Đạo của người chơi Họa mi chọi

Thảo luận trong 'CHIM HỌA MI ( Garrulax canorus )' bắt đầu bởi Dũng Phi, 12/1/12.

 1. Dũng Phi

  Dũng Phi Active Member

  Tham gia:
  8/1/12
  Bài viết:
  30
  Thích đã nhận:
  189
  Đến từ:
  băc giang
  Phàm là một người chơi hoạ my chọi đến tầm nào đấy về độ uyên thâm , chuẩn mực , thì con người và tính cách sẽ đạt tới cảnh giới thâm trầm của một võ tướng , trầm tĩnh mà sâu sắc , khiêm nhường mà khí khái , bình dị mà hào sảng . Và đấy chính là cảnh giới của một nghệ nhân trong nghề chơi Hoạ My chọi .

  Một thú chơi từ ngàn xưa được đưa lên tầm của vương tôn công tử , cho tới ngày nay đến độ bình dị trong chốn bình dân , mà ẩn sâu trong ấy cái lẽ tầm thường của hai đấu sỹ võ phu đấm đấu lại sâu thẳm một nghề chơi công phu đạt đến thượng thừa của một nghệ nhân . Làm được điều này đồng nghĩa chúng ta những người chơi Hoạ My chọi đã rèn được một cái tâm của người Quân Tử .

  Chính vì cái lẽ thâm thuý rèn tâm dưỡng tính ấy có thể biến một người tầm thường thành bậc quân tử một người xề xoà thành kẻ khí khái, một tính cách thô lỗ thành người hào sảng và đó chính là Đạo của một nghề chơi .

  Bàn đến chữ Đạo trong chốn ăn chơi chúng ta biết đến Trà Đạo của người nhật , hay cờ Đạo , võ sỹ Đạo ...v...v... Tất cả những thú chơi văn hoá đưa lên hàng Đạo dù vô tình hay hữu ý cũng đều hướng con người đến TRân . Thiện .Mỹ .
  HOẠ MY CHỌI chính là một ĐẠO chơi , dù cho vô tình nhưng nghề chơi đã dẫn dắt chúng ta đến với những điều tốt đẹp của cuộc sống , một tính cách cẩu thả một cái tâm nóng lẩy không và sẽ không bao giờ ta có được thành công . những thủ thuật , thủ đoạn không đẹp , những nét thô lỗ ăn nói lỗ mãn trong hội chơi sẽ luôn bị nhắc nhở , không thay đổi sẽ tự loại mình khỏi cuộc chơi . Công phu lắm tỉ mỉ lắm hai chữ nghệ nhân ai đó được khoác lên mình nghe thì dễ nói ra rất nhẹ mà làm được đâu phải một sớm một chiều , đời người dễ mấy ai làm được những điều tưởng như giản dị ấy mà trân chuyên gian khổ vô cùng .

  Chúng ta hãy cùng nhau lướt qua những giai đoạn của một người chơi chim hoạ my chọi đến độ đam mê nhé , nge đâu trên Đồng bằng , hữu lũng xa xôi hay cầu kỳ hơn nữa qua môi giới của những tay săn chim nge nói tận làng bản nào ấy của vùng cao trong một thung lũng có một tay săn chim phát hiện chú chim độc thung , thôi thì nge nói không bằng mắt thấy khăn gói quả mướp hẹn nhau mai ngày kia đợi tôi lên rồi cùng đi bẫy .
  (Gìơ thổ mổ kinh nhiều lắm ... he...he... ) nếu may mắn dinh được em nó về cũng đã là một kỳ công rồi , lội suối băng đèo cơm nắm muối vừng mang theo môt ngày vất vả trong rừng sâu núi thẳm chỉ vi một con chim với hi vọng là giống tốt chưa nói đến vấn đề kinh tế bắt được những em như vậy ra chao tay chắc cũng vài chai roài .
  Rồi sao nữa bây giờ mới thực sự bắt đầu của nghề chơi khi có một em với hi vọng đây là giống tốt , thế là những ngày tháng miệt mài chăm sóc chăm thế nào gian nan làm sao AE cùng máu chắc chẳng nói ai cũng biết vất vả ra làm sao , một năm thậm chí 2 năm AE bạn bè thỉnh thoảng hỏi nhau con độc thung dạo này thế nào rồi ? điện lủa có chưa ? ... may mắn ra cũng có em sau một mùa lông là có thể chơi được , mà chơi được rồi thì sao ra đấu trường thực sự lúc ấy mới phân biệt đâu là vàng đâu là đồng thau những trận chiến lẩy lửa nhiều khi kẻ chiến thắng ra về mà sót sa , mắt mù chân què không biết đến bao giờ mới lấy lại phong độ hay cuối cùng lại ngậm ngùi chở về với rừng xanh ...

