Để họa mi luôn giữ được phong độ trong mọi hoàn cảnh?

Thảo luận trong 'CHIM HỌA MI ( Garrulax canorus )' bắt đầu bởi namquoc, 8/2/12.

 1. namquoc

  namquoc Well-Known Member

  Tham gia:
  12/4/07
  Bài viết:
  992
  Thích đã nhận:
  1,592
  Đến từ:
  Hà Nội
  Nghệ nhân Triệu Hồng Tắc: Không nuôi mi chỉ trong một chiếc lồng duy nhất. Phải thường xuyên chuyển lồng. Nhờ vậy, con chim có thói quen thích nghi với mọi lồng và giữ được phong độ.
  Con mi, chỉ nuôi trong 1 lồng quen, khi ở chợ hót rất căng. Người mua mang về lồng của mình là mất lửa do nguyên nhân này...
   
  RUA01, nguyenhaicat, comnat and 11 others like this.
 2. Giangnamhp

  Giangnamhp Well-Known Member

  Tham gia:
  1/5/11
  Bài viết:
  425
  Thích đã nhận:
  902
  Đến từ:
  Hải phòng
  Vậy bạn cho hỏi: Tôi có một chiếc lồng nuôi mi loại hàng trung (tương đối đẹp), vậy mà đã 3 em qua chiếc đó rồi (kể cả bổi lẫn thuần) đều nhảy nhiều và cảm giác như càng ngày càng nhát. Có phải là sự trùng hợp ngẫu nhiên hay không ??? Có người nói là tại lồng (theo duy tâm) không nuôi được.????
  Ai biết xin giải thích hộ chứ bỏ đi cũng hơi phí.
  Xin cảm ơn.
   
  pham quang vu, RUA01, Micon and 5 others like this.
 3. hoami_bacgiang

  hoami_bacgiang Well-Known Member

  Tham gia:
  31/3/10
  Bài viết:
  62
  Thích đã nhận:
  188
  Đến từ:
  TT Chu-LUc Ngan-bac giang
  Chuyện duy tâm đúng là mình cũng ít khi tin nhưng có những lúc cũng phải tin thật. Ông chú cửa hàng chim cảnh gần nhà mình có cái lồng yến size lớn nhưng kẽ nan nhỏ. đầu tiên ông ấy nuôi chim yến bị chết. sau ông ấy nuôi 1 em khuyên trong đó cũng chết. sau nuôi 1 em chào mào trong đó cũng đi luôn. Lúc nào ra cửa hàng chơi ông ấy cũng kêu khóc ghê lắm. Bảo là cái lồng đẹp nhưng nuôi chim toàn chết, giờ không dám nuôi nữa ./.
   
  Giangnamhp, RUA01, okiax and 4 others like this.
 4. tiendatqb

  tiendatqb Well-Known Member

  Tham gia:
  19/11/08
  Bài viết:
  120
  Thích đã nhận:
  372
  Đến từ:
  Đồng Hới
  cái này mình củng đã gặp, mình có cái lồng vác chiến đã từng nhốt 2 em đều từ chổ căng lủa khi sang lồng này để mang đi chiến là bị xuống lửa mà ko rõ nguyên nhân
   
  Giangnamhp, RUA01, tiencuong and 3 others like this.
 5. No_name

  No_name Well-Known Member

  Tham gia:
  5/1/08
  Bài viết:
  99
  Thích đã nhận:
  285
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  trước giờ e vẫn nuôi như vậy, lúc nào cũng có 3 lồng mi để sãn đó và thay đổi lồng liên tục. Thật tình e chẳng có biết chuyện sang lồng để chim giữ đc phong độ gì đâu tại có mấy cái lồng trông cũng đc, bỏ không thì phí và có gắn sẵn cầu mài, em nào móng dài là sang wa...hhehe... cái tội khoe lồng cũng có ích nhỉ??
  cám ơn bác đã chỉ dẫn.....
   
  Giangnamhp, RUA01, tiencuong and 4 others like this.
 6. ductronglc

  ductronglc Well-Known Member

  Tham gia:
  13/4/10
  Bài viết:
  167
  Thích đã nhận:
  433
  Đến từ:
  LaoCai
  Chuyện duy tâm thì mình cũng nghĩ là có đấy. Mà đã là duy tâm thì khó giải thích lắm. Tổt nhất bác nên chuyển cái lồng đó cho a e khác biết đâu vào tay a e khác lại ko thế.
   
