cho cây bạch đào nở hoa đúng ngày tết. Quả đây là một điều đáng tiếc.
   

Chia sẻ trang này