đất mới để làm nền

Thảo luận trong 'Nền - Phân bón' bắt đầu bởi haductam9cc, 25/12/05.

 1. haductam9cc

  haductam9cc Well-Known Member

  Tham gia:
  5/11/05
  Bài viết:
  91
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Sì Còn
  cho em hỏi các bác là đất sét trắng { đất cao lanh } có thể thay thế cho đất sét bình thường được không ? phải chăng đất cao lanh sẽ hạn chế một số thành phần của đất sét bình thuờng
   
 2. thuytrieudo

  thuytrieudo Well-Known Member

  Tham gia:
  15/10/05
  Bài viết:
  120
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  HCM
  ít ai lấy đất sét làm nền lắm bạn ơi, bạn có thể đọc cáp topic khác về cách làm nền.
   
 3. kaboom

  kaboom Well-Known Member

  Tham gia:
  22/9/05
  Bài viết:
  504
  Thích đã nhận:
  24
  Đến từ:
  Việt Nam
  hình như anh thuytrieudo có gì đó lầm lẫn, em thấy nhiều người sữ dụng đấy sét như là một chất keo tụ trong phân nền thủy sinh lắm mà, nhưng đa phần là đất sét đỏ thui, em chưa thấy (không biết là có không??) ai xài đất sét trắng quá, anh haductam9cc thử thử nghiệm một lần xem... biết đâu... :D :D :D
   
 4. haductam9cc

  haductam9cc Well-Known Member

  Tham gia:
  5/11/05
  Bài viết:
  91
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Sì Còn
  bác codai đi đâu rồi . làm ơn giúp em với
   
 5. nnkeng47

  nnkeng47 Well-Known Member

  Tham gia:
  29/1/05
  Bài viết:
  408
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  Hà Nội
  Hix hix các bác ơi giúp em luôn một thể nhé.
  Hôm nay em ra AG hỏi han tình hình xem nền niêé thế nào,thấy ở đấy tư vấn dùng nền trộn sẵn 80K/18 Kg , hix hix , sợ thật
  Em hỏi xem có bán các loại phân nền về tự chộn ko thì thấy giói thiệu loại phân hạt như hạt đỗ đen của trung quốc, giá là 250K/5 kg và loại ơhân đỏ DBO hay là gì gì đó thấy bảo là 30K /0,5Kg
  Em hỏi tí nào,em muốn tự trộn phân nền thì cần bao nhiêu loại phân trung quốc, bao nhiêu loại phân đỏ DBO , bao nhiêu cân đất sét?? để làm nền cho bể atman 1m2 ạ???

  Hôm trước lục mãi em thýa một bác trộn phân nền ko cần đất sét, chỉ trộn với sỏi, mà hình như bác ý dùng loại phân trung quốc này thì phải, các bác ơi làm thế nào tốt hơn ạ???
   
 6. codai

  codai Giáo sư

  Tham gia:
  14/3/05
  Bài viết:
  2,323
  Thích đã nhận:
  2,206
  Đến từ:
  saigon
  Codai không hiểu là bạn định dùng đất sét trắng nhằm mục đích làm chất độn, chất để cố định dinh dưỡng hay nhằm mục đích cung cấp dinh dưỡng cho cây nên codai không thể trả lời cụ thể cho bạn được . Tạm thời codai có vài lời đại khái như sau. Bất cứ thứ gì bạn muốn đưa vào bể thủy sinh của mình , ít ra nên biết thành phần và số lượng những chất có trong đó. Cây thủy sinh đa số rất nhạy cảm với môi trường sống cho nên với một cái nền tốt thì sau này bạn có thể dể dàng xác định được những "trắc trở" trên con đường ...trồng cây thủy sinh của bạn đến từ nguồn nước , thức ăn, hay là ánh sáng CO2......Còn nếu không thì sau này khi bể mình xấu hay cực đẹp bạn cũng không biết là do đâu , rồi từ đó bạn muốn duy trì cái đẹp đó hay là tái tạo lại cũng không biết đường đâu mà lần. Tóm lại nếu bạn là một người mới chơi bể thủy sinh thì theo codai thấy bạn nên chọn cho mình một cái nền chất lượng , sau này bạn không gặp nhiều trở ngại . Còn nếu vì giá thành quá cao đối với bạn , codai khuyên bạn nên làm đúng theo những hướng dẫn của những người đi trước trên diễn đàn , họ đã qua thực nghiệm, đã có những kết quả cụ thể thì dù sao cũng đở phải vất vả hơn .

