Đâu rùi gà Việt

Thảo luận trong 'Giao lưu gà chọi - gà đá' bắt đầu bởi gatrect, 4/9/13.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. gatrect

  gatrect Well-Known Member

  Tham gia:
  17/6/13
  Bài viết:
  1,219
  Thích đã nhận:
  3,749
  Đến từ:
  Miền tây mến yêu
  Là thành viên của diễn đàn đã lâu, thấy anh em của diễn đàn mình ai cũng thích gà ngoại nhập, gà lai cả, có thành viên thì toàn gà lai, có bác thì gà lai 25, 50, 75...cả gà tre, cả gà nòi, sao mà haineo thấy buồn cho các giống gà của Việt Nam quá trùi.
  Không biết anh em mình có suy nghĩ không nữa nếu cứ cái đam mê kiểu này hoài kẻo gà Việt thuần chủng mai mốt chắc mất giống, hoặc giống sẽ bị mai một, chơi gà đã trên 15 năm haineo chỉ thích gà Việt thuần chủng thôi, các giống gà hay do hai tôi cung cấp cho anh em ở bài viết trước kia nay không còn là bao, hiện nay gà rặc điếm trên đầu ngón tay phải không anh em (xem trên diễn đàn), haineo chỉ thích nhất là lối đá của mấy anh gà nòi thuần chủng Việt Nam thôi, nếu các bác tìm được giống gà nòi thuần chủng của Việt Nam có bổn ban hẳn hoi chưa chắc chạy các anh gà ngoại nhập gà lai đâu à nhe; còn các chàng gà tre Việt thuần chủng nữa cũng không kém phần hấp dẫn đâu à anh em, nếu chúng ta tìm hiểu kỹ và nhân giống này sẽ rất đã.
  Để bảo tồn gà Việt thuần chủng haineo chỉ chơi gà rặc thôi, cũng mong anh em nào tâm huyết đổ gà Việt đừng cho lai để khẳng định thương hiệu Việt không là hàng rỏm, gà lai không xấu nhưng anh em mình đừng đổ từa lưa hột dưa gà Việt sẽ mất đi bản tính vỗn có của nó, du nhập những cái hay phải có chọn lộc đừng vì lợi nhuận hoặc ưa thích gà ngoại nhập mà mất giống gà quý của chúng ta, gà lai, gà ngoại nhập cũng có con hay con dở, cả bác Nguyễn Cao Kỳ vẫn thích gà Việt, để bảo tồn và phát triển nguồn gen quý của gà Việt mong anh em tâm huyết ủng hộ lai tạo gà nòi và gà tre việt rặc
  gatrect viết bài này dựa trên suy nghĩ cá nhân có gì không phải mong anh em bỏ qua
  Trân trọng
   
  Last edited: 4/9/13
 2. dung_doanke

  dung_doanke Well-Known Member

  Tham gia:
  2/3/13
  Bài viết:
  506
  Thích đã nhận:
  712
  Đến từ:
  BÌNH CHÁNH TP. HỒ CHÍ MINH
  Gà việt gà mỹ đều có những đặc tính riêng. Nên ta không thể so sánh được. Nhưng nếu đa~ nuôi gà để chiến đấu thì ta phải có chút pha dòng để lấy được những ưu điểm tốt cuả nhau. Chứ để gà việt thuần ra đá theo e nghĩ xác suất ăn se~ không cao.
  Có thêm ý kiến . Ngày đó thì làm gì có gà mỹ. Nếu có e nghỉ ông Cao cũng sẻ suy nghỉ lại thui.
   
 3. ltdhong

  ltdhong Người giúp việc

  Tham gia:
  28/9/05
  Bài viết:
  5,069
  Thích đã nhận:
  9,234
  Đến từ:
  Cần Thơ
  Có gì đâu mà buồn hả gatrect? Gà việt mình ngày xưa đá cựa xương, khi nâng tầm lên cựa sắt thì không còn theo kịp nữa, do đó người ta cho lai tạo để con gà Việt đá nhanh hơn, cắn lông nhiều hơn. Nếu lai ít thì vẫn giữ được dáng dấp, thế đá, vảy vi, cựa nẻo của con gà Việt. Như vậy là đang mừng chứ sao lại buồn?
   
