Đặt tên cho bể mới, đầu tay.

Thảo luận trong 'Người mới học chơi bể' bắt đầu bởi vocuc, 3/11/14.

 1. vocuc

  vocuc Well-Known Member

  Tham gia:
  27/1/10
  Bài viết:
  45
  Thích đã nhận:
  35
  Đến từ:
  hà nội
  Khi bạn đặt tên bài nên đặt một một cái tên thể hiện đặc điểm của bể, vd : bể đá, bể trân châu, hoặc bể Tên Bạn... Mình các mem nhà mình khi post topic bể mới cứ toàn đặt tên kiểu : "bể mới các bác chém nhé tay", "xin các bác nưong tay newbie mới vào", "có cái bể cùi post lên", "xin ít gạch đá"... Sao mà phải khổ thế ạ?? , nghe mà phát nhàm cả tai, nhìn cái list topic bể thành viên rặt một cái mùi khiêm nhừong đến tự ti.
  Bể mới đầu tay xấu hay đẹp là công sức, bứoc chân đầu tiên đến với bộ môn thủy sinh, đứa con tinh thần đầu tiên của mình, các bác nên vỗ ngực mà tự hào chứ, sao mà phải vì ba cái chuyện cả nể vớ vẩn mà gán cho nó cái tên khiêm nhường đến tự ti đến thê.
  Các bác cứ tự tin thoải mái đặt tên mây trời non xanh nứoc biếc gì cũng đc, sao mà phải khổ, mọi ngừoi vẫn sẽ góp ý mà. Thêm nữa, khi vào list bể thành viên với một dãy nhưng cái tên thi vị, mĩ miều thì cảm giác cũng hay hơn, thú hơn chứ.
  Chúng ta chẳng tự kiêu với ai cả, nhưng cũng xin đừng khiêm tón đến cái mức tự ti thảm hại như vậy chứ ạ.
  Mình có chút ý kiến cá nhân thôi. Xin tiếp thu mọi góp ý nhé. Mọi ngừoi cứ cho ý kiến thẳng thắn.
   
  ugly fish, Kenzu, KitKat and 7 others like this.
 2. truongthinh

  truongthinh Thăng trầm

  Tham gia:
  12/6/06
  Bài viết:
  6,358
  Thích đã nhận:
  32,779
  Đến từ:
  HCM
  Ý kiến rất chính xác !
  Cách đơn giản nhất để đặt tên cho topic là lấy tên User name ( nick name ) để đặt tên bể , điều đó thể hiện sự tự trọng với bản thân và cũng thể hiện sự tôn trọng với tất cả mọi người đọc . Tất nhiên có đầy đủ sự tôn trọng thì những ý kiến đóng góp trong chủ đề đó cũng sẽ không hời hợt .
  Rất mong mọi người hưởng ứng ý kiến đóng góp của bạn Vocuc đã nói ở trên .
   
 3. sieunhanbo

  sieunhanbo Well-Known Member

  Tham gia:
  16/1/10
  Bài viết:
  1,630
  Thích đã nhận:
  1,512
  Đến từ:
  Hà Nội
  Một vấn đề nữa là nhận dạng thương hiệu, nhìn vào tiêu đề topic người xem không thể nhớ nổi hình ảnh bể đó như thế nào.
   