  @nnkeng47: Codai không hiểu mục đích của việc pha trộn này nhằm mục đích gì . Nếu pha trộn để nhằm tạo ra một loại phân bón có chất lượng tốt hơn thì người làm trước bạn, theo codai nghỉ có lẽ là nhà sản xuất . Nếu thật sự sự pha trộn cho ra một kết quả tốt đẹp thì codai khuyên bạn chớ nên vội mừng vì sau đó bạn nên để ý xem thời gian sử dụnng của phân bón bạn có bị rút ngắn đi không hay là có những bất lợi nào sau đó hay không?Vì sự pha trộn này có thể tạo ra những phản ứng giữa các chất ngoài dự định của nhà sản xuất và nó có lợi hay là hại thì chỉ có bạn là người rỏ nhất sau khi đã...thử.
  Thời gian sau này codai rất mê vi tính gặp bạn bè cứ hay hỏi nhiều thứ , Vừa rồi có một anh bạn thấy codai kết cái món này quá nên dẫn codai đến nhà một người bạn của anh ta ở sâu trong hẻm đường Nguyễn Trãi . Vào nhà codai rất ngạc nhiên vì có rất nhiều máy vi tính đang hoạt động nhưng cái nào cũng không " mặc áo " chúng " ở trần " trùng trục . codai có thể nhìn thấy cả ruột gan của chúng và dây nhợ lòng thòng. Ban của codai giới thiệu đây là chuyên gia "độ " máy vi tính . Bạn ấy có thể đem đến cho bạn những tính năng mà nhà sản xuất đã không mang đến cho bạn vì số tiền bạn bỏ ra không đến mức chính hảng qui định . Nhưng bạn phải chịu dùng thêm những ống dẫn nươc giải nhiệt và cả cái máy bơm nhỏ xíu đang chạy e,e này nữa . Bạn codai vừa nói vừa chỉ cho codai một cái máy bơm có hai cái ống dẫn vào máy vi tính. Thật tình thì codai không có ý định độ máy , nhưng khi ra về codai vẫn hỏi nhỏ bạn của codai là làm như vậy máy sử dụng có bền hay không thì anh ta cười và trả lời là không rỏ . Nhưng có lẽ mau làm máy lại như chúng ta hay độ xe hon da vậy vì tuổi thọ linh kiện nào mà chịu cho nổi hả anh codai hic hic
   
 7. nnkeng47

  nnkeng47 Well-Known Member

  Tham gia:
  29/1/05
  Bài viết:
  408
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  Hà Nội
  Bác cỏ dại ơi em chỉ hỏi công thức pha chế phân nền thôi mà
  em thấy ở đấy giới thiệu 2 loại phân là phân của trung quốc màu đen như hạt đỗ đen, phân đỏ OBD, em ko biết là mua loại phân này rồi pha chế kiểu gì nên hỏi các vị tiền bối xem tỉ lệ pha chế như thế nào.Cách làm nền từ loại phân này thôi ạ.
   
 8. codai

  codai Giáo sư

  Tham gia:
  14/3/05
  Bài viết:
  2,323
  Thích đã nhận:
  2,206
  Đến từ:
  saigon
  Codai xin lổi bạn nnkeng47 vì codai muốn đùa tí cho vui, nhưng codai cũng đã trả lời cho bạn rồi đó. Đơn giản là nếu loại phân TQ màu đen nhà sản xuất bảo phải trộn với DBO, thì việc trộn hai loại phân này với nhau là quá tốt. Còn nếu ngược lại thì có nhiều bất lợi hơn . Nhưng dù sao nếu muốn bạn vẫn có thể trộn thử.Thân
   
 9. trantankhoa

  trantankhoa Well-Known Member

  Tham gia:
  28/3/05
  Bài viết:
  292
  Thích đã nhận:
  20
  Đến từ:
  Melbourne
  Gởi anh codai

  Chào anh,

  Bạn anh độ máy tính à, nếu vậy bác ấy dùng hệ thống làm mát bằng chất lỏng đấy. Chỉ có điều em thấy bác ấy nên đóng case lại dùng quạt và liquid cooler đủ ổn rồi :d Còn độ máy thì tùy theo hãng anh ạ, có hãng cung cấp sẵn đồ chơi để mình độ lun í (ví dụ như chip của AMD ) nhưng nâng tốc độ cao quá thì máy sẽ rất nóng, nếu ko giải nhiệt kịp thời có thể :sick:

  Còn sét cao lanh, em học thì ko có chất dinh dưỡng nhiều đâu ạ. Sỡ dĩ dùng sét đỏ vì trong đó có chứa ion Fe, sẽ có ích cho cây. Nhưng sét nếu để ko trộn gì, em nghĩ chắc nó sẽ từ từ bị nước nén xuống và O2 khó có thể đến cho mấy con vi sinh nó thở :d Sét ổn định được vì nó có chứa ion nên sẽ hút những chất lơ lửng trong nước.