 4. TiDAiTuong

  TiDAiTuong Member

  Tham gia:
  11/6/13
  Bài viết:
  7
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  dong nai
  Chính xác gà Việt vẫn là nỗi ám ảnh của mấy con gà nhập :D
   
  Mãngxà Kê and gadieu like this.
 5. taisaovayha?

  taisaovayha? Well-Known Member

  Tham gia:
  8/7/11
  Bài viết:
  722
  Thích đã nhận:
  1,302
  Đến từ:
  Nha Trang
  nếu như chơi gà lâu thì anh cũng biết con gà Việt ngày xưa đá thế nào rồi , đâu phải con nào cũng " đá lông " khoản 8-9 năm về trước tìm con gà " đá lông " chổ em là chuyện khó làm , chỉ có những tay chơi có tiền mới tìm và mua dc những con gà như vậy , từ từ cũng pha tí máu ngoại vào thì gà Việt nâng lên dc mức " đá lông " như hiện nay rồi , nếu nâng cấp đúng cách em nghĩ gà Việt sẽ vương xa hơn hiện nay nhiều lắm , với tính khí quá bảo thủ trong quá trình giữ dòng , anh thấy có ông sư kê nào đưa ra ngoài con mái " bổn " dc đâu , nuôi gà thì " lâu lâu cũng sạch chuồng " mà cứ ôm khư khư giống tốt , rồi tới đó cũng làm lại từ đầu thì làm sao giữ dc " bổn bang" chứ trong khi người người mĩ dù họ ko bán gà " bổn " nhưng dù sao họ vẫn có cách giữ dc nó trong vài trăm năm nữa ( theo ngu kiến của em là vậy ) nên chơi gà em ko chê hay khen bất kì 1 giống nào , em thấy giống gà nào đá tốt là em chơi thôi .
   
 6. trilongkhanh

  trilongkhanh Well-Known Member

  Tham gia:
  18/10/07
  Bài viết:
  1,881
  Thích đã nhận:
  3,089
  Đến từ:
  Long Khánh - Đồng Nai
  Hãy học hỏi tính cách của người Nhật về cải tạo giống nòi rồi suy nghĩ xem việc làm của ta như thế nào. Thời buổi mở cửa hội nhập rồi anh, đóng cửa bảo thủ làm j khi chơi ko lại người ta?
   
  gatre_vl, catphien, Chen_Andy and 2 others like this.
 7. ChienBinhTan

  ChienBinhTan Thành viên tích cực

  Tham gia:
  23/9/12
  Bài viết:
  2,265
  Thích đã nhận:
  4,631
  Đến từ:
  Vĩnh Long
  Thì giải bia vừa rồi cũng đã nói lên, tại sao đa số anh em cản gà bây giờ đều pha chút máu vào.... .
   
  Last edited: 4/9/13
  HK_LT, gaking and ltdhong like this.
 8. bsdinhhuong

  bsdinhhuong Well-Known Member

  Tham gia:
  3/9/11
  Bài viết:
  185
  Thích đã nhận:
  841
  Đến từ:
  saigon
  "Sống theo sở thích sẽ sống lâu", nếu đá độ thì đá nhỏ thôi, thắng thua không bao nhiêu coi như trả tiền chầu nhậu.
   
