Để cu không "tự vẫn" khi bị bắt ?

Thảo luận trong 'CHIM CU GÁY (Streptopelia)' bắt đầu bởi vinhhan, 21/7/10.

 1. vinhhan

  vinhhan Well-Known Member

  Tham gia:
  20/8/07
  Bài viết:
  79
  Thích đã nhận:
  195
  Đến từ:
  Đại Lộc-Quảng Nam
  Thưa các bác .
  Tình hình là quê em có người đã sở hữu con cu vừa bay vừa gù, phải rất là may mắn mới bẫy được nó ( chỉ được vài ngày thôi vì đem về nó tuyệt thực mà chết :crying::crying::crying: ).Chú này rất chi là to con , phong độ đẹp trai , giọng rất to ,vang và một đặc điểm rất đáng chú ý là chú ta có một ngón chân bị cụt . Hiện giờ người này vẫn còn sở hữu một con nhiều khả năng là con của con này ,chú này bắt gần chỗ con kia ,giống hệt con kia ,cả về hình dáng ,giọng và đặc biệt là cũng có một ngón cụt .
  Em thấy thường những con cu hay thường hay tuyệt thực ,không biết bác nào có cách để cho nó chịu ăn không.
  Em là kẻ ngoại đạo ,chỉ dám xem lén dd , nay vì tiếc những con cu hay phải " hy sinh" mà chưa để lại tiếng thơm cho đời nên có vài dòng mong nhận được sự chỉ bảo của các bác . Chủ của con này không dùng internet ,và cũng chẳng phải là cao thủ ( mồi toàn phao trắng là các bác hiểu rồi :D ).
  Thân .
   
  thaychua, sieunghich, thangqn and 8 others like this.
 2. khoa_bentre

  khoa_bentre Member

  Tham gia:
  18/1/10
  Bài viết:
  7
  Thích đã nhận:
  61
  Đến từ:
  Bến Tre
  Chào bạn!
  Mình cũng không có nhiều kinh nghiệm lắm! Nhưng cũng muốn chia sẻ với bạn đôi chút.
  Mình có 2 cách mà mình thường áp dụng là:
  Cách 1: khi bổi mới bắt về mình chốt chung với một con bổi khác đã chịu ăn, chịu uống (cách này trên diễn đàn đã có viết)
  Cách 2: thông thường khi bắt được con bổi hay người chơi cu gáy thường muốn cho em nó vào cái lòng đặc biệt dành riêng cho em nó. Mình cũng vậy, nhưng vấn đề là em nó không chịu ăn. Vì vây, nếu mới bắt về bỏ vào lòng 2 ngày theo dõi thấy em nó chưa chịu ăn thì mình thường lấy thức ăn gà con cho em nó ăn. Mình cho ăn bằng cách: làm cho thức ăn nhão ra (có thể vò thành viên), sau đó vò thức ăn thành từng viên nhỏ (cỡ đầu chiếc đũa ăn cơm) và dài khoẳng 1,5 cm. Sau khi vò xong thức ăn bắt em nó ra nhét thức ăn vào miệng roif từ từ cho em nó nuốt (cho nó ăn khoảng 10 viên), khi em nó ăn xong lấy chén nước kề lên mỏ em nó cho em nó uống nước.
  Vài ý chia sẻ cùng bạn!
  Thân chào!
   
 3. motngaybinhyen

  motngaybinhyen Well-Known Member

  Tham gia:
  25/2/10
  Bài viết:
  157
  Thích đã nhận:
  726
  Đến từ:
  Miệt vườn
  Chào Bác Vinhhan ! Em cũng không phải là cao thủ nhưng em áp dụng cách này thấy rất hiệu quả , khi bắt bổi về cắt tỉa lông rồi em cho vào lồng nan thật khít em nuôi lồng tắm cho chim kiểng và để lúa, kê, đậu, nước sao cho chim dễ thấy mà ăn và để để lồng nơi yên tỉnh ngoài ra cho một ít lúa trong dĩa đặt dưới đáy lồng cho chim dễ tự ăn hơn nhưng phải đút cho chim ăn + uống ngày một buổi và quan sát khi nào chim tự ăn rồi thì thôi (Em không sợ chim tuyệt thực chết vì mình đã cho ăn uống cầm chừng rồi hihi) Chúc Bác vui. Trân trọng !
   
