Dấu hiệu bệnh và cách trị bệnh cho cá

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm - các vấn đề có liên quan' bắt đầu bởi KuDat, 25/5/07.

 1. KuDat

  KuDat Member

  Tham gia:
  23/5/07
  Bài viết:
  23
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Ca mau
  Nguồn : nuhoangkimcuong.com
  Mình xin gửi đến bạn nào có cá bệnh bài này do mình lấy từ web nuhoangkimcuong.com .
  Chữa Bệnh Cho Cá La Hán
  Việc chăm sóc cá La Hán không chỉ là cho nó ăn, mà còn bao gồm cả việc phát hiện những chứng bệnh nghiêm trọng có thể xảy ra. Dưới đây là một số bệnh cá la hán thường mắc phải và cách chữa trị .
  BỆNH ĐỐM TRẮNG
  Nguyên nhân và triệu chứng : Nguyên nhân của bệnh này là do ký sinh trùng Ichthyophithirius multifilis (ICH), một dạng động vật đơn bào có mao gây ra. Tình trạng nước dơ có thể làm tăng khả năng làm cho cá bị ký sinh trùng tấn công. Nhiệt độ nước thấp (< 25 độ C) là môi trường lý tưởng cho ký sinh trùng ICH. Cá la hán thường mắc phải ký sinh trùng ICH khi ta cho nó ăn những thức ăn tươi sống hay đông lạnh đã bị nhiễm ký sinh trùng này. Triệu chứng rõ rệt nhất của bệnh này là những đốm trắng trong suốt sẽ xuất hiện trên khắp mình cá. Ta cũng có thể nhận thấy những vây cá kết dính lại, và cá trở nên lờ đờ chậm chạp hơn bình thường. Hơn thế nữa cá có thể bỏ ăn khi bị nhiễm ký sinh trùng ICH.
  Phương pháp chữa trị :Ký sinh trùng này trú bên dưới da của cá. Do đó cách trị liệu thủy pháp (pha thuốc vào nước) hay bôi thuốc trực tiếp lên cá đều không có tác dụng đối với ký sinh trùng. Chúng ta phải phá vỡ chu kỳ sinh sản của ký sinh trùng ICH bằng cách rửa sạch hồ hoàn toàn để tẩy sạch những túi trứng của ký sinh trùng. Chúng ta hãy nhớ đây là một loại bệnh lây nhiễm cực nhanh, do đó cả hồ cá phải được trị bệnh.
  Liều thuốc cho bệnh đốm trắng : Cho thuốc Ich Kordon (một loại thuốc ngăn chặn sự phát triển của ký sinh trùng ICH) vào trong hồ. Đồng thời với việc cho thuốc vào hồ, thì cứ cách 3 ngày ta hãy bỏ muối vào trong hồ với tỷ lệ 3g/lít nước. Sau ngày thứ 3, chúng ta phải rửa sạch hồ hoàn toàn để loại trừ những tác nhân gây bệnh. Cho thuốc Kordon Malachite Green vào trong nước hồ.
  BỆNH LỖ TRÊN ĐẦU
  Nguyên nhân và triệu chứng : Nguyên nhân gây bệnh này là do trùng nguyên sinh Hexamita, một loại ký sinh trùng có khả năng lây nhiễm cao. Những ký sinh trùng này sống trong môi trường nước dơ. Nếu cá mắc bệnh này chúng ta sẽ thấy trên đầu cá xuất hiện những lỗ nhỏ, những nốt sưng tấy hay mụn nhọt. Những lỗ nhỏ này sẽ biến thành những lỗ lớn hơn. Những lỗ này có màu trắng, đôi khi ta có thể nhìn thấy mủ bao quanh nó. Bên cạnh làm cho cá sụt cân, trở nên lờ đờ và chán ăn, bệnh còn làm cho cá đi ra phân màu trắng kéo dài từng sợi.
  Phương pháp trị bệnh: Cho thuốc Dimetrydazole (5mg/l nước hồ) hay Metronidazole (7mg/l nước hồ) vào trong hồ cá. Cứ 3 ngày một lần, ta lập lại cách làm này. Tiến hành thay 20%-30% nước hồ. Đôi khi cá cần được tiêm thuốc Metronidazole, nhưng việc tiêm gần những vùng bị nhiễm bệnh chỉ nên được làm bởi bác sỹ thú y có chuyên môn.
  BỆNH NẤM MỌC Ở MIỆNG, MÌNH VÀ ĐUÔI CÁ