 7. namquoc

  namquoc Well-Known Member

  Tham gia:
  12/4/07
  Bài viết:
  992
  Thích đã nhận:
  1,592
  Đến từ:
  Hà Nội
  Kể thêm về chuyện thuần mi

  Có chút free time xin kể tiếp về cuộc phỏng vấn nghệ nhân Triệu Hồng Tắc - Mường Khương - Lào Cai:
  - Sinh ra trong một gia đình người Hoa có truyền thống nuôi mi từ nhiều đời, khi mới 7 tuổi, ông đã cáng đáng việc chăm sóc bầy mi của ông nội và cha. Rồi suốt thời gian dài đi khắp rừng núi Mường Khương bẫy mi, chọn lọc, thuần mi và giao lưu trong các cuộc thi với người chơi mi Trung Quốc ở vùng biên, nghệ nhân đã đúc rút được nhiều kinh nghiệm quý độc đáo. Chính ông cũng đã truyền lại cho nhiều hậu thế ở Mường Khương nghệ thuật chơi mi. Tuy thời gian không có nhiều nhưng những gì nghệ nhân nói về mi đều rất lạ lẫm và mới mẻ so với những gì chúng tôi đã biết về mi trước đây. Có lẽ ông thấu hiểu mọi đặc tính của loài mi Mường Khương vì ông coi chúng như những người bạn, như con người vậy! Từ chuyện làm sao để giữ được mi mộc sống khỏe và vào cám, chuyện luyện cho con chim dù nhốt lồng nào, mang đi đâu cũng vẫn sung thì phải làm sao cho nó coi cái lồng mới, nơi treo mới nào cũng như là ngôi nhà của nó chứ không phải chỗ ở trọ. Chuyện coi thần sắc con chim (kể cả xem kỹ phân chim) để biết lúc nào thì nó sẵn sàng cho thi đấu. Đem đi đấu không đúng lúc, một con mi hay có thể đấu rất dở! Rồi việc có nhất thiết phải ốp mi mái cho họa mi chọi hay không, làm sao chọn con mi chọi không cần ốp mái... Chúng tôi tò mò hỏi về việc phân biệt một con mi Mường Khương với các con mi mang từ nơi khác tới bán ở chợ mi Mường Khương? Nghệ nhân nói rất khó để phân biệt với người khác nhưng với ông thì không khó và hứa sẽ đưa chúng tôi ra chợ để chỉ tận mắt... Hỏi về cám mi, ông mang ra cho chúng một hũ đựng đầy mèn mén sấy khô. Ông giảng giải về cách làm mèn mén, các loại phụ gia. Ông không trộn tất vào mèn mén ngay mà chỉ trộn đủ dùng 1 tuần, hết lại trộn mới. Như vậy, thức ăn luôn tươi, không mốc, đảm bảo chất lượng như nhau giữ cho chim ổn định (chúng tôi toàn trộn tất với nhau rồi cho ăn dần như vậy chất lượng cám xấu dần theo thời gian và chim không ổn định!)...mải chuyện, đối tác phone nên chúng tôi không có thời gian ra chợ lần nữa để học cách phân biệt mi Mường Khương! Chia tay nghệ nhân ông nhiệt tình hứa lần tới gặp sẽ nói nhiều hơn về các kinh nghiệm nuôi mi và dạy chúng tôi về những điểm khác biệt của mi Mường Khương!..... vài điều kể lại để anh em cùng suy nghĩ và so sánh vơi quan niệm nuôi mi của mình....
   
 8. tranhung_td

  tranhung_td Well-Known Member

  Tham gia:
  29/4/10
  Bài viết:
  106
  Thích đã nhận:
  1,477
  Đến từ:
  Hà Nội
  Bác nói kỹ về cách làm mèn mén và phụ gia đi, nhà bác Hồng Tắc có những loại lồng nào trên ảnh toàn lồng kiểu Lào Cai, cầu nhỏ giống loại lồng lưu điểu của Trung Quốc---cái cần hỏi nhất là có loại lồng nuôi+ lồng phóng ko.
   
  RUA01, Micon, tiencuong and 1 other person like this.
 9. dudon

  dudon Well-Known Member

  Tham gia:
  6/6/11
  Bài viết:
  208
  Thích đã nhận:
  437
  Đến từ:
  hàđônglênđời
  bác kể chung chung quá, bác học được jì từ nghệ nhân đó thì cố gắng kể lại cho a,e trên diễn đàn học hỏi với.
  thanks bác nhiều
   
  RUA01, Micon, chimbochao and 2 others like this.
 10. Micon

  Micon Well-Known Member

  Tham gia:
  27/5/11
  Bài viết:
  199
  Thích đã nhận:
  558
  Đến từ:
  Đồng Hới
  Chắc là cái chú để lại cho bác chứ gì? Bác lấy về thả chim vào đi đá thắng ngay đấy! (đùa chú chút he he.. nhưng thắng thật chú biết rồi nhé).
  Mình cũng thường xuyên thay lồng, kể cả lồng vuông.
   
  RUA01 and chimbochao like this.

Chia sẻ trang này