 9. xomga

  xomga Active Member

  Tham gia:
  28/5/11
  Bài viết:
  25
  Thích đã nhận:
  26
  Đến từ:
  hcm
  Chúng ta đang sống trong một xã hội mà mọi thứ đều được hô hào bằng băng rôn, khẩu hiệu (một Nên, hai Khoan, ba Phải, bốn Sướng, năm Cần...) mà khẩu hiệu đang hot hiện tại đại loại như : Cười lên VN ơi (KDR)Nâng niu bàn chân Việt (dép VN), Nâng nui đàn bướm Việt (BVS), người VN dùng hàng VN (toàn hàng China đổi mác) hay Tôi yêu VN (hỏi nhiều bạn xem, bạn yêu cái gì ở VN thì nó cũng chã biết nó yêu cái gì?) sắp tới không chừng chúng ta sẽ hô hào " người VN chơi Gà VN" hoặc Tôi yêu Gà Việt. Uh, mà bạn có chắc là bạn đang cầm con gà việt thuần chủng không vậy?
   
 10. nguyen_dk

  nguyen_dk Well-Known Member

  Tham gia:
  6/11/12
  Bài viết:
  67
  Thích đã nhận:
  108
  Đến từ:
  buôn mê thuột
  hiện nay ai cũng cải tiến cho dòng gà mình ngày càng hoàn thiện,nâng cấp để theo kịp người ta..có dòng nào mới đều thử nghiệm thử,đạt yêu cầu thì tiếp tục,ko thì thử dòng khác để tìm ra dòng gà ưng ý cho riêng mình,hoặc cho khách hài lòng...chứ giờ gà tre mà mang con gà tre việt ra cáp chưa tính tới tốc độ,miệng mỏ mà khi lên cân thấy 2 khung hình gà việt rặc (thường đặc tay,đe đúc,liền gà)so với gà lai cao ráo,tàng lông dữ nhìn 2 con là thấy ớn rồi...nếu thắng cũng hơi khó khăn.vì gà lai ngày xưa chưa dá cựa nhìu đc như bây giờ(vd như gà lai bsdinhhuong đã đc nhìu anh em trên diễn đàn bít,chưa tính những người đổ gà đá tiền lớn.........còn rất nhìu) ....hiện nay theo em bít thì gà lai xài cựa cũng chẳng thua gì gà việt...nhưng tốc độ và mức tải cựa thì chênh lệch khá nhìu)...nên nếu cứ giữ mãi dòng gà mình mà ko pha thêm máu mới thì mình sẽ chậm hơn người ta.tại sao khi khi trường đa số gà việt chạy gà lai nặng hay gà lai phải cho dư ký(tùy theo mức độ lai,tùy gà nòi hay tre) mà người cầm gà việt mới đá................đó là ý kiến và hiểu bít nho nhỏ của em...có gì ko phải anh em bỏ qua và e sẽ tiếp thu cái gì đúng và hay hơn
  còn riêng em thì e thử nghiệm tùm lum,gà nào hay,may độ,bít đâm chứ ko chú trọng là gà gì là chơi...hiện nay em có 1 con trống 1kg của vuong_bh_dn (cha mĩ 1kg6 mẹ âu châu 700gram) đá qua cựa thì xài cựa tốt,ăn nhanh đem đỗ thử với mái già 1kg(50 áil 50 việt đã ra gà con ăn nhìu độ và xài lẹ cựa) nếu ra con em chẳng bít dòng gì..... để rãnh em sẽ up hình em em nó lên............
   
 11. nghia_it

  nghia_it Well-Known Member

  Tham gia:
  4/7/08
  Bài viết:
  1,809
  Thích đã nhận:
  2,647
  Đến từ:
  Mỹ Tho
  Nokia vang bóng 1 thời , Motorola củng vậy, do ngủ quên lâu ngày giờ thức dậy chaỵ hụt hơi mà vẫn ko lại tui đi sau như apple hay samsung, còn thằng cứng đầu Blackerry thì đang chết lâm sàng củng do cứng đầu mà ra ...
   