  Nguyên nhân và triệu chứng: Bệnh này do vi khuẩn Sapproglenia và những loài vi khuẩn tương tự gây ra. Tình trạng nước dơ là môi trường sống của những vi khuẩn này. Những thay đổi đột ngột trong môi trường nước, nhiệt độ, độ pH cũng có thể làm cho bệnh này xuất hiện ở cá. Nếu cá mắc phải bệnh này, ta sẽ thấy những sợi bông màu trắng xuất hiện ở miệng, mình, vây và ở đuôi cá. Chúng ta cũng có thể thấy cá gầy ốm đi.
  Phương pháp trị liệu: Hãy cho muối vào hồ cá. Cho thuốc trị nấm (thuốc Jungle Labs Fungus Eliminator) vào hồ cá cũng có ích. Chữa trị cho cả hồ, nhưng chỉ cách ly cá nào bệnh nặng nhất.
  BỆNH PHÙ NỀ
  Nguyên nhân và triệu chứng: Bệnh này do nhiễm vi khuẩn. Nước dơ, cá trong hồ quá nhiều, và trứng stress ở cá có thể làm cho cá dễ mắc bệnh này. Nếu cá bị bệnh này, nó có vẻ phù nề và bỏ ăn.
  Phương pháp trị liệu: Với bệnh này, không được bỏ muối vào hồ cá. Hãy mua thuốc trị bệnh phù nề ở cá tạo tiệm cá cảnh.
  BỆNH TRÓC LỞ VÂY VÀ ĐUÔI CÁ
  Nguyên nhân và triệu chứng: Bệnh này do vi khuẩn Pseudomonas và những vi khuẩn tương tự khác gây ra. Nước dơ là điều kiện cho vi khuẩn này phát triển trong hồ cá. Nếu cá mắc phải bệnh này, vây và đuôi cá có vẻ như bị ăn mất và có rìa màu trắng, vây và đuôi bắt đầu biến mất. Màu sắc của cá trở nên xám đục và những vây trên mình nó sẽ co cụm lại. Vi khuẩn này lây nhiễm rất nhanh.
  Phương pháp trị liệu: Việc trị phải áp dụng cho tất cả cá trong hồ, nhưng chỉ cách ly và trị bệnh cho cá bị bệnh nặng. Nên dùng thuốc Tetracycline bỏ vào hồ cá.
  BỆNH BONG BÓNG KHÍ
  Nguyên nhân và triệu chứng: Bệnh này do nhiều nguyên nhân gây ra, nhưng nguyên nhân chắc chắn nhất là sự nhiễm phải một loại virus hay vi khuẩn nào đó. Nếu cá mắc phải bệnh này, ta sẽ thấy nó gặp khó khăn khi bơi, cá sẽ có xu hướng bơi ngữa.
  Phương pháp trị liệu: Do khó xác định được nguyên nhân gây ra bệnh này nên cũng rất khó khăn để trị bệnh này, nhưng nói chung, việc dùng thuốc kháng sinh có thể chữa bệnh này.
  BỆNH MÀNG NHUNG
  Nguyên nhân cà triệu chứng: Bệnh này do một loại nấm sống trong hồ cá gây ra. Nước dơ là điều kiện cho loại nấm này sống trong hồ. Nếu cá mắc phải bệnh này, nó thể ngừng bơi và trông rất yếu.
  Phương pháp trị liệu: Hãy cho thuốc Copper Sunfate (Sunfát đồng) vào nước hồ. Pha thuốc theo tỷ lệ 1 gam Copper Sulfate và 0,25 gam axit xitric cho một lít nước cất. Liều dùng: pha 12,5 ml dung dịch thuốc với 10 lít nước hồ để dùng trong 10 ngày. Vào ngày thứ 3,5 và 7 dùng phân nữa liều thuốc này.
   
 2. anhtu822002

  anhtu822002 New Member

  Tham gia:
  13/12/07
  Bài viết:
  1
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HO CHI MINH
  thuốc trị nấm (thuốc Jungle Labs Fungus Eliminator) bán ở đâu? Hiện tôi đang Quận Thủ Đức, TP-HCM. Cá tôi đang bị bệnh nặng, giúp dùm tôi với. Xin cảm ơn trước nha!!!
   
 3. vuthien

  vuthien Active Member

  Tham gia:
  18/10/07
  Bài viết:
  43
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  tphcm
  :applause: :sick: bài viết bạn hay đấy giúp cho mấy bác mới chơi có 1 chút kinh nghiệm về việc chữa bệnh cho cá:applause: :applause: :applause: :D
   

Chia sẻ trang này