  Than ôi nghề chơi có câu . Phong độ chỉ nhất thời đẳng mới là mãi mãi , có cuộc đời nào mà phong độ luôn mạnh nhất được đâu , lớp sóng sau đè lớp sóng trước quy luật tự nhiên mà mỗi đời chim chỉ có trên chục năm làm sao mà giữ được cái danh hư ấy mãi , vậy đẳng cấp dành cho ai ? phải chăng chính là người chơi , điều này có lẽ đúng đạt đến đẳng cấp của người chơi nghĩa là chúng ta xắp bước được đến ngưỡng của một nghệ nhân , khi cái tâm đã tĩnh cái hồn đã phẳng lặng như mặt nước hồ thu , hơn thua của cuộc chơi nhiều khi chỉ như mặt hồ gợn sóng và cũng có nghĩa chúng ta đã đến cái đích của nghề chơi rồi đấy đó chính là ĐẠO của một thú chơi cao quý & tao nhã , xưa và nay cho đến tận mai sau ...

  Kính Bút .
  Xin đa tạ các bạn đã bớt chút thời gian nghé qua .
   
 2. Dũng Phi

  Dũng Phi Active Member

  Tham gia:
  8/1/12
  Bài viết:
  30
  Thích đã nhận:
  189
  Đến từ:
  băc giang
  Chủ đề mới mình xin đặt câu hỏi góp vui cho diễn đàn .
  trong mỗi chúng ta mình thử nhìn nhận xem đang đứng ở điểm nào của nghề chơi ?
  và chúng ta thử xem ai trong diễn đàn cũng như nơi ta sống đạt đến chữ Đạo trong nghề chơi ?

  Xuất phát : chơi vui => đam mê => đẳng cấp => nghệ nhân => Đạo ...

  [-([-( góp vui xin các bạn cùng hưởng ứng ... Cám ơn nhiều.!
   
 3. hansonca

  hansonca Well-Known Member

  Tham gia:
  14/5/08
  Bài viết:
  199
  Thích đã nhận:
  273
  Đến từ:
  dak nong
  điểm danh với các bác em ở cấp " đam mê " hihi !
   
 4. Dũng Phi

  Dũng Phi Active Member

  Tham gia:
  8/1/12
  Bài viết:
  30
  Thích đã nhận:
  189
  Đến từ:
  băc giang
  mình thấy câu chuyên nghiệp cho bằng với đam mê không biết có hơp lý ...
   
  RUA01, KtsBim, rongbiengl and 2 others like this.
 5. tungphotor

  tungphotor Well-Known Member

  Tham gia:
  28/3/11
  Bài viết:
  103
  Thích đã nhận:
  183
  Đến từ:
  Sài Gòn
  Xuất phát : chơi vui => đam mê => đẳng cấp => nghệ nhân => Đạo ... ( Đã là cờ bạc thì không dùng chữ đạo ) Có ai dám nói chọi vui thôi không ? Trong tư tưởng vẫn có từ ăn thua trong cuộc chọi mi thì không có đạo bạn nhé . chơi vui => đam mê => đẳng cấp => nghệ nhân
   
 6. Dũng Phi

  Dũng Phi Active Member

  Tham gia:
  8/1/12
  Bài viết:
  30
  Thích đã nhận:
  189
  Đến từ:
  băc giang
  Bàn đến chữ Đạo trong chốn ăn chơi chúng ta biết đến Trà Đạo của người nhật , hay cờ Đạo , võ sỹ Đạo ...v...v... Tất cả những thú chơi văn hoá đưa lên hàng Đạo dù vô tình hay hữu ý cũng đều hướng con người đến TRân . Thiện .Mỹ .
  HOẠ MY CHỌI chính là một ĐẠO chơi , dù cho vô tình nhưng nghề chơi đã dẫn dắt chúng ta đến với những điều tốt đẹp của cuộc sống , một tính cách cẩu thả một cái tâm nóng lẩy không và sẽ không bao giờ ta có được thành công .