 12. anhcoduyen

  anhcoduyen Thành viên uy tín

  Tham gia:
  31/1/10
  Bài viết:
  763
  Thích đã nhận:
  488
  Đến từ:
  USA
  Em xin góp chút ý kiến. Gà người ta theo phong trào. Mình cầm gà việt ra đá ko lại người ta, nên bây giờ phải lai để nâng cấp lối đá. Đồng ý với mấy anh là gà việt mình cũng ko thua kem gì, nhưng phong trào gà lai lên manh, cho dù Anh Em trong này có giữ được đổ gà việt. Nhưng làm sao ngăn được hàng triệu người o ngoài kia. Vì 10 con gà việt thì chỉ có 3-4 con hay. Nhưng 10 con ga mỹ thì duoc 8-9 con đá phải nói la khung hoảng......nói chung gà hay thi mình vẫn đổ, nếu có gà viêt hay thì sẽ cố gắng giữ gà viet thuần chủng.
   
 13. trilongkhanh

  trilongkhanh Well-Known Member

  Tham gia:
  18/10/07
  Bài viết:
  1,881
  Thích đã nhận:
  3,089
  Đến từ:
  Long Khánh - Đồng Nai
  chừng nào thằng NghiaIT chết vì mấy con ... bướm bự vậy ta? ....
   
  chunggalai and gautravinh like this.
 14. nghia_it

  nghia_it Well-Known Member

  Tham gia:
  4/7/08
  Bài viết:
  1,809
  Thích đã nhận:
  2,647
  Đến từ:
  Mỹ Tho
  He hehe bướm bự chỉ góp 1 chút tinh vào trong 1 nồi lẩu thôi ong Trí àh, giống như thên chút muối ,mắm vậy một là ra lẩu ăn đc:x hay là phải đem đổ ....=((
   
  chunggalai thích bài này.
 15. gacuchi

  gacuchi Well-Known Member

  Tham gia:
  14/3/11
  Bài viết:
  374
  Thích đã nhận:
  1,054
  Đến từ:
  TP.HCM
  Đây cũng là 1 ý tưởng hay cũng giống như Bảo tàng là nơi luôn giữ những kỉ vật của 1 thời đã qua. Mà nhờ có nó con cháu ta sau này sẽ hình dung ra cha ông nó ngày trước như thế nào.

  Theo tôi nghĩ việc này chỉ thích hợp với gà (Nòi và tre) để làm kiểng hơn, còn gà đá thì kết quả cuối cùng là quan trọng nhất nên cái gì kém, lạc hậu sẽ tất yếu bị đào thải.

  Nhưng để bảo tồn và duy trì những con gà như thế thì có 3 vấn đề còn thắc mắc và mong được sự trả lời của Chủ topic :

  - Như thế nào là con gà Việt (Nòi, tre) thuần chủng?
  - Nguồn gốc lịch sử con gà Việt (Nòi, tre) có từ đâu và từ bao giờ ....?
  - Lấy cơ sở nào để chứng minh Bác nguyễn Cao Kỳ vẫn thích gà Việt?

  Chúng ta 0 thể tự hào và bảo tồn khi chưa biết nguồn gốc, lịch sử của chúng cũng như việc hổng lẽ bây giờ chúng ta 0 cho con cái chúng ta đi học Anh văn với suy luận là ngày xưa Lê Quý Đôn cũng vẫn thích tiếng Việt chứ đâu có thích tiếng Anh đâu?

  Vài lời tranh luận vui cùng Chủ topic.
   
 16. bsdinhhuong

  bsdinhhuong Well-Known Member

  Tham gia:
  3/9/11
  Bài viết:
  185
  Thích đã nhận:
  841
  Đến từ:
  saigon
  Đó là chuyện hôm nay thôi N, 100 năm nữa mấy cục gạch của Motorola và Nokia có khi bán được cả triệu $ đó. Đừng quăng đồ cũ! Xài chán chê thì tống nó vô góc tủ cho sống chung với dán và nhện rồi căn dặn và hô hào con cháu cũng làm theo như vậy. (Đồ mới để người khác xài)

  Vài con gà đá chơi cho vui mà còn vậy - Con gà gọi là thuần Việt cụ Lê Văn Duyệt chơi và con gà thuần Việt hôm nay khác hay giống nhau ra sao chắc phải hỏi mấy hầu đồng bên chợ Bà Chiểu - nên nếu thiên hạ xếp mình vô nhóm những nước chậm tiến hay chậm phát triển thì tụi tư bản đúng là quá đáng, mình đâu có ... chậm mình chỉ ... không chịu ... tiến thôi hà. Sắp tới Liên hiệp quốc sẽ phân thêm nhóm các quốc gia không chịu phát triển và chúng ta hoàn toàn có thể tự hào sẽ là một trong những nước dẫn đầu nhóm này.

