Đặt tên cá. Không biết có nói bậy không ? Mong thứ lỗi.

Thảo luận trong 'Chuyện khác - Chúc mừng - Thư giãn' bắt đầu bởi antony, 25/4/07.

 1. antony

  antony Well-Known Member

  Tham gia:
  22/4/07
  Bài viết:
  114
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hồ chí Minh
  Buồn quá kg biết làm gì. Mạo muội có chút suy nghĩ. Có gì anh em bỏ qua cho nha.
  Nói về tên các loại la hán mình có suy nghĩ như thế này. Các bạn ép hoặc tạo ra được gióng mới thuần Việt ( 100% Việt Nam ) hoặc lai nước ngoài và chia sẻ cùng anh em thật không có gì quý hóa bằng. Tuy nhiên cách đặt tên cho loài LH mới mình thấy không ổn.
  Đầu tiên có thể Phúc Lộc Thọ ( cũng được đi ) rồi lại giống mới đẹp hơn Kim Cương PLT gì đó ...vân vân ..... Sau đó có thêm giống nước ngoài du nhập vào King Kamfa, rồi lại giống mới NewKing nghe sao rườm rà quá, tiếp tục King King Kamfa..........cho đến King Kamfa Hoàng Đế, có người giải thích đó là giống Vua của các loài King, tiếp đến lại mong muốn đặt tên cho một giống mới là King Kamfa Đại Đế. Cứ cái đà này mình nghĩ mai mốt chắc có thêm giống mới là King Kamfa Thượng Đế quá, hay New King King King Kamfa Hoàng Đế cũng hổng chừng.:laughing:
  Nhìn lại cách đặt tên cho giống mới của cá LH ngoại nhập, họ đều lựa ra được đặt điểm nổi trội của giống mà đặt tên nghe rất hay và cũng mang đậm bản sắc của họ: Red Gragon, Red Cherry, Red Texas, Châu Mã Lai, BigHead.....Vậy bây giờ mình có một mong muốn nhỏ là các anh em nào lai tạo được giống mới, nhất là những giống thuần Việt chúng ta hãy chọn những cái tên nào nghe thật ngắn gọn, thật dễ nhớ, thật hay nói lên đặc điểm của giống mới mà đậm đà bản sắc Việt Nam, để khi chúng ta xuất khẩu hoặc mang cá đi triễn lãm cũng không thể lẫn lộn với giống ngoại nhập và đồng thời cho bạn bè quốc tế thấy được trình độ nuôi và lai tạo giống mới của anh em ta không hề thua kém bạn bè năm châu.
  Chút ý kiến nhỏ đóng góp, có gì cũng bỏ qua cho nha các bạn. Còn bạn nào đồng ý với mình hoặc không đồng ý cũng khen ngợi động viên tinh thần chiến sĩ một chút để có hưng phấn đóng góp tiếp, xây dựng diễn đàn và phong trào "yêu cá" của chúng ta ngày càng lớn mạnh.
   
 2. lephuoc

  lephuoc Well-Known Member

  Tham gia:
  7/3/07
  Bài viết:
  67
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hcm
  Tâm đắc vô cùng,nhưng cũng do ý thức vọng ngoai của người tiêu dùng nên cũng tội cho những người sáng tác con minh đẻ ra không dám đặt tên nao khác vidu:xichlo hay gi gi đó,mà chỉ đặt là:king,nử hoang mà thôi ha.ha..hu,hu..
   
 3. HR2007

  HR2007 Well-Known Member

  Tham gia:
  15/1/07
  Bài viết:
  101
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Q4, Tp.HCM
  Bạn yên tâm, người Việt rất sáng tạo và thông minh, mình nghĩ đây chỉ mới là giai đoạn đầu của quá trình chuyên nghiệp hóa nghề CÁ CẢNH nên ảnh hưởng của phong cách ngoại là tất yếu. Bạn thấy những năm 1990 - 2000 đó, phong trào sính đồ ngoại cao, hàng trong nước sản xuất ra hẳn hoi mà cứ lấy tên ngoại. Nhưng vài năm gần đây, hàng Việt Nam chất lượng cao như nhôm Kim Hằng, nệm Kim Đan, hay ắc quy Đồng Nai, . . . và còn rất rất nhiều những cái tên mang lại tự hào cho người Việt. Cá La Hán cũng sẽ đi theo con đường đó thôi, mình nghĩ sau này sẽ có những cái hay đặt cho chúng như Hòn Ngọc Viễn Đông, hay những cái tên bình dị như Ngọc Hoa, Thanh Hoa, Ngọc Châu, Thanh Châu, ....
   
 4. NHPT229

  NHPT229 Active Member

  Tham gia:
  7/9/06
  Bài viết:
  34
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  TPHCM
  bạn có 1 suy nghĩ rất hay,nhưng về tên cá do VIỆT NAM mình ép ra thì o thể kêu tên như thế nào cho nó được hoa mĩ,nói chung toàn là dựa theo những cái tên cũa các nước bạn,mà đặt ra thôi.cũng như bầy cá bột cũa a TONYBOMBI cũng vậy,cá cha là kinhkammalau (đúng hàng thái nhập về),cá mẹ là kinhkamfa (o rõ nguồn gốc) vậy cá con được sinh ra tại VIỆT NAM,các bạn có thể đặt cho chúng 1 cái tên gì o,theo như a tonybombi,thì a kêu đó là dòng cá châu cho nó gọn,miễn sao con cá nó đẹp là ok rồi,vài dòng suy nghĩ,các bạn nào có cao kiến hơn xin chỉ giáo
   