  Trong nghề chơi có rất nhiều góc nhìn khác nhau , quan điểm mỗi người cũng không trùng lặp qua mỗi góc nhìn , rất cám ơn cách nhìn nhận và chia sẻ của bạn...
   
  RUA01, KtsBim, rongbiengl and 3 others like this.
 7. okiax

  okiax Well-Known Member

  Tham gia:
  10/8/11
  Bài viết:
  204
  Thích đã nhận:
  831
  Đến từ:
  Hà Nội
  chơi vui => đam mê => đẳng cấp => nghệ nhân => Đạo
  Tôi mới chỉ ở ''Đam mê'' thôi
   
 8. mavanz

  mavanz Well-Known Member

  Tham gia:
  11/7/08
  Bài viết:
  1,028
  Thích đã nhận:
  3,311
  Đến từ:
  Toàn rắn
  Chỉ một chữ Đạo nhưng ẩn chứa nhiều điều thật huyền bí thâm sâu. Ta không thể cho Đạo một định nghĩa rõ ràng giống như trong toán học hay một bộ môn khao học nào khác. Vì bản chất Đạo chỉ có thể được tìm thấy trong quá trình hành Đạo.
  Theo từ điển thì chữ Đạo có hàm ý
  Danh từ

  đạo

  Đơn vị hành chính thời xưa, tương đương với tỉnh ngày nay.
  Đơn vị cánh quân lớn hành động độc lập

  Đạo quân.

  Đơn vị văn kiện quan trọng của nhà nước

  Đạo dụ.
  Đạo nghị định.

  Đơn vị vật mà người theo tôn giáo tin là có phép lạ của thần linh

  Đạo bùa.

  Người cai quản một xóm ở vùng dân tộc Mường trước Cách mạng tháng Tám.
  (Triết học) Đường lối, nguyên tắc mà con người có bổn phận giữ gìn và tuân theo trong cuộc sống xã hội (thường theo quan niệm cũ).

  Đạo làm người.
  Đạo vợ chồng.
  Ăn ở cho phải đạo.
  Có thực mới vực được đạo (tục ngữ).

  (Triết học) Nội dung học thuật của một học thuyết được tôn sùng ngày xưa.

  Tìm thầy học đạo.
  Mến đạo thánh hiền.

  (Tôn giáo) Tổ chức tôn giáo.

  Đạo Phật.
  Đạo Thiên Chúa.

  (Tôn giáo) Công giáo (nói tắt).

  Đi đạo (theo Công giáo).
  Nhà thờ đạo.
  Không phân biệt bên đạo hay bên đời.

  Dịch

  nội dung học thuật; tổ chức tôn giáo; Công giáo

  Tiếng Nhật: 道  Tiếng Trung Quốc: 道 (đạo, dào)

  Động từ

  đạo

  Sao chép, bắt chước, phóng tác một tác phẩm của người khác mà không được phép.

  Đạo văn.
  Đạo nhạc.

  .... Vậy không thể nói : Tất cả những gì có kèm theo chữ đạo là đều hướng con người đến TRân . Thiện .Mỹ . Ví dụ như : Đạo chích, Ma đạo, quỷ đạo

  Giống như các anh Tungphoto nói giờ làm gì có ai chơi Mi chọi để vui....!
   
 9. Coc Tia

  Coc Tia Well-Known Member

  Tham gia:
  12/6/11
  Bài viết:
  538
  Thích đã nhận:
  1,760
  Đến từ:
  Nha Trang
  Gớm nhỉ???????????lâu lâu cháu mới thấy cụ Mavanz "Ní Nuận" đến kinh người............
  Thực ra các cụ chơi mi từ xưa cũ (kể cả các cụ mi Tầu) đều bàn đến thú chơi này rồi, kể cả chọi và hót đều chốt lại là chơi chim "dưỡng trí"> thế là đủ vì nó cùng 2 cái chân vạc còn lại (Tầu mới có) tạo ra thế chân kiềng - 3 chân (Việt mới có) phong thái tao nhân mặc khách là:
  "Nuôi cây dưỡng tâm - nuôi chim dưỡng trí - nuôi cá dưỡng thần" rồi và kể cả 3 thú chơi này cộng lại và hội tụ ở 1 cá nhân cũng không đạt đến chữ Đạo được.
  Nhưng mà rất cám ơn chủ nhân bài viết vì đã có ý tưởng mới lạ độc đáo mà khối người chơi mi đến đỉnh cao cũng k thể nghĩ ra và viết hay thế đc!!!
   