  Sao không tiếp tục đi xe bò, xe ngựa cho thuần Việt xài chi mấy thứ Honda, Toyota, ford, BMW ... cho mất gốc, mất lập trường.
   
  Last edited: 4/9/13
 17. gatrect

  gatrect Well-Known Member

  Tham gia:
  17/6/13
  Bài viết:
  1,219
  Thích đã nhận:
  3,749
  Đến từ:
  Miền tây mến yêu
  Đúng như bác này nói 100% có nhiều giống gà Việt rất dữ, nổi tiếng cả trong và ngoài nước, gà lai chạy dài dài, như vậy mình phải giữ các giống gà hay truyền thống này, không cho lai với các giống khác để giữ những giống Việt hay, những giống việt hay không cần gatrect nói anh em chơi lâu đã biết rùi
   
  chunggalai and gadieu like this.
 18. nguyenthiyennhi

  nguyenthiyennhi Well-Known Member

  Tham gia:
  10/7/13
  Bài viết:
  79
  Thích đã nhận:
  63
  Đến từ:
  Đồng Nai
  cũng có anh trai có tư tưởng giống em.hihi. em có ý tưởng chỉ chơi gà Việt và đổ gà Việt, hôm bữa đi săn lùng và năn nỉ mãi tậu thêm dc 2 em mái Việt dưới Bến Tre, mua con gà nọc việt thì hóa ra con này lai mỹ, nghĩ mà tức anh ách. e nghĩ lai tạo dc 1 dòng gà rất lâu và công phu, gà việt mình nết hay lắm chứ. xét về kinh tế thì chịu vậy, chứ ko ai có tiền đầu tư không. và ko biết bao h cái sở thik ga việt của e mới dc kha khá đây!!! :)
   
  chunggalai and gadieu like this.
 19. tritenan

  tritenan Well-Known Member

  Tham gia:
  26/9/07
  Bài viết:
  810
  Thích đã nhận:
  1,786
  Đến từ:
  HCM
  Có câu: Kẻ thức thời là trang tuấn kiệt.
  Thời buổi bây giờ, tiếp thu cái hay cái đẹp để phát triển cái đang có của mình thành 1 tầm cao mới thì mới có thể tồn tại được.
  Chứ mà cứ dậm chân tại chổ rồi nói là bảo tồn thì sẽ tụt hậu so với thời cuộc.
   
  chunggalai, gaking and ChienBinhTan like this.
 20. gatrect

  gatrect Well-Known Member

  Tham gia:
  17/6/13
  Bài viết:
  1,219
  Thích đã nhận:
  3,749
  Đến từ:
  Miền tây mến yêu
  Cám ơn em gái rất nhìu.................................................dưới đây là tiêu chuẩn về gà tre việt bên diễn đàn gà tre cảnh nè các bác
  Gà (trống) tre đẹp phải đáp ứng các yêu cầu sau:

  1) Mồng (mào): Gà phải có mồng trích hoặc mồng dâu gọn, cân đối nhìn từ trên đỉnh đầu. Mồng phải thẳng, không chập ngã. Nếu gà trống có mồng lá thì mồng phải thẳng đứng, lớn vừa phải, có 4-5 ngạnh răng cưa. Mồng sung không phổ biến ở gà tre.

  2) Mỏ: Ngắn, khỏe và cong nhẹ.

  3) Mặt: Nhỏ, không có vết nhăn gấp. Mặt đỏ tươi, không được có màu trắng bạc hoặc đen xám (mặt lọ).

