Đấu chim hằng ngày.

Thảo luận trong 'Phụ kiện - nghề chơi' bắt đầu bởi chuong2302, 20/11/07.

 1. chuong2302

  chuong2302 Member

  Tham gia:
  8/4/07
  Bài viết:
  17
  Thích đã nhận:
  11
  Đến từ:
  nhatrang
  Tôi sống ở Nha Trang, biết chơi chim từ nhỏ. Hồi trước 1 phần vì chưa có tiền nhiều nên tôi chỉ nuôi của anh tôi thôi.Tôi nhớ hồi đó anh tôi có cả một nhà chim, nhưng anh tôi chỉ cho tôi chăm sóc chim chào mào thôi. Dần dần rồi quen, tôi mê chim chào mào hồi nào mà không biết.
  Nuôi chim chào mào nói dễ thì cũng dễ thiệt, nhưng nói khó thì cũng có phần khó đấy. Nào là cách chọn chim nuôi : chim ổ, chim má trắng (chim chưa đỏ tía), chim bổi( chim bã)....Vậy bạn thích nuôi chim nào lên thành chim mồi ????? .....Riêng tôi thì thích nuôi chim má trắng lên .
  Nói nuôi chim chào mào dễ là sao? Bạn chỉ trong lồng có cám chim ăn và nước uống đầy đủ là chim đã sống rồi ( ý quên, ở đây tôi muốn nói là chim đã được thần rồi).Đây là cách nuôi của một số người nuôi không "chuyên nghiệp". Vậy nói khó là sao?
  Bạn có thích con chim của ban nuôi ở nhà mà hót giọng rừng không? Bạn thích chim hót " ché.....ché..." chứ? Bạn muốn có một con chim như vậy thì cần quan tâm nhiều đến chim hơn.
  Một ngày bạn cho chim tắm mấy lần? Rồi 1 tuần thì sao ? Bạn có hay "dọn" lồng chim không ? Nhưng quan trọng hơn là bạn phải cho chim ăn gì? Đây mới là điều quan trọng.
  Nếu bạn đã làmột người nuôi chim thì bạn cũng được nghe nhiều về điều về thức ăn của chim qua những người khác kể lại. Nào là chim chào ăn ớt, ăn trái cây. Bạn có cho chim bạn ăn ớt không? Đây là một câu hỏi mà nhiều người nuôi chim chào mào đã được nghe nhưng có rất ít người làm theo.
  Trong tự nhiên chim chào mào ăn tất cả các loại trái cây mà nó bắt gặp trên đường bay. Quả ớt cũng là thứ chim thích ăn. Bạn hãy về vùng quê và đi hỏi những người trồng ớt...Họ sẽ kể cho bạn nghe.
  Ta nên cho chim ăn quả cam và tắm hằng ngày ở buổi trưa vào những ngày trời nắng, rồi cho chim phơi nắng khoảng 30 phút hoặc lâu hơn nhưng đừng để chim há miệng thở rồi mới mang vào. Bạn cần phải nhớ rằng hủ (cóng chim) cám cho chim phải đầy và hủ nước cũng thế. Buổi tối nên phủ áo lồng cho chim ngủ nhằm trách các tác động bên ngoài như: ánh sáng, tiếng ồn, muỗi...và những ngày trời mưa thì nên phủ áo cả ngày và đừng quên bỏ thức ăn vào trong, tuy bên trong tối nhưng chim vẫn thấy để mà ăn.
  Vấn đề cám chim luôn là vấn đề làm đau đầu người nuôi chim. Chim chào mào ăn được cả cám mịn lẫn cám viên. Loại cám nào chim thường ăn lâu ngày thì trở nên quen thôi. Loại cám khác bỏ vào thì ban đầu chim ăn ít nhưng bạn đừng lo, chỉ vài ngày sau là chim lại ăn bình thường thôi.
  Cám thường được làm từ gạo rang, các loại họ đậu ( đậu phộng, đậu đen , đậu nành ), đậu xanh thì phải hấp cho chín trước đã (nhớ bỏ vỏ), lòng đỏ trứng gà đã luột,:laughing: ra chợ mua thêm ít bột xò đã say nhuyễn. Nhiều đậu phộng thì cám sẽ thơm. Một số người còn cho cả huyết heo, huyết bò vào nữa. Tất cả trộn lại, đem rang, say nhuyễn (muốn thành viên thì cho qua máy quay viên), rồi đem phơi cỡ 3 nắng to là có thể bảo quản lâu ngày được .
  :-$ Ngoài ra bạn cho chim ăn dặm thêm sâu gạo, trứng kiến, đuôi thằng lằn ( trên thị trường chim có bán con có đuôi dài trong giống con kì nhông),cào cào
  . Sâu gạo thì chỉ là ổn định tình trạng của chim. Sâu gạo nên cho nó ăn thịt bò trước khi cho chim ăn vì để lâu ngày sâu bị ốm đi. Trứng kiến, cào cào làm chim xung hơn hẳn. Bạn cần cho chim nhà bạn ăn 2 thứ này khi chim bạn thay lông.
  :crying: Nói đến đây tôi mới nhớ đến màu chim thay lông: chim thay lông vào mùa mưa (có thể sớm hơn hoặc chậm hơn). Những ngày này nên cho ăn đầy đủ và tủ áo lồng cho chim , để nơi yên tĩnh, tránh đụng vào lồng chim nhiều, để xa tiếng hót của những con chim khác, và nhất là đừng có đấu chim ( sáp chim) trong thời gian này. Cho chim tắm 2 đến 3 ngày một lần, nhớ để cho chim tia lông cho khô trước khi tủ áo lồng.
  :eek: Ở Nha Trang ngày nào cũng có đấu chim chào mào ở công viên YếnPhi: Sáng thì 7 giờ, chiều thì 2 giờ. Đấu chỉ khoảng hai tiếng thì thôi. Đây chỉ là hình thức chơi tự phát của những người nuôi chim ở Nha Trang ...chứ đây chưa phải là trường đấu chim thực sự.
  Nếu có dịp ghé qua Nha Trang thì mời bạn đến chơi!
   
 2. Joe66

  Joe66 Well-Known Member

  Tham gia:
  27/11/07
  Bài viết:
  63
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Ở Nha Trang ngoài chào mào thường thì người ta hay chơi loại gì nữa vậy bạn? Có loại nào lạ ko?
   

Chia sẻ trang này