Đau đáu nhìn rừng Quốc gia Đền Hùng bị "xẻ thịt"

Thảo luận trong 'Bảo tồn sinh vật rừng Việt Nam' bắt đầu bởi GHT, 12/3/12.

 1. GHT

  GHT Thích ăn phở

  Tham gia:
  18/1/06
  Bài viết:
  4,669
  Thích đã nhận:
  20,294
  Đến từ:
  Việt Nam
  Phóng viên hết sức ngỡ ngàng và xót xa khi cả nghìn m2 rừng đặc dụng đã bị triệt hạ tan hoang. Đáng lưu ý, việc phá rừng, đốn cây xảy ra ngay tại núi Nghĩa Lĩnh - nơi có mộ tổ Vua Hùng linh thiêng.  “Những điều trông thấy mà đau đớn lòng”

  Khu di tích lịch sử Đền Hùng (xã Hy Cương, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) từ lâu đã trở thành vùng đất thiêng liêng gắn liền với truyền thuyết, lịch sử cội nguồn của dân tộc Việt Nam. Chính vì vậy mà Đền Hùng được Nhà nước xếp vào loại di tích đặc biệt quan trọng cấp Quốc gia.

  Các nhà khoa học vọng mộ thì tôn phong Đền Hùng là “siêu di tích”. Chính bởi tầm quan trọng đó mà mấy năm vừa qua Nhà nước đã đầu tư hàng nghìn tỷ đồng cho công tác bảo vệ, trùng tu, tôn tạo khu di tích này. Trong đó có nhiệm vụ quan trọng là bảo vệ nghiêm ngặt thảm rừng đặc dụng bao phủ núi núi Hùng (hay còn gọi là núi Nghĩa Lĩnh).
  [​IMG]
  Cây rừng bị chặt phá tại núi Nghĩa Lĩnh
  Rừng Quốc gia đền Hùng có diện tích 538ha, có hệ thực vật đa dạng, nhiều loại gỗ quý có tên trong sách đỏ Việt Nam. Các loại cây gỗ quý tập trung vào khu vực 32ha bao trùm núi Hùng tạo nên bức tranh sinh thái nâng cao giá giá trị khu di tích đền Hùng.

  Theo chỉ dẫn của một người dân bản địa, chẳng mấy chốc phóng viên đã leo lên tới đền Thượng, ngôi đền uy nghi này năm trọn trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh, cạnh đền Thượng là mộ tổ vua Hùng linh thiêng, phía dưới là đền Trung, đền Giếng, đền Hạ…

  Các ngôi đền linh thiêng này được bao phủ bởi thảm rừng đặc dụng, cây cối rậm rạp xanh mướt. Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên, ngay sau lưng đền Thượng, gần sát với mộ tổ vua Hùng cả một thảm rừng rộng bị ai đó “vô lương tâm” triệt hạ từ bao giờ.

  Nhìn những “vết tích” để lại có thể nhận thấy việc chặt phá cây tại đây đã xảy ra cách đây 1-2 năm. Các “lâm tặc” triệt hạ cây rừng tạo thành một con đường trống huếch rộng từ 2 đến 3m từ trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh kéo dài xuống tới chân núi. Khoảng cách từ chân lên tới đỉnh núi là hơn 300m, nếu dùng phép tính đơn giản thì đã có hàng nghìn m2 rừng đặc dụng bị “xẻ thịt”.

  Quyết tâm “mục sở thị” ghi hình lại việc chặt phá này, nhóm phóng viên chúng tôi đã xắn quần, bỏ giày dép bám theo cây rừng tụt xuống chân núi theo con đường các “lâm tặc” đã “dọn”. Đập vào mắt phóng viên là hàng trăm cây to có, nhỏ có bị chặt đốn còn lại trơ gốc trông đến thảm hại.

