Dạy chim sẻ hót

Thảo luận trong 'Tin tức đó đây' bắt đầu bởi Traitimcodon, 12/9/07.

 1. Traitimcodon

  Traitimcodon Well-Known Member

  Tham gia:
  19/3/07
  Bài viết:
  214
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  (Trích Người Lao Động)

  Dạy chim sẻ hót

  26-04-2007 00:10:27 GMT +7

  Các nghiên cứu mới đây đăng trên tạp chí Nature (Mỹ) cho thấy những giống chim biết hót thường thêm vào “bài hát” của chúng những âm điệu có cơ chế hoạt động như con người. Ở loài người, âm “a” bắt nguồn từ những dây thanh đới có thể chuyển sang âm “o” bằng cách cử động môi, lưỡi và hàm. Chim cũng tạo âm thanh bằng cách thay đổi những âm từ thấp đến cao với âm lượng tăng hoặc giảm dần. Chim cũng biết cách nào hữu hiệu để tạo ra những âm thanh khác nhau, đó là kết hợp sự vận động của miệng, họng, khí quản và thực quản.

  Đây là nghiên cứu đầu tiên về phát âm của loài chim. Các nhà khoa học hy vọng rằng bằng cách hiểu cơ chế phát âm này họ có thể dạy chúng phát âm theo tiếng người. Hiện các nhà khoa học đang lên chương trình dạy chim sẻ hót theo con người.

  L.T (Theo LiveScience)
   
 2. Đ_Phu

  Đ_Phu CLB Gà kiểng ABV TP Vĩnh Long

  Tham gia:
  24/8/06
  Bài viết:
  1,960
  Thích đã nhận:
  3,494
  Đến từ:
  Vĩnh Long
  Cho em ké 1 tin nhé !

  Chú vẹt thông minh nổi tiếng đã qua đời !!!
  ( - Bằng cách học tiếng Anh để phân biệt hình khối, màu sắc và kích cỡ, Alex - chú vẹt xám Phi châu đã từng khiến cả thế giới sửng sốt và thay đổi quan niệm, rằng khả năng duy nhất của loài vẹt là bắt chước tiếng người.
  Tiếc thay mới đây, vẹt Alex đã từ trần tại phòng nghiên cứu thuộc trường ĐH Brandeis, thọ 31 tuổi.

  Theo tiến sĩ Irene Pepperberg - tác giả công trình nghiên cứu gây chấn động năm nào, Alex có khả năng phân biệt 50 vật thể khác nhau, 7 loại màu sắc và hình thù, chưa kể đếm từ 1 tới 6.

  Không những thế, nó còn hiểu được các khái niệm trừu tượng như lớn hơn, nhỏ hơn, bằng nhau, khác… Đấy mới chỉ là vài kĩ năng tiêu biểu trong khối kiến thức toán học khá “uyên thâm” của Alex (tất nhiên là so với thế giới loài vẹt).  Mức độ cảm xúc của Alex có thể sáng ngang với một đứa bé 2 tuổi. Ví dụ nếu phải học đi học lại cái gì đó vài chục lần đến phát mệt, nó sẽ chẳng ngại ngần dùng mỏ hất đổ cả khay dụng cụ đi. Khi đến gặp bác sĩ thú y, bao giờ nó cũng bước thối lui vào trong lồng và hất cánh đóng sầm cửa lại.

  Mất đi Alex rồi, chắc hẳn tiến sĩ Pepperberg sẽ rất nhớ khi mỗi đêm không còn được nghe tiếng leo lẻo chào tạm biệt: “You be good. I love you. See you tomorrow” (Chúc ngủ ngon. Yêu bạn. Hẹn mai gặp lại nhé).
  http://img383.imageshack.us/img383/2969/alex10907ez4.jpg
  http://img383.imageshack.us/img383/7661/alex20907cr7.jpg
  Chú vẹt này có thể đếm từ 1-6 đó !
  Thùy Vân
  Theo NPR
  Dantri.com.vn
   

Chia sẻ trang này