  vocuc thích bài này.
 4. vocuc

  vocuc Well-Known Member

  Tham gia:
  27/1/10
  Bài viết:
  45
  Thích đã nhận:
  35
  Đến từ:
  hà nội
  Nhiều bác nhà mình có bể mới đẹp vô cùng, chỉ mỗi tội cái tên các bác ấy đặt là không chỉn chu thôi. Ngừoi ngoài khi nhìn vào một cái list các tên bể thể hiện sự tôn trọng ngừoi đọc như bác Truongthinh nói, cũng như có tính nhận diện thưong hiệu cao, dễ nhớ, thú vị, thể hiện bản sắc, cái tôi của ngừoi chủ bể như ban Sieunhanbo nói, thì khách vào cũng thấy mấy ông chơi cấy chơi cá này mà cũng nghiêm túc, bài bản chả kém ai, lại còn văn chưong chữ nghĩa cũng cô liêu, lãng đãng ra gì phết.
  Bản thân cái sự bài bản, nghiêm túc toát lên đựoc cái chiều sâu, và khơi gợi sự tôn trọng từ ngừoi đọc, chưa biết là nó hay hay chán. Tạo ra được không khí không quá mức trang nghiêm, nhưng cũng thể hiện đựoc cái sự tâm huyết một cách đồng lòng của cả cộng đồng thủy sinh thì em nghĩ cũng là việc nên làm.
   
  sieunhanbo and truongthinh like this.
 5. Kenzu

  Kenzu New Member

  Tham gia:
  17/11/14
  Bài viết:
  2
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Kiên Giang
  Nghe lời bác em cũng nằm gác chưng lên cẵng suy nghĩ cái tên cho cái hồ của em...Số là em vừa dzụ đc vợ em đầu tư cho em mớ vốn gọi là đi học chơi thủy sinh, cũng may là vợ em nó cũng thích mấy con cá nhỏ nhỏ như cá bảy màu nên đầu tư cho em 3 củ. Sau 2 tuần tìm hiểu và đc thằng bạn nó vừa nghĩ chơi nên nó để lại cái hồ, bộ phân nền, bộ lọc, đèn của nó lại cho em với giá 1tr5, số còn lại em để mua bình CO2 và cây cỏ, đá lũa. Và hnay sau một ngày vật lộn với em nó 1 mình thì em nó cũng tương đối thành hình, vì là bễ đầu tiên nên em ko chờ đc thêm mấy ngày đợi nó phát triển thế nào mà quyết định mang nó lên đây khoe luôn sẫn tiện mấy bác coi có sai sót gì thì bổ sung thêm cho em dùm. Đáng lý ra em lập topic mới nhưng em là thành viên mới nên ko ko post đc. Do em làm hồ này chuẩn bị đón tết 2015 luôn nên em xin mạng phép đặt tên cho bễ của em là: Sơn thủy thanh cao xuân bất tận. Sau đây là một hình dung nhan em nó. Mong mấy bác chỉ dạy thêm
  [​IMG]
  [​IMG]
  [video=youtube;Lh44G5IalRQ]http://www.youtube.com/watch?v=Lh44G5IalRQ&list=UUR7lKgkkDdSFBXI7EsDEJfw[/video]
   
 6. ugly fish

  ugly fish Well-Known Member

  Tham gia:
  4/8/10
  Bài viết:
  46
  Thích đã nhận:
  18
  Đến từ:
  Hà Nội
  Mình rất ủng hộ ý kiến của VOCUC và TRUONGTHINH về cách đặt tên bể, vì mình chán ngấy khi suốt ngày gặp những cái tên kiểu như "bể cùi, xin các bác tí gạch đá..."thấy rất NHÀM và NHẠT NHẼO. Chã nhẽ mọi người cứ phải bắt chước nhau dùng đi dùng lại mấy cái tên, cái câu này sao. Nên khi gặp những bài như thế mình cũng chả vào đọc bài làm gì vì cái tên đã làm mình không còn hứng thú để vào xem nữa rồi...

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 08:55 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 07:39 PM ----------


  Tiện thể đây mình cũng xin viết luôn mấy dòng suy nghĩ và quan điểm cá nhân của mình, hi vọng sau khi đọc bài xong nếu Ban quản trị Aquabird ủng hộ thì đăng bài của mình lên DIỄN ĐÀN ở mục ngoài cho nhiều người có thể đọc được.