  Thậm chí, có những cây nằm cản “đường làm ăn” đã bị “lâm tặc” nhổ bung cả gốc để lại những hố sâu hoắm. Câu hỏi thắc mắc của phóng viên, tại sao các “lâm tặc” sau khi phá rừng không xóa “dấu vết hiện trường” bằng cách hoàn nguyên (trồng lại cây)? Bởi không ai không biết, việc phá rừng tại núi Nghĩa Lĩnh nơi có di tích Đền Hùng linh thiêng là phạm vào tội “trời không tha, đất không dung”.

  Một số người dân bản địa (xin được giấu tên) có kinh nghiệm cho biết, vì đây là rừng đặc dụng chủ yếu toàn gỗ quý hàng trăm năm tuổi nên những kẻ phá rừng có “bắc thang lên trời” cũng không tìm thấy những giống gỗ quý đó để trồng lại.

  Được biết, rừng Đền Hùng được bảo vệ rất nghiêm ngặt, vậy tại sao các “lâm tặc” có thể ngang nhiên tàn phá rừng trước mặt lực lượng bảo vệ của Ban quản lý khu di tích? Dư luận có quyền đặt câu hỏi, có hay không việc “bật đền xanh” để di tích Đền Hùng bị xâm hại?

  Chặt một cây… ngồi tù 2 năm
  Không phải đến bây giờ người ta mới coi trọng công tác bảo vệ rừng Đền Hùng mà từ rất lâu công việc này đã được thực thi rất nghiêm minh. Theo chỉ dẫn của người dân, chúng tôi tìm đến nhà anh T.T.L (xã Hy Cương, TP Việt Trì).\ Anh L chính là người đã “ngậm đắng nuốt cay” khi phải trả giá cho sự nông nổi của tuổi trẻ. Năm 1982, khi đó anh mới 20 tuổi, trong lần dạo chơi trên rừng Đền Hùng anh đã tiện tay chặt một cây tại đây (theo a L đó là cây bạch đàn), khi vác xuống núi anh bi lực lượng bảo vệ tại Khu di tích và kiểm lâm bắt giữ.
  [​IMG]
  Sau đó, anh bị truy tố và xử tù hai năm vì tội “phá rừng”. Mỗi khi nhìn vào chữ “hận” trên tay, quá khứ buồn lại ùa về. Chuyện là, từ khi ngồi tù anh đã tự xăm lên tay mình chữ “hận”. Anh tâm sự, giờ các con anh đã trưởng thành, đều là Đảng viên, anh rất buồn về câu chuyện trong quá khứ và cũng không muốn nhắc lại.

  Tương tự trường hợp anh L, tại xã Hy Cương còn có S (xin được giấu tên), cũng vào thời điểm đó, do cần gỗ sửa lại ngôi nhà đã dột nát, anh S lên rừng Đền Hùng chặt một cây gỗ Nhọ nhồi, khi xuống đến chân núi thì bị bắt giữ và sau đó anh cũng bị “giam” 3 tháng trời vì tội Xâm hại di tích lịch sử.

  Tại buổi làm việc với phóng viên, ông Hùng - Phó Giám đốc Ban quản lý khu di tích Đền Hùng cho biết: Rừng Quốc gia Đền Hùng là rừng đặc dụng, lại gắn liền với di tích Đền Hùng nên phải được bảo vệ nghiêm ngặt. Quy định bảo vệ rừng, bảo vệ khu di tích nêu rõ: chặt một cành cây cũng phải báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh, cây chết, đổ do nguyên nhân khách quan như mưa bão cũng không được cưa, chặt mà phải để chết mục.

  Rõ ràng, ở đây xảy ra một thực tế không công bằng đó là, có người chặt một cây bị xử tù 2 năm, còn những người chặt hàng trăm cây làm nát cả một góc rừng thiêng thì lại nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật? Đề nghị, các cơ quan chức năng của tỉnh Phú Thọ cần sớm vào cuộc điều tra làm rõ thủ phạm, động cơ phạm tội và có biện pháp xử lý nghiêm minh những người coi thường pháp luật.
  Theo Bảo vệ Pháp luật​
   