  dungtrocbg, lonelybird, RUA01 and 7 others like this.
 10. Dũng Phi

  Dũng Phi Active Member

  Tham gia:
  8/1/12
  Bài viết:
  30
  Thích đã nhận:
  189
  Đến từ:
  băc giang
  Chỉ một chữ Đạo nhưng ẩn chứa nhiều điều thật huyền bí thâm sâu. Ta không thể cho Đạo một định nghĩa rõ ràng giống như trong toán học hay một bộ môn khoa học nào khác. Vì bản chất Đạo chỉ có thể được tìm thấy trong quá trình hành Đạo.

  Chích dẫn của MAVANZ . để bàn luận về chữ đạo, quả là sâu như biển, cao tựa trời xanh , rộng khôn cùng trong mọi vấn đề của đời sống .

  Do khuôn khổ bài viết sao cho khúc chiết không thể mạn bàn đến từng chi tiết . nay tôi xin có lời cùng AE tiếp chuyện .

  Đầu tiên xin ngả mũ nghiêng mình trước những ý kiến đàm đạo của AE đồng đạo, ý kiến của AE quả không sai chút nào , nó cũng thể hiện một trình độ uyên thâm trong mỗi góc nhìn , cuộc sống hiện nay với bao bon chen trong xã hội , mỗi chúng ta luôn phải vật lộn với bao điều , nào gia đình , họ hàng , đồng nghiệp , ban bè , người quen , với đủ thứ lo toan cơm áo gạo tiền , một chút tĩnh tâm trong nghề chơi , trong đam mê , đơn giản để xả trét , có được sự bình yên trong cái tôi riêng tư ấy đã là điềm hạnh phúc rồi .

  Bàn về chữ Đạo mình xin phép chỉ nói theo hướng tích cực , AE chấp thuận theo cách ấy thì mới có thể cùng nhau đàm đạo , trong nhiều sự việc của cuộc sống mọi thứ đều có tính hai mặt , cộng thêm ngôn bất tận ý, vì thế mong AE chấp thuận cho lời đề nghị này .


  Nói đến chim chọi là một người khách quan rất dễ liên tưởng đến thú chơi không kém phần tao nhã & truyền thống đó là : Gà chọi . Vậy mà sao giờ này nge đến mà sót sa , luật pháp thì ngiêm cấm , người chơi thì dấm dúi mà tại sao lại thành ra như vậy ? điều này mình xin miễn bàn sâu vi ai cũng hiểu đó là lý do ji .

  phải chăng đó chính là do người chơi tạo nên và tự làm khó mình , có câu tiên trách kỷ , hậu trách nhân , câu này quả không sai .

  Dẫn chứng này mình muốn nói đến để mọi người có sự liên tưởng trong nghề chơi . Đúng và sai , phải và trái , đạo đức hay gian xảo , quân tử hay tiểu nhân , nhiều khi sự viếc rất mong manh trong gang tấc.

  Bàn đến chữ Đạo trong trà Đạo của người nhật , nhìn một cách khác quan ta thấy ji trong ấy , tôi thấy ở đó là một phong cách uống trà cầu kỳ, và tôi nghĩ mọi người cũng đều có cái nhìn khách quan như thế , vậy sao ẩn sâu trong ấy họ lại đưa lên hàng trà Đạo , phải chăng mượn chén trà , dùng phong cách uống trà của các tao nhân mặc khách mà thẳm sâu trong ấy từ chén trà là phút giây thăng hoa của những triết lý để đời , những áng văn , thơ bất hủ ...v..v...
  Đó là những tinh tuý đằng sau của chén trà mà người ta gọi là TRÀ ĐẠO sự nhân văn , tán thưởng hay tôn thờ đều do con người tạo ra .