 4. ptde

  ptde Well-Known Member

  Tham gia:
  5/10/07
  Bài viết:
  399
  Thích đã nhận:
  3,243
  Đến từ:
  Vũng Tàu
  Một cách rất hiệu quả là thả chung nó với những con bổi khác đã bắt về trước đó (đã chịu ăn), ngoài ra tôi thấy một số bác trên diễn đàn đã bày cách là úp nó trên mặt đất và rải thóc trên nền đất, để chén nước sao cho chim dễ nhìn thấy (dùng chén thủy tinh,thả cái lông chim vào, hoặc dùng khăn đẩm nước để cho giọt từng giọt nước vào chén cho chim dễ nhận thấy, v.v....)
  chúc thành công!
   
 5. ngoc_minh

  ngoc_minh Well-Known Member

  Tham gia:
  18/10/07
  Bài viết:
  82
  Thích đã nhận:
  267
  Đến từ:
  Bảo Lộc, Lâm Đồng
  Chào 2 bạn ! Theo mình nghĩ có lẽ con chim đó đã bị stress khi bị bắt , nhìn bề ngoài nó có vẽ thất thần , không chịu ăn , có phân bít ở hậu môn rồi chết . Trường hợp này nếu phát hiện sớm có thể đút cho ăn với thức ăn tốt nhất là cám hỗn hợp ( như cám Ba vì chẳng hạn ) rửa sạch hậu môn và cho uống Vitamine C ( loại sủi hay viên pha loãng ) để giảm stress , chim vừa bay vừa gù là loại quý hiếm đó , bắt được mà để bị chết thật là uổng . Cách đây khoảng 10 năm mình có bắt được một em ở trong vườn, cầm nó từ vườnvề chòi cách khoảng 300m bỏ vào lồng thì nó die mất , làm mình mất ngủ cả tháng . đó là một số kinh nghiệm của mình , bạn nào có kinh nghiệm hay hơn thì bổ sung nhé . Chúc các bạn luôn có những niềm vui với những chú cúc cù cu của mình . Thân chào
   
  khoa_bentre, vinhhan, xxxbopy and 3 others like this.
 6. Chào bạn!
  Tôi cũng là người Quảng Nam, mỗi khi về quê cũng hay lân la với các cụ chơi chim quanh vùng. Có 1 điểm là vùng tôi các cụ chẳng bao giờ để ý đến màu phao chim! Thực tế có những con phao trắng mà chơi hơn mười năm vẫn chưa xuống! Tôi phục nhất các cụ ở quê về chế độ tập luyện bổi thành mồi, đơn giản chỉ có mấy chữ: đi nguyên ngày, treo đủ chói và ít bắt bổi. Chim đẹp cỡ nào đi chăng nữa mà không tập luyện đúng mức thì sau này ra mồi cũng bữa nắng, bữa mưa. Ngoại hình tàm tạm thôi, có cái xấu nhưng có cái bù lại, chân nhỏ nhưng cấp mình tốt, quy xấu nhưng ức chẻ thì tập tành cho ra hồn vẫn chơi khá hay. Thấy được là được, chọn cho được thì bao giờ mới được. Vài dòng tâm sự, thân!
   
 7. nguoidaugio

  nguoidaugio Cu gáy ABV Sài Gòn

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  457
  Thích đã nhận:
  5,984
  Đến từ:
  tphcm
  Hehehe!!!!
  Chào Bác Khoa !!!
  Vậy là có thêm 1 cao thủ xứ dừa chơi cu gáy vào diễn đàn....Chúc mừng
  Chúc Bạn luôn vui và với niềm đam mê cu gáy
   
 8. hoctro_mechim

  hoctro_mechim Vua kí sự

  Tham gia:
  16/4/08
  Bài viết:
  1,344
  Thích đã nhận:
  30,778
  Đến từ:
  Mưa Bay
  Em thì có cách này, chính xác là học được mới đúng. Khi đi gác ta nên mang theo một ít bắp, đậu xanh hay gì đó đại loại là ngũ cốc và dễ cho ăn là được. Khi gặp và bắt được những em bổi hay thì ngay lập tức " phế võ công " ( cắt cánh đấy ạ ), cho vào túi rút, kiểm tra xem hắn đã bỏ bụng miếng nào chưa. Nếu chưa hoặc ít thì ta cho chim ăn liền, thêm một ít nước cho tới khi đầy bụng thì thôi.
  Làm thế để chi, để lúc đi đường xa chim sẽ không bị xuống sức, lúc lên lồng thì một hai ngày tuyệt thực biểu tình cũng không sao. Sau đó ta cho ra lồng riêng hay nhốt chung cũng được. Cách này chim bổi sẽ rất khỏe, ít hoảng sợ và rất nhanh nổi các bác ạ. Chúc mọi người có nhiều bổi hay.
   