  isaotran and muoivankhatmau like this.
 2. GHT

  GHT Thích ăn phở

  Tham gia:
  18/1/06
  Bài viết:
  4,669
  Thích đã nhận:
  20,294
  Đến từ:
  Việt Nam
  Hé lộ thủ phạm "xẻ thịt" rừng Quốc gia Đền Hùng
  Trong khi chờ tiền ngân sách rót về để tu bổ hạng mục đền chính của khu vực Đền Thượng, chủ đầu tư dự án cùng các đơn vị thi công vì muốn giảm chi phí vận chuyển vật liệu đã âm thầm “gọt gáy” rừng Quốc gia Đền Hùng...
  Núi Hùng uy nghi được bao phủ thảm thực vật gồm 32ha rừng đặc dụng. Năm ngôi đền thiêng liêng là Đền Hạ, Đền Giếng, Đền Trung, Đền Thượng nằm xen lẫn trong những tán lá xanh mướt của hàng trăm loại cây quý hiếm nằm trong sách đỏ Việt Nam.
  Tuy nhiên, đó là “mặt tiền” của khu di tích, còn phía sau núi Hùng thì sao? Cả nghìn m2 rừng đặc dụng đã bị triệt hạ, đa số các cây bị đốn hạ đều bị đánh bung gốc tạo thành một con đường nhẵn nhụi rộng khoảng 2-3m2 kéo dài từ chân lên tới đỉnh núi Hùng. Đâu đó bên vệ “đường” vẫn còn những cây bị đốn hạ chỉ còn lại trơ gốc trông đến thảm hại.
  Trong 2 năm 2010 và 2011 đã có khoảng gần 1.000 tỷ đồng được đầu tư để trùng tu, tu bổ di tích Đền Hùng. Khác với công trình tu bổ Đền Hạ, Đền Giếng sử dụng nguồn vốn cung tiến của UBND TP Hà Nội và UBND tỉnh Quảng Ninh, hai công trình sửa chữa tôn tạo Đền Thượng và Đền Trung lại hoàn toàn dùng vốn ngân sách nhà nước. Kinh phí đổ vào hai công trình này trong vòng hai năm qua cũng khoảng trên dưới “bảy mươi tỉ đồng”.
  Trong đó, riêng ngân sách dành cho Đền Thượng là “ba mươi nhăm tỉ bảy trăm linh bảy triệu đồng”. Ban Quản lí Khu di tích Đền Hùng được UBND tỉnh Phú Thọ giao làm chủ đầu tư cả hai dự án tôn tạo Đền Thượng và Đền Trung. Ở cương vị Chủ đầu tư, BQLKDT đã kí hợp đồng cùng Công ty cổ phần Tu bổ di tích và thiết bị văn hóa Trung ương thi công hầu hết những hạng mục chính, hợp đồng với Viện Bảo tồn Di tích – Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch làm đơn vị khảo sát lập thiết kế bản vẽ, thi công, dự toán các hạng mục gói thầu.
  Chưa đề cập đến việc thi công các hạng mục xây dựng, ở đây chúng tôi chỉ quan tâm đến phần dự toán, phương pháp thi công và trọng tâm là dự toán vận chuyển vật liệu xây dựng của hai dự án Đền Thượng và Đền Trung. Do đặc thù quần thể Di tích Đền Hùng nằm trên khu vực rừng đặc dụng nên khi thiết kế thi công, những đơn vị có trách nhiệm đã phải xây dựng phương án vận chuyển VLXD bằng cách “cõng” theo đường bậc thang lên đỉnh núi Hùng (nơi tu bổ Đền Thượng và Đền Trung) nhằm giảm thiểu ô nhiễm, không làm ảnh hưởng đến môi sinh của rừng già. Chính vì vậy, phần dự toán riêng cho chi phí vận chuyển mỗi hạng mục công trình đều chiếm một khoản tiền khá lớn.
  Ví dụ, hạng mục Đền chính – một trong bảy hạng mục ở công trình tu bổ Đền Thượng bảng dự toán chi phí vận chuyển vật liệu lên đã hết “ba trăm sáu mươi chín triệu đồng”, vận chuyển vật liệu xuống lại mất thêm “một trăm năm tư triệu” đồng nữa.