  4) Mắt: Mắt phải to tròn, linh hoạt.

  5)Tích cổ: Tích cổ phải nhỏ hoặc dài vừa phải. Gà có mồng lá thì tích cổ phải dài tương đối và tròn đều, cân đối với mồng. Tích có thể bị một lớp lông bao phủ (trông giống như râu). Nói chung, tích không được có vết nhăn xếp hay gấp.

  4) Tích tai: Tai nhỏ, tròn hoặc có hình bầu dục, đồng đều ờ cả hai bên mặt, tai có thể có màu trắng bạc hoặc bao phủ bởi một lớp lông.

  5) Đầu: Đầu to vừa phải, đầu hơi nghiêng nhẹ về phía sau một cách kiêu kỳ khả ái. Đầu không được nhỏ và hẹp.

  6) Cổ: Cổ ngắn, hơi cong và to dần từ đầu đến vai.

  7) Lông cổ (bờm): Lông cổ phải dài và dày, phủ đều từ sau đầu xuống lưng và rũ về phía sau. Lông cổ không được mọc lệch quá mức có thể chấp nhận được.

  8) Lưng: Lưng tương đối ngắn và rộng tính từ vai xuống gốc đuôi, lưng có vẻ trông hơi lõm khi nhìn ngang.

  9) Lông mã: Lông mã phải dài, dày và rũ đều xuống lưng. Lông mã phải dày và trải đều từ vai đền gốc đuôi. Lý tưởng nhất là lông mã phải dài rũ xuống đất (mã dìm hay mã rũ).

  10) Đuôi: Đuôi là phần quan trọng nhất khi đánh giá con gà trống đẹp. Lý tưởng nhất là đuôi phải nghiêng một góc 30-40 độ so với phương nằm ngang. Độ nghiêng trung bình chấp nhận được hiện nay chỉ đạt 20-30 độ. Lông đuôi phải xòe đều, các lông đuôi trên cùng (lông chúa) phải dài, cong vòng hình cánh cung. Các cọng lông đuôi dưới lông chúa cũng phải dày, dài nhưng không được vượt quá lông chúa. Lông đuôi nên có bản rộng nhưng trông phài mềm mại, thướt tha với các cọng lông lau ngắn và mềm. Lý tưởng là đuôi phải thật dài, cong vồng kiểu "phụng vỹ".

  11) Ngực/ức: Ngực hay ức phải tròn, đầy và hơi ưỡn về phía trước so với chiều dọc tính từ chóp mỏ.

  12) Thân: Thân phải ngắn nhưng có bề ngang, trông có vẻ tròn chắc. Thân dài (dài đòn) thì chân phải cao tương xứng. Thân ngắn (ngắn đòn) thì chân cũng phải ngắn cân đối với thân.

  13) Cánh: Cánh phải rộng, dài, hình vỏ trai và xệ gần sát mặt đất. Khi nhìn ngang, cánh gần như phải che hết chân và đùi, chỉ cho chúng ta thấy được các ngón chân.

  14) Chân: Chân ngắn hoặc cao vừa phải và phải song song, cân đối với nhau. Khi nhìn ngang, đôi chân phải nằm ở giữa thân gà tính từ dưới lưng. Đùi ngắn và bắp đùi to và thon đều xuống dưới chân. Chân ngắn, hoặc vừa phải, tròn hoặc hơi vuông, trơn và có vảy đều. Chân không được có lông. Các ngón ngắn và cân đối với nhau. Chỉ chấp nhận 4 ngón. Cựa (nếu có) phải cong dài và đối xứng với nhau ở cả hai chân. Chân có màu trắng hoặc vàng được ưa thích hơn chân xanh hay chân chì.

  15) Màu sắc: Màu được ưa chuộng nhất hiện nay của gà trống tre là điều (đỏ/vàng/mật). Tuy nhiên, các màu khác như chuối vàng, chuối trắng hay nhạn (trắng), khét (vàng cam),… cũng được ưa chuộng không kém. Các màu tối như ô chuối ít được ưa chuộng.