  Vậy một ai đó như chúng ta đây nếu một lần được du lịch qua bên ấy liệu có thể vào một nhà hàng thưởng thức một tách trà đạo ? chắc chẳng ai cấm nhỉ miễn sao ta có tiền để trả , và như thế cũng có nghĩa là bất cứ ai bỏ tiền ra cũng đều có thể thưởng thức một phong cách trà đạo , và liệu rằng trong những cuộc trà đạo như thế có bao nhiêu phần trăm người uống, tư tưởng có thể thăng hoa như những tao nhân mặc khách kia . Ai có thể kiểm soát những ý nghĩ đen tối nhưng âm mưu bẩn thỉu đằng sau những chén trà cao quý ấy ...

  Vì muốn minh họa cho một bức tranh trong chữ Đạo rất mong AE đại xá cho cách dùng từ để chúng ta cùng nhìn nhận tỏ tường .

  Như thế và cũng có nghĩa là chữ Đạo theo nghĩa tích cực cũng không phải đã hoàn toàn là thuần khiết , cho dù trong cộng đồng của chữ Đạo bao trùm loài người như Đạo kitô ( thiên chúa ) đạo hồi , đạo phật ...v..v... và các tôn giáo khác , đâu có nghĩa những người theo đạo đều là những người tốt , mặc dù các Đạo đều hướng con người đến những điều tốt đẹp .

  Đấy là bàn đến những chữ Đạo trong những vấn đề đao to búa lớn , còn mỗi cá nhân chúng ta thì sao? sống một cách bình dị trong chốn bình dân này thì chúng ta có cần đến Đạo không ? mình nghĩ cần lắm chứ , Đạo của một người con có hiếu với cha mẹ , Đạo của một người chồng với gia đình , Đạo làm cha làm mẹ với các con , Đạo nghĩa của tình làng nghĩa xóm , của AE ban bè ...v...v... từ Đạo là thế đấy ảo diệu vô cùng , cao và sâu bao la như biển mà cũng bình dị gần gũi ẩn trong mỗi con người , trong mỗi chúng ta .

  Nói đến đây AE đồng đạo chắc hẳn đã hiểu phần nào nỗi niềm của một đam mê trong nghề chim chọi , phải tâm sự đôi điều về cá nhân mình cùng AE .

  Cách đây 5 năm trong một chuyến về quê có việc giỗ nạp vô tình mình gặp một cụ đã gần 80 tuổi trong dòng họ lại cùng cái thú chơi chim mà đến giờ ấy cụ cũng chỉ chơi vui vẻ gọi nôm là chơi hót , một vài loại , không hiểu có duyên thế nào 2 ông con hơp chuyện vậy là từ việc chơi chim đơn thuần ông mới tâm sự về nghiệp chơi chim của mình có từ đời các cụ xưa , diễn biến từ bấy cho đến bây giờ năm nào ông con cũng gặp nhau nhiều lần nói về nghiệp chơi chim , và đặc biệt là chim hoạ my chọi , thấm nhuần trong ông là một thú chơi đẹp , hào hoa phong nhã mà trong cái cách , cái kinh nghiệm chơi , vô tình đã để lại cho người chơi những cảm xúc đậm chất nhân văn , hướng cho người chơi những thói quen tưởng chừng nhỏ bé mà quý trọng vô cùng , và những điều như thế đã vô tình hun đúc mình một tư tưởng chơi mà AE trong giới đến giờ này vẫn cón lưu giữ được những nét đẹp , một tinh thần thương võ , sự giao tiếp trong đạo chơi quân tử và khí khái , ( AE hãy cùng hoà mình mỗi năm 5, 7 lần giao lưu các tỉnh ở đấy vẫn chan chứa những nét đẹp của một đạo chơi , ứng sử )
  Cách thuần dưỡng một chú chim kiên nhẫn , kiên định và nhiệt huyết ...v...v... biết bao đức tính đẹp vẫn còn lưu giữ trong nghề chơi , và cuối cùng AE đã gặp , tâm sự giao lưu cũng như giãi bầy với một người được mệnh danh nghệ nhân trong nghề chơi cổ xưa , hoạ my chọi . mới thấy hết được cái tinh thần thượng võ , đức tính cao quý , cái sự khiêm nhường mà uyên thâm trong chốn chơi tao nhã ấy .

