Dây leo Tóc Tiên

Thảo luận trong 'Cây hoa cảnh quanh nhà.' bắt đầu bởi luan_thao, 26/10/07.

 1. luan_thao

  luan_thao Well-Known Member

  Tham gia:
  17/5/06
  Bài viết:
  100
  Thích đã nhận:
  32
  Đến từ:
  Long An
  Xin chào các Bác.
  [IMGO]http://aycu09.webshots.com/image/31168/2000323068174166383_rs.jpg[/IMGO]
  Xin giới thiệu loài dây leo có hoa đẹp, tên khoa học của Tóc Tiên là Ipomoea quamoclit L. thuộc họ Convolvulaceae, giống Ipomoea là giống lớn nhất trong họ này, có trên 500 loài, hầu hết các loài được mang tên chung là Morning Glory, tên tiếng Việt là dây bìm bịp .
  [​IMG]
  Giống Ipomoea phân bố qua các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, bao gồm các loài dây bò, dây leo, và cây thân bụi, các loại dây leo có thân mềm và nhỏ, có loài mọc quanh năm và cũng có loài mọc hàng năm, có loài dùng làm thực phẩm như : rau muống I. aquatica và khoai tâ I. battas. Ở vùng Mexican có loài I. violacea dùng trong chế biến chất gây ảo giác. Các loài thuộc giống Ipomoea còn được dùng làm thức ăn cho các loài sâu non thuộc Bộ cánh vẩy Lepidoptera.
  Các loài mọc hàng năm ra hoa một lần, sau đó tàn lụi đi phải trồng lại, Tóc Tiên thuộc loại này. Còn các loài mọc quanh năm thì ra hoa thường xuyên.
  Hình vẽ các bộ phận lá và hoa
  [​IMG]
  Hình chụp hoa, cuống hoa và trái
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  Ở Việt Nam chỉ thấy có màu đỏ đậm, nếu sưu tầm thêm các màu khác như vầy thì trang trí sân vườn rất đẹp :
  [​IMG]
  Tóc Tiên dùng để leo cổng chào, hàng rào hoặc cho nó leo trên khung kiểu nghệ thuật bằng các chất liệu sắt, gổ ..vvv chứ không cho leo giàn vì khi nở hoa, hoa chỉ hướng lên trời không thưởng thức vẻ đẹp của nó được.
  Tóc Tiên rất dễ trồng, nhưng phải đảm bảo nhu cầu nước tưới suốt thời kỳ tăng trưởng, nếu để khô 2-3 ngày nó sẽ ra hoa sớm trong khi dây còn ngắn và chưa phủ hết khung sườn. Vì vây, tưới nước đều mỗi ngày cho tới khi nó phủ hết khung sườn, ta ngừng tưới nước 2-3 ngày là nó sẽ nở hoa một loạt rất đẹp. Có một mẹo nhỏ là hãy ngâm hạt giống trong nước ấm có pha một chút thuốc kích thích tăng trưởng Atonik cho có màu vàng nâu là được, ngâm trong một giờ rồi đem gieo, khi cây lên được khoảng một mét thì tiến hành bấm đọt để cây đẻ nhiều nhánh mới, thỉnh thoảng phun Atonik cho nó phát triển tốt. Tóc Tiên thường bị rệp sáp, rệp vảy và rệp muội phá hoại, các Bác dùng Pegasus, Polytrin, Actara v.v. các loại thuốc này có hiệu quả kéo dài khoảng một tháng và thuốc ít hôi, phun một lần là cả tháng không có con rệp nào,đừng dùng Supracide nó hôi mà hiệu lực chỉ có vài ngày. Tóc tiên có nhược điểm là sau đợt ra hoa thì cây lụi tàn phải trồng lại nhưng vẻ đẹp mà nó mang lại thì cũng không bõ công trồng.
  Chào thân ái!:applause:
   
  Last edited by a moderator: 30/10/07
 2. ngogiuoc

  ngogiuoc Well-Known Member

  Tham gia:
  19/6/06
  Bài viết:
  214
  Thích đã nhận:
  113
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  loại màu đỏ thì e thấy nhiều rồi, còn loại trắng và hồng thì mời thấy hình lần đầu? không biết mua hạt giồng ở đâu vậy bác?
   
 3. luan_thao

  luan_thao Well-Known Member

  Tham gia:
  17/5/06
  Bài viết:
  100
  Thích đã nhận:
  32
  Đến từ:
  Long An
  Loại màu đỏ dễ tìm, ở đâu cũng có, còn các màu khác, bạn thử liên hệ 385/1A Nguyễn Trọng Tuyển P.2 Q. Tân Bình Tp.HCM xem sao, đây là nơi cung cấp giống các loại hoa. Trang web http://floralseedvn.com/about.html
   
 4. tranthai162000

  tranthai162000 Well-Known Member

  Tham gia:
  13/7/07
  Bài viết:
  99
  Thích đã nhận:
  9
  Đến từ:
  vietnam
  cây tóc tiên qua vựa ở chùa nghệ sĩ khoảng 5k/cây giờ thấy đang có đấy
   
 5. NGOCUONG

  NGOCUONG Tẩu hỏa vì lan

  Tham gia:
  12/4/06
  Bài viết:
  736
  Thích đã nhận:
  685
  Đến từ:
  TP.HCM
  Bài viết của bạn luan_thao rất hay vì vừa có tính khoa học vừa hướng dẫn cách trồng một loài hoa dễ thương vì vậy Ban biên tập chọn đăng bài của bạn tại trang chủ
  http://www.aquabird.com.vn/home/?ns=News&dialoose=View&id=1159&cat=27
  rất cám ơn sự đóng góp của bạn cho diễn đàn ABV
   
 6. lahansaigon

  lahansaigon Well-Known Member

  Tham gia:
  13/7/06
  Bài viết:
  978
  Thích đã nhận:
  62
  Đến từ:
  Biệt động Sài Gòn
  Tóc tiên màu đỏ cực kì dễ trồng và ra hoa thường xuyên,nhà em cũng trồng 1 mớ,lâu lâu lại phải tỉa k kịp với tụi nó!!!Hột nó bảo quản được khá lâu mà vẫn nở.
  Có bác nào đã ghé 385/1A Nguyễn Trọng Tuyển P.2 Q. Tân Bình xem có các màu khác chưa?
   

Chia sẻ trang này