  Last edited: 21/7/10
 9. CUGAYBINHDINH

  CUGAYBINHDINH Well-Known Member

  Tham gia:
  28/6/10
  Bài viết:
  188
  Thích đã nhận:
  1,084
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Mình cũng xin góp ý.mình thấy mấy chú chim chứng có nhốt chung với bổi cũng chẳn ích gì.mình thấy sư phụ mình làm đó là :khi về cắt cánh sau đó nhổ ít lông xung quanh vùng WC rồi nhét vô miện vài hạt đậu phộng(đậu lạc),cho uống nước rồi hạ thổ trong một cái bội trong đó có để một khúc cây cho nó đứng,một chén nước,rải xuống đất nào là lúa,kê,vùng,đậu xanh... theo dỗi xem chú thích ăn loại nào thì bổ xung loại đó,khi thấy chú thật tỉnh chim rồi thì mới lên lồng.thân.
   
  Papa, ngoc_minh, vinhhan and 9 others like this.
 10. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  cách nào cũng hay cũng có lợi cho ae , chim tôi bắt phải cắt hoặc nhổ một bên cánh cho chắc ăn khỏi bay mất. nhổ vùng lông phía wc cho nó ko bị dính phân dễ bị chết. tôi thì bỏ ko chơi túi rút vì chết vài con bổi hay . tôi dùng cái bao gạo laọi nhổ ngồi phì phào điếu thuốc châm vài lỗ cho vui. bắt được bổi cắt cánh , cắt đuôi, đánh dấu..... cho vào bao buộc miệng bao lại ... đi từ sáng tới chiều về he he he cấm xem còn dãy ko , thấy vẫn còn dẫy yên tâm chưa chết he he he khi về đầu tiên cho uống nước, thả vào cái lồng có vài con bổi nếu là bổi cúi bắp. bổi hay tuyển thì cho vào góc nhà thả vào cái lồng riêng thả ít thóc xuống sàn... nó ko ăn như điên ấy chứ.. có con nào thấy thóc mà thề sẽ tuyệt thực đâu nào.... có nhiều bác mang về thả vào lồng, cho thóc vào cái hũ cứ tưởng là nó biết nó hiểu là như chim thuộc, ko biết uống nước ăn ở mô thế là die.
   
 11. cugayquangngai

  cugayquangngai Well-Known Member

  Tham gia:
  17/6/10
  Bài viết:
  222
  Thích đã nhận:
  1,541
  Đến từ:
  quãng ngãi - tp hcm
  chào anh em !
  đó là chim anh em bắt về nó không chịu ăn nên chết , còn anh em nào biết cách xử lý chim vừa mới bẫy vô bỏ vào túi đựng rồi tụ nhiên nó hộc máu ra mà chết không chỉ giúp tôi với ?( tôi đi bẫy thường gặp những con chim hay và bị tình huống như vậy hoài , nó gù đã đời với lồng rồi nhảy vào lụp không bị cần đập , đập trúng người nha . tôi gỡ chim cho vào đẩy , cho uông nước , ăn ít hạt đậu xanh nhai nhuyễn . thế mà có con một lát sau tự nhiên trào máu trong họng trong mũi lăn đùng ra chết . mà phần lớn là chim hay mới chết chứ !
  anh em nào có cách trị chứng tự sát như thế chỉ giúp tôi . xin chân thành cảm ơn !
   
 12. ngoc_minh

  ngoc_minh Well-Known Member

  Tham gia:
  18/10/07
  Bài viết:
  82
  Thích đã nhận:
  267
  Đến từ:
  Bảo Lộc, Lâm Đồng
  Mình cũng đã bị 1 trường hợp như vậy rồi . Thôi đành tự an ủi như lời của Mr Trọng Nguyên là mình không có duyên để sở hũu một chú chim hay bạn ạ .
   
  cugayquangngai thích bài này.
 13. phutancamau

  phutancamau Well-Known Member

  Tham gia:
  26/1/10
  Bài viết:
  654
  Thích đã nhận:
  4,648
  Đến từ:
  Phú Tân_ Phú Tân_ Cà Mau
  Vào đây rồi là thuộc Đạo Cu rồi chứ ngoại đạo gì? Sao còn tự mình tách khỏi diễn đàn làm gì? Thường những người học lén võ công toàn là bậc tài giỏi về võ học......Bác chắc cũng là Chân nhân bất lộ tướng quá...........Còn chuyện chim ko chịu ăn thì như các Bác đã nói cách tốt nhất nhốt chung với 1 con bổi đã nuôi thì cách nào em nó cũng ăn, vì có bạn ở chung cũng an tâm, thấy bạn ăn cũng ăn- tranh giành thức ăn, và muốn chiếm vị trí của mình trong lồng thì cách nào em nó cũng ăn. Chắc chắn....Em dám đảm bảo nếu có chim hay như thế về tay em ko bao giờ chết, mà chim mồi có thể chết. Chứ bổi nuôi chưa bao giờ chết vì ko chịu ăn uống.
   