  Có gì sai sót mong các bác bỏ qua nhé :blushing:
   
 10. nnkeng47

  nnkeng47 Well-Known Member

  Tham gia:
  29/1/05
  Bài viết:
  408
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  Hà Nội
  hì hì, thế ạ, thế anh em có trộn ko ạ:D
  Bác ơi thế loại phân trung quốc ấy có cần trộn lẫn đât sét ko??(Cũng tại loại phân này ko tháy họ hướng dẫn gì cả ạ) hay là chỉ cần rải xem kẽ với sỏi???
  Bác trả lời cho em nhanh nhá, để em còn thực hiện luôn hì hì
   
 11. codai

  codai Giáo sư

  Tham gia:
  14/3/05
  Bài viết:
  2,323
  Thích đã nhận:
  2,206
  Đến từ:
  saigon
  ,
  Công nhận bạn giỏi về vi tính thiệt . Codai dở về cái khoản này lắm, để sử dụng máy đôi khi còn phải hỏi bác tienbm và Coi:blushing:
  Đoạn này codai công nhận là đúng , ngoài ra còn chứa nhôm và nhiều thứ khác và chúng thay đổi tùy theo nguồn gốc tạo thành
  Đoạn này bạn tự nghĩ ra phải không :D :D
   
  Last edited: 26/12/05
 12. Solid Blue Discus

  Solid Blue Discus Well-Known Member

  Tham gia:
  3/9/05
  Bài viết:
  1,248
  Thích đã nhận:
  1,846
  Đến từ:
  Thành Phố Hồ Chí minh
  hớ hớ hớ..anh Codai ui, Khoa là dân IT đấy ạh.....rành về máy tính là phải thôi!
  Về đất cao lanh, vì nó chỉ chưa mỗi loại khoáng duy nhất là Kaolinite, nên nó có màu trắng, và dùng làm gốm rất tốt....hehehe..chưa ai lấy đất cao lanh làm nền bao giờ..
  @Khoa: ăn nói ngày càng pro, hơi hướm giống anh Fah nhỉ? hehehe...con vi sinh ấy àh? Nó chỉ tiu khi nào ta làm nền bằng đất sét béo, chứ đất sét thường nó vẫn tồn tại như thường! Không có chuyện đất sét bị nước nén đến mức......như ông nói đâu nhé, chỉ khi nào xài wé lâu, thì đất bị nén ngày càng chặt, thế thôi! Làm nền tất nhiên không phải chỉ có đất sét rồi rải cát lên, nên tất nhiên là sẽ có trộn thêm vài thứ, trộn cái gì và số lượng bao nhiêu là kinh nghiệm và thói wen riêng của mọi người!
  @nnkeng47: oái! Cái phân Trung Quốc bạn nói ấy, chỉ dùng một mình nó thôi rồi rải cát lên và cắm cây. Chơi chi wái dzị mà trộn tùm lum thế? Còn không thì trộn DBO với đất sét thôi!have fun!
   
 13. trantankhoa

  trantankhoa Well-Known Member

  Tham gia:
  28/3/05
  Bài viết:
  292
  Thích đã nhận:
  20
  Đến từ:
  Melbourne
  Hi, Solid Blue Discus

  Tui học chuyên ngành tui có địa chất khoáng sản nữa bác à, bác bít Kaolinite nữa à, dân Kiến biết thế cũng nhiều í.