  16) Trọng lượng: Trọng lượng lý tưởng của một con trống xê xích từ 500-700g, mái từ 300-500g.

  Nhìn tổng thể, con gà trông phải thật cân đối, hài hòa giữa các bộ phận với nhau. Con gà phải mang dáng dấp kiêu kỳ, khệnh khạng, lanh lợi và dễ thương.
  Gây Giống và Tuyển Chọn

  Cách thức nuôi gà nòi đòi hỏi nhiều công phu. Một cẩm nang trọn bộ về cách săn sóc và tuyển lựa gà nòi là một đề tài sâu rộng mà bài viết này không thể đề cập hết được. Tài liệu này chỉ trình bày những điểm căn bản để cho quý độc giả có một hiểu biết khái quát về gà nòi và những phương pháp ứng dụng sẽ được đề cập đến trong những phần sau.
  *** Bảng tiêu chuẩn chúng gà nòi việt thuần

  - Gây Giống.
  Những con gà mái gốc vừa bền vừa dữ cộng với một số đặc tính trổi vượt khác về ngọai hình và diện mạo như đầu mỏ, trường đòn, vai vóc và sâu lườn sẽ được tuyển chọn. Gà mái gốc được chọn trong khỏang từ 1 đến 6 năm tuổi. Gà trống để đổ dòng là những con đã có thành tích vẻ vang ngoài trường gà, ít nhất là đã ăn từ 2 độ trở lên. Tuổi từ 1 năm rưỡi đến 5 năm và thuộc dòng gà khác. Thời gian để thả gà phối giống là từ cuối tháng Mười Hai trở đi cho đến đầu tháng Giêng. Các phần dinh dưỡng cao được thêm vào khẩu phần của cặp gà giống gồm có rau, trái, thóc lúa, các hợp chất vôi và tôm tép hay cá. Các dinh dưỡng này thường được vỗ cho gà khỏang 1 tháng trước khi cho chúng phối giống. Gà sẽ bắt đầu ấp và nở vào đầu mùa Xuân.
  - Vòng lọai đầu :
  Cách thức lọai gà trong vòng này tùy thuộc vào mỗi kinh nghiệm riêng của các sư kê. Tuy nhiên dựa theo “Kê Kinh”, một số các sư kê đã lọai bỏ gà con vào lúc 2 tháng tuổi nếu những con gà con này có vảy xấu. Có khỏang chừng 13 vảy xấu để các sư kê dựa vào đó để “xem gà xét vảy” để lọai bỏ.

  - Vòng lọai hai :
  Khi được 7 tháng tuổi, các con gà tơ sẽ phải vượt qua vòng hai. Những con bị vẹo lườn, vẹo cổ, và hở xương ghim (xương chậu bên dưới gần hậu môn) sẽ bị lọai bỏ.

  Gà nòi có bộ xương rất lớn do đó muốn gà phát triển đúng mức cần phải có thời gian và đủ kiên nhẫn để gà lớn lên một cách bình thường. Trung bình vào một năm tuổi (12 tháng) là lúc gà đã cứng cáp và bắt đầu vào chương trình tập luyện chuẩn bị cho việc ra trường. Sau 6 tháng áp dụng những phương pháp huấn luyện trên, khi được 1 năm rưỡi (18 tháng) là gà đã rắn chắc như một thỏi sắt toi luyện và có nội lực và ngọai hình sung mãn sẵn sàng ra trường đụng gà khác. Các sư kê dầy dạn kinh nghiệm thường nuôi và tập luyện gà đúng độ mới mang ra thi đấu, trong khi các tay chơi gà trẻ tuổi không có nhiều kinh ghiệm và háo thắng hay ép gà đá non chưa đủ lực thường chịu thảm bại dưới tay các bậc đàn anh trong nghề.
   
  Last edited: 4/9/13
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. ga tre viet nam thuan chung