 5. Kimmaluu1811

  Kimmaluu1811 Well-Known Member

  Tham gia:
  28/11/06
  Bài viết:
  398
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  Sài Gòn thành phố 10 mùa hoa
  Đặt tên cho cá ko phải phụ thuộc vào sự đồng ý của người tiêu dùng.....điều đó phụ thuộc vào sở thích và ý nghĩ của chủ nhân ( Người ta đẻ ra dòng cá mới đó).....ví dụ như dòng KCPLT và Nữ hoàng KC của nghệ nhân Tư chảy....rõ ràng 2 dòng cá nội địa điển hình này đã tỏ rõ đc sức mạnh trước các dòng cá ngoại nhập........điều đó cho thấy Việt Nam chúng ta tuy đi sau nhưng cũng đã phần nào chứng tỏ đc sự sáng tạo của các Nghệ Nhân Việt Nam. Do đó chuyện đặt tên cá chúng ta ko cần quan tâm đến sự suy nghĩ của người chơi cá mà phụ thuộc vào người đã tạo ra dòng cá đó và chất lượng của dòng cá đó có xứng đáng với cái tên mà nó đc mang hay ko !!!!!!!!
   
 6. antony

  antony Well-Known Member

  Tham gia:
  22/4/07
  Bài viết:
  114
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hồ chí Minh
  Theo các bạn thì cần đặt tên cho hoa mĩ nên lấy tên theo các nước bạn cũng được nhưng theo suy nghĩ của mình là cần ngắn gọn, không chồng chéo vào nhau chỉ để chứng tỏ giống của mình ngon lành hơn của người khác. Chẳng hạn đã là KingKamfa thì bây giờ lại King Kamfa Hoàng Đế, chẳng lẽ mai mốt có KingKamfaHoàng Đế Quốc vương nữa hay sao. Nói chung mình đặt tên cần mang bản sắc riêng, theo thị hiếu nhưng cũng đừng vì thế mà hạ thấp những thành quả hay làm ảnh hưởng đến người khác. Mình ví dụ như bác Tư Chảy, bác là bậc thầy về lai tạo giống cá - Cha đẻ của KCPLT- Anh em "yêu cá" chúng ta hết sức cảm kích bác vì đã lai tạo giống KCPLT rất ưu việt và chia sẻ cùng AE. Nếu bây giờ có anh em nào lai tạo được giống mới nhưng lại đặt tên là King KimCương Phúc Lộc Thọ Hoàng đế thì chắc bác buồn lắm thay. Có đúng không các bạn, vài lời mạo muội có gì mong thứ lỗi, chẳng qua cũng vì sự lớn mạnh vì màu cờ sắc áo của diễn đàn, rất mong nhận được chia sẻ cùng các bác.
   
 7. nguyenhast

  nguyenhast Active Member

  Tham gia:
  15/4/07
  Bài viết:
  25
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  soc trang
  nguyenhast

  cá của tôi đặt tên là . hòn ngọc phương nam . được không các bạn . sao bài của tôi bị xóa hoài vậy các bạn dù tôi không phạm nội quy ...
   
 8. aeolus

  aeolus ...overload...

  Tham gia:
  31/1/07
  Bài viết:
  3,338
  Thích đã nhận:
  1,778
  Đến từ:
  hcm
  Cá của bạn ép ra thì bạn muốn đặt tên gì mà chẳng được. Nhưng nếu bạn muốn tên giống cá của bạn được nhiều người dùng hoặc đươc quốc tế dùng như BigHead, Kingkamalau hay gì gì đó thì phải xem lại. Bạn cần thỏa các yêu cầu sau:
  - Giống cá mà bạn lai ra chưa có trên thế giới
  - Cá phải có đặc điểm nhận diện, tiêu chuẩn rõ ràng
  - Bạn phải nắm vững cách lai tạo ra giống cá này. Phải được cơ quan có thẩm quyền xem xét xác nhận.
  Mình ví dụ cụ thể cá betta Halfmoon :
  - Trước đây chưa có giống cá này. 1 người Pháp đã làm việc cật lực suốt hơn 20 năm mới nắm vững được cách tạo ra giống cá này, làm cả thế giới mê mẩn và được Hiệp hội betta thê giới mời vào. Cá luôn có tiêu chuẩn rõ ràng : Cá HM thì phải có vây đuôi xòe 180 độ chẳng hạn.
   
 9. cutysaigon

  cutysaigon Well-Known Member

  Tham gia:
  25/8/06
  Bài viết:
  55
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hochiminh
  đúng đấy bác aeolus nói chí phải đâu phải mún đặt tên là đặt dc đâu bác
   
 10. Kiwi_iwiK

  Kiwi_iwiK Chủ tiệm bói

  Tham gia:
  13/4/07
  Bài viết:
  190
  Thích đã nhận:
  495
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Hay quá, hay quá;:applause: :applause: :applause:
  Ý kiến của bạn giống như một nhà doanh nhân chuyên nghiên cứu về lĩnh vực quảng bá thương hiệu, cái ý tưởng này nếu thực hiện được để có một thương hiệu thật là Việt Nam thì đã quá phải không bạn...
  Doanh nhân là người biết làm ra tiền khi câu cá mà...=P~
   

Chia sẻ trang này