  Trải qua một đời trong cái thú chơi tao nhã và trân chuyên, có được mấy người khoác trên mình cái danh ảo huyễn hoặc mà cao quý khiến cho đồng đạo nghiêng mình kính cẩn . Khó lăm thay , hư danh huyễn hoặc, lòng người khôn lường , nghề chơi xen lẫn với đồng tiền ... đúng là sự tao nhã mất dần , tính hào hoa cũng chẳng còn mấy tý , lòng người tản mát tâm thiện suy dần , dù cho nghề chơi vẫn còn đấy những nét thanh tao mà đạo nghĩa đã mất dần theo năm tháng ...

  Lan man quá ...!!! Kính mong AE đồng đạo đại xá . Mình nghĩ mọi cái trên đời tất cả cũng đều do con người mà ra , xấu cũng do ta , tốt cũng do ta , trật tự xã hội , sáng tạo khoa học , luân thường đạo lý .... tất cả đều do con người tạo ra . Cái đạo của một nghề chơi mình không dám nghĩ hay so sánh với những bậc cao nhân thánh hiền, chỉ dám bình luận như một thứ đạo lý giản dị trong mỗi chúng ta đều có, của đạo làm người , mong sao cho nghề chơi mãi trường tồn cùng thời gian , mà không bị mai một , không bị luật pháp cấm đoán , để mỗi người đồng đạo trong chúng ta được thoả trí tang bồng cho cái thú chơi bất tận , trong mỗi dịp xuân về lòng lại xốn xang bùng lên khôn tả .... ( lý do mùa xuân chim lửa căng lắm ah ...he...he...)

  Xin mượn câu trích dẫn của bài viết :
  Khi cái tâm đã tĩnh cái hồn đã phẳng, lặng như mặt nước hồ thu , hơn thua của cuộc chơi nhiều khi chỉ như mặt hồ gợn sóng , cũng có nghĩa chúng ta đã đến cái đích của nghề chơi rồi đấy, đó chính là ĐẠO của một thú chơi cao quý & tao nhã , xưa và nay cho đến tận mai sau ...
   
  Last edited: 15/1/12
 11. haimayxuc

  haimayxuc Well-Known Member

  Tham gia:
  29/6/11
  Bài viết:
  693
  Thích đã nhận:
  2,745
  Đến từ:
  hà đông Hà Nội
  chơi vui>đam mê>đẳng cấp>nghệ nhân>đạo.?
  mình xin góp vui với ae một vài ý kến ,và suy nghĩ,phân tích của riêng mình...nếu có gì không phải ae lượng thứ cho!!!
  (chơi vui)...-khi một người,thấy mọi người chơi chim thì cũng thích,và bắt đầu chơi ,tạo niềm vui cho mình,giết thời gian...gọi là chơi vui..giải chí..!
  (đam mê)...từ chơi vui,giải chí dẫn đến đam mê...không xa..khi người chơi đã đam mê...cũng là lúc bắt đầu phải xuy nghĩ...(làm sao phải kiếm đươc nhiều chim hay,cách nuôi thế nào,chọi ra làm sao)có khi mất ăn,mất ngủ...suy nghĩ về chim...(lúc này sẽ gần ...mê muội)
  (đẳng cấp)...hai từ này không thể ..dành cho nhiều người,trong nghề chơi chim không phải ai cũng phấn đấu đươc (đẳng cấp)từ này chỉ dành cho một số người,đươc phân ra nhiều loại(đẳng cấp chơi lồng....phụ kiện...chơi hàng độc...hàng khủng...v..v
  có những người được cộng đồng chơi chim gọi là nghệ nhân...nhưng chưa chắc đã đẳng ...cấp..!
  (nghệ nhân)...có những nghề được nhà nước phong ..nghệ nhân..có được cấp chứng chỉ hẳn hoi...nghệ nhân trong nghề chơi chim,chỉ được cộng đồng người chơi..tự phong cho nhau...không có chứng chỉ nào?chứng nhận?
  những bậc tiền bối chơi chim lâu năm...có uy tín...nhiều thành tích mới đủ tư cách được cộng đồng chơi chim gọi là( nghệ nhân)
  -trong những cuộc thi chim...do một nơi nào đó tổ chức...người mang chim dự thi có cả những cậu bé nhỏ tuổi,những thanh niên..mới tập tọe chơi chim....ban tổ chức vẫn nói các (nghệ nhân mang chim dự thi)ngẫm cũng buồn cười..???
  (đạo)...theo mình...tù này nên hiểu là ĐẠO ĐỨC....con người khi đạt đến trình độ nào...đẳng cấp nào,,cũng phải có đạo đức...?đạt đến nghệ nhân không có nghĩa...có đạo đức??
  một khi đã đạt được đến..được hai chữ đạo đức..mới là ĐẲNG CẤP CAO NHẤT CỦA CON NGƯỜI..!
  -có vài lời góp vui..ae đừng chém...cảm ơn!!!
   