  vinhhan thích bài này.
 14. mayrau9018

  mayrau9018 Well-Known Member

  Tham gia:
  21/11/07
  Bài viết:
  960
  Thích đã nhận:
  3,685
  Đến từ:
  Ninh Binh
  Tính em thì hơi bảo thủ nên dù có nghe nhiều bác nói chuyện chim tuyệt thực nhưng chẳng bao giờ em tin chim biết tuyệt thực mà chết. Theo em nó là con vật ko đủ khôn để đấu tranh tâm lí gây sức ép với con người theo kiểu "thà chết chứ ko chịu ở tù".
  Chim mới bắt đc mà chết vì lí do ko ăn thì chỉ có 3 nguyên nhân chính:
  1, là ko nhìn thấy mồi để ăn, nước để uống ( do người nuôi thiếu kinh nghiệm để thức ăn trong cóng như chim thuộc)
  2, là quá hoảng sợ nên thấy mồi mà ko giám ăn (strees nặng) trường hợp này thường xảy ra khi chim mới bắt về người nuôi đã thả luôn ra lồng nuôi như chim thuộc , ko che đậy gì lại treo ở chỗ thoáng và nhiều ngừơi qua lại nếu gặp phải con bổi già quá nhát nó sẽ hoảng loạn ko giám ăn uống gì cả.
  3, là cho ăn ko đúng mồi , ở rừng toàn ăn ngô, vừng, hạt cỏ...... đến khi mấy bác nhà ta bắt đc mang về rất tự tin bốc cho nắm lúa ném vào lồng rùi yên tâm miệng vi vu huýt gió tin tưởng vài tháng nữa có con mồi kha khá để chơi nhưng hôm sau kiểm tra lại thì tá hỏa vì thấy em nó ko ăn thế là quay sang kết luận " con này khôn nên tuyệt thực " :D hi hi....... theo các bác thì kết luận thế sai hay đúng. "Đừng tưởng cứ chim cu là biết ăn lúa ngay" Chim rừng chỗ em rất nhiều con ko biết ăn lúa, nghe thì hài mà thật đó các bác ạ, chim chỉ sống trên đồi , núi , có lẽ từ đời ông cha nó chẳng bao giờ thấy hạt lúa nên mới bắt về mà bị ép ăn lúa là chúng ko chịu (khà khà....... bọn này bảo thủ như em vậy =)) ) thứ mà chúng thích và chẳng bao giờ vượt qua được sự hấp dẫn là ngô hạt , thui thì cứ ưu tiên cho nó nắm ngô sống vài ngày cái đã rùi sau đó ép nó vào lúa cũng chưa muộn.
  => Muốn chim mới bắt về ko chết vì đoí ta chỉ cần loại bỏ được mấy nguy cơ trên thì không còn gì phải lo lắng, cách làm thì các bác đã nên hết bên trên rùi nên em ko nhắc lại nữa. Bác nào cẩn thận chơi kiểu " liệu pháp tổng hợp " thì chim có muốn chết cũng khó chứ đừng nói tuyệt thực :D.
   
  vinhhan, duyduc, phutancamau and 11 others like this.
 15. nguoidaugio

  nguoidaugio Cu gáy ABV Sài Gòn

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  457
  Thích đã nhận:
  5,984
  Đến từ:
  tphcm
  Chính xác !!!!
  Chú Nguyên này đúng đấy Bởi vì chú ấy bắt cả trăm con bổi rồi về nuôi sống đủ cả mấy chục.. có chết con nào đâu . Hehehe
  Thân chào chú . chúc chú luôn vui
   
  Last edited: 6/8/10
  mayrau9018, vinhhan, duyduc and 6 others like this.
 16. CUGAYBINHDINH

  CUGAYBINHDINH Well-Known Member

  Tham gia:
  28/6/10
  Bài viết:
  188
  Thích đã nhận:
  1,084
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Nói như bác cũng đúng,nhưng mình thường thấy những chú tự sát phần lớn là những chú già rừng và khá khôn...?sư phụ mình kinh nghiệm chừng 45 năm trong nghề nhưng cũng khá vất vả với mấy chú ấy.thân.
   
  Last edited: 7/8/10
  vinhhan and cugayquangngai like this.

Chia sẻ trang này