  Vi sinh có loaị yếm khí nữa, con đó khỏi cần O2 :))

  Mà các bạn có bít cát trắng mịn nếu đùng để rải mỏng một lớp ở trên cho đẹp ở đâu bán ko vậy ? Cái đó xử lý thế nào ? Hay là phải ra Phan Thiết chỗ dinh Thầy Thím vác về nhỉ :confused:
   
 14. Solid Blue Discus

  Solid Blue Discus Well-Known Member

  Tham gia:
  3/9/05
  Bài viết:
  1,248
  Thích đã nhận:
  1,846
  Đến từ:
  Thành Phố Hồ Chí minh
  @Khoa:tui không học chuyên ngành như ông, nhưng bên tui có học vật liệu xây dựng, và trong đó có gốm-đất sét....nói túm lại là không nên dùng cao lanh làm nền cho bể thủy sinh, được chưa pa?
  Cát trắng để rải nền là sao? Cát mà ng ta hay cho vô...bát nhang đó hả? Loại này mặn àh, nếm thử biết liền, đừng tính tới chuyện rửa nhé...với lại bể mới mà chơi cát này vô, nó lên rêu thì có mà khóc..hô hô hô....đen sì xanh lè ra..chứ trắng nỗi gì.....cha này ngây ngô thật!
   
 15. nnkeng47

  nnkeng47 Well-Known Member

  Tham gia:
  29/1/05
  Bài viết:
  408
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  Hà Nội
  ối ối, các vị còn thiếu một vế há, thế cần bao nhiêu cân cho một bể 1m2 ạ :D.
  Nếu chỉ rải cát lên trên rồi thì ok, cái này em đã biết rồi ạ :D các bác giúp nốt nào, em sắp có bể rồi, sướng quá cơ
   
 16. trantankhoa

  trantankhoa Well-Known Member

  Tham gia:
  28/3/05
  Bài viết:
  292
  Thích đã nhận:
  20
  Đến từ:
  Melbourne
  Hi,

  Đây là cát mà mình thắc mắc đây, nhìn cái hồ này như tiên cảnh bồng lai các bạn nhỉ, cát này nhìn cũng mê người (nhưng để ý thấy hình như tác giả chỉ thêm để cho hồ thêm lộng lẫy chứ ko trồng cây) Bạn SBD thấy thế nào ?

  Cái này đoạt giải nhất Contest 2005 đấy. Cool :blushing:

  [​IMG]

  Còn bạn hỏi mấy kg à, bạn trộn thêm cái gì vào nữa mà, có sỏi ko ? Nên cái này chắc bạn xem lại phần làm nền, hình như lớp nền tùy hồ (kiếng và kích thước hồ) có hồ thấy 5cm nhưng cũng có hồ làm dày 12cm lận, bạn thử tính cụ thể cho trường hợp của bạn xem :blushing:

  Thân chào
   
 17. nnkeng47

  nnkeng47 Well-Known Member

  Tham gia:
  29/1/05
  Bài viết:
  408
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  Hà Nội
  hì hì mình chỉ hỏi mỗi phân nền thôi, cần bao nhiêu cho cái bể, còn trộn sỏi thì tính sau, cái đấy tính riêng
  15Kg ko biết có đủ ko hả các bác???
   
 18. codai

  codai Giáo sư

  Tham gia:
  14/3/05
  Bài viết:
  2,323
  Thích đã nhận:
  2,206
  Đến từ:
  saigon
  @trantankhoa:Không biết bạn lấy cái hình này ở đâu mà đẹp quá vậy?
   
 19. kaboom

  kaboom Well-Known Member

  Tham gia:
  22/9/05
  Bài viết:
  504
  Thích đã nhận:
  24
  Đến từ:
  Việt Nam
  cát trắng em thấy lúc trước Cao Quý có bán, không bít bi giờ còn không nữa, nhưng cát này phải về rửa kỹ, không thì rất đục nước, em đã dùng thử một lần, cát trắng dùng làm giả dòng suối thì quá tuyệt! Nhưng mai mốt nó lêu rêu thì cũng khủng lắm!!! :D :D :D :D
   
 20. codai

  codai Giáo sư

  Tham gia:
  14/3/05
  Bài viết:
  2,323
  Thích đã nhận:
  2,206
  Đến từ:
  saigon
  Codai có dùng qua loại cát trắng này rồi , nguồn gốc nơi codai lấy nó không phải từ bờ biển nên nó không có chứa muối ăn , nên rất an toàn . Dung loại này làm dòng suối , mổi lần thay nước phải dùng ống hút hết lớp cát bị rêu trên bề mặt rồi dùng một cái ống ngắn có gắn một cái phểu nhỏ , cho đầu ống kề sát trên bề mặt nền mà cho cát vào để không bị đục
   

Chia sẻ trang này