 12. Dũng-TD

  Dũng-TD Well-Known Member

  Tham gia:
  30/8/10
  Bài viết:
  257
  Thích đã nhận:
  604
  Đến từ:
  thị trấn Con Cuông
  trong cuộc sống thì lúc nào cũng tồn tại chữ đạo vì đối tượng thực hiện là con người, đạo là phần tính cách cần thiết không thể thiếu đối với xã hội phát triển, nhất là thú chơi họa mi bởi việc này có nhiều vấn đề chỉ giải quyết được bằng tình bạn, niềm tin, đam mê, nên chữ đạo rất cần.
  chưa nói đến chữ đạo gữa các người chơi mà còn phải kể đến đạo giữa người chơi và con chim, chưa biết cái nào nặng hơn nể bạn phá chim, vì chim mất bạn....
  tôi chỉ tham luận về chữ đạo trong đời thôi chữ một người một cách chơi, xã hội đa cực

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 10:33 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 10:30 PM ----------


  chữ đạo không phải nằm ở đỉnh cao nhất mà bao trùm toàn bộ nghiệp chơi, quan trọng là tâm chơi có đạo
   
 13. thansau

  thansau Well-Known Member

  Tham gia:
  3/12/11
  Bài viết:
  136
  Thích đã nhận:
  780
  Đến từ:
  Thanh Hóa
  +cảm ơn cụ haimayxuc về bài viết.đạo đức là thứ mà lâu nay chúng ta hay quên đi trong cuộc chơi, rất mong mọi hãy sử dụng đạo đức trong mọi phần của cuộc sống..
   
 14. Dũng Phi

  Dũng Phi Active Member

  Tham gia:
  8/1/12
  Bài viết:
  30
  Thích đã nhận:
  189
  Đến từ:
  băc giang
   
 15. KtsBim

  KtsBim Ăn ngủ Hoạ mi

  Tham gia:
  7/4/09
  Bài viết:
  1,880
  Thích đã nhận:
  6,442
  Đến từ:
  ***Hà Đông***
  con nhà võ thì không thể ngồi viết như con nhà văn được. nhưng nếu có làm được như vậy thì người ta nói là văn võ song toàn anh ạh.
  P/s chủ thớt: chơi vui => đam mê => đẳng cấp => nghệ nhân => Đạo ... thì em xin bác chữ Đạo
   
 16. chimbochao

  chimbochao Well-Known Member

  Tham gia:
  1/8/11
  Bài viết:
  289
  Thích đã nhận:
  1,046
  Đến từ:
  thành phố vinh
  đọc câu này thực sự chưa hiểu ý của chú thế nào? phải chăng là ...chém???
   
  haimayxuc, Dũng Phi and KtsBim like this.
 17. KtsBim

  KtsBim Ăn ngủ Hoạ mi

  Tham gia:
  7/4/09
  Bài viết:
  1,880
  Thích đã nhận:
  6,442
  Đến từ:
  ***Hà Đông***
  :D em không chém đâu anh ơi. Quan niệm của em thì chữ Đạo đứng đầu: Đạo => chơi vui=>đam mê.....=>Đạo....
   