  Mình luôn muốn GIỮ GÌN SỰ TRONG SÁNG CỦA TIẾNG VIỆT. Mình vào đây gặp rất nhiều từ, nhiều câu mà người Việt mình cứ thích thêm NGOẠI NGỮ vào (mà ở đây thường là tiếng Anh). Vd "em mới set up cái bể", "nhận ship cá trong thành phố"...Tại sao mọi người không dùng tiếng Việt thay mấy từ kia. Vd thay vì viết BỂ MỚI SET UP thì nên viết là BỂ MỚI LÀM, BỂ MỚI HOÀN THIỆN, BỂ MỚI LÊN...Có người lại nói là dùng vài từ tiếng Anh cho ngắn gọn, nhanh và đỡ tốn thời gian hơn vì ít ký tự hơn tiếng Việt. Nhưng không phải từ tiếng Anh nào cũng ít chữ cái hơn từ tiếng Việt đồng nghĩa. mà điển hình nhất là từ SET UP ở vd trên. Mọi người hoàn toàn có thể dùng từ LÀM (4 ký tự L, A, M và F-dấu huyền) thay từ SET UP (5 ký tự ) mà cũng không ai có thể vặn vẹo được. Hơn nữa, chả nhẽ chỉ vì việc phải gõ bàn phím thêm một vài ký tự, chậm hơn khi dùng tiếng Anh một chút xíu mà lại làm mất đi sự trong sáng của tiếng Việt sao?
  Mình là giảng viên tiếng Anh, đã đứng trên bục giảng được 10 năm. Nhưng khi thấy hiện tượng này, mình cũng buồn vì chính những THÓI QUEN này lại dần dần làm mất đi sự trong sáng của tiếng Việt. Mà tiếng Việt là VĂN HÓA là TẢI SẢN VÔ GIÁ của cả một quốc gia, một dân tộc. Hơn nữa có nhiều trường hợp, thói quen dùng ngoại ngữ như mình đang nói đến, thì dùng cũng CHƯA CHUẨN. Vd từ SHIP, từ này trong tiếng Anh vừa là danh từ (N), vừa là nội động từ (Vi), vừa là ngoại động từ (Vt), có nghĩa là CHUYÊN CHỞ, VẬN CHUYỂN, GIAO (hàng hóa, hành khách...) bằng đường biển. Và từ này người Anh thường chỉ dùng khi vận chuyển chở, giao hàng hóa...bằng ĐƯỜNG BIỂN (ĐƯỜNG THỦY) mà thôi, chứ không ai dùng từ SHIP với trường hợp chuyên chở, giao hàng hóa bằng ĐƯỜNG BỘ như nhiều người vẫn dùng ở đây. Dùng như thế là KHÔNG ĐÚNG. (từ DELIVER sẽ được dùng thay từ SHIP trong trường hợp vd trên).

  Tất nhiên là mình biết có nhiều trường hợp thì vẫn phải dùng NGOẠI NGỮ (tiếng Anh, Nhật...). Nhưng đó là những trường hợp bất khả kháng vd tên riêng, xuất xứ địa lý, địa danh...mà những từ, cụ từ...này tiếng Việt chưa có từ đồng nghĩa, chưa thể hoặc không thể dich sang tiếng Việt được điển hình nhất là những từ chỉ TÊN RIÊNG. Vd tên 1 số dòng cá 7 màu chẳng hạn như: Red Lace, Blue Grass, Tiger Endler, Albino Metal Red Grass, Silver blue Grass, Metal Orange Lace...Trường hợp này thì toàn là tên riêng.

  Trên đây là vài suy nghĩ của mình. Dù biết bài viết này chắc chắn "động chạm" đến rất nhiều người, nhưng mình vẫn muốn nói ra quan điểm, suy nghĩ của cá nhân mình với tất cả mọi người. Mình chỉ muốn nhắn gửi 1 thông điệp đến mọi người là: "XIN HÃY GIỮ GÌN SỰ TRONG SÁNG CỦA TIẾNG VIỆT".

  Mình mong rằng Ban quản trị Aquabird và mọi người ủng hộ bài viết này! Xin cảm ơn mọi người!
   

Chia sẻ trang này