  Một hạng mục đã tốn tới “năm trăm triệu đồng” chỉ để vận chuyển vật liệu lên xuống vậy còn sáu hạng mục khác sẽ hết bao nhiêu? Nếu cộng tổng chi phí vận chuyển tất cả các hạng mục thuộc hai dự án, mức tiền công “cõng” vật liệu lên núi có thể lên tới “năm - bảy” tỉ đồng.
  Tuy nhiên, dù có phải chi đến “mười - hai mươi tỉ” để bảo vệ chốn linh thiêng của cả dân tộc thì đó vẫn là cái giá quá rẻ. Và bản dự toán chi phí đã thể hiện rất rõ rằng Nhà nước đã chi ngân sách để đảm bảo việc thi công không ảnh hưởng đến môi trường rừng đặc dụng. Nhưng tiền ngân sách vẫn chi mà kết quả hoàn toàn ngược lại. Rừng vẫn bị phá tan hoang.
  Trao đổi với phóng viên, một cán bộ của Khu di tích Đền Hùng cho biết: Đã từng có cán bộ cấp cao của Trung ương, hay đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khi đi thăm Đền Hùng gọi lãnh đạo Khu di tích nhắc nhở, nghiêm cấm không được phép chặt phá cây tại rừng Đền Hùng. Thậm chí, cả những cây mọc sát đường đi cành lá sum suê xòe ra đường nhưng Bí thư Tỉnh ủy nhất định không cho chặt, dù chỉ là cành… Chỉ đạo là vậy, nhưng vì cái lợi trước mắt mà chủ thầu “xập xí xập ngầu” với Ban quản lý khu di tích để rồi đang tâm “gọt gáy” núi Hùng.
  Trở lại câu chuyện chủ thầu thi công vì muốn giảm chi phí vận chuyển vật liệu đã đang tâm phá rừng. Té ra, phương án “cõng” vật liệu theo đường bậc thang không nhằm mục đích bảo vệ rừng mà chỉ để nâng “vống” quãng đường vận chuyển, rút tiền ngân sách. Thực tế chiều dài quãng đường chỉ khoảng “sáu trăm” mét đường bộ cộng thêm trên “hai trăm bậc thang” khi nhân với hệ số quy đổi độ dốc quãng đường vận chuyển lên sẽ dài thêm thành “ba ngàn hai trăm năm lăm mét”, quãng đường vận chuyển xuống tính bằng “hai ngàn tám trăm mét”, tức là xấp xỉ sáu km cho cả hai chiều.
  Trong khi chờ tiền ngân sách rót về, Chủ đầu tư dự án cùng các đơn vị thi công âm thầm “gọt gáy” núi Hùng, thay đổi phương pháp vận chuyển từ “cõng” đường bộ sang tời vật liệu bằng ròng rọc thủ công. Để làm được một hệ thống ròng rọc, buộc đơn vị thi công phải chặt cây, xẻ núi mở một “con đường” rộng khoảng hơn 2m từ chân lên tới đỉnh núi Hùng. Xét về quãng đường chỉ còn lại “ba trăm” mét chiều cao từ chân lên tới đỉnh núi, xét về công sá thì máy làm thay người. Bỗng dưng các khoản chi phí tính trong dự toán đã bị triệt tiêu gần hết. Mặc nhiên chủ đầu tư và nhà thầu ung dung để ra một khoản lớn.
  Ngoài ra, cũng theo quan sát của phóng viên, tại đỉnh và chân núi Hùng (vị trí rừng bị chặt phá) vẫn còn ngổn ngang vật liệu thừa sau xây dựng không được dọn đi trông rất chướng tai gai mắt. Không ít khách hành hương thấy cảnh này ngao ngán nói “cửa đền mà họ còn làm thế thì…”.
  Tiếp xúc với người dân nơi đây, hầu hết họ đều bày tỏ thái độ bức xúc trước những việc làm xâm phạm đến Khu di tích Đền Hùng. Sự việc trên cần được cơ quan chức năng sớm làm sáng tỏ.
  Theo Bảo vệ Pháp luật
   
  isaotran thích bài này.

Chia sẻ trang này