 18. Dũng-TD

  Dũng-TD Well-Known Member

  Tham gia:
  30/8/10
  Bài viết:
  257
  Thích đã nhận:
  604
  Đến từ:
  thị trấn Con Cuông
  có lẽ các bác nên bàn luận về tính đạo, đạo đẹp, đạo sấu trong nghề chơi thôi chứ tai sao có đạo, cần đạo thì e thấy hơi khó vì theo em nghĩ đạo chơi họa mi không đơn thuần là đạo đức người chơi, cách chơi, trình độ chơi mà là cái lớn lao bao trùm và em đang rất cần được nghe chủ đề này, cảm ơn các bác
   
 19. Dũng Phi

  Dũng Phi Active Member

  Tham gia:
  8/1/12
  Bài viết:
  30
  Thích đã nhận:
  189
  Đến từ:
  băc giang
  Mình rất hiểu ý của bạn rất nhân văn ! mình cũng đã trả lời khái quát phần trên , để phân tích kỹ một chút . Chữ Đạo có từ bản chất sống của mỗi chúng ta , đó là những đạo giản dị trong các mối quan hệ , và Đạo cũng như các khái niệm khác có Đạo đời thường và Đạo thâm sâu , nghĩa là cũng có thang bậc , ví như Đạo khổng tử v...v... mình minh hoạ thế cho dễ hiểu , chở về Đạo của nghề chơi , cái suy nghĩ Đạo bao trùm trong nghề chơi là rất nhân văn .

  Mình xin trích dẫn lại câu nói trên .
  đúng là chữ đạo bao trùm nghiệp chơi , nhưng để đạt được nó mình nghĩ phải là người như thế nào , tầm nhìn ra sao , tư duy thế nào , thang bậc trong cuộc chơi và con người nó tương phản nhau , mình nghĩ sẽ cần có cái ngưỡng để ngộ ra điều đó , và chữ Đạo này lằm trong nghiệp chơi nên lấy nghiệp chơi làm xương sống để dẫn ...

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 10:31 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 10:22 PM ----------


  Theo mình tạm hoãn nói đến chữ Đạo chúng ta thử bàn đến hai chữ " Nghệ nhân" trong nghề chơi trước xem thế nào , cái này cần một sự thống nhất hay một số tiêu chí nào đó mà từ trước tới giờ mình cũng chưa thấy ai bàn luận đến , dù sao hai từ ấy cũng là cao quí để đánh giá một con người một nghiệp chơi , chứ không phải khoác lên ai cũng được phải không các bạn ?

  Không biết theo các bạn hai chữ nghệ nhân cần nhưng tiêu chí nào của nghề chơi ?
   
  Last edited: 15/1/12
  rongbiengl, KtsBim and BinhLaocai like this.
 20. hoang linh

  hoang linh Well-Known Member

  Tham gia:
  30/7/08
  Bài viết:
  132
  Thích đã nhận:
  482
  Đến từ:
  ha noi
  Đạo! trước hết ta phải hiểu nó là 1phương thức sống,cách sống mà con người phải làm theo nó!nếu ko theo thì là ngoại đạo.

  Đạo có 2 kiêu là tà đạo và chính đạo(xấu và tốt).
  làm bất cứ cái gì thì cái phần thiện (chính đạo)và tà đạo luôn luôn có ở mỗi con người chỉ có điều là hơn nhau bao nhiêu trong con người chúng ta mà thôi.
  nói hẹp ở chơi mi chọi thì sâu thẳm trong chúng ta nó vẫn có 2phần đạo.chim chọi là thú chơi nó vẫn luôn tồn tại điều ích kỷ ở mỗi con người(ích kỷ sở hữu con giống,kinh ngiệm...vvv)từ đó mới sinh ra lòng tham sinh ra chiếm đoạn sinh ra thủ đoạn lừa đảo...tất cả là như vậy.mỗi người chúng ta nếu bỏ qua được mê hoặc giá trị về vật chất ,sự ích kỷ thì chúng ta mới thành chính đạo,thú chơi sẽ ko có cờ bạc ko có lửa đảo nhau rồi trộm cắp(chim tặc)....
  nếu các bạn để ý sẽ thấy các sới họa mi cổ ở Hà Nội ko phải tự nhiên người xưa các bậc tiền bối chọn địa điểm là chùa chiền đâu.phải chăng là để nhắc nhở mỗi người chúng ta hãy nhớ đến phần chính đạo ......
   

